Pháp Luật Plus - Vụ chạy thận làm 9 người chết: Các bị cáo đổ trách nhiệm cho nhau

Vụ chạy thận làm 9 người chết: Các bị cáo đổ trách nhiệm cho nhau

0
Bị cáo Trương Quý Dương cho rằng trách nhiệm đảm bảo an toàn nguồn nước là của Trưởng khoa Hồi sức tích cực, vì đã được phân cấp, phân quyền

Ngày 17/1, tại phiên tòa xét xử vụ án tai biến chạy thận khiến 9 người tử vong ở Bệnh viện (BV) đa khoa tỉnh Hòa Bình hồi tháng 5/2017, các bị cáo là lãnh đạo, nguyên lãnh đạo BV đa khoa tỉnh Hòa Bình đều phủ nhận trách nhiệm trong việc bảo đảm an toàn nguồn nước dùng cho máy lọc thận tại Đơn nguyên thận nhân tạo, Khoa Hồi sức tích cực - nguyên nhân chính dẫn tới vụ việc.

Bị cáo Trương Quý Dương - nguyên Giám đốc BV, cho rằng trách nhiệm đảm bảo an toàn nguồn nước là của Trưởng khoa Hồi sức tích cực vì công tác chuyên môn đã được phân cấp, phân quyền cho các khoa, phòng chuyên môn.

Bị cáo Trương Qúy Dương đến tòa.
Bị cáo Trương Qúy Dương đến tòa.

Trong khi đó, bị cáo Hoàng Đình Khiếu, Phó giám đốc kiêm Trưởng khoa Hồi sức tích cực, cho rằng chất lượng nước cũng giống như các loại thuốc, khoa không thể tự sản xuất mà phải lấy từ Phòng Vật tư thiết bị y tế hay Khoa Dược về.

Bị cáo Trần Văn Thắng, Trưởng phòng Vật tư thiết bị y tế, trình bày phòng này chỉ có trách nhiệm sửa chữa thiết bị còn quyết định việc đưa vào sử dụng hay không là do Khoa Hồi sức tích cực tự quyết định; Phòng Vật tư không có trách nhiệm cảnh báo phải chờ xét nghiệm chất lượng nước.

Bị cáo Trần Văn Sơn, cựu nhân viên Phòng Vật tư, cũng khẳng định không được học về kiểm tra chất lượng nước và trong việc sửa chữa hệ thống lọc nước dùng cho máy chạy thận; không được giao phải kiểm tra chất lượng nước.

Theo cáo trạng, ngày 28/5/2017, bị cáo Bùi Mạnh Quốc, Giám đốc Công ty Trâm Anh, được Công ty dược phẩm Thiên Sơn thuê để thực hiện hợp đồng sửa chữa hệ thống lọc nước RO số 2 dùng cho các máy chạy thận tại Đơn nguyên thận nhân tạo, Khoa Hồi sức tích cực BV đa khoa tỉnh Hòa Bình.

Việc Quốc sử dụng hóa chất cấm để tẩy rửa hệ thống lọc nước khiến hóa chất tồn dư trong nguồn nước; tiếp đó, khi hệ thống chưa được bàn giao, chưa tiến hành xét nghiệm chất lượng nước đã được Trần Văn Sơn báo với điều dưỡng của Đơn nguyên thận nhân tạo là đã sửa xong khiến đơn nguyên này vận hành thiết bị dẫn đến sự cố ngày 29/5/2017.

Cáo trạng quy kết việc các bị cáo là lãnh đạo BV buông lỏng quản lý là nguyên nhân Đơn nguyên thận nhân tạo thường xuyên sử dụng hệ thống lọc nước RO mà không chờ kết quả xét nghiệm nguồn nước dẫn tới tai nạn ngày 29/5/2017. Do vậy, có đủ căn cứ truy tố các bị cáo này về tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng.

Lê Đình

Bình luận

Hát nhạc xưa, Oplus đắt show hơn hẳn

Hát nhạc xưa, Oplus đắt show hơn hẳn

0
Vừa qua, nhóm nhạc Oplus đã ra mắt album Vol.3 với tựa đề “Như mưa ngày nào” gồm những ca khúc nhạc xưa như: “Lâu đài tình ái”; “Một mình”...

Hoa hậu Phương Khánh đẹp dịu dàng với áo dài truyền thông đến thăm Lãnh sự quán Việt Nam tại Nhật

Hoa hậu Trái đất Phương Khánh đang có những hoạt động sôi nổi tại Nhật Bản.

Hương Giang cầm vương miện tuyên bố: "Hoa hậu mà còn hát hay chỉ có mình tôi ở Việt Nam"

Sau một thời gian chờ đợi, chương trình The Voice Kids - Giọng hát Việt nhí 2019 sẽ chính thức lên sóng tập đầu tiên vào thứ 7 tuần này.

Công Phượng quyết tâm giành suất đá chính ở Sint-Truidense

Phát biểu trước báo giới, Công Phượng cho biết, anh sẽ tập luyện chăm chỉ để giành suất đá chính ở Sint-Truidense.

Hát nhạc xưa, Oplus đắt show hơn hẳn

Vừa qua, nhóm nhạc Oplus đã ra mắt album Vol.3 với tựa đề “Như mưa ngày nào” gồm những ca khúc nhạc xưa như: “Lâu đài tình ái”; “Một mình”...