Pháp Luật Plus - Vụ lùm xùm tại VPCC Hồ Nhật Tú Trinh: Công chứng viên Trần Thị Thảo bị tước thẻ hành nghề

Vụ lùm xùm tại VPCC Hồ Nhật Tú Trinh: Công chứng viên Trần Thị Thảo bị tước thẻ hành nghề

0
Liên quan tới những lùm xùm giữ Văn phòng công chứng Hồ Nhật Tú Trinh và công chứng viên Trần Thị Thảo, mới đây, Thanh tra Bộ Tư pháp đã ban hành quyết định xử phạt hành chính, đồng thời tước quyền sử dụng thẻ Công chứng viên đối với bà Trần Thị Thảo.

Như thông tin Pháp luật Plus đã đăng tải trước đó, thời điểm tháng 4/2019, Văn phòng công chứng (VPCC) Hồ Nhật Tú Trinh (số 119 đường TL8, ấp 1A, xã Tân Thạnh Tây, huyện Củ Chi, TP HCM) vướng phải một số lùm xùm liên quan tới việc xin rút hợp danh đối với Công chứng viên (CCV) Trần Thị Thảo (ngụ huyện Củ Chi), khi người này đã đưa một số thông tin thiếu khách quan về VPCC Hồ Nhật Tú Trinh, gây ảnh hưởng không nhỏ đến quyền lợi và uy tín của VPCC này.

Văn phòng công chứng Hồ Nhật Tú Trinh (số 119 đường TL8, ấp 1A, xã Tân Thạnh Tây, huyện Củ Chi, TP HCM).

Văn phòng công chứng Hồ Nhật Tú Trinh tại huyện Củ Chi , TP HCM.

Cụ thể, theo thông tin và hồ sơ VPCC Hồ Nhật Tú Trinh cung cấp, bà Trần Thị Thảo là CCV của VPCC Hồ Nhật Tú Trinh, làm việc từ năm 2015 đến tháng tháng 2/2019. Tuy nhiên, ngày 20/02/2019, bà Thảo xin nghỉ việc tại văn phòng. Cùng ngày, giữa VPCC và bà Thảo đã có buổi làm việc, trong đó có đưa vấn đề rút hợp danh và xin nghỉ việc ra thảo luận, nhưng chưa đi đến thống nhất.

Tuy nhiên, đại diện VPPC cho biết, trên thực tế bà Thảo chưa hề nộp đơn xin thôi tư cách thành viên hợp danh, cũng không hề nộp đơn xin nghỉ việc (chỉ nói miệng) nên văn phòng chưa có cơ sở để giải quyết việc rút hợp danh: “Điều quan trọng hơn hết, chị Thảo vẫn chưa giải quyết xong trách nhiệm của mình với văn phòng cũng như đối với khách hàng ở một số vụ việc trước đó, nên mọi người chưa thống nhất được vấn đề cho chị Thảo rút hợp danh”.

Sau thời điểm này, VPCC đã nhiều lần mời bà Thảo lên văn phòng để thỏa thuận, xin lỗi người dân và tìm hướng giải quyết để không ảnh hưởng đến uy tín của văn phòng, nhưng bà Thảo không đến. Theo đại diện VPCC, thay vì ngồi lại giải quyết ổn thỏa quyền lợi của người dân như đã hứa hẹn, thì bà Thảo lại gửi đơn khiếu nại lên Sở Tư pháp TP HCM “tố” VPCC Hồ Nhật Tú Trinh quỵt lương, gây khó dễ trong việc rút hợp danh cho bà Thảo, khiến đơn vị này bức xúc. Đồng thời, bà Thảo còn gửi thông tin thiếu khách quan tới khách hàng và báo chí, gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới danh dự, uy tín của VPCC.

Ngày 27/8/2019, Thanh tra Bộ Tư pháp đã có quyết định số 38/QĐ-XPVPHC, quyết định về việc xử phạt CCV Trần Thị Thảo.

Thanh tra Bộ Tư pháp đã có quyết định về việc xử phạt Công chứng viên Trần Thị Thảo.

Trước những hành động nêu trên, VPCC Hồ Nhật Tú Trinh đã có văn bản gửi Sở Tư pháp và các cơ quan chức năng, truyền thông để đính chính thông tin, đồng thời đề nghị giải quyết, làm rõ vụ việc. Mới đây, ngày 27/8/2019, Thanh tra Bộ Tư pháp đã có quyết định số 38/QĐ-XPVPHC, quyết định về việc xử phạt CCV Trần Thị Thảo.

Theo quyết định này, Thanh tra Bộ Tư pháp đã quyết định xử phạt CCV Trần Thị Thảo về lỗi Công chứng hợp đồng, giao dịch trong trường hợp không có căn cứ xác định quyền sử dụng, sở hữu riêng đối với tài sản khi tham gia giao dịch tại nhiều văn bản công chứng. Ngoài việc bị xử phạt hành chính số tiền 9 triệu đồng, CCV Trần Thị Thảo còn bị tước quyền sử dụng thẻ CCV 12 tháng do lỗi vi phạm nhiều lần.

Đại diện VPCC Hồ Nhật Tú Trinh cho biết: “Chúng tôi rất lấy làm tiếc về trường hợp của CCV Trần Thị Thảo. Tuy nhiên, việc xử phạt ở đây là cần thiết, bởi hành động của CCV Thảo đã vi phạm đạo đức hành nghề, vi phạm nghiệp vụ Tư pháp. Việc này không chỉ ảnh hưởng tới uy tín, danh dự của tập thể VPCC Hồ Nhật Tú Trinh, mà còn ảnh hưởng trực tiếp tới uy tín của ngành Tư pháp Việt Nam. Đặc biệt, sai phạm của CCV Thảo còn gây ảnh hưởng trực tiếp cho quyền lợi của người dân”.

Ngoài ra, vị đại diện này cho biết thêm, hiện vẫn còn một số cá nhân do bị xúi giục đã và đang phát tán nhiều thông tin thất thiệt gây ảnh hưởng tới VPCC Hồ Nhật Tú Trinh. Văn phòng đang tập chung chứng cứ để gửi Cơ quan Cảnh sát điều tra huyện Củ Chi để xử lý theo quy định.

Bạt Phong - Bảo Hà

Loading...

Bình luận

Loading...

Theo dõi Pháp Luật Plus

Tin đọc nhiều

Bí ẩn truyền thuyết Đền Cửa Ông

Bí ẩn truyền thuyết Đền Cửa Ông

0
Không chỉ đẹp, Đền Cửa Ông còn là một trong những ngôi đền linh thiêng nhất ở Việt Nam với những huyền thoại, truyền thuyết bí ẩn.

Đà Nẵng: Du lịch trải nghiệm bình minh trên vịnh Nam Ô bằng thuyền thúng

Về phương án quản lý ghềnh Nam Ô (Đà Nẵng), chủ đầu tư đất xuất ý tưởng “Du lịch trải nghiệm bình minh ở vịnh Nam Ô trên thuyền thúng”.

Bí ẩn truyền thuyết Đền Cửa Ông

Không chỉ đẹp, Đền Cửa Ông còn là một trong những ngôi đền linh thiêng nhất ở Việt Nam với những huyền thoại, truyền thuyết bí ẩn.

Diện mốt không quần, nữ rapper Hàn 'méo mặt' vì lộ nội y

Nữ rapper Hàn Jessi xuất hiện ở sân bay với trang mục 'áo không quần' nhưng vô tình bị lộ vòng ba khi giơ tay chào fan hâm mộ.

HLV Park Hang Seo chốt danh sách ĐT Việt Nam đấu Malaysia, Indonesia

HLV Park Hang Seo chốt danh sách ĐT Việt Nam nhằm chuẩn bị thi đấu Vòng loại 2 World Cup 2022 đợt 3, có tên của Tô Văn Vũ, Mạc Hồng Quân.

Quốc tế