Vụ Giám đốc doanh nghiệp bị bắn chết ở Hà Nam: Sát thủ khó thoát khỏi án tử

0
Từ mâu thuẫn cá nhân của Đạt với ông Lê Hữu Trí từ trước, Đạt đã lên kế hoạch và thuê Hoàn giết ông Trí với giá 500 triệu đồng.

Như Phapluatplus.vn đã thông tin trước đó, chiều 8/8, Công an tỉnh Hà Nam đã chính thức thông tin về vụ án mạng nghiêm trọng khiến ông Lê Hữu Trí, một giám đốc doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Hà Nam bị giang hồ bắn chết.

Theo đó, sau hơn một tháng tích cực điều tra, Cơ quan CSĐT Bộ Công an phối hợp với Công an tỉnh Hà Nam đã bắt giữ 3 nghi can gồm: Nguyễn Sỹ Đạt (SN 1970, trú tại phố Bảo Lộc 1, phường Thanh Châu, TP Phủ Lý, Hà Nam); Lê Thái Duy (SN 1988, trú tại tổ 5, phường Lương Khánh Thiện, TP Phủ Lý, tỉnh Hà Nam); Lê Việt Hoàn (SN 1981, ở đường Đề Yêm, phường Lê Hồng Phong, TP Phủ Lý, tỉnh Hà Nam).

Đạt (bìa trái) cùng Hoàn (bìa phải) và Duy tại cơ quan công an.
Đạt (bìa trái) cùng Hoàn (bìa phải) và Duy tại cơ quan công an.

Theo lời khai của các đối tượng, xuất phát từ mâu thuẫn cá nhân của Đạt với ông Lê Hữu Trí từ trước, Đạt đã lên kế hoạch và thuê Hoàn giết ông Trí với giá 500 triệu đồng.

Để kế hoạch được thực hiện hoàn hảo, nắm được thói quen đi lễ của ông Trí vào các ngày mùng 1 và ngày rằm hàng tháng, các đối tượng đã lên kế hoạch sẽ bắn anh này tại Miếu Thổ Thần (thôn Bảo Lộc 1, phường Thanh Châu). Đạt trực tiếp mua súng, đưa Hoàn vào khu vực Ba Sao để tập bắn và theo dõi Trí vào các ngày nạn nhân thường đi lễ.

Ngày 4/7 (tức ngày mùng 1 Âm lich), khoảng 6 giờ, Hoàn đi xe máy sang nhà của Long ở ngõ 63, Sông Cầu, phường Lương Khánh Thiện đón Duy. Vào thời điểm đó, Duy đang ở nhà Long nên đã mượn xe máy mang BKS 90 B1-735.19 của Long để thực hiện hành vi phạm tội.

Hai đối tượng về nhà Hoàn lấy khẩu súng K54, 2 áo chống nắng và che biển kiểm soát. Theo sự chỉ đạo của Đạt, Duy và Hoàn theo dõi anh Trí tại khu vực Miếu Thổ Thần. Đến khoảng 15h cùng ngày, Đạt nhắn tin cho Hoàn báo tin anh Trí đã vào Miếu...

Theo kế hoạch đã chuẩn bị từ trước, hai đối tượng phục sẵn tại khu vực Miếu chờ khi anh Trí lễ xong thì thực hiện hành vi phạm tội. Hoàn đã trực tiếp dùng súng K54 bắn liên tiếp vào người anh Trí cho đến khi hết đạn rồi bỏ chạy đến chỗ Duy đã nổ máy chờ sẵn, nhanh chóng tẩu thoát khỏi hiện trường.

Trên đường bỏ chạy, Hoàn gọi điện thoại cho Đạt thông báo tình hình rồi hẹn đối tượng này vào khu Công nghiệp Châu Sơn. Trên đường đi, Hoàn đưa súng cho Đạt, tháo rời các bộ phận của súng ở trên xe. Khi đến khu vực Tam Chúc, Kim Bảng (Hà Nam) thì đối tượng Đạt vứt súng xuống hồ còn Hoàn vứt áo cùng điện thoại, sim ở vệ đường.

Hình phạt nào cho tội ác của 3 tên sát thủ

Liên quan đến sự việc trên, phóng viên Phapluatplus.vn đã có cuộc trao đổi với Luật sư Nguyễn Anh Thơm (VP Luật sư Nguyễn Anh – Đoàn LS Hà Nội) cho biết: “Đây là vụ án giết người theo kiểu thanh toán xã hội đen, hành vi phạm tội của các đối tượng đã lên kế hoạch có sự phân công chặt chẽ giữa các đồng phạm về việc sử dụng súng quân dụng K54 bắn liên tiếp vào ông Lê Hữu Trí gây tử vong nên pháp luật cần phải xử lí nghiêm”.

Như thế hành vi phạm tội của đối tượng Nguyễn Sỹ Đạt, Lê Việt Hoàn, Lê Thái Duy đã phạm tội “Giết người” và “Tội tàng trữ vũ khí quân dụng” với khung hình phạt cao nhất là tử hình. LS Thơm cho biết.

Luật sư Nguyễn Anh Thơm (VP Luật sư Nguyễn Anh – Đoàn LS Hà Nội).
Luật sư Nguyễn Anh Thơm (VP Luật sư Nguyễn Anh – Đoàn LS Hà Nội).

Cũng theo Luật sư Thơm, xét tính chất mức độ hành vi của các đối tượng trong vụ án này thì thấy rằng, đối tượng Nguyễn Sỹ Đạt là người chủ mưu cầm đầu, tổ chức thuê các sát thủ bắn chết ông Lê Hữu Trí. Đạt là người trực tiếp mua súng và thuê đối tượng Lê Việt Hoàn tổ chức lên kế hoạch theo dõi quy luật đi lại của ông Trí để gây án.

Hơn thế nữa về nhân thân có thể thấy được đối tượng Đạt là người từng có tiền án về tội lừa đảo, hiện đang kinh doanh cầm đồ và cho vay nặng lãi, có một số dự án về khai thác mỏ… Khi vừa mãn hạn tù, Đạt và ông Trí xảy ra mâu thuẫn cá nhân, nên Đạt đã gọi người “xử” ông Trí. Như thế, với việc tái phạm tội lần này Đạt sẽ khó thoát khỏi án tử, Luật sư Thơm nhận định.

Còn đối với 2 đối tượng còn lại Luật sư Thơm cho rằng: Lê Việt Hoàn đã rủ đối tượng Lê Thái Duy cùng tham gia gây án. Lê Việt Hoàn là người trực tiếp dùng súng K54 bắn liên tiếp nhiều phát vào ông Lê Hữu Trí gây tử vong. Lê Thái Duy là người điều khiển xe mô tô trở Hoàn đi thực hiện hành vi phạm tội.

Các đối tượng trong vụ án này đã sử dụng súng quân dụng K54 để bắn chết ông Lê Hữu Trí nên hành vi tàng trữ súng là đã xâm hại đến chính sách độc quyền quản lý về vũ khí của Nhà nước, trực tiếp xâm phạm trật tự, an toàn công cộng, tính mạng sức khỏe, tài sản của công dân và tổ chức. Như thế các đối tượng trên cùng một lúc đã phạm vào nhiều tội danh khác nhau, Luật sư Thơm nhấn mạnh.

Qua đó, có thể thấy rõ hành vi phạm tội của đối tượng Nguyễn Sỹ Đạt, Lê Việt Hoàn, Lê Thái Duy đã phạm tội Giết người và Tội tàng trữ vũ khí quân dụng. Tội phạm và hình phạt được qui định tại điểm m, n, o, p Khoản 1 Điều 93 BLHS và Điều 230 BLHS.

Căn cứ Điều 3 BLHS về mức độ hành vi phạm tội của các đối tượng cần “Nghiêm trị người chủ mưu, cầm đầu, chỉ huy, ngoan cố chống đối, lưu manh, côn đồ, tái phạm nguy hiểm, lợi dụng chức vụ, quyền hạn để phạm tội; người phạm tội dùng thủ đoạn xảo quyệt, có tổ chức, có tính chất chuyên nghiệp, cố ý gây hậu quả nghiêm trọng”, Luật sư Thơm cho biết thêm.

Điều 93 BLHS và Điều 230 BLHS quy định: 

Tội giết người

1. Người nào giết người thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ mười hai năm đến hai mươi năm, tù chung thân hoặc tử hình:

m) Thuê giết người hoặc giết người thuê;

n) Có tính chất côn đồ;

o) Có tổ chức;

p) Tái phạm nguy hiểm;

Điều 230. Tội chế tạo, tàng trữ, vận chuyển, sử dụng, mua bán trái phép hoặc chiếm đoạt vũ khí quân dụng, phương tiện kỹ thuật quân sự

1. Người nào chế tạo, tàng trữ, vận chuyển, sử dụng, mua bán trái phép hoặc chiếm đoạt vũ khí quân dụng, phương tiện kỹ thuật quân sự, thì bị phạt tù từ một năm đến bảy năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ năm năm đến mười hai năm:

a) Có tổ chức;

b) Vật phạm pháp có số lượng lớn;

c) Vận chuyển, mua bán qua biên giới;

d) Gây hậu qủa nghiêm trọng;

đ) Tái phạm nguy hiểm.

.

Duy Khương

Bình luận

Bảo vệ cao nhất quyền nhân thân của tác giả, bảo vệ sự toàn vẹn của tác phẩm

Đây là ý kiến của ĐBQH Dương Văn Phước (đoàn Quảng Nam) khi góp ý vào dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Sở hữu trí tuệ.

VinID mở bán vé hai trận đấu của tuyển Việt Nam tại vòng loại World Cup 2022

Từ ngày mai (27/10), ứng dụng VinID bắt đầu mở bán vé bóng đá xem hai trận đấu của tuyển Việt Nam với Nhật Bản và Ả Rập Xê Út.

"Khát vọng bình yên" - Bức tranh âm nhạc nơi tuyến đầu chống dịch

Tác phẩm được ví như “bức tranh âm nhạc” trong đó là sự khốc liệt, là tình yêu thương chia sẻ cùng với niềm tin chiến thắng dịch bệnh...

Chelsea hủy diệt Norwich với chiến thắng 7-0, vững chắc ngôi đầu bảng

Chelsea giữ vững ngôi đầu bảng sau 9 trận, trở thành đội bóng ghi bàn nhiều nhất tại Ngoại hạng Anh cho đến nay sau khi thắng đậm 7-0 trước Norwich.

Xem thêm

Thế giới Facebook

Quốc tế