Vụ chính quyền thua kiện người dân ở TP Vũng Tàu: Trả lại sự công bằng và nêu cao thượng tôn pháp luật

0
“Những người không cấp sổ cho gia đình ông Hường đã có hành vi lợi dụng chức vụ, quyền hạn cố ý gây khó khăn, kéo dài việc thi hành bản án đã có hiệu lực”, luật sư Vũ Kim Hoàn nhận định.
1

Gia đình ông Hường sinh sống ổn định từ 1990 tới nay và được Tòa xác định là đủ điều kiện cấp GCN QSĐ.

Liên quan đến vụ gia đình ông Hoàng Bùi Hường và bà Dương Thị Liên thắng kiện chính quyền Vũng Tàu, mặc dù đã 6 năm trôi qua, thế nhưng cho đến nay vẫn chưa được thi hành án khiến dư luận không khỏi bức xúc.

Theo nội dung và hồ sơ vụ việc, luật sư Vũ Kim Hoàn (Đoàn luật sư TP Hà Nội) cho rằng các cơ quan Trung ương cần chỉ đạo quyết liệt, buộc UBND TP Vũng Tàu phải thi hành bản án hành chính đã có hiệu lực pháp luật và cấp Giấy chứng nhận Quyền sử dụng đất (GCN QSDĐ) cho gia đình ông Hường.

Qua nghiên cứu kỹ lưỡng hồ sơ và đánh giá một cách khách quan có thể nhận thấy, ông Nguyễn Lập - Chủ tịch UBND TP Vũng Tàu; ông Hoàng Vũ Thảnh - Phó Chủ tịch UBND TP Vũng Tàu; ông Đoàn Minh Quyết - Trưởng Công an TP Vũng Tàu, ông Trương Thế Hải - Phó Chủ tịch phường Tam Thắng và một số cá nhân khác có liên quan đã có những hành vi lợi dụng chức vụ, quyền hạn cố ý gây khó khăn, kéo dài việc thi hành án, quyết định của TAND đã có hiệu lực pháp luật.

Việc không thi hành bản án trong nhiều năm đã gây những hậu quả, tổn thất kinh tế cho gia đình ông Hường. Cụ thể là việc UBND TP Vũng Tàu xác lập đất của gia đình ông Hường thành đất do Nhà nước quản lý, khiến ông Hường, bà Liên bị tước đoạt quyền đối với diện tích đất nêu trên, thiệt hại có thể lên đến hàng tỷ đồng. Do đó hoàn toàn có cơ sở nhận định về dấu hiệu phạm tội của các cá nhân nêu trên đối với tội Cản trở thi hành án theo điểm d khoản 2 Điều 381 Bộ luật hình sự”, luật sư Vũ Kim Hoàn phân tích.

Bên cạnh đó, luật sư Hoàn cho biết thêm, gia đình ông Hường có thể gửi đơn tố giác đến các cơ chức năng có thẩm quyền đề nghị vào cuộc để xác minh, làm rõ hành vi vi phạm pháp luật của những cơ quan, cá nhân có liên quan. Tùy theo mức độ để xử lý nghiêm minh trước pháp luật, trả lại sự công bằng cho người dân và nêu cao tính thượng tôn pháp luật trong công tác thi hành án, tránh tạo ra các tiền lệ xấu.

33

Quyết định số 6195/QĐ-UBND xác lập phần đất phải thi hành án của gia đình ông Hường thành đất công do Nhà nước quản lý trên địa bàn TP.Vũng Tàu.

Còn theo luật sư Đỗ Trúc Lâm (Đoàn luật sư TP HCM) cho biết, Hiến Pháp năm 2013 với vai trò là đạo luật cao nhất quy định: Điều 106: “Bản án, quyết định của Tòa án nhân dân có hiệu lực pháp luật phải được cơ quan, tổ chức, cá nhân tôn trọng; cơ quan, tổ chức, cá nhân hữu quan phải nghiêm chỉnh chấp hành”. Điều 119 quy định “Mọi hành vi vi phạm Hiến pháp đều bị xử lý”.

Vụ việc của gia đình ông Hường kéo dài từ năm 2014 đến nay, áp dụng Điều 247 Luật tố tụng hành chính năm 2010 và nay quy định tại Điều 314 Luật tố tụng hành chính năm 2015 về Xử lý vi phạm trong thi hành án hành chính; được hướng dẫn cụ thể tại Nghị định 71/2016/NĐ-CP của Chính Phủ.

Theo đó, cơ quan, tổ chức, cá nhân phải thi hành án cố ý không chấp hành bản án, quyết định của Tòa án, quyết định buộc thi hành án của Tòa án thì tùy từng trường hợp mà bị xử lý kỷ luật, xử phạt vi phạm hành chính hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo quy định của luật.

Người lợi dụng chức vụ, quyền hạn cố ý cản trở việc thi hành án thì tùy từng trường hợp mà có thể bị xử lý kỷ luật, xử phạt vi phạm hành chính hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo quy định của luật; nếu gây thiệt hại thì phải bồi thường theo quy định của pháp luật.

Người phải thi hành án trong quá trình thi hành án mà gây ra thiệt hại thì phải khắc phục hậu quả, bồi thường thiệt hại, hoàn trả theo quy định của pháp luật về trách nhiệm bồi thường của Nhà nước, pháp luật về dân sự.

Trước đó, như Pháp luật Plus đã thông tin, mảnh đất diện tích 909,8m2 tại số 2A đường Nguyễn Chí Thanh, phường Thắng Tam, TP Vũng Tàu được gia đình ông Hường sử dụng từ trước năm 1990 tới nay.

34

Toàn cảnh khu đất số 2A đường Nguyễn Chí Thanh, P.Thắng Tam, TP.Vũng Tàu của gia đình ông Hường.

Đến năm 2010, gia đình ông Hường đi nộp hồ sơ xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCN QSDĐ) thì bị Văn phòng đăng ký Quyền sử dụng đất TP Vũng Tàu (hiện nay là Chi nhánh Văn phòng Đăng ký đất đai TP Vũng Tàu - gọi tắt là CNVP ĐKĐĐ TP Vũng Tàu) trả hồ sơ với lý do hồ sơ không đủ điều kiện cấp GCN QSDĐ theo quy định.

Sau đó ông Hường, bà Liên khởi kiện hành vi hành chính về việc trả hồ sơ, không cấp GCN QSDĐ cho gia đình. Tại 2 cấp xét xử của Tòa án tại tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu (BR-VT) đều nhận định diện tích đất trên của ông Hường, bà Liên có đủ điều kiện để được cấp GCN QSDĐ và tuyên toàn bộ hành vi hành chính về việc trả hồ sơ xin cấp GCN QSDĐ của CNVP ĐKĐĐ TP.Vũng Tàu là trái luật, hủy bỏ văn bản trả lại hồ sơ của CNVP ĐKĐĐ TP Vũng Tàu.

Sau khi bản án có hiệu lực, ngày 11/8/2014, gia đình ông Hường nộp lại hồ sơ đề nghị cấp GCN QSDĐ diện tích đất trên và được trình lên UBND TP Vũng Tàu.

Thế nhưng không những chính quyền TP Vũng Tàu không thực hiện cấp GCN QSDĐ cho gia đình ông Hường mà liên tiếp ra nhiều văn bản khiến việc thi hành án liên tục bị trì hoãn không thể thi hành.

Cụ thể là ngày 15/7/2015, UBND TP Vũng Tàu có văn bản báo cáo vướng mắc và xin ý kiến của UBND tỉnh, ngày 20/10/2016 có văn bản đề nghị xem xét theo thủ tục tái thẩm đối với bản án phúc thẩm của TAND tỉnh BR-VT, ngày 13/6/2019, UBND TP Vũng Tàu tiếp tục có văn bản báo cáo vướng mắc trong việc giải quyết hồ sơ cấp GCN QSDĐ cho gia đình ông Hường. Đang chú ý là ngày 29/11/2017, ông Hoàng Vũ Thảnh - Phó Chủ tịch UBND TP.Vũng Tàu còn ký quyết định 6195/QĐ-UBND xác lập diện tích đất đang là tài sản thi hành án cho gia đình ông Hường vào quỹ đất công do Nhà nước quản lý.

Trước các văn bản báo cáo, đề nghị của TP Vũng Tàu thì Tổng cục Quản lý đất đai - Bộ TNMT, Viện KSND Cấp cao, TAND Cấp cao tại TP HCM, UBND tỉnh BR-VT, Sở TNMT BR-VT, Chi cục Thi hành án dân sự TP Vũng Tàu đã liên tục ban hành các văn bản chỉ đạo hướng dẫn thi hành bản án và đều có nội dung thống nhất nguồn gốc phần đất của gia đình ông Hường đủ điều kiện cấp GCN QSDĐ theo quy định.

2 - VB TA CC VKS CC

Văn bản trả lời của Viện KSND Cấp cao và TAND Cấp cao tại TP.HCM.

Theo đó, đã 6 năm trôi qua sau khi được Tòa tuyên thắng kiện chính quyền thì hiện phần đất của gia đình ông Hường vẫn chưa được cấp GCN QSDĐ, bản án hành chính có hiệu lực pháp luật vẫn chưa thể được thi hành.

Pháp luật Plus sẽ tiếp tục thông vụ việc tới bạn đọc.

Khánh Ngọc

Loading...

Bình luận

Bamboo Airways tung loạt combo Vi vu mùa đông sẵn sàng cho kì nghỉ cuối năm

Chỉ còn vài tháng nữa là kết thúc năm, vẫn còn kịp để du khách tự thưởng cho mình những kì nghỉ đáng nhớ cùng Bamboo Airways.

Hành trình “niềm tin” phía sau những số phận

Bất hạnh cần đến một nghị lực lớn trong cuộc sống. Nhưng, ít ai nhắc đến những “hiệp sĩ” đằng sau lưng họ, người không kém phần dũng cảm và hy sinh…

Du lịch Việt: Không chỉ giảm giá là có khách

Điểm đến trên cả nước đã giảm giá đến 50% thu hút du khách. Tuy nhiên, nhiều du khách khẳng định: Vấn đề không phải cứ giảm giá là có khách.

Câu chuyện nhạc Ráp và tuyên ngôn của giới trẻ Việt

King of Rap và Rap Việt đã giúp tiến gần hơn với khán giả cả nước, cũng như khẳng định được “sân chơi” riêng trong gu âm nhạc đa sắc hôm nay…

Xem thêm