Pháp Luật Plus - Vụ gian lận điểm thi ở Sơn La: Ra nghĩa trang tiêu hủy tài Liệu gốc

Vụ gian lận điểm thi ở Sơn La: Ra nghĩa trang tiêu hủy tài Liệu gốc

0
Phát hiện bị lộ việc sao lưu dữ liệu nâng điểm cho 44 thí sinh trong máy tính, nguyên Phó giám đốc sở GD&ĐT tỉnh Sơn La đã ra nghĩa trang tỉnh tiêu hủy toàn bộ tài liệu gốc.

Không ai chịu nhận lại tiền?!

Liên quan đến vụ nâng điểm trong kỳ thi THPT Quốc gia 2018 ở Sơn La, Cơ quan an ninh điều tra Công an tỉnh Sơn La đã chuyển hồ sơ sang Viện KSND tỉnh đề nghị truy tố 8 bị can về tội "lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ" theo điểm a, khoản 2, điều 356 Bộ luật hình sự.

khoi-to-them-pho-phong-khao-thi-va-quan-ly-chat-luong-giao-duc-lien-quan-den-sai-pham-trong-ky-thi-thpt-quoc-gia-2018mp4snapshot0227-15583482244181090103256

Cơ quan điều tra công bố quyết định khởi tố ông Trần Xuân Yến. (Ảnh cắt từ clip)

Các bị can gồm: Trần Xuân Yến (Phó giám đốc sở GD&ĐT), Nguyễn Thị Hồng Nga (chuyên viên Phòng Khảo thí và Quản lý chất lượng Sở này), Đặng Hữu Thủy (Hiệu phó trường THPT Tô Hiệu, TP Sơn La), CầmThị Bun Sọn (Phó phòng Chính trị tư tưởng, sở GD&ĐT), Lò Văn Huynh (Trưởng phòng Khảo thí - Quản lý Chất lượng giáo dục) và Nguyễn Thanh Nhàn (Phó trưởng phòng Khảo thí và Quản lý chất lượng), Đỗ Khắc Hưng (nguyên trung tá, Phòng an ninh chính trị nội bộ công an tỉnh), Đinh Hải Sơn (nguyên thiếu tá, Phòng an ninh chính trị nội bộ).

Theo đó, cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Sơn La xác định, từ ngày 29/6 đến 4/7/2018, các bị can đã câu kết mở cửa phòng xử lý bài thi trắc nghiệm ngoài giờ làm việc để tìm và sửa bài thi cho 44 thísinh.

Thông tin trên Người đưa tin, khi có thông tin Bộ GD&ĐT sẽ lên kiểm tra, Trần Xuân Yến lo sợ việc sửa bài thi, nâng điểm cho các thísinh bị lộ, mặc dù kết quả quét bài thi gốc của thísinh đã xóa trên máy tính nhưng vẫn có thể khôi phục lại được.

Ngày 18/7/2018, Yến gọi Nga đến nhà Yến trao đổi và bảo Nga vào mạng tìm kiếm phần mềm để xóa toàn bộ thùng rác trong máy tính để không thể khôi phục lại ảnh bài thi gốc của thí sinh, nhưng Nga bảo sợ mất hết dữ liệu trong máy tính.

Vì vậy, Yến bảo Nga sao lưu dữ liệu bài thi trong máy tính ra đĩa CD để đề phòng khi xóa bị mất hết dữ liệu thì sẽ sử dụng các đĩa này để đưa dữ liệu trở lại máy tính.

Sau đó, Nga đã sao lưu dữ liệu bài thi trong máy tính ra 16 đĩa CD rồisử dụng phần mềm lấy trên mạng xóa toàn bộ thùng rác trong máy tính. Sáng 19/7/2018, Nga đến phòng làm việc của Yến đưa Yến 2 hộp đựng 16 đĩa CD chứa dữ liệu trên.

Sáng ngày 20/7/2018, khi làm việc với Tổ công tác của bộ GD&ĐT, Yến biết được tổ công tác đã phát hiện việc sao lưu dữ liệu trong máy tính tại thời điểm ngày 4/7/2018 (do Nga đặt lại thời gian của máy tính).

Lo sợ bị xử lý,Yến đã đã mang 2 hộp đựng 16 đĩa CD ra nghĩa trang Nhân dân tỉnh Sơn La đốt, tiêu hủy. Cơ quan An ninh điều tra đã trưng cầuViện Khoa học hình sự (bộ Công an) giám định và kết luận bài thi trắc nghiệm của 44 thí sinh đều bị tẩy xóa.

Sau khi đề nghị bộ GD&ĐT chấm thẩm định, 44 thísinh đều bị hạ điểm. Trong số này, người bị hạ nhiều nhất tới 26.55 điểm cho 3 môn, điểm thực tế chỉ là Toán 0 điểm, Vật Lý 0.25 điểm, Tiếng Anh 0.2 điểm. 5 thí sinh bị hạ trên 22 điểm, thí sinh có số điểm thấp nhất là 2.2 điểm cho 1 môn.

Tại cơ quan điều tra, bị can Nga khai đã thoả thuận nhận hơn một tỷ đồng để nâng điểm cho bốn thísinh. Bị can Thuỷ khai đã nhận sửa bài thi nâng điểm cho 4 thí sinh với giá từ 150 đến 270 triệu đồng.

Bị canHuynh khai thoả thuận với ông Nguyễn Minh Khoa (nguyên Phó trưởng Công an huyện Mai Sơn, hiện đang là cán bộ phòng PK02 – Công an tỉnh Sơn La) tiền nâng điểm cho mỗi thí sinh là 700 triệu đồng và đã được giao trước 1 tỷ đồng.

Qua quá trình khám xét và người thân của các bị can tự động giao nộp, cơ quan an ninh điều tra đã thu giữ, tạm giữ nhiều vật chứng liên quan và số tiền lên tới cả tỷ đồng. Cụ thể, cơ quan công an đã tạm giữ số tiền 1 tỷ đồng từ ông Lê Thanh S. (em vợ bị can Lò Văn Huynh).

Tạm giữ của bị can Nguyễn Thị Hồng Nga 950 triệu đồng, 50 triệu đồng từ bà Nguyễn Minh N. (em gái bị can Nguyễn Thị Hồng Nga), tạm giữ của bị can Cầm Thị Bun Sọn 440 triệu đồng. Tuy nhiên khi đối chất, phụ huynh của các thí sinh đều phủ nhận đã đưa tiền để nhờ sửa điểm. Cơ quan điều tra xác định số tiền trên là vụ lợi nên cần tịch thu theo quy định.

Trách nhiệm người đứng đầu đến đâu

Cũng liên quan đến gian lận thi cử, UBKT tỉnh Hà Giang cho biết, ngày 27/5, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Hà Giang vừa có văn bản yêu cầu kiểm tra, xem xét trách nhiệm của ôngTrần Đức Quý, Phó Chủ tịch tỉnh với vai trò là Trưởng ban chỉ đạo kỳ thi THPT quốc gia 2018 tại Hà Giang.

Ngoài ra, ông Vũ Văn Sử, nguyên Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Giang phải giải trình, xem xét trách nhiệm với vai trò là Chủ tịch Hội đồng thi THPT quốc gia 2018 tại tỉnh này.

Các cá nhân có vai trò tham mưu trong Ban chỉ đạo, Hội đồng thi tại Hà Giang năm 2018 phải giải trình với chi ủy Đảng nơi công tác. Cán bộ, đảng viên có con em được nâng điểm thi cũng phải giải trình. Ông Sử đã chính thức nghỉ hưu.

Còn ông Hoàng Tiến Đức – Giám đốc Sở GD&ĐT Sơn La cũng sẽ nghỉ hưu từ 1/7 này. Đến nay, trong khi nhiều phó giám đốc Sở “nhúng chàm”thì những giám đốc sở, người đứng đầu, chịu trách nhiệm chính về kỳ thi đến thời điểm này vẫn chưa rõ trách nhiệm liên quan khiến dư luận không khỏi băn khoăn, đặt dấu chấm hỏi, liệu các cá nhân trên có “hạ cánh an toàn”?.

Lê Vũ

Loading...

Bình luận

Loading...
Hơn cả lời tri ân

Hơn cả lời tri ân

0
Hôm qua, bệnh nhân mắc Covid-19 cuối cùng của Việt Nam được xuất viện. Niềm vui ấy như lời chúc mừng ngọt ngào nhất nhân ngày Thầy thuốc Việt Nam 27/2.

Real Madrid 1-2 Man City: Chiến thắng nghẹt thở

Man City đã có chiến thắng 2-1 trước Real Madrid tại Bernabeu ở lượt đi vòng 1/8 Champions League. Jesus và De Bruyne ghi bàn cho Man “xanh”.

Tấm bia thiêng mang ngự bút của vua Trần

Thanh Hư Động thuộc quần thể khu di tích Côn Sơn, phường Cộng Hòa, TP. Chí Linh (Hải Dương). Nơi đây hiện lưu giữ một bảo vật quốc gia đặc biệt...

Đỗ Thành Đồng "Gồng trên lưng xác chữ"

Đỗ Thành Đồng đã đi được một hành trình thơ từ “Cỏ vô danh”, năm 2010 đến “Đá”, năm 2019. Tất cả 05 tập thơ.

Sau tin đồn "cặp kè ông già", Thuý Vi lại tuyên bố điều gây sốc

Hot girl Thuý Vi lên tiếng khi liên tục vướng tin đồn tình cảm, bị gán ghép đã có bạn trai.