Vụ doanh nghiệp bức tử môi trường, UBND tỉnh Hưng Yên chỉ đạo kiểm tra xử lý

0
UBND tỉnh Hưng Yên đã ban hành văn bản yêu cầu kiểm tra, xử lý doanh nghiệp bức tử môi trường sau khi có thông tin báo chí đăng tải.

Như Pháp luật Plus đã đăng tải thông tin về việc Công ty giặt may Long Hoa thuê đất trái pháp luật, và việc công ty này hoạt động đã gây ảnh hưởng đến môi trường, hệ sinh thái, cũng như sức khỏe của người dân địa phương.

Sau khi thông tin được đăng tải, mới đây, UBNĐ tỉnh Hưng Yên đã ban hành văn bản số 946/UBND-KT2 ngày 27/4/2017.

Theo văn bản này, UBND tỉnh Hưng Yên giao cho Sở Tài nguyên và Môi trường chủ trì, phối hợp với Công an tỉnh và UBND huyện Văn Lâm kiểm tra, xử lý theo quy định của pháp luật đối với hành vi xả thải gây ô nhiễm môi trường của Công ty Long Hoa, đồng thời có báo cáo trước ngày 20/5/2017. 

Vụ doanh nghiệp bức tử môi trường, UBND tỉnh Hưng Yên chỉ đạo kiểm tra xử lý

Trước đó, Pháp luật Plus có đăng tải thông tin về Công ty giặt may Long Hoa đã hoạt động và gây ô nhiễm môi trường trầm trọng trong suôt một thời gian dài ở địa bàn xã Lạc Đạo, huyện Văn Lâm, tỉnh Hưng Yên khiến người dân và chính quyền địa phương vô cùng bức xúc.

Lần theo thông tin phản ánh từ đường dây nóng của Pháp luật Plus, PV đã có mặt tại hiện trường nơi mà công ty này đã “bức tử” môi trường.       

Quan sát thực tế cho thấy, Công ty này nằm nằm gồm 1 nhà xưởng lớn chứa nhiều thiết bị máy móc đã han gỉ, các thùng chứa nước lớn nhỏ.

 Clip - Cận cảnh mức độ ô nhiễm của Công ty giặt là Long Hoa.

Phía bên cạnh nhà xưởng này có 1 gian nhỏ chứa thiết bị máy bơm và một số bể chứa nước đen kịt, nổi váng trắng, bốc mùi hôi thối. Vẫn tại gian nhà này, một chiếc máy bơm với vòi hút cắm thẳng vào 1 bể nước đen ngòm, sủi bọt.

Phía bên ngoài của 2 nhà xưởng này, một số đường dẫn nước được xây tạm bợ đưa nước thải tới cả chục bể chứa chất, nước thải.

Những bể chứa nước tải đều đen ngòm, có những bể đặc quánh như nhựa đường, bọt nổi, khiến những người chứng kiến không khỏi sởn gai ốc.

Những bể nước loãng hơn thì những con côn trùng nhỏ đậu đầy mặt nước nhìn bằng mắt thường cũng thấy là ô nhiễm.

Một số là bể chứa chất thải rắn đều nứt nở như là những bể than bùn. Những bể chứa này được đổ ra một hệ thống mương gần đó khiến nước tại con mương cũng có màu đen kịt.

Trả lời báo chí, ông Dương Minh Hoạ - Chủ tịch UBND xã Lạc Đạo cho biết: Nước thải của doanh nghiệp này không chỉ có xà phòng mà còn các loại hoá chất tẩy rửa xả thẳng ra các rãnh nước phía sau và đổ xuống hệ thống kênh mương, vốn là nơi cung cấp nước cho cả 2/3 dân cư trong xã.

Người dân địa phương đã nhiều lần phản ứng quyết liệt, chính quyền cấp xã cũng đã nhiều lần có kiến nghị các cấp trên yêu cầu xử lý, giải quyết dứt điểm sai phạm của doanh nghiệp này.

Theo chính quyền địa phương, khu đất mà Công ty giặt may Long Hoa đang sử dụng là thuê trái pháp luật của Công ty CP lương thực Hưng Yên đã được UBND tỉnh Hưng Yên chính thức bàn giao cho đơn vị khác. Tuy nhiên, hiện nay công ty giặt may này vẫn chưa di dời.

Đươc biết, ngày 8/7/2016 giữa Sở TN&MT tỉnh Hưng Yên với các doanh nghiệp liên quan đến việc thuê đất của Công ty cổ phần lương thực Hưng Yên đã có buổi làm việc.

Theo biên bản làm việc có ghi rõ: “Các hợp đồng cho thuê tài sản của Công ty CP lương thực Hưng Yên tại xã Lạc Đạo, huyện Văn Lâm đều vi phạm pháp luật về đất đai”.

Thanh Thắng

Bình luận

Giải Tennis F4 FAVI CUP: Sân chơi thể lực của những doanh nhân

Giải đấu Tennis F4 FAVI CUP 2021 được Sắt Mỹ Nghệ FAVI đăng cai và tổ chức tại thành phố Bà Rịa Vũng Tàu đã tạo nên một sân chơi...

COVID 19 - Thách thức hay cơ hội cho các sân chơi nghệ thuật?

Đại dịch Covid -19 đã hướng sự quan tâm của người dân toàn cầu vào những vấn đề cấp thiết như kinh tế, chính trị, xã hội,...

GS Lê Văn Lan: "Thời đại Hùng Vương là thời của nền văn minh"

Nhà sử học, GS Lê Văn Lan cho rằng, thời đại Hùng Vương tạo dựng được nền văn minh, nền văn hóa mang bản sắc và nền tảng của người Việt.

Khi phim võ thuật Việt gây chú ý

Những cảnh quay hành động kịch tính, nội dung mang tinh thần thượng võ của “Nhất Đại Tông Sư” khiến khán giả “trầm trồ”.

Xem thêm