Pháp Luật Plus - Vụ cha đẻ hiếp dâm con gái ở Phú Thọ: Hành vi này là một tội ác, là tình tiết định khung tăng nặng

Vụ cha đẻ hiếp dâm con gái ở Phú Thọ: Hành vi này là một tội ác, là tình tiết định khung tăng nặng

0
Hành vi của người cha, dù có đổ lỗi cho hoàn cảnh nghèo khó.... về pháp lý và đạo lý không thể chấp nhận được, cần phải xử lý nghiêm.

Mặc dù hình phạt đối với hành vi hiếp dâm trẻ em có khung hình phạt rất nặng, có thể là 20 năm, chung thân hoặc tử hình.

Tuy nhiên, vấn nạn hiếp dâm trẻ em, hiếp dâm người dưới 16 tuổi ngày càng gia tăng đã và đang gây nhức nhối trong dư luận. Đặc biệt hơn, ghê tởm hơn, vừa qua xảy ra chuyện động trời cha đẻ hiếp dâm con gái tới mức có thai, hiện nạn nhân đã sinh con. 

Theo đó, ngày 26/6/2019, Công an tỉnh Phú Thọ đã bắt tạm giam Nguyễn Văn Hải ( SN 1981, trú tại xã Dị Nậu) để điều tra về hành vi hiếp dâm người dưới 16 tuổi, nạn nhân chính là con đẻ của Hải.

Thông tin ban đầu cho thấy, sau khi vợ mất vì bệnh ung thư, Hải sống cùng con gái đang là học sinh. Vào khoảng tháng 3/2019, cháu bé này đột ngột xin nghỉ học với lý do bị ốm. Khi đại diện nhà trường đến thăm thì phát hiện cháu đang mang thai.

Mới đây cháu bé trên đã sinh con. Sau khi có kết quả giám định ADN, Công an tỉnh Phú Thọ đã tiến hành bắt tạm giam Hải để điều tra.

65779032_1458990017604240_4684276317259038720_n-1306

Căn nhà nơi Nguyễn Văn Hải và nạn nhân sinh sống.

Liên quan tới sự việc này, nhiều chuyên gia pháp lý cho rằng; đây là hành vi ghê tởm, trái với luân thường đạo lý, gây ảnh hưởng nặng nề tới sự phát triển của nạn nhân sau này, vi phạm nghiêm trọng về pháp luật hình sự.

Luật sư Nguyễn Văn Đức, đoàn Luật sư TP Hồ Chí Minh phân tích: "Câu chuyện cha ruột xâm hại tình dục đối với con gái dẫn đến có con thật sự là một tội ác kinh tởm.

Hành vi của người cha, dù có đổ lỗi cho hoàn cảnh (gia đình nghèo khó, bản thân nghiện rượu) thì cả về pháp lý và đạo lý không thể chấp nhận được, cần phải xử lý nghiêm.

Vụ việc này gióng lên hồi chuông báo động về tội phạm xâm hại tình dục trẻ em mà thủ phạm lại là người thân thích trong gia đình.

Hành vi của người cha đốn mạt kia có dấu hiệu phạm tội “Hiếp dâm người dưới 16 tuổi” với nhiều tình tiết định khung tăng nặng như: Có tính chất loạn luân; làm nạn nhân có thai; phạm tội 2 lần trở lên, đươc quy định tại khoản 2 điều 142 BLHS 2015, với mức hình phạt từ 12 năm đến 20 năm".

Đồng quan điểm với LS Đức, LS Hoàng Minh Hiển phân tích thêm: Có 3 khung hình phạt đối với người phạm tội hiếp dâm người dưới 16 tuổi.

1/ Phạt tù từ 07 năm đến 15 năm nếu có 1 trong các hành vi: Dùng vũ lực, đe dọa dùng vũ lực hoặc lợi dụng tình trạng không thể tự vệ được của nạn nhân hoặc thủ đoạn khác giao cấu hoặc thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác với người từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi trái với ý muốn của họ; Giao cấu hoặc thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác với người dưới 13 tuổi.

ec8399dbe39b0ac5538a-0628

H. (bìa phải) đang chăm sóc cho con gái gần 2 tháng tuổi.

2/ Phạt tù từ 12 năm đến 20 năm khi phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau: Có tính chất loạn luân;Làm nạn nhân có thai; Gây thương tích, gây tổn hại cho sức khỏe hoặc gây rối loạn tâm thần và hành vi của nạn nhân mà tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 31% đến 60%; Đối với người mà người phạm tội có trách nhiệm chăm sóc, giáo dục, chữa bệnh; Phạm tội 02 lần trở lên; Đối với 02 người trở lên; Tái phạm nguy hiểm.

3/ Phạt tù 20 năm, tù chung thân hoặc tử hình khi phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau: Có tổ chức; Nhiều người hiếp một người; Đối với người dưới 10 tuổi;Gây thương tích, gây tổn hại cho sức khỏe hoặc gây rối loạn tâm thần và hành vi của nạn nhân mà tỷ lệ tổn thương cơ thể 61% trở lên; Biết mình bị nhiễm HIV mà vẫn phạm tội; Làm nạn nhân chết hoặc tự sát.

Ngoài việc bị xử lý theo một trong các hình phạt chính trên, người phạm tội còn có thể bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm.

Ly Ly

Loading...

Bình luận

Loading...

Theo dõi Pháp Luật Plus

Tin đọc nhiều

KIA sắp có logo kiểu mới

KIA sắp có logo kiểu mới

0
Logo của hãng xe Hàn Quốc không thay đổi kể từ năm 2004, nhưng sắp tới có thể sẽ khác.

AFC họp khẩn vì COVID-19, trận đấu của ĐT Việt Nam ở vòng loại World Cup 2022 sẽ bị hoãn?

Liên đoàn bóng đá châu Á (AFC) đã phải kêu gọi cuộc họp khẩn với các thành viên của CLB và Liên đoàn bóng đá Quốc gia nằm trong vùng dịch Covid-19.

Sẽ miễn vé tham quan phố cổ Hội An, Mỹ Sơn...

Sở VHTTDL Quảng Nam đã đề xuất với tỉnh về chủ trương miễn, giảm vé tham quan tại phố cổ Hội An, Khu đền tháp Mỹ Sơn để kích cầu du lịch.

Nữ MC Việt kiếm tiền khủng từ năm 18 tuổi là ai?

Sam lần đầu tiết lộ gia cảnh bố mất từ năm 18 tuổi, mẹ vất vả làm lụng nuôi 2 chị em.

Sang Italy xem Champions League, nhà báo, CĐV Tây Ban Nha nhiễm nCoV

Một nhà báo Tây Ban Nha nhiễm Covid-19 sau khi tới Italy tác nghiệp trận đấu UEFA Champions League.