Vụ "đổi đất lấy công trình" tại Yên Bái: Vì sao chỉ đạo của Chính phủ vẫn bị “phớt lờ”?

0
Ông Nguyễn Xuân Kim liên tục đề nghị UBND tỉnh Yên Bái giao đất cho mình theo ý kiến của Thanh tra Chính phủ nhưng không được thực hiện.

Gần 10 năm nay, ông Nguyễn Xuân Kim (trú tại huyện Đông Triều, tỉnh Quảng Ninh) liên tục đề nghị UBND tỉnh Yên Bái giao đất cho mình theo ý kiến của Thanh tra Chính phủ và Phó Thủ tướng Chính phủ từ năm 2007.

Tuy nhiên, sự việc vẫn chưa được giải quyết dứt điểm. Dự án xây dựng đại lộ Nguyễn Thái Học (TP Yên Bái, tỉnh Yên Bái) được khởi công năm 1995, hoàn thành năm 2000 với số vốn đầu tư hơn 30 tỷ đồng. Một phần vốn này được huy động từ việc chuyển nhượng quyền sử dụng đất hai bên đại lộ.

Ông Kim vẫn liên tục đề nghị UBND tỉnh Yên Bái giao đất cho mình.
Ông Kim vẫn liên tục đề nghị UBND tỉnh Yên Bái giao đất cho mình.

Quá trình thực hiện dự án, Ban quản lý (BQLDA) dự án đã ký hợp đồng giao thầu cho Cty Tây Bắc (Bộ Quốc phòng) thi công một phần công trình với giá trị tạm tính là 5 tỷ đồng. Cty Tây Bắc giao việc thi công cho Đội thi công của ông Nguyễn Xuân Kim.

Do không có kinh phí thi công, tháng 8/1998, Cty Tây Bắc đã có văn bản gửi BQLDA đề nghị chuyển nhượng diện tích đất cho người khác để lấy nguồn vốn thực hiện thi công.

BQLDA đồng ý và ngày 20/1/1999, các bên lập biên bản về việc “BQLDA đồng ý cắm cho Cty Tây Bắc 3 lô đất (150m2 /lô) mang tên các ông Nguyễn Xuân Kim, Nguyễn Mai Hùng và Nguyễn Mạnh Tuấn (những người tham gia thực hiện gói thầu).

Cty Tây Bắc phải nộp tiền giao quyền sử dụng đất và phần kinh phí này được trích trong giá trị nghiệm thu quyết toán công trình…”.

Thực hiện nội dung trên, ngày 4/7/1999, BQLDA bàn giao 3 lô đất cho các ông Kim, Tuấn và Hùng. Nhưng đến cuối năm 2000, sau khi tiến hành thanh tra dự án, Thanh tra tỉnh Yên Bái đã đề nghị UBND thị xã Yên Bái (nay là TP Yên Bái) xử lý thu hồi 3 lô đất trên vì cho rằng, 3 ông “không nộp tiền mua đất”.

Từ đó, UBND thị xã Yên Bái có công văn hủy bỏ biên bản bàn giao 3 lô đất với lý do: các hộ không nộp tiền đất, chưa được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Không đồng ý với nhận định trên, ông Kim khiếu nại vì cho rằng tiền giao quyền sử dụng đất được khấu trừ khi quyết toán công trình.

Vụ việc được Thanh tra Chính phủ vào cuộc và ngày 20/12/2007, cơ quan này có Công văn số 2713/TTCP-BC báo cáo Thủ tướng Chính phủ khẳng định: “Việc các ông Kim, ông Tuấn và ông Hùng được bàn giao đất nhưng chậm nộp tiền vì các ông cho rằng tiền đất sẽ được bù trừ khi thanh quyết toán công trình theo như thỏa thuận tại biên bản ngày 21/1/1999.

Như vậy, việc UBND thị xã Yên Bái ra quyết định huỷ bỏ biên bản bàn giao 3 lô đất là chưa phù hợp”. Thời điểm này, 2/3 lô đã được giao cho người khác nên Thanh tra Chính phủ kiến nghị Thủ tướng chỉ đạo Chủ tịch UBND tỉnh Yên Bái làm thủ tục bàn giao 1 lô đất còn lại cho ông Kim; tiếp tục xem xét, giải quyết khiếu nại của ông Tuấn, Hùng về quyền lợi liên quan đến 2 lô đất mà BQLDA đã cam kết bán.

Ngày 21/5/2008, Văn phòng Chính phủ có Văn bản số 3269/VPCP-KNTN truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Chính phủ với nội dung: “Giao Thanh tra Chính phủ hướng dẫn UBND tỉnh Yên Bái giải quyết vụ việc theo đúng pháp luật”.

Ngày 14/9/2010, UBND tỉnh Yên Bái có Văn bản số 2054/UBND-NC nhằm triển khai thực hiện ý kiến của Thanh tra Chính phủ tại Báo cáo số 2713/TTCP-BC ngày 20/12/2007.

Sau đó, Văn phòng Đăng ký đất đai, Tổ chức phát triển quỹ đất đã phối hợp với UBND TP Yên Bái (có sự chứng kiến của Cty Tây Bắc) đã xác định vị trí tại thực địa phương án bố trí 1 lô đất (rộng 160m2) cho ông Kim trên trục đường Trung tâm Km5, thị trấn Yên Bình (nay là đường Nguyễn Tất Thành).

Tuy nhiên, các cơ quan này lại yêu cầu ông Kim cam kết thực hiện đầy đủ nghĩa vụ và trách nhiệm để hoàn thành các thủ tục về đất đai. Ông Kim thì không đồng ý với nội dung trên và việc mình phải nộp tiền là không đúng. Chính vì vậy, việc giao đất của ông Kim vẫn bị “dậm chân tại chỗ”.

Từ đó đến nay, ông Kim vẫn liên tục có đơn đề nghị UBND tỉnh Yên Bái thực hiện đúng nội dung cam kết của BQLDA và ý kiến của Thanh tra Chính phủ và Thủ tướng Chính phủ từ năm 2007, 2008.

Theo ông Kim, bản chất vụ việc là “đổi đất lấy công trình”. Vì vậy, công trình đã có thì tỉnh Yên Bái phải trả đất cho đơn vị thi công. 

Khoa Lâm

Loading...

Bình luận

Bầu Hiển liệu có đang "phá bóng đá Việt Nam" như lời bầu Trường?

Từng cho rằng, bầu Hiển phá bóng đá nước nhà khi sở hữu nhiều đội bóng, nhưng liệu điều này đến nay có còn đúng đắn?

Đã mắt xem cảnh gần 100 phi công bay dù lượn tuyệt đẹp ở miền Tây

Khoảng 90 phi công dù lượn buông mình từ đỉnh núi Phụng Hoàng Sơn (huyện Tri Tôn) để bay lơ lửng trên những cánh đồng lúa.

Khổ như...đàn ông Việt!

Một nghiên cứu mới đây của Viện nghiên cứu các vấn đề xã hội lại chỉ ra những điều khá bất ngờ trong “ thế giới đàn ông”…

Sao truyền hình 9x Yazmin Oukhellou khoe ba vòng 'bốc lửa' với bikini

Yazmin Oukhellou khoe đường cong thể hình nóng bỏng với áo tắm 2 mảnh bé xíu bên bể bơi trong kỳ nghỉ ở Thổ Nhĩ Kỳ mới đây.

Xem thêm