Vụ đổ dầu thải xuống sông Hồng: Có thể bị phạt tù từ 1 đến 7 năm tù

0
Hành vi đổ trộm chất thải xuống nguồn nước là hành vi coi thường pháp luật, coi thường mạng sống của người dân, cần phải xử lý nghiêm đối với cá nhân, tổ chức.

Người dân Hà Nội chưa hết phẫn nộ về vụ việc cuối năm 2019, hiện tượng nước sạch sông Đà có mùi lạ xuất hiện từ ngày 10/10 ở nhiều quận ở Hà Nội.

Mới đây, người dân lại phát hiện sự việc tương tự, với nhiều thùng phuy trong đó có chứa hóa chất bị đổ trộm xuống sông Hồng.

Theo đó, chiều 15/3, một lãnh đạo Công an huyện Thanh Trì (TP Hà Nội) cho hay, Công an huyện đang phối hợp với các cơ quan chức năng tích cực điều tra, truy tìm đối tượng và chiếc xe tải đã đổ trộm hàng chục thùng phuy nghi chứa chất độc hại xuống sông Hồng, đoạn qua thôn 1, xã Vạn Phúc, huyện Thanh Trì.

074651a841eba8b5f1fa-1584267894-width1000height571

Hàng chục chiếc thùng phuy nghi chứa hóa chất độc hại bị đổ trộm xuống sông Hồng đoạn qua xã Vạn Phúc. 

Liên quan tới vụ việc này, chiều 15/3, ông Chử Mạnh Thắng, Chủ tịch UBND xã Vạn Phúc cho biết, hiện đang phối hợp với Công an huyện Thanh Trì cùng các cơ quan chức năng tiến hành chụp ảnh, lập biên bản khám nghiệm hiện trường; kiểm tra xét nghiệm chất chứa trong những chiếc thùng phuy này để có cơ sở xử lý đối tượng đổ trộm.

Sau khi kiểm tra xong, chiều nay (15/3), lực lượng chức năng sẽ cho bốc những thùng phuy này lên xe đưa về phủ bạt để tránh những chất trong thùng rò rỉ ra môi trường, chờ lực lượng chức năng tới xử lý.

Đồng thời, xã cũng sẽ cho xử lý, dọn sạch những chất đã rò rỉ ra bãi sông Hồng”, vị lãnh đạo xã Vạn Phúc nói.

Theo ghi nhận, chiều 14/3, trên bờ sông Hồng đoạn qua thôn 1, xã Vạn Phúc, có hàng chục thùng phuy nằm lăn lóc, phía trong thùng phuy chảy ra chất lỏng đen kịt. Phía dưới nước, có những vệt loang của chất lỏng này chảy xuống.

540075d665958ccbd584

Thông tin dán trên 1 thùng phuy còn đọc được cho thấy cảnh báo có thể gây nguy hiểm. 

Trước đó, khoảng 8h sáng 14/3, người dân phát hiện hàng chục chiếc thùng phuy nghi chứa chất được một xe tải đổ trộm xuống sông Hồng (đoạn qua phía sau đình làng thôn 1, xã Vạn Phúc, huyện Thanh Trì, Hà Nội).

Đáng lo ngại, đây không chỉ là lần đầu tiên mà chỉ ít ngày trước đó và cách 2 tháng trước người dân và một số hành nghề đánh đá trên thuyền chài đã phát hiện tình trạng đổ trộm những thùng phuy xuống sông Hồng khu vực này.

Khi xảy ra sự việc, cụ từ trông đền ở gần bờ sông nhìn thấy có một xe tải chở các thùng phuy này đến đổ. Nhưng tuổi cao, mắt kém cụ từ đã không nhìn rõ được biển số của chiếc xe tải.

Qua sự việc cho thấy, về nhận thức cũng như ý thức của người thực hiện hành vi nêu trên là coi thường pháp luật, cần phải xử lý nghiêm minh đối với cá nhân, tổ chức.

89957814_2558911581033444_388175149892894720_n

Thạc sĩ, LS Võ Đình Đức trả lời PV Phapluatplus.vn.

Dưới góc nhìn pháp lý, Thạc sĩ, Luật sư Võ Đình Đức, đoàn LS TP Hà nội cho rằng: “Hành vi đổ trộm chất thải ra môi trường không chỉ vi phạm pháp luật mà còn gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến môi trường và sức khỏe cộng đồng.

Căn cứ theo quy định tại điều 235 BLHS 2015 về hành vi gây ô nhiễm môi trường có thể bị phạt tù từ 1-5 năm năm tù. Tối đa lên đến 7 năm tù và phạt tiền từ 1 đến 3 tỷ. Pháp nhân thương mại có thể bị phạt tiền từ 1 đến 10 tỷ đồng.

Ngoài ra theo Nghị định 155/2016 của Chính phủ cá nhân tổ chức phải có trách nhiệm khắc phục môi trường, khắc phục hậu quả. Chịu mọi chi phí liên quan đến trưng cầu giám định, đo đạc và phân tích mẫu môi trường”. 

Trước đó, chiều 18/10/2019, Công an tỉnh Hòa Bình đã ra quyết định giữ người trong trường hợp khẩn cấp đối với Nguyễn Chương Đại (25 tuổi, trú huyện Thuận Thành, Bắc Ninh) và Hoàng Văn Thám (33 tuổi, trú huyện Văn Quan, Lạng Sơn) để làm rõ vụ đổ trộm dầu thải ra đầu nguồn gây ô nhiễm nước dẫn vào Nhà máy nước sạch sông Đà.

 

Ly Ly

Loading...

Bình luận

Theo dõi Pháp Luật Plus

Tin đọc nhiều

Say đắm nhan sắc 'gây thương nhớ' của người đẹp Tân Cương

Sở hữu sắc đẹp ngắm một lần không thể nào quên. Cô được các fan ưu ái dành tặng những mỹ từ như nhan sắc búp bê, vẻ đẹp nữ thần...

Báo động sự xuống cấp của hệ thống tượng đài Hà Nội

Đang bị xuống cấp, chưa được quan tâm kịp thời. Điều này ít nhiều làm tổn thương đến ý nghĩa mà chính các tượng đài đó đang mang vác.

Ca sĩ, diễn viên phải chấp nhận đánh đổi và bị xâm hại để trở thành “sao Hàn“?

Khoảng 30 thực tập sinh và nghệ sĩ trẻ của công ty suốt khoảng thời gian 4 năm. Trong đó, có những người còn chưa đến tuổi vị thành niên.

Ngoài tứ tuần, mỹ nhân Hà Lan Sylvie Meis vẫn quá đỗi nóng bỏng

Vợ cũ tiền vệ Rafael van der Vaart thu hút mọi ánh nhìn trên biển Saint Tropez khi thả dáng bốc lửa và say đắm không rời bên người tình mới.

Xem thêm