Vụ chạy thận làm 9 người chết: Các bị cáo đổ trách nhiệm cho nhau

0
Bị cáo Trương Quý Dương cho rằng trách nhiệm đảm bảo an toàn nguồn nước là của Trưởng khoa Hồi sức tích cực, vì đã được phân cấp, phân quyền

Ngày 17/1, tại phiên tòa xét xử vụ án tai biến chạy thận khiến 9 người tử vong ở Bệnh viện (BV) đa khoa tỉnh Hòa Bình hồi tháng 5/2017, các bị cáo là lãnh đạo, nguyên lãnh đạo BV đa khoa tỉnh Hòa Bình đều phủ nhận trách nhiệm trong việc bảo đảm an toàn nguồn nước dùng cho máy lọc thận tại Đơn nguyên thận nhân tạo, Khoa Hồi sức tích cực - nguyên nhân chính dẫn tới vụ việc.

Bị cáo Trương Quý Dương - nguyên Giám đốc BV, cho rằng trách nhiệm đảm bảo an toàn nguồn nước là của Trưởng khoa Hồi sức tích cực vì công tác chuyên môn đã được phân cấp, phân quyền cho các khoa, phòng chuyên môn.

Bị cáo Trương Qúy Dương đến tòa.
Bị cáo Trương Qúy Dương đến tòa.

Trong khi đó, bị cáo Hoàng Đình Khiếu, Phó giám đốc kiêm Trưởng khoa Hồi sức tích cực, cho rằng chất lượng nước cũng giống như các loại thuốc, khoa không thể tự sản xuất mà phải lấy từ Phòng Vật tư thiết bị y tế hay Khoa Dược về.

Bị cáo Trần Văn Thắng, Trưởng phòng Vật tư thiết bị y tế, trình bày phòng này chỉ có trách nhiệm sửa chữa thiết bị còn quyết định việc đưa vào sử dụng hay không là do Khoa Hồi sức tích cực tự quyết định; Phòng Vật tư không có trách nhiệm cảnh báo phải chờ xét nghiệm chất lượng nước.

Bị cáo Trần Văn Sơn, cựu nhân viên Phòng Vật tư, cũng khẳng định không được học về kiểm tra chất lượng nước và trong việc sửa chữa hệ thống lọc nước dùng cho máy chạy thận; không được giao phải kiểm tra chất lượng nước.

Theo cáo trạng, ngày 28/5/2017, bị cáo Bùi Mạnh Quốc, Giám đốc Công ty Trâm Anh, được Công ty dược phẩm Thiên Sơn thuê để thực hiện hợp đồng sửa chữa hệ thống lọc nước RO số 2 dùng cho các máy chạy thận tại Đơn nguyên thận nhân tạo, Khoa Hồi sức tích cực BV đa khoa tỉnh Hòa Bình.

Việc Quốc sử dụng hóa chất cấm để tẩy rửa hệ thống lọc nước khiến hóa chất tồn dư trong nguồn nước; tiếp đó, khi hệ thống chưa được bàn giao, chưa tiến hành xét nghiệm chất lượng nước đã được Trần Văn Sơn báo với điều dưỡng của Đơn nguyên thận nhân tạo là đã sửa xong khiến đơn nguyên này vận hành thiết bị dẫn đến sự cố ngày 29/5/2017.

Cáo trạng quy kết việc các bị cáo là lãnh đạo BV buông lỏng quản lý là nguyên nhân Đơn nguyên thận nhân tạo thường xuyên sử dụng hệ thống lọc nước RO mà không chờ kết quả xét nghiệm nguồn nước dẫn tới tai nạn ngày 29/5/2017. Do vậy, có đủ căn cứ truy tố các bị cáo này về tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng.

Lê Đình

Bình luận

Theo dõi Pháp Luật Plus

Xe tải phóng nhanh bị lật khi vào cua

Xe tải phóng nhanh bị lật khi vào cua

0
Vi phạm về tốc độ luôn là nguyên nhân của các vụ tai nạn nhưng rất nhiều người vẫn coi thường, thích phóng nhanh vượt ẩu và hậu quả thật khó lường.

Nhan sắc ngày càng xinh đẹp, cuốn hút của 'Hân hoa hậu'

Tối 18/6/2019, Thúy Ngân tham dự một sự kiện ở TP HCM với vai trò MC dẫn dắt chương trình.

“Về nhà đi con”: Càng về cuối phim, tình yêu càng đẫm nước mắt?

Đặc biệt, chuyện tình yêu và hôn nhân của Huệ, Dương, Thư – 3 cô con gái của ông Sơn đang đi theo một chiều hướng khác.

Ra mắt cuốn sách Cuộc chiến đấu bảo vệ biên giới phía Bắc

Sáng ngày 19/6, Tạp chí Môi trường và Đô thị Việt Nam đã cho ra mắt cuốn sách "Cuộc chiến đấu bảo vệ biên giới phía Bắc (1979-1989)-Góc nhìn báo chí".

Sớm tháo gỡ vướng mắc tại Dinh thự họ Vương để bảo vệ di tích

Ông Vương Duy Bảo - cháu nội Vua Mèo Vương Chí Thành vừa đề nghị tỉnh Hà Giang thống nhất với đại diện gia tộc họ Vương một số vấn đề.