Vụ gang thép Thái Nguyên: Công ty Trung Quốc sẽ tiếp tục thực hiện dự án?

0
Tại tòa, đại diện TISCO cho biết họ đang yêu cầu Tập đoàn Khoa học công nghệ và Thương mại luyện kim Trung Quốc (MCC) tiếp tục triển khai xây dựng dự án theo đúng hợp đồng EPC đã ký.

 

Các bị cáo tại tòa.

Các bị cáo tại tòa..

Theo hồ sơ vụ án, dự án mở rộng sản xuất giai đoạn 2, Công ty Gang thép Thái Nguyên do TISCO làm chủ đầu tư. TISCO đã ký với MCC Hợp đồng EPC số 01, là hợp đồng trọn gói, không được phép điều chỉnh giá trong suốt quá trình thực hiện. 

Quá trình thực hiện Hợp đồng EPC số 01, MCC đã vi phạm trong việc sau hơn 11 tháng kể từ khi hợp đồng có hiệu lực thực hiện, MCC chưa lựa chọn và ký được hợp đồng với nhà thầu phụ; chưa hoàn thành thiết kế chi tiết các hạng mục, không đặt hàng chế tạo máy móc thiết bị, không triển khai thi công các hạng mục của gói thầu, mà rút hết người về nước và nhiều lần đề nghị kéo dài thời gian thực hiện hợp đồng và tăng giá hợp đồng không có căn cứ, không phù hợp quy định của pháp luật, không đúng với nội dung các bên đã thỏa thuận trong hợp đồng.

EPC là hợp đồng không đổi giá trị nhưng sau đó, MCC yêu cầu tăng giá và được các bị cáo tại TISCO cũng như Tổng Công ty Thép Việt Nam (VNS) chấp thuận. Ngoài ra, các lãnh đạo, cán bộ tại TISCO cũng như VNS còn chọn Tổng Công ty xây dựng Công nghiệp Việt Nam (VINAINCON) làm nhà thầu phụ thực hiện phần C (xây lắp) trong hợp đồng EPC.

VINAINCON không đủ năng lực thi công nên năm 2011 phải tạm dừng, hoàn trả TISCO các hạng mục chưa hoàn thành. Cơ quan truy tố đánh giá, các hành vi này khiến dự án của TISCO kéo dài thời gian, gây thiệt hại hơn 830 tỷ đồng là tiền lãi TISCO phải trả các ngân hàng.

Sau bục khai báo, đại diện TISCO cho biết họ đang yêu cầu MCC tiếp tục triển khai xây dựng dự án theo đúng hợp đồng EPC đã ký. “Căn cứ theo kết luận của Thanh tra Chính phủ, TISCO tiếp tục yêu cầu MCC triển khai thực hiện EPC vì MCC còn nhiều vướng mắc, vi phạm theo kết luận”, đại diện TISCO nói và cho biết từ ngày 29/3, họ đã khởi động lại đàm phán để MCC tiếp tục thực hiện dự án chứ chưa chấm dứt hợp đồng.

Đối với số tiền thiệt hại hơn 830 tỷ đồng, đại diện TISCO cho biết dự án vẫn đang triển khai nên chưa biết thiệt hại cuối cùng. Theo lời người đại diện của TISCO, con số thiệt hại 830 tỷ đồng cần xem xét lại. Bởi theo vị này, số tiền lãi thực tế phải căn cứ hợp đồng tín dụng và thời gian đáo hạn vẫn còn có nghĩa họ vẫn đang vay thông thường, phải trả lãi. 

Khi được chủ tọa hỏi TISCO có chấp nhận con số thiệt hại hơn 830 tỷ đồng không, đại diện TISCO cho biết sẽ trình bày thêm trong phần tranh luận.

Chiều nay, phiên tòa tiếp tục./.

Vân Thanh

Bình luận

Tối 13/6, có thêm 103 ca nhiễm Covid-19

Tối 13/6, có thêm 103 ca nhiễm Covid-19

0
Thei bản tin dịch Covid-19 tối 13/6 của Bộ Y tế, có thêm 103 ca mắc Covid-19, trong đó TP Hồ Chí Minh nhiều nhất với 44 trường hợp.

Bí mật về nghĩa trang "khủng" của các Pharaoh nổi tiếng Ai Cập

Thung lũng các vị vua là nơi các Pharaoh và những viên quan Ai Cập có quyền lực lớn an nghỉ. Nơi đây được coi là di sản thế giới...

Chủ tịch nước, Thủ tướng, Chủ tịch Quốc hội chúc mừng đội tuyển Việt Nam

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc, Thủ tướng Phạm Minh Chính, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã gửi lời chúc mừng đội tuyển.

Huấn luyện viên Park Hang Seo khẳng định “Việt Nam sẽ thắng UAE"

"Chúng tôi đang dẫn đầu bảng nhưng về kỹ thuật và thể lực thì UAE đang ở nhóm đứng đầu châu Á. Tuy nhiên chúng tôi sẽ giữ vững chiến thuật và...".

Gục ngã đau đớn trước tuyển Việt Nam, Malaysia thừa nhận sự thật phũ phàng

Giới truyền thông của Malaysia đã thừa nhận đội nhà bị ám ảnh thực sự trước đội tuyển Việt Nam sau thất bại 1-2 tại sân Al Maktoum.

Xem thêm