Pháp Luật Plus - Vụ mộ tập thể chôn cất liệt sĩ bị mất tích ở Hà Nội: Xã nói làm đúng theo quy định

Vụ mộ tập thể chôn cất "liệt sĩ" bị mất tích ở Hà Nội: Xã nói làm đúng theo quy định

0
Trước bức xúc của thân nhân liệt sĩ “tố” chính quyền địa phương “âm thầm” di chuyển ngôi mộ tập thể chôn cất 60 người hy sinh trong cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp, tại nghĩa trang thôn Vực (xã Thanh Liệt, huyện Thanh Trì, TP Hà Nội), lãnh đạo xã đã lên tiếng.

Thêm 2 thân nhân “cầu cứu”

Theo phản ánh của chị Nguyễn Thị Thúy Ngần (SN 1978, trú tại phường Hoàng Liệt, quận Hoàng Mai, TP Hà Nội), chị có ông nội là cụ Nguyễn Văn Ái, liệt sĩ, hy sinh ngày 07/03/1949 trong cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp (theo quyết định số: 287/QĐ – TTg. Bằng số : GB 695 được Thủ tướng Chính phủ Phan Văn Khải ký).

Bia mộ tập thể chôn cất hài cốt liệt sĩ. (Ảnh: Gia đình cung cấp)
Bia mộ tập thể chôn cất hài cốt liệt sĩ. (Ảnh: Gia đình cung cấp)

Sau đó, phần mộ của Liệt sĩ Ái được quy tập thành mộ tập thể cùng với 59 cán bộ và nhân dân đã hy sinh trong cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp chôn cất tại nghĩa trang thôn Vực.

Sáng ngày 14/2/2018 (tức ngày 29 Tết), gia đình chị Ngần đến nghĩa trang để thắp hương thì ngơ ngác khi thấy ngôi mộ tập thể đã tồn tại bao đời nay bỗng dưng biến mất. Một lúc sau, gia đình chị được người quản trang thông báo ngôi mộ đã được di chuyển từ vài ngày trước.

Việc này khiến gia đình chị rất bức xúc và đã làm đơn kêu cứu gửi các ngành chức năng. Sau khi phản ánh, chúng tôi tiếp tục nhận được phản ánh liên quan đến những nội dung trên của người dân cho biết là thân nhân của 3 liệt sĩ được chôn cất tại ngôi mộ tập thể trên.

Cụ thể, bà Nguyễn Thị Mạn (SN 1956, trú tại phường Phương Liệt, quận Thanh Xuân, TP.Hà Nội) có bố chồng là Liệt sĩ Trần Văn Đức (theo quyết định số: 140 TTg. Bằng số: AC196, do Thủ tướng Chính phủ Phạm Văn Đồng ký).

Chị chồng bà Mạn là Liệt sĩ Trần Thị Tuyết (Theo quyết định số: 140 TTg. Bằng số: AC 202, do Thủ tướng Chính phủ Phạm Văn Đồng ký).

Bà Nguyễn Thị Cận (SN 1950, trú tại Phương Liệt, quận Thanh Xuân, TP.Hà Nội) con dâu của Liệt Sĩ Nguyễn Văn Toàn (Theo quyết định số: 621/QĐ – TTg. Bằng số: GV250, do Thủ tướng Chính phủ Phan Văn Khải ký).

Xã “đã thông báo” (?!)

Liên quan đến vụ việc trên, trao đổi nhanh với PV, ông Nguyễn Văn Phong - Chủ tịch UBND xã Thanh Liệt xác nhận, vào ngày 31/1/2018 (tức 15/12/2017 âm lịch), chính quyền địa phương đã di chuyển ngôi mộ tập thể (chôn cất 60 cán bộ và nhân dân đã hy sinh trong cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp - PV) về khu tưởng niệm danh nhân Chu Văn An trên địa bàn xã Thanh Liệt.

Bia mộ tập thể chôn cất hài cốt liệt sĩ. (Ảnh: Gia đình cung cấp)
Bia mộ tập thể chôn cất hài cốt liệt sĩ. (Ảnh: Gia đình cung cấp)

Theo ông chủ tịch, việc di dời ngôi mộ tập thể trên để thực hiện GPMB, làm đường (rộng 30m) thông tuyến đã được phê duyệt theo quy hoạch.

“Việc này xã đã thông báo trên đài truyền thanh và báo lên huyện, chủ dự án cũng có thông báo trên báo chí.

Địa phương làm có chủ trương theo chỉ đạo của huyện, nhân dân cũng đã di chuyển mộ khá nhiều. Ngôi mộ vô danh này thì địa phương phải thực hiện thôi chứ còn không giao cho ai được.

Trách nhiệm thuộc về địa phương và chủ dự án”, ông Phong cho hay. Vị chủ tịch xã cũng cho biết, ngôi mộ tập thể trên trước đó đã được di chuyển một lần và chuyển về nghĩa trang thôn Vực.

Được biết, khu nghĩa trang này hiện rộng khoảng 6000m2, sau khi giải tỏa để làm đường thì còn khoảng hơn 3000m2. Bên cạnh là dự án (Dự án The Eden Rose - PV) đã xây dựng tường bao xung quanh.

Không tiếp nhận đơn của thân nhân liệt sĩ?

Ông Phong cung cấp thêm, trong buổi họp tại UBND xã Thanh Liệt vào ngày 21/12/2017, có người xưng là cháu nội của liệt sĩ được chôn cất trong ngôi mộ tập thể trên và xin phát biểu ý kiến. “Tôi không biết anh ấy là ai cả.

Anh nói vậy tôi chỉ biết thế, đã là mộ vô danh thì chúng tôi khẳng định chúng tôi không có trách nhiệm thông báo với bất kì ai cả”, vị lãnh đạo xã kiên quyết.

Ông Phong lý giải thêm: “Nếu như anh ấy bảo có người thân trong ngôi mộ tập thể đó thì anh phải quan tâm, chủ động liên hệ và báo với dự án.

Còn tôi cũng không có số điện thoại của anh ấy. Theo tôi biết thì anh ấy có lấy số điện thoại của dự án, nhưng anh ý không liên hệ nên họ bỏ xót không thông báo”.

Ngoài ra, ông Phong cũng cho hay, một số gia đình nhận là có người thân được chôn cất trong ngôi mộ tập thể trên có nắm được thời gian địa phương di chuyển mộ, nên họ đã liên hệ với dự án và có mặt tại ngày hôm đó (ngày 31/1/2018).

“Chỉ có trường hợp này (gia đình chị Ngần - PV) thôi, còn các trường hợp khác họ không có ý kiến gì. Hôm đó họ (khoảng 7-8 gia đình) có người tận Quảng Ninh cũng đến dự lễ cùng và di chuyển các cụ về nơi mới”, ông Phong khẳng định.

Cung cấp thêm thông tin cho PV, chị Nguyễn Thị Thúy Ngần cho biết, chiều ngày 27/2/2018, chị và bà Nguyễn Thị Mạn có đến UBND xã Thanh Liệt để nộp “đơn tố cáo” liên quan đến việc gia đình không được thông báo về việc di chuyển ngôi mộ tập thể trên, tuy nhiên không được UBND xã tiếp nhận.

“Chiều 27/2 tôi và bà Mạn có đến xã nộp đơn, tiếp chúng tôi là ông Chủ tịch xã, phó Chủ tịch xã và Chủ tịch MTTQ xã Thanh Liệt. Tuy nhiên, sau khi đọc xong nội dung đơn, họ bảo không đủ thẩm quyền để tiếp nhận”, chị Ngần bức xúc nói.

Thiết nghĩ, UBND TP Hà Nội và UBND huyện Thanh Trì cần vào cuộc và làm rõ những phản ánh trên của thân nhân liệt sĩ.

Để từ đó có câu trả lời thỏa đáng cho người dân và dư luận được biết. Chúng tôi sẽ tiếp tục ghi nhận những phản ánh của người dân và làm việc với các đơn vị chức năng để làm rõ vụ việc

Châu Long - Hà Cường

Loading...

Bình luận

Loading...

“Về nhà đi con” và những kỷ niệm về một bộ phim truyền hình “quốc dân”

Nhiều bí mật thú vị về bộ phim, về ê-kíp làm phim, và cuộc sống riêng tư của diễn viên trong phim đã được hé lộ.

Văn Lâm mắc sai lầm sơ đẳng, Muangthong United rơi điểm đáng tiếc

Trong ngày Văn Lâm thi đấu không tốt, Muangthong United đã để rơi điểm một cách vô cùng đáng tiếc trước đối thủ bị đánh giá yếu hơn là PTT Rayong.

Người giữ linh hồn của đại ngàn Tây Nguyên

Cồng chiêng với đồng bào các dân tộc thiểu số Tây Nguyên quý giá không chỉ ở giá trị vật chất mà còn có giá trị tinh thần rất lớn

Solskjaer dùng chiêu độc biến Rashford thành ‘Ronaldo mới’ Quỷ đỏ

Áp dụng chính những bài tập mà Ronaldo từng kinh qua, trực tiếp chỉ bảo Marcus Rashford để biến chân sút Anh thành biểu tượng ghi bàn mới ở Old Trafford.

Thế giới Facebook