Vụ đánh bạc trên biển tại Quảng Ninh: Bản án của TAND huyện Vân Đồn có dấu hiệu trái luật?

0
Luật sư cho rằng: “Bản án của TAND huyện Vân Đồn tuyên các bị cáo có tội có dấu hiệu trái luật cần được xem xét, làm rõ...”.

Trước đó, Báo Pháp luật Việt Nam đã đăng tải bài viết: Nhiều căn cứ buộc tội được đề nghị làm rõ trong phiên toà xét xử vụ đánh bạc trên biển ở Quảng Ninh” phản ánh về việc tại phiên toà bị cáo Trần Thị Thanh Hiếu kêu oan và cho rằng bản thân bị cáo Hiếu bị điều tra viên dùng vũ lực và ép phải nhận đánh bạc.

Ngay sau khi Tòa tuyên án, luật sư Trần Quốc Toản, Văn Phòng luật sư Trần Quốc Toản, Đoàn luật sư TP Hà Nội cho rằng, trong bản án đã có dấu hiệu vi phạm nghiêm trọng tố tụng trong điều tra, truy tố và xét xử như: quá trình điều tra có dấu hiệu giữ người trái pháp luật, quá trình ghi lời khai của cá bị cáo không được ghi âm, ghi hình là quy định tại Thông tư liên tịch 03/2018/TTLT-BCA-VKSNDTC-TANDTC-BQP ngày 01/2/2018.

Đặc biệt, các điều tra viên, cán bộ điều tra, kiểm sát viên đã thực hiện việc lấy lời khai của đương sự khi không có quyết định phân công của người có thẩm quyền là vi phạm điểm d khoản 1 Điều 52 và khoản 1, 2, 3 Điều 53 Luật Tổ chức cơ quan điều tra hình sự và các điều 36, 37, 38,41, 42 BLTTHS 2015.

13

Các bị cáo tại phiên toà.

“Do đó, toàn bộ tài liệu do Công an huyện Vân Đồn thu thập được đã vi phạm Điều 86, 87 BLTTHS bởi những lời khai và vật chứng của vụ án không được thu thập theo trình tự thủ tục”, luật sư Trần Quốc Toản nêu quan điểm tại phiên toà.

Mặt khác, cơ quan điều tra huyện Vân Đồn cũng chưa làm rõ những lời khai còn mâu thuẫn của bị cáo Hiếu tại các biên bản hỏi cung có trong hồ sơ vụ án.

Toà án nhân dân huyện Vân Đồn đã tuyên các bị cáo có tội và khẳng định Cơ quan Cảnh sát điều tra và Viện kiểm sát nhân dân huyện Vân Đồn thực hiện “cơ bản” đúng quy định của pháp luật trong toàn bộ hoạt động Điều tra và Kiểm sát điều tra; việc không ghi âm, ghi hình có âm thanh theo Thông tư liên tịch số 03TLT-BCA-VKSNDTC-TANDTC-BQP của Bộ Công an là do cơ sở vật chất chưa đáp ứng được mà không có văn bản gửi cấp thẩm thẩm quyền nhưng không ảnh hưởng đến việc giải quyết vụ án nên cơ quan Cảnh sát điều tra và viện kiểm sát nhân dân huyện Vân Đồn cần rút kinh nghiệm.

Luật sư Trần Quốc Toản cho biết: “Bản án của Toà án nhân dân huyện Vân Đồn đang hợp thức hoá cho những sai phạm trong quá trình điều tra, truy tố của cơ quan Công an và Viện kiểm sát là thể hiện thái độ coi thường pháp luật khi hoạt động điều tra và kiểm sát đã vi phạm rõ ràng quy định của pháp luật nhưng HĐXX vẫn chấp nhận ngay cả khi luật sư đã yêu cầu HĐXX thay đổi KSV giữ quyền công tố tại tòa bởi chính họ là những người đã tham gia lấy lời khai từ ngày 18/8 đến ngày 28/8/2020, không có quyết định phân công là không khách quan trong quá trình giải quyết vụ án.

11

Luật sư Trần Quốc Toản phản bác lại căn cứ buộc tội của hai vị đại diện Viện Kiểm sát giữ quyền công tố tại phiên toà.

Nghiêm trọng hơn, TAND huyện Vân Đồn “bỏ qua” việc Cơ quan điều tra và vVện kiểm sát nhân dân huyện Vân Đồn tiến hành hoạt động điều tra, xác minh tin báo tố giác tội phạm khi không có quyết định phân công điều tra viên, cán bộ điều tra, kiểm sát viên và coi là đúng theo quy định để phớt lờ đề nghị trả hồ sơ điều tra bổ sung của người bào chữa cho bị cáo Hiếu...”.

Luật sư dẫn chứng : Tại phần hỏi ngày 10/3/2021, luật sư Trần Quốc Toản đã đề nghị HĐXX đặt câu hỏi với một số cán bộ điều tra Công an huyện Vân Đồn về việc giai đoạn từ ngày 18/8/2020 đến ngày 28/8/2020 là giai đoạn gì?

Trả lời HĐXX, điều tra viên Phong thừa nhận: “Đó là gia đoạn xác minh làm rõ tin báo tố giác tội phạm và cũng thừa nhận đến 28/8/2020 Cơ quan cảnh sát điều tra Công an huyện Vân Đồn mới ban hành quyết định khởi tố vụ án và quyết định phân công điều tra viên thực hiện nhiệm vụ điều tra...”.

Như vậy, Bộ luật tố tụng hình sự và Luật tổ chức cơ quan điều tra hình sự không được tất cả điều tra viên, cán bộ điều tra, kiểm sát viên của huyện Vân Đồn thực hiện.

Việc Viện kiểm sát và Toà án nhân dân huyện Vân Đồn vẫn nhất mực công nhận gần 100 biên bản ghi lời khai được lấy trước khi điều tra viên được phân công là đúng pháp luật cần phải được các cơ quan như Bộ Công an, Thanh tra Viện Kiểm sát nhân dân tối cao, Ban Thanh tra Toà án nhân dân tối cao vào cuộc để làm rõ những sai phạm này.

“Hơn nữa, gần 100 biên bản lấy lời khai của các bị cáo cũng có sự tham gia của Kiểm sát viên Dương Thị Bích Hạnh và kiểm sát viên Phạm Thu Huyền...cùng tham gia vào hoạt động lấy lời khai khi chưa có quyết định phân công nên liên cơ quan tố tụng huyện Vân Đồn đứng trước tình thế không dám thừa nhận có vi phạm nên đã đồng nhất viện dẫn khoản 1, Điều 9 TTLT số 01/2017/TTLT/BCA-BQP-BTC-BNN&PTNT- VKSNDTC ngày 29/12/20 17 quy định về phối hợp thực hiện một số qui định của Bộ luật tố tụng hình sự..., để cho rằng tuy chưa có quyết định phân công nhưng họ vẫn thực hiện phối hợp hoạt động điều tra và điều tra là hoàn toàn đúng luật.

Song, theo luật sư Toản, tại khoản 1, Điều 9 thông tư liên tịch này qui định bắt buộc thủ Trưởng cơ quan cảnh sát điều tra phải có quyết định phân công điều tra viên, cán bộ điều tra thực hiện, và thông tư này cũng không hề hướng dẫn quyền hạn nhiệm vụ của thủ trưởng CQĐT, ĐTV, cán bộ ĐT, Viện trưởng VKSND, KSV được qui định tại điều 36, 37, 38, 41, 42 BLTTHS 2015 nên quan điểm của Kiểm sát viên giữ quyền công tố tại tòa cũng như của HĐXX là trái qui định pháp luật khi không chấp nhận yêu cầu thay KSV giữ quyền công tố của luật sư Trần Quốc Toản.   

Tuy nhiên, liên cơ quan tố tụng huyện Vân Đồn viện dẫn không đúng điều luật đã minh chứng cho chính sai phạm của họ khi cho rằng thủ trưởng Cơ quan cảnh sát điều tra và Viện trưởng VKSND huyện Vân Đồn không cần ban hành quyết định phân công điều tra viên, cán bộ điều tra và Kiểm sát viên là hoàn toàn trái với các quy định của Luật tổ chức cơ quan điều tra hình sự, BLTTHS 2015, điều này được thể hiện khi trong quá trình trả lời HĐXX, điều tra viên Trần Ánh Dương cho biết do khó khăn về cơ sở vật chất nên chưa thể thực hiện ghi âm, ghi hình lấy lời khai các bị cáo theo quy định tại Thông tư liên tịch số 03/2018 TTLT-BCA-VKSNDTC-TANDTC-BQP về hướng dẫn trình tự thủ tục ghi âm, ghi hình trong điều tra, truy tố, xét xử.

Đồng thời, điều tra viên còn khẳng định: “Chúng tôi đã có văn bản hướng dẫn 3 ngành” về việc không thực hiện TT03 và văn bản đó đã được gửi cho HĐXX.

Luật sư đề nghị HĐXX xác nhận điều đó không thì Thẩm phán chủ tọa phiên tòa đã xác nhận có văn bản hướng dẫn 3 ngành đó nhưng chánh án đang giữ. Vì vậy, luật sư đề nghị giải lao để HĐXX chuẩn bị văn bản hướng dẫn đó để luật sư được tiếp cận.

Sau giải lao, Thẩm phán chủ toạ phiên toà cho biết: “Đã rà soát hồ sơ vụ án và điện cho Chánh án toà án nhân dân huyện Vân Đồn và được biết hiện tại TAND huyện Vân Đồn cũng không có văn bản này...”.

Luật sư Trần Quốc Toản cho biết “Việc TAND huyện Vân Đồn tuyên án khi chưa đánh giá đầy đủ khách quan tất cả những tình tiết có trong hồ sơ vụ án và không lấy kết quả tranh tụng giữa bên buộc tội là Viện kiểm sát nhân dân huyện Vân Đồn và bên gỡ tội cho bị cáo Trần Thanh Hiếu đã đi ngược với tinh thần chỉ đạo của Chánh án Toà án nhân dân tối cao Nguyễn Hoà Bình khi kết quả tranh tụng cho thấy Kiểm sát viên đã viện dẫn không chính xác quy định của pháp luật thì được chấp nhận, còn người bào chữa cho bị cáo Hiếu lại viện dẫn chính xác quy định của pháp luật lại không được xem xét...đã đẩy bị cáo Hiếu vào vòng lao lý...”.

Luật sư Trần Quốc Toản kết luận: “Sai lầm về tư cách công tố của KSV tại phiên tòa được HĐXX chấp nhận thuộc trường hợp “sai lầm có tính toán” bởi không thể tin được liên cơ quan tố tụng huyện Vân Đồn lại viện dẫn không đúng điều khoản của pháp luật và ngay cả khi luật sư đã phân tích, ý nghĩa, tinh thần của điều luật do chính họ viện dẫn đã chứng minh những người thuộc cơ quan CSĐT và VKSND đã tiến hành hoạt động điều tra và phối hợp điều tra là trái qui định của pháp luật (bao gồm cả 02 vị KSV Dương Thị Bích Hạnh, Phạm Thu Huyền giữ quyền công tố tại tòa) nhưng họ vẫn cho là mình đúng. Như vậy, HĐXX vụ án đã không “Phụng công - Thủ pháp”.

Báo Pháp luật Việt Nam một lần nữa đề nghị Bộ Công an, Thanh tra Viện kiểm sát nhân dân Tối cao, Ban Thanh tra Toà án nhân dân tối cao, Toà án nhân dân tỉnh Quảng Ninh nhanh chóng cử các đơn vị chức năng có liên quan vào cuộc tiến hành thanh, kiểm tra lại vụ án này tránh gây oan sai và cương quyết không để bỏ lọt tội phạm, lấy lại lòng tin cho nhân dân, đảm bảo kỷ cương pháp luật.

Báo Pháp luật Việt Nam tiếp tục thông tin.

 

Đình Quyết

Bình luận

Theo dõi Pháp Luật Plus

Tin đọc nhiều

Tri ân - Ân nặng nghĩa tình

"Tri ân - Ân nặng nghĩa tình" là tên CD ca nhạc vừa được ấn hành vào 9/2021, dịp kỷ niệm 5 năm ngày ra mắt Tạp chí điện tử Tri Ân

Ca khúc "Tri Ân - Ân nặng nghĩa tình"

Tập thể cán bộ, phóng viên, biên tập viên công tác tại Tạp chí điện tử Tri Ân dù trải qua nhiều thử thách, khó khăn, nhưng sẽ cố gắng vượt qua...

Canh bạc tinh yêu tập 79: Lương Thế Thành thoát chết sau vụ tai nạn xe kinh hoàng

Trong tập 79 của “Canh bạc tình yêu”, Đăng Duy bị mẹ kế hãm hại, gặp tai nạn xe nghiêm trọng. Chiếc xe bị cắt thắng.

Đặc sắc nghi lễ “Ma Cỏ” rước tổ tiên về nhà thờ cúng của người Lô Lô

Nghi lễ hóa thân thành Ma Cỏ để rước tổ tiên về nhà cúng tế của người Lô Lô ở huyện Bảo Lạc, Bảo Lâm đã tồn tại từ xa xưa...

Xem thêm