Pháp Luật Plus - Vụ cha đẻ hiếp dâm con gái ở Phú Thọ: Hành vi này là một tội ác, là tình tiết định khung tăng nặng

Vụ cha đẻ hiếp dâm con gái ở Phú Thọ: Hành vi này là một tội ác, là tình tiết định khung tăng nặng

0
Hành vi của người cha, dù có đổ lỗi cho hoàn cảnh nghèo khó.... về pháp lý và đạo lý không thể chấp nhận được, cần phải xử lý nghiêm.

Mặc dù hình phạt đối với hành vi hiếp dâm trẻ em có khung hình phạt rất nặng, có thể là 20 năm, chung thân hoặc tử hình.

Tuy nhiên, vấn nạn hiếp dâm trẻ em, hiếp dâm người dưới 16 tuổi ngày càng gia tăng đã và đang gây nhức nhối trong dư luận. Đặc biệt hơn, ghê tởm hơn, vừa qua xảy ra chuyện động trời cha đẻ hiếp dâm con gái tới mức có thai, hiện nạn nhân đã sinh con. 

Theo đó, ngày 26/6/2019, Công an tỉnh Phú Thọ đã bắt tạm giam Nguyễn Văn Hải ( SN 1981, trú tại xã Dị Nậu) để điều tra về hành vi hiếp dâm người dưới 16 tuổi, nạn nhân chính là con đẻ của Hải.

Thông tin ban đầu cho thấy, sau khi vợ mất vì bệnh ung thư, Hải sống cùng con gái đang là học sinh. Vào khoảng tháng 3/2019, cháu bé này đột ngột xin nghỉ học với lý do bị ốm. Khi đại diện nhà trường đến thăm thì phát hiện cháu đang mang thai.

Mới đây cháu bé trên đã sinh con. Sau khi có kết quả giám định ADN, Công an tỉnh Phú Thọ đã tiến hành bắt tạm giam Hải để điều tra.

65779032_1458990017604240_4684276317259038720_n-1306

Căn nhà nơi Nguyễn Văn Hải và nạn nhân sinh sống.

Liên quan tới sự việc này, nhiều chuyên gia pháp lý cho rằng; đây là hành vi ghê tởm, trái với luân thường đạo lý, gây ảnh hưởng nặng nề tới sự phát triển của nạn nhân sau này, vi phạm nghiêm trọng về pháp luật hình sự.

Luật sư Nguyễn Văn Đức, đoàn Luật sư TP Hồ Chí Minh phân tích: "Câu chuyện cha ruột xâm hại tình dục đối với con gái dẫn đến có con thật sự là một tội ác kinh tởm.

Hành vi của người cha, dù có đổ lỗi cho hoàn cảnh (gia đình nghèo khó, bản thân nghiện rượu) thì cả về pháp lý và đạo lý không thể chấp nhận được, cần phải xử lý nghiêm.

Vụ việc này gióng lên hồi chuông báo động về tội phạm xâm hại tình dục trẻ em mà thủ phạm lại là người thân thích trong gia đình.

Hành vi của người cha đốn mạt kia có dấu hiệu phạm tội “Hiếp dâm người dưới 16 tuổi” với nhiều tình tiết định khung tăng nặng như: Có tính chất loạn luân; làm nạn nhân có thai; phạm tội 2 lần trở lên, đươc quy định tại khoản 2 điều 142 BLHS 2015, với mức hình phạt từ 12 năm đến 20 năm".

Đồng quan điểm với LS Đức, LS Hoàng Minh Hiển phân tích thêm: Có 3 khung hình phạt đối với người phạm tội hiếp dâm người dưới 16 tuổi.

1/ Phạt tù từ 07 năm đến 15 năm nếu có 1 trong các hành vi: Dùng vũ lực, đe dọa dùng vũ lực hoặc lợi dụng tình trạng không thể tự vệ được của nạn nhân hoặc thủ đoạn khác giao cấu hoặc thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác với người từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi trái với ý muốn của họ; Giao cấu hoặc thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác với người dưới 13 tuổi.

ec8399dbe39b0ac5538a-0628

H. (bìa phải) đang chăm sóc cho con gái gần 2 tháng tuổi.

2/ Phạt tù từ 12 năm đến 20 năm khi phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau: Có tính chất loạn luân;Làm nạn nhân có thai; Gây thương tích, gây tổn hại cho sức khỏe hoặc gây rối loạn tâm thần và hành vi của nạn nhân mà tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 31% đến 60%; Đối với người mà người phạm tội có trách nhiệm chăm sóc, giáo dục, chữa bệnh; Phạm tội 02 lần trở lên; Đối với 02 người trở lên; Tái phạm nguy hiểm.

3/ Phạt tù 20 năm, tù chung thân hoặc tử hình khi phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau: Có tổ chức; Nhiều người hiếp một người; Đối với người dưới 10 tuổi;Gây thương tích, gây tổn hại cho sức khỏe hoặc gây rối loạn tâm thần và hành vi của nạn nhân mà tỷ lệ tổn thương cơ thể 61% trở lên; Biết mình bị nhiễm HIV mà vẫn phạm tội; Làm nạn nhân chết hoặc tự sát.

Ngoài việc bị xử lý theo một trong các hình phạt chính trên, người phạm tội còn có thể bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm.

Ly Ly

Loading...

Bình luận

Loading...
Chuyện về hai nữ đại gia tên Thảo

Chuyện về hai nữ đại gia tên Thảo

0
Danh sách phụ nữ quyền lực thế giới, trong khi người kia cũng trở thành một trong những người phụ nữ giàu nhất Việt Nam sau cuộc ly hôn ngàn tỷ.
Thầy cô, ba cọc ba đồng và...quỹ!

Thầy cô, ba cọc ba đồng và...quỹ!

0
Đồng lương “ba cọc ba đồng” của giáo viên không được “yên thân” mà luôn bị ngắt véo, bị chia năm xẻ bảy; không “tự nguyện” cũng không được.
Bao lâu rồi ta không trẻ thơ?

Bao lâu rồi ta không trẻ thơ?

0
Rộn ràng, ồn ã của phố thị. Bạn chợt nhận ra mình đã đi quá xa cái tiếng cười trong trẻo. Bỗng tự hỏi, đã bao lâu rồi ta không trẻ thơ?
Những thú vui đang “ăn mòn” giới trẻ

Những thú vui đang “ăn mòn” giới trẻ

0
Nghiện game, “bay lắc”giờ đây đã trở thành những thú vui của nhiều người trẻ mà không hề biết rằng đằng sau là những hậu quả khôn lường.

Quang Hải được đánh giá là cầu thủ hay nhất Việt Nam 2019

Fox Sport đã xếp hạng nhóm 5 cầu thủ hay nhất của bóng đá Việt Nam trong năm qua. Trong số này, Nguyễn Quang Hải được đánh giá cao nhất.

‘Siêu phẩm’ sút phạt của Xuân Trường được đề cử bàn thắng đẹp nhất Thái League 2019

Bàn thắng tuyệt đẹp từ chấm đá phạt của  tiền vệ Lương Xuân Trường vào lưới Nakhon Ratchasima được đề cử Bàn thắng đẹp nhất Thai League 2019.

Báo chí Nghệ An giành ngôi Á quân cúp Tỉnh thành phía Bắc năm 2019

Giải bóng đá Báo chí các tỉnh thành lần thứ V - 2019 đã bế mạc vào tối 14/12 và Cúp vàng đã thuộc về CLB FC Báo chí Hà Tây.

Siêu phẩm "Cầu vòng trong tuyết" của Quang Hải lọt vào top 8 bàn thắng đẹp nhất VCK U23 Châu Á

Siêu phẩm “Cầu vồng trong tuyết” của Quang Hải được Liên đoàn bóng đá Châu Á đánh giá là 1 trong 8 bàn thắng đẹp nhất lịch sử VCK U23 châu Á.

Link liên kết