Vụ lãnh đạo xã "bật đèn xanh" cho san lấp ao trái phép ở Hưng Yên: Kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm

0
Báo PLVN đã có bài phản ánh về tố cáo lãnh đạo xã Lạc Hồng (Văn Lâm, Hưng Yên) “bật đèn xanh” cho Cty TNHH Xây dựng Vận tải và Thương mại Thành Đạt (Cty Thành Đạt) san lấp ao trái phép, gây thiệt hại hàng tấn cá của người dân.

Ngày 29/5/2017, UBND huyện Văn Lâm đã có báo cáo “Kết quả kiểm tra, xử lý nội dung phản ánh của Báo PLVN” với nội dung:

Bản đồ đo đạc theo Chỉ thị 299 năm 1982, ao Đoài tại thửa đất số 761, tờ bản đồ số 02, diện tích 2.591m2, sổ dã ngoại ghi chủ sử dụng là UBND xã; bản đồ đo đạc năm 1991, ao Đoài tại thửa đất 497, tờ bản đồ số 02, diện tích 3.069m2, sổ mục kê ghi tên chủ sử dụng đất là UBND xã; bản đồ đo đạc năm 2003, ao Đoài tại thửa đất số 97, tờ bản đồ địa chính số 16, diện tích 3.208m2, sổ mục kê ghi UBND xã.

Việc xã Lạc Hồng cho Cty Thành Đạt đổ đất lấp ao Đoài đã làm chết hàng tấn cá của ông Mây. (Ảnh gia đình cung cấp)
Việc xã Lạc Hồng cho Cty Thành Đạt đổ đất lấp ao Đoài đã làm chết hàng tấn cá của ông Mây. (Ảnh gia đình cung cấp)

Tháng 1/2001, thôn Quang Trung tổ chức cho đấu thầu ao Đoài với thời hạn 10 năm (từ 20/1/2001 đến 20/1/2011), theo đó hộ ông Đỗ Văn Minh trúng thầu với giá 11.030.000đ.

Thôn Quang Trung đã thu tiền đặt cọc trước khi bỏ thầu của hộ ông Minh 10.000.000đ, số tiền ông Minh còn phải nộp cho thôn là 1.030.000đ với thời hạn phải nộp sau 15 ngày kể từ ngày trúng thầu và nếu không nộp đủ sẽ cho người trả giá cao tiếp theo hợp đồng thuê thầu.

Do ông Minh không nộp đủ số tiền còn thiếu nên thôn Quang Trung chưa làm hợp đồng và bàn giao mốc giới cho hộ ông Minh. Sau ngày 20/1/2011, ông Đỗ Văn Mây (em trai ông Minh) sử dụng ao Đoài là hết thời hạn thuê thầu để nuôi cá.

Năm 2014, UBND Lạc Hồng xây dựng công trình nhà lớp học 2 tầng 10 phòng học của Trường Tiểu học xã Lạc Hồng. Đơn vị thi công là Cty Thành Đạt.

Do khuôn viên chật hẹp nên UBND xã đã cho phép Cty Thành Đạt san lấp để đổ vật liệu xây dựng, trước khi san lấp đã có thông báo tới nhân dân trong toàn xã.

Tháng 2/2017, khi ông Mây rào một số cành rong và ngọn tre để dựng hàng rào ao Đoài, UBND xã Lạc Hồng đã có biện pháp ngăn chặn theo quy định của pháp luật vì đất do UBND xã quản lý.

Từ năm 2004 đến năm 2006, thôn Quang Trung có chủ trương quy hoạch ao Đoài để xây dựng Nhà văn hóa thôn và đã đề nghị UBND xã Lạc Hồng giải quyết.

Sau nhiều lần làm việc với các thành phần có liên quan và thu thập các tài liệu, ngày 29/4/2006, UBND xã Lạc Hồng đã có Quyết định số 21/QĐ-UB về việc hủy bỏ hợp đồng sử dụng đất ao Đoài.

Tháng 1/2001, thôn Quang Trung tổ chức thuê thầu ao Đoài với thời hạn 10 năm (đất công ích) do UBND xã quản lý là vi phạm điểm 3 khoản 7, Điều 1 Luật sửa đổi một số điều của Luật Đất đai (Luật số 10/1998/QH10), khoản 5, Điều 1 Nghị định số 85/1999/NĐ-CP ngày 28/8/1999 của Chính phủ.

UBND xã Lạc Hồng để thôn Quang Trung cho thuê thầu diện tích trên là buông lỏng quản lý đất đai. Năm 2014, UBND xã Lạc Hồng cho phép Cty Thành Đạt san lấp ao Đoài khi chưa có văn bản cho phép là vi phạm Luật Đất đai 2003; Luật Đất đai 2013.

Việc Cty Thành Đạt san lấp ao Đoài khi ông Mây (em ông Minh) đã hết thời hạn hợp đồng thuê thầu để thả cá không có cơ sở để xác định việc cá chết và giá trị thiệt hại…

Yêu cầu UBND xã Lạc Hồng kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm đối với tập thể, cá nhân có liên quan trong việc để thôn Quang Trung tổ chức cho thuê thầu ao Đoài và việc Cty Thành Đạt san lấp ao Đoài khi chưa được cơ quan có thẩm quyền cho phép.

Tuy nhiên theo ông Mây: “Thôn đã thu tiền và ghi phiếu thu của anh tôi và cũng không có bản hợp đồng nào được thiết lập, mà chỉ nói mồm với nhau là 10 năm. Vậy, tại sao UBND huyện Văn Lâm lại báo cáo lên UBND tỉnh rằng, năm 2006 xã Lạc Hồng có quyết định hủy hợp đồng sử dụng ao Đoài?

Chúng tôi không nhận được quyết định thanh lý hợp đồng nào, mà vẫn sử dụng ổn định đến năm 2014 thì không hiểu vì lý do gì ông Đỗ Xuân Hiền - Chủ tịch UBND xã Lạc Hồng chỉ đạo Cty Thành Đạt đổ đất lấp ao làm chết hàng tấn cá của gia đình tôi?

Đến nay lại cho rằng, Cty Thành Đạt san lấp ao Đoài khi đã hết thời hạn hợp đồng thuê thầu để thả cá không có cơ sở để xác định việc cá chết và giá trị thiệt hại là điều vô lý.

Chưa kể ngày 6/2/2017, ông Nguyễn Hữu Tuấn Đức - Phó Chủ tịch UBND xã Lạc Hồng cùng Công an xã phá hàng rào, gây thiệt hại 6 triệu đồng của tôi”.

Thiết nghĩ, để đảm quyền lợi chính đáng của ông Mây, UBND huyện Văn Lâm cần xem xét lại vụ việc một cách khách quan, toàn diện. Báo PLVN sẽ tiếp tục theo dõi phản ánh vụ việc.

Trần Sơn

Bình luận

Hà Nội: Trang nghiêm lễ hội truyền thống chùa Duệ Tú

Ngày 18/4, (tức ngày 7/3 Âm lịch), lễ hội truyền thống chùa Duệ Tú (phường Quan Hoa, quận Cầu Giấy) đã được tổ chức trong không khí trang nghiêm, long trọng.

Hoa phượng tím nở rộ trên đường phố Đà Lạt làm say lòng du khách

Hoa phượng tím thường nở vào tháng 3, tháng 4 hàng năm, mang đến vẻ đẹp dịu dàng đặc trưng của Đà Lạt.

Hàng trăm tỷ đồng được Sun Group đầu tư cho các lễ hội tưng bừng khắp ba miền từ 30/4

Lễ hội tưng bừng kéo dài 4 tháng tại Thanh Hóa, lễ hội bia B’estival đặc biệt sôi động, các show nghệ thuật The Golden Heart tại Sun World Ba Na Hills...

“Check in Hai Phong - Thành phố tôi yêu”

Điểm nhấn của lễ hội năm nay là chương trình nghệ thuật của đêm hội "Hải Phòng - Điểm đến thành công"

Xem thêm