Vụ kiện giữa Công ty CICO và Công ty COSEVCO: Đã đi đến hồi kết

0
Công ty CICO đồng ý bỏ ra 2,1 tỷ đồng mua lại 268.660 cổ phần, chiếm tỷ lệ 44,78% vốn điều lệ tại chính công ty này.

Ngày 3/5, Công ty CP Tư vấn Đầu tư và Xây dựng (CICO) tổ chức buổi làm việc liên quan chuyển nhượng cổ phần mà Công ty CP Tư vấn Miền Trung mua được từ Tổng công ty Miền Trung – CTCP (COSEVCO).

Theo đó, tập thể cổ đông, cán bộ công nhân viên Công ty CICO đồng ý bỏ ra 2,1 tỷ đồng mua lại 268.660 cổ phần, chiếm tỷ lệ 44,78% vốn điều lệ tại Công ty CICO. Tại buổi làm việc, đại diện Công ty CP Tư vấn Miền Trung đã nhận khoản tiền đặt cọc 2 tỷ từ phía bên cổ đông, cán bộ công nhân của Công ty CICO.

Sau khi đôi bên hoàn tất thủ tục thay đổi cổ đông góp vốn tại Phòng đăng ký kinh doanh TP Đà Nẵng, bên Công ty CP Tư vấn Miền Trung sẽ nhận 100 triệu đồng còn lại.

Ông Hồ Sỹ Thái, đại diện cho nhà đầu tư đồng ý để các cổ đông nhận chuyển nhượng số cổ phần đã mua của COSEVCO lại cho CICO.
Ông Hồ Sỹ Thái, đại diện cho nhà đầu tư đồng ý để các cổ đông nhận chuyển nhượng số cổ phần đã mua của COSEVCO lại cho CICO.

Phát biểu trong cuộc họp, ông Hồ Sỹ Thái, Chủ tịch Hội đồng quản trị (HĐQT) Công ty CP Tư vấn đầu tư Miền Trung chia sẻ: "Chúng tôi muốn kết thúc vụ việc này sao cho có tính nhân văn. Dù sao cũng là tình cảm  anh em, tình cảm của tất cả các đồng nghiệp đã từng làm việc với nhau cũng trong thời gian lâu. Trong quá trình làm thì có những vướng mắc với nhau. Giờ mà chúng ta ngồi lại đây thì mỗi người phải có một chút tâm huyết với nhau, tất cả vì việc chung".

Trước đây, Công ty CICO là một công ty con trực thuộc COSEVCO nên khi CICO cổ phần hóa vào năm 2005, COSEVCO nắm giữ 44% phần vốn nhà nước tại CICO, bằng phần vốn góp 2 tỷ thương hiệu và 626 triệu bằng tài sản cố định hiện có tại thời điểm cổ phần hóa. Khi thoái vốn tại Công ty, COSEVCO đã bán số CP này cho Công ty CP Tư vấn Miền Trung.

Ngày 26/7/2016, Công ty CICO có đơn đề nghị can thiệp khẩn cấp gửi cho các cơ quan báo chí và các cơ quan chức năng liên quan nhờ can thiệp nhằm bảo vệ quyền lợi và công hiến của người lao động đối với việc chuyển nhượng CP. Đồng thời kiến nghị xin được mua lại số CP này.

Sau nhiều bất đồng, các bên đã tìm được tiếng nói chung về việc chuyển nhượng cổ phần.
Sau nhiều bất đồng, các bên đã tìm được tiếng nói chung về việc chuyển nhượng cổ phần.

Tháng 7/2016, ông Nguyễn Thế Lâm, nguyên phó Giám đốc Công ty tham gia vào hoạt động của Công ty từ thời mới sơ khai mới thành lập cách đây gần 40 năm, hiện là một cổ đông đã làm đơn khởi kiện sự việc trên.

Ngày 20/3/2017, Toà án nhân nhân TP Đà Nẵng tổ chức xét xử sơ thẩm vụ về hợp đồng thương hiệu góp vốn cổ phần (CP) của COSEVCO tại Công ty CICO và việc chuyển nhượng CP của COSEVCO tại CICO cho Công ty CP Tư vấn đầu tư Miền Trung có trụ sở tại tỉnh Quảng Trị.

Sau vụ xét xử sơ thẩm, dù là đơn vị thắng kiện nhưng Công ty CP Tư vấn đầu tư Miền Trung vẫn đồng ý chuyển nhượng lại số cổ phần trên cho người lao động, các cổ đông của Công ty CICO gồm các ông bà: ông Huỳnh Bá Hải, ông Dương Đức Sở, ông Phạm Thụy Anh, ông Kiều Quang Ánh, ông Phạm Đình Dũng, bà Nguyễn Thị Thanh Thủy, ông Lê Văn Hoàng, ông Trà Quang Thanh.

Đôi bên ký hợp đồng chuyển nhượng cổ phần vào chiều 3/5.
Đôi bên ký hợp đồng chuyển nhượng cổ phần vào chiều 3/5.

Bằng thiện chí của mình, Công ty CP Tư vấn Miền Trung cũng mong muốn tập thể người lao động Công ty CP CICO mua số cổ phần này tiếp tục phát triển Công ty CICO. Sau ký kết chuyển nhượng, ông Nguyễn Thế Lâm, sẽ rút đơn khởi kiện, đơn kháng cáo liên quan đến vụ việc trên.

Được biết, sau sự việc ký kết chuyển nhượng này, Công ty CP Tư vấn đầu tư Miền Trung và Công ty CICO sẽ cùng nhau hợp tác, liên doanh trong hoạt động sản xuất kinh doanh.

Nguyễn Tuấn

Bình luận

Nhớ về sinh nhật Bác Hồ năm 1969

Nhớ về sinh nhật Bác Hồ năm 1969

0
Giữa tháng 5 lịch sử ngát hương sen, ta lại nhớ ơn Người, nhớ về sinh nhật cuối cùng cách đây 52 năm của Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại.

Khi ... nhà vua trở lại

“Vua" sân đất nện Rafael Nadal vẫn là một thử thách rất lớn với bất cứ đối thủ nào trên mặt sân sở trường.

MV của Emily: Vấn đề có nằm ở nhạc 18+ và hình ảnh gợi dục?

“Hâm nóng” của Emily là một ca khúc nói về tình dục. Sòng phẳng nhìn nhận, tình dục không phải là đề tài dung tục, đáng lên án, vấn đề chỉ là...

Lạ lùng món mít trộn dân dã nhưng "ngon quên lối về" ở Đà Nẵng

Nhiều người chẳng ngờ, chỉ với vài nguyên liệu dân dã và dễ tìm lại có thể biến hóa thành món ngon nức tiếng của xứ Đà thành...

‘Dị nhân’ sáng tác bài hát cổ vũ tuyến đầu chống dịch COVID-19

Anh Phạm Ngọc Dũng với bài hát "Những bông hoa nơi tuyến đầu" mang thông điệp tích cực cổ vũ y bác sĩ nơi tuyến đầu chống dịch COVID-19.

Xem thêm

Quốc tế