Vụ “chia chác” tiền lương: Giám đốc nói chỉ nhỏ như cái móng tay và "truy" trách nhiệm của sở LĐTB&XH?

0
“Việc này ai cũng nói chỉ nhỏ bằng cái móng tay mà để kéo dài, trách nhiệm của Sở LĐ,TB&XH như thế nào?”, Giám đốc Trung tâm DVVL Lào Cai cho biết.

Liên quan đến sự việc “chia chác” tiền lương tại Trung tâm Dịch vụ Việc làm (TT DVVL), Sở LĐTB&XH tỉnh Lào Cai, Giám đốc Trung tâm này đã có văn bản phản hồi gửi đến Phapluatplus.vn.

Văn bản cũng nêu rõ tiền lương 0,8 Bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) thực hiện theo QĐ 37/2012/QĐ-TTg ngày 7/9/2012 của Thủ tướng Chính phủ, thí điểm từ năm 2012 đến hết 2015.

Để công bằng, hợp lí, mọi người trong cơ quan đều thực hiện công tác liên quan đến bảo hiểm thất nghiệp, vì vậy, lương 0,8 của 12 định xuất Bảo hiểm thất nghiệp được tập thể cơ quan và phòng BHTN họp ngày 5/11/2012 và ngày 29/5/2015. Trong các cuộc họp này, mọi người đều đồng thuận, nhất trí biểu quyết 100% thực hiện chia sẻ 35% lương 0,8 cho viên chức hưởng lương Ngân sách tỉnh.

Trung tâm Dịch vụ Việc làm tỉnh Lào Cai bị tố sử dụng lương của nhân viên để
Trung tâm Dịch vụ Việc làm tỉnh Lào Cai bị tố sử dụng lương của nhân viên để "chia chác".

Theo đó, việc trích lại 10% (khoảng 3 triệu đồng/tháng) được đưa vào quỹ chung là hoàn toàn tự nguyện, được sự đồng thuận của cán bộ, viên chức trung tâm, không có bất kỳ sự ép buộc nào.

Trung tâm DVVL tỉnh Lào Cai cũng cho biết, quỹ chung của đơn vị gồm tiền trích lại từ tiền lương 0,8 BHTN từ năm 2012 đến hết năm 2015 đã được chi hết vào những công việc chung trong cơ quan như thăm hỏi ốm đau, chi các ngày lễ tết như ngày 8/3, 20/10, tết thiếu nhi, rằm trung thu, tổng kết Đảng.

Giai đoạn 2016-2018, thực hiện theo quyết định số 15/2016/QĐ-TTg ngày 5/4/2016 của Thủ tướng Chính phủ và Thông tư 20/2016/TT-BTC ngày 3/2/2016 của Bộ Tài chính, kinh phí tiền lương 0,8 BHTN được hòa chung vào nguồn thu của sự nghiệp đơn vị và tự chủ sử dụng theo quy định của Pháp luật về cơ chế tự chủ của đơn vị sự nghiệp công lập và quy chế chi tiêu nội bộ của đơn vị.

“Ngày 5/5/2016, lãnh đạo Trung tâm đã tổ chức họp toàn thể cơ quan triển khai việc thực hiện tiền lương 0,8 BHTT theo thông tư số 20/TT-BTC của Bộ Tài chính, mọi người biểu quyết nhất trí phương án chia lương 0,8 BHTN và đưa vào quy chế chi tiêu nội bộ, công khai, minh bạch," văn bản nêu rõ.

Theo ông Đặng Kim Trọng, Giám đốc Trung tâm Dịch vụ Việc làm tỉnh Lào Cai thì tiền lương theo Quyết định 37 là lương thí điểm. Trong một cơ quan có hai chế độ tiền lương là điều bất cập, vì một người mới ra trường lương 8 triệu, trong khi đó những người công tác 6 - 7 năm mới được 4 triệu.

“Trước sự bất cập như vậy, phải vận dụng sao cho hài hòa, tôi tổ chức họp cơ quan và cho rằng đây là sự chia sẻ, tất cả đều giơ tay chia sẻ 35% tiền lương của mình.”

Ông Đặng Kim Trọng, Giám đốc Trung tâm Dịch vụ Việc làm tỉnh Lào Cai tại buổi trao đổi với PV.
Ông Đặng Kim Trọng, Giám đốc Trung tâm Dịch vụ Việc làm tỉnh Lào Cai tại buổi trao đổi với PV.

Tại buổi làm việc với PV Phapluatplus.vn, ông Đặng Kim Trọng, Giám đốc Trung tâm Dịch vụ Việc làm tỉnh Lào Cai lý giải rằng, việc kiện cáo xảy ra tại Trung tâm xuất phát từ việc kỷ luật nhân viên trong chuyến công tác tại Hải Dương. Sau đó, những nhân viên đã báo cáo, làm đơn lên Sở LĐTB&XH và các cơ quan chức năng.

“Lúc đó chuẩn bị đại hội, Sở LĐTB&XH lại sai 1 phương pháp, đồng chí Giám đốc Sở muốn dẹp cái chuyện đơn thư này, sang chỉ đạo bọn tôi và bọn tôi bị phê bình. Trong khi đó, về phía cơ quan phân tích phải trái để uống nắn và răn đe những trường hợp này. Nhưng Sở cứ sang chỉ đạo bọn tôi phải khép lại sự việc trong nỗi ấm ức của bản thân tôi và bản thân anh em trong cơ quan, như thế trở thành nhu nhược.”

Theo lãnh đạo Trung tâm Dịch vụ Việc làm Lào Cai thì do sự chênh lệch về lương nên vận dụng tiền lương nhân viên hài hòa bằng cách hòa chung vào để...
Theo lãnh đạo Trung tâm Dịch vụ Việc làm Lào Cai thì do sự chênh lệch về lương nên vận dụng tiền lương nhân viên hài hòa bằng cách hòa chung vào để..."chia chác".

Theo ông Trọng: Sở LĐTB&XH không những không đứng ra xem xét mà lại cho rằng, theo Quyết định 37, không có chỗ nào vận dụng mà Trung tâm vận dụng như thế là sai. Trong khi tôi làm một việc rất nhân văn mà không được ủng hộ".

“Tôi rất buồn một sự việc nhỏ như thế, ai cũng nói chỉ nhỏ bằng cái móng tay thôi để nó kéo dài hàng năm nay như thế, trách nhiệm của sở như thế nào?” - Giám đốc Trung tâm Dịch vụ Việc làm tỉnh Lào Cai bức xúc nói.

Như Phapluatplus.vn đã phản ánh, ông Đặng Kim Trọng, Giám đốc Trung tâm dịch vụ việc làm, Sở Lao động, Thương binh và Xã hội tỉnh Lào Cai bị “tố” có hành vi tự ý “chia chác” tiền lương của nhân viên không đúng quy định.

Theo đó, từ tháng 01/2012 cho đến tháng 12/2015, ông Đặng Kim Trọng, Giám đốc Trung tâm Dịch vụ việc làm đã có hành vi “Lập quỹ trái phép” lên tới khoảng hơn một tỷ đồng.

Đơn tố cáo của cán bộ Trung tâm Dịch vụ Việc làm tỉnh Lào Cai.
Đơn tố cáo của cán bộ Trung tâm Dịch vụ Việc làm tỉnh Lào Cai.

Cụ thể, theo quy định, có 12 người lao động được thanh toán lương hàng tháng qua thẻ ATM lĩnh đủ số tiền lương theo quy định. Tuy nhiên, từ tháng 01/2012 cho đến tháng 12/2015, ông Đặng Kim Trọng đã chỉ đạo "lấy" toàn bộ số lương 0,8 của 12 cán bộ làm công tác BHTN để thành lập quỹ thu nhập tăng thêm để chia cho 21 cán bộ theo hệ số mà ông Trọng quy định và quỹ tiếp khách (gọi là quỹ chung).

Cũng theo phản ánh, từ tháng 1/2012 đến 12/2015, mỗi tháng, Trung tâm đều trích số tiền 3 triệu đồng từ quỹ thu nhập tăng thêm do các nhân viên đóng góp từ hệ số lương 0,8 vào một quỹ gọi là "Tiếp khách".

Và từ tháng 1/2016, Trung tâm đã lấy toàn bộ số tiền lương hệ số 0,8 và lập thành quỹ thu nhập tăng thêm, chia theo hệ số của cán bộ, nhân viên trong Trung tâm. Sau khi số tiền đã chia được bắn vào tài khoản của từng người, mỗi người phải nộp lại 10% vào quỹ tiếp khách từ khoản thu nhập tăng thêm vừa được hưởng.

Phapluatplus.vn sẽ tiếp tục thông tin.

Xuân Thái - Bình Nguyên

Bình luận

NSND Rơ Chăm Phiang: “Giọng hát, năng khiếu, hình thức” là ba tiêu chí của một thí sinh mà tôi quan tâm

Vừa qua, NSND Rơ Chăm Phiang đã có cuộc trò chuyện với PV Báo PLVN về những thông tin liên quan đến Liên hoan “Tiếng hát Đại ngàn” toàn quốc Lần thứ Nhất.

Bình yên sẽ trở lại

Với lời thơ lay động con tim mà Hoàng Trang đã viết, Nhạc sĩ Trần Cường đã hòa âm phối khí thành công ca khúc "Bình yên sẽ trở lại"...

Brazil 3-0 Venezuela: Neymar kiến tạo và ghi bàn trên chấm phạt đền

Trận ra quân, chủ nhà Brazil rất thuận lợi khi họ dễ dàng giành chiến thắng với tỷ số 2-0 trước đối thủ Venezuela rạng sáng nay (14/6).

Bí mật về nghĩa trang "khủng" của các Pharaoh nổi tiếng Ai Cập

Thung lũng các vị vua là nơi các Pharaoh và những viên quan Ai Cập có quyền lực lớn an nghỉ. Nơi đây được coi là di sản thế giới...

Xem thêm