Vụ đổ rác thải ở Hà Nội: Chủ tịch quận yêu cầu Công ty Minh Quân xin lỗi người dân

0
Sở Xây dựng và Sở Tài chính là đơn vị thẩm định hồ sơ trúng thầu, nhưng qua nhìn nhận thực tế, lãnh đạo quận Nam Từ Liêm (Hà Nội) và các phường đánh giá: Năng lực Công ty CP Đầu tư & Công nghệ cao Minh Quân (Cty Minh Quân) chưa đáp ứng nhu cầu vận chuyển rác thải; lộ trình chưa được phù hợp, còn nhiều hạn chế.
Ông Nguyễn Công Trình – Chánh Văn phòng UBND quận Nam Từ Liêm thông tin với báo chí.
Ông Nguyễn Công Trình – Chánh Văn phòng UBND quận Nam Từ Liêm thông tin với báo chí.

Ngày 5/3, Báo Pháp luật Việt Nam điện tử đăng bài: “Ngang nhiên đổ hàng chục tấn rác thải gần khu dân cư ở Hà Nội” phản ánh việc Cty Minh Quân ngang nhiên đổ trộm rác thải trên địa bàn quận Nam Từ Liêm (Hà Nội), hiện đang là “điểm nóng” được dư luận hết sức quan tâm và bức xúc.

Trong chiều 6/3, một cuộc họp kín được UBND quận Nam Từ Liêm tổ chức với sự góp mặt của nhiều ban ngành, đoàn thể và lãnh đạo đơn vị “đổ trộm rác thải” (tức Cty Minh Quân) đã diễn ra nhiều giờ đồng hồ và báo chí không được tham dự.

Đến cuối giờ chiều ngày 6/3, tại cuộc trao đổi với báo chí về vấn đề này, ông Nguyễn Công Trình – Chánh Văn phòng UBND quận Nam Từ Liêm cho hay, ngày 27/2 vừa qua, thành phố có thông báo kết quả đơn vị trúng thầu thu gom vận chuyển rác thải trên địa bàn quận Nam Từ Liêm là Cty Minh Quân.

Theo ông Trình, Sở Xây dựng và Sở Tài chính là đơn vị thẩm định hồ sơ. Nhưng qua nhìn nhận, đánh giá của lãnh đạo quận Nam Từ Liêm và của các phường trên địa bàn thì thấy lộ trình chưa phù hợp, còn nhiều hạn chế.

Thực tế các công nhân còn chưa quen địa bàn, trong thời gian làm việc họ chưa thể quen được ngay như đối với những người đã làm việc nhiều năm. Ông Trình lý giải thêm, Cty Minh Quân là đơn vị vừa trúng thầu, việc bố trí về phương tiện, con người cũng hạn chế.

Hiện tại công ty này có 13 xe ép rác, 500 xe đẩy rác và 295 công nhân làm việc trên địa bàn. Bên cạnh đó, trong 3 ngày từ 27/2 đến 1/3 số lượng rác thải ùn ứ không được thu gom vận chuyển lên đến khoảng 600 tấn.

“Trung bình một ngày lượng rác thải trên địa bàn khoảng 200 tấn, bình thường như các đơn vị trước phải làm việc cả ngày mới vận chuyển hết số lượng rác thải như vậy. Do đó, mấy ngày liền rác không được thu gom đương nhiên sẽ bị ùn ứ”, ông Trình lý giải.

“Phía Cty Minh Quân giải thích lý do “đổ trộm rác” là để tập kết tạm và do là giai đoạn chuyển giao (chuyển giao đổ rác giữa Cty Minh Quân và đơn vị cũ) rác tập kết nhiều ngày ứ đọng lại không có người xử lý. Đơn vị này cũng khẳng định sẽ vận chuyển hết “núi” rác đã “đổ trộm” đi đến bãi xử lý rác thải Nam Sơn”, ông Trình nói.

Cũng theo ông Trình, số lượng rác thải mà Cty Minh Quân “đổ trộm” là khoảng 80 tấn. Địa điểm đổ rác thải thuộc đất dự án đang giải phóng mặt bằng trên phường Xuân Phương. Ngoài ra, đơn vị này còn đổ rác ở khu vực cổng làng Phú Đô và một vài nơi khác.

Ông Trình khẳng định trách nhiệm sự việc thuộc về Cty Minh Quân, bởi việc đổ rác địa phương chưa được bàn bạc và “công ty chỉ cử người đi tìm địa điểm… gần như không có phối hợp. Công an quận cũng nhận định đây là hành vi vi phạm và đang lập hồ sơ để xử lý công ty này.

Chủ tịch quận cũng yêu cầu Cty Minh Quân phải viết thư, đăng báo công khai xin lỗi người dân”. Báo Pháp luật Việt Nam tiếp tục thông tin đến bạn đọc về vụ việc trên.

Xuân Hồng

Bình luận

NSND Rơ Chăm Phiang: “Giọng hát, năng khiếu, hình thức” là ba tiêu chí của một thí sinh mà tôi quan tâm

Vừa qua, NSND Rơ Chăm Phiang đã có cuộc trò chuyện với PV Báo PLVN về những thông tin liên quan đến Liên hoan “Tiếng hát Đại ngàn” toàn quốc Lần thứ Nhất.

Bình yên sẽ trở lại

Với lời thơ lay động con tim mà Hoàng Trang đã viết, Nhạc sĩ Trần Cường đã hòa âm phối khí thành công ca khúc "Bình yên sẽ trở lại"...

Brazil 3-0 Venezuela: Neymar kiến tạo và ghi bàn trên chấm phạt đền

Trận ra quân, chủ nhà Brazil rất thuận lợi khi họ dễ dàng giành chiến thắng với tỷ số 2-0 trước đối thủ Venezuela rạng sáng nay (14/6).

Bí mật về nghĩa trang "khủng" của các Pharaoh nổi tiếng Ai Cập

Thung lũng các vị vua là nơi các Pharaoh và những viên quan Ai Cập có quyền lực lớn an nghỉ. Nơi đây được coi là di sản thế giới...

Xem thêm