Pháp Luật Plus - Vụ cha đẻ hiếp dâm con gái ở Phú Thọ: Hành vi này là một tội ác, là tình tiết định khung tăng nặng

Vụ cha đẻ hiếp dâm con gái ở Phú Thọ: Hành vi này là một tội ác, là tình tiết định khung tăng nặng

0
Hành vi của người cha, dù có đổ lỗi cho hoàn cảnh nghèo khó.... về pháp lý và đạo lý không thể chấp nhận được, cần phải xử lý nghiêm.

Mặc dù hình phạt đối với hành vi hiếp dâm trẻ em có khung hình phạt rất nặng, có thể là 20 năm, chung thân hoặc tử hình.

Tuy nhiên, vấn nạn hiếp dâm trẻ em, hiếp dâm người dưới 16 tuổi ngày càng gia tăng đã và đang gây nhức nhối trong dư luận. Đặc biệt hơn, ghê tởm hơn, vừa qua xảy ra chuyện động trời cha đẻ hiếp dâm con gái tới mức có thai, hiện nạn nhân đã sinh con. 

Theo đó, ngày 26/6/2019, Công an tỉnh Phú Thọ đã bắt tạm giam Nguyễn Văn Hải ( SN 1981, trú tại xã Dị Nậu) để điều tra về hành vi hiếp dâm người dưới 16 tuổi, nạn nhân chính là con đẻ của Hải.

Thông tin ban đầu cho thấy, sau khi vợ mất vì bệnh ung thư, Hải sống cùng con gái đang là học sinh. Vào khoảng tháng 3/2019, cháu bé này đột ngột xin nghỉ học với lý do bị ốm. Khi đại diện nhà trường đến thăm thì phát hiện cháu đang mang thai.

Mới đây cháu bé trên đã sinh con. Sau khi có kết quả giám định ADN, Công an tỉnh Phú Thọ đã tiến hành bắt tạm giam Hải để điều tra.

65779032_1458990017604240_4684276317259038720_n-1306

Căn nhà nơi Nguyễn Văn Hải và nạn nhân sinh sống.

Liên quan tới sự việc này, nhiều chuyên gia pháp lý cho rằng; đây là hành vi ghê tởm, trái với luân thường đạo lý, gây ảnh hưởng nặng nề tới sự phát triển của nạn nhân sau này, vi phạm nghiêm trọng về pháp luật hình sự.

Luật sư Nguyễn Văn Đức, đoàn Luật sư TP Hồ Chí Minh phân tích: "Câu chuyện cha ruột xâm hại tình dục đối với con gái dẫn đến có con thật sự là một tội ác kinh tởm.

Hành vi của người cha, dù có đổ lỗi cho hoàn cảnh (gia đình nghèo khó, bản thân nghiện rượu) thì cả về pháp lý và đạo lý không thể chấp nhận được, cần phải xử lý nghiêm.

Vụ việc này gióng lên hồi chuông báo động về tội phạm xâm hại tình dục trẻ em mà thủ phạm lại là người thân thích trong gia đình.

Hành vi của người cha đốn mạt kia có dấu hiệu phạm tội “Hiếp dâm người dưới 16 tuổi” với nhiều tình tiết định khung tăng nặng như: Có tính chất loạn luân; làm nạn nhân có thai; phạm tội 2 lần trở lên, đươc quy định tại khoản 2 điều 142 BLHS 2015, với mức hình phạt từ 12 năm đến 20 năm".

Đồng quan điểm với LS Đức, LS Hoàng Minh Hiển phân tích thêm: Có 3 khung hình phạt đối với người phạm tội hiếp dâm người dưới 16 tuổi.

1/ Phạt tù từ 07 năm đến 15 năm nếu có 1 trong các hành vi: Dùng vũ lực, đe dọa dùng vũ lực hoặc lợi dụng tình trạng không thể tự vệ được của nạn nhân hoặc thủ đoạn khác giao cấu hoặc thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác với người từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi trái với ý muốn của họ; Giao cấu hoặc thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác với người dưới 13 tuổi.

ec8399dbe39b0ac5538a-0628

H. (bìa phải) đang chăm sóc cho con gái gần 2 tháng tuổi.

2/ Phạt tù từ 12 năm đến 20 năm khi phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau: Có tính chất loạn luân;Làm nạn nhân có thai; Gây thương tích, gây tổn hại cho sức khỏe hoặc gây rối loạn tâm thần và hành vi của nạn nhân mà tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 31% đến 60%; Đối với người mà người phạm tội có trách nhiệm chăm sóc, giáo dục, chữa bệnh; Phạm tội 02 lần trở lên; Đối với 02 người trở lên; Tái phạm nguy hiểm.

3/ Phạt tù 20 năm, tù chung thân hoặc tử hình khi phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau: Có tổ chức; Nhiều người hiếp một người; Đối với người dưới 10 tuổi;Gây thương tích, gây tổn hại cho sức khỏe hoặc gây rối loạn tâm thần và hành vi của nạn nhân mà tỷ lệ tổn thương cơ thể 61% trở lên; Biết mình bị nhiễm HIV mà vẫn phạm tội; Làm nạn nhân chết hoặc tự sát.

Ngoài việc bị xử lý theo một trong các hình phạt chính trên, người phạm tội còn có thể bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm.

Ly Ly

Loading...

Bình luận

Loading...

Một nửa đội hình tuyển Việt Nam đấu Thái Lan có nguy cơ đá hạng Nhất mùa sau

HAGL và Viettel cung cấp nhiều tài năng cho ĐTQG, nhưng lại đang chật vật với cuộc chiến trụ hạng ở V-League.

Thanh Hóa lâm nguy

Trận tiếp đón Than Quảng Ninh vào chiều tối qua là rất quan trọng cho Thanh Hóa trong việc tự cứu mình nhưng họ lại thua với tỷ số đậm 3-1.

Tội lắm Hoạn Thư ơi!

Sự “ghen” của nàng đã đi vào dân gian, mỗi khi nhắc đến cơn “thịnh nộ” của phụ nữ, người đời lại cười chê và nhắc đến Hoạn Thư.

'Cùng nhau nhân từ' với Khúc Hồng Thiện

Khúc Hồng Thiện tiếp tục ra mắt bạn đọc tập thơ “Cùng nhau nhân từ” (NXB Văn học). Tập thơ cho thấy sự phát triển đáng mừng của một cây bút trẻ.