Pháp Luật Plus - Vụ bố vợ giết con rể rồi đầu thú: Bố mẹ nạn nhân có quyền yêu cầu bồi thường?

Vụ bố vợ giết con rể rồi đầu thú: Bố mẹ nạn nhân có quyền yêu cầu bồi thường?

0
Liên quan đến vụ bố vợ giết con rể rồi tự thú, cha mẹ của nạn nhân có quyền khởi kiện yêu cầu bồi thường các khoản tiền mà họ đã chi trả cho việc mai táng. - Luật sư Đặng Văn Cường nhận định.

Vài ngày trở lại đây, dư luận đang xôn xao vụ án bố vợ giết con rể để bảo vệ cô con gái của mình. Đó là câu chuyện xảy ra vào chiều ngày 14/5, khi anh Tôn Thanh Việt (34 tuổi) đến nhà ông Nguyễn Văn Nam (58 tuổi, ở quận Gò Vấp, TP HCM, cha vợ Việt) gây sự. Tại đây, Việt liên tục dùng những lời lẽ thô tục, chửi rủa gia đình ông Nam rồi ra tay đánh vợ.

Ông Nguyễn Văn Nam giết con rể để bảo vệ con gái.
Ông Nguyễn Văn Nam giết con rể để bảo vệ con gái.

Anh ta còn ra tay đánh con gái út của cha vợ khi cô này đi làm về. Chứng kiến cảnh ấy, ông Nam lấy dao đuổi đánh con rể. Khi nạn nhân chết, ông ta mang xác đến cơ quan công an đầu thú, khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội của mình.

Khi bàn về quan hệ pháp lý xoay quanh vụ việc này, nhiều người cho rằng hành vi của ông Nam là máu lạnh, nhưng có người nhận định là đáng thương hơn đáng trách. Tuy nhiên, hành vi của ông Nam là hành vi phạm tội và dĩ nhiên ông sẽ phải chịu trách nhiệm về điều mình đã làm.

Việc ông gây án trong hoàn cảnh nào, ở trạng thái tinh thần bị kích động mạnh hay không chỉ là căn cứ để xem xét giảm nhẹ hình phạt.

Hiện tại nhiều người cũng đang băn khoăn rằng, người cha vì sự an toàn của con gái đã giết con rể để rồi vướng phải vòng lao lý, vậy ai sẽ là người chịu trách nhiệm bồi thường đối với gia đình con rể? Liệu mẹ vợ, gia đình bên vợ trong trường hợp này có phải chịu trách nhiệm khắc phục hậu quả hay không và mức bồi thường cụ thể là bao nhiêu?

Phóng viên Pháp luật Plus vừa có cuộc trao đổi với luật sư Đặng Văn Cường-Văn phòng luật sư Chính pháp-Đoàn luật sư TP Hà Nội về vấn đề này.

Luật sư Đặng Văn Cường nhận định: "Có thể nói rằng vụ việc cha chém con rể rồi chở xác đi đầu thú xảy ra tại quận Gò Vấp mới đây là một câu chuyện khá sốc với nhiều người, với gia đình bị can và nạn nhân thì đây là một bi kịch, nỗi đau chồng lên nỗi đau".

Luật sư Đặng Văn Cường.
Luật sư Đặng Văn Cường.

Dù bị xử lý về tội danh nào, mức hình phạt ra sao thì những người trong gia đình ông Nam cũng sẽ chịu những tổn thất ghê gớm về tinh thần, nỗi đau chồng chất mà không biết đến bao giờ mới nguôi ngoai...

Những nhát dao oan nghiệt đó không phải là giải pháp để kết thúc mâu thuẫn giữa các bên, không phải là giải pháp tối ưu để giải quyết mâu thuẫn, tranh chấp trong gia đình. Cái chết của anh con rể sẽ phát sinh các quan hệ pháp luật, các hệ lụy khác cho xã hội.

Vụ việc trên phát sinh quan hệ pháp luật hình sự đối với ông Nam và quan hệ pháp luật dân sự về việc bồi thường thiệt hại do tính mạng bị xâm hại.

Luật sư Đặng Văn Cường cho biết, theo quy định của pháp luật, đối với hành vi xâm hại tính mạng người khác, ngoài việc người thực hiện hành đó phải chịu trách nhiệm (hình sự) trước pháp luật, người này còn phải bồi thường thiệt hại cho gia đình nạn nhân.

"Các khoản bồi thường mà ông Nam phải bồi thường cho gia đình nạn nhân (anh con rể) đã được pháp luật quy định tại Điều 610 BLHS bao gồm: Chi phí hợp lý cho việc cứu chữa, bồi dưỡng, chăm sóc người bị thiệt hại trước khi chết (nếu có); Chi phí hợp lý cho việc mai táng theo phong tục địa phương (không bao gồm tiền cúng lễ, làm cỗ..).

Tiền cấp dưỡng cho những người mà người bị thiệt hại có nghĩa vụ cấp dưỡng (con của người bị hại, cha mẹ bị hại là người già hết tuổi lao động); Bồi thường một khoản tiền khác để bù đắp tổn thất về tinh thần cho những người thân thích thuộc hàng thừa kế thứ nhất của người bị thiệt hại...". - Luật sư Đặng Văn Cường nói.

Mức bồi thường bù đắp tổn thất về tinh thần do các bên thoả thuận, nếu không thoả thuận được thì mức bồi thường tối đa không quá sáu mươi tháng lương tối thiểu do Nhà nước quy định.

Trong vụ án này thì người đại diện của bị hại là con gái ông Nam (con rể và con gái ông Nam chưa ly hôn). Vì vậy, việc bồi thường thiệt hại về dân sự có lẽ nội bộ gia đình sẽ thỏa thuận và không yêu cầu pháp luật phải giải quyết. Tuy nhiên, nếu phía gia đình nạn nhân yêu cầu về bồi thường thì sẽ được thực hiện theo quy định pháp luật.

Do nạn nhân chết ngay nên khoản tiền cứu chữa, chăm sóc trước khi chết sẽ không đặt ra. Khoản chi phí hợp lý cho việc mai táng được Nghị quyết số 03/2006/NQ-HĐTP quy định chi phí hợp lý cho việc mai táng bao gồm: Các khoản tiền mua quan tài, các vật dụng cần thiết cho việc khâm liệm, khăn tang, hương, nến, hoa, thuê xe tang và các khoản chi khác phục vụ cho việc chôn cất hoặc hoả táng nạn nhân theo thông lệ chung. Không chấp nhận yêu cầu bồi thường chi phí cúng tế, lễ bái, ăn uống, xây mộ, bốc mộ...

Nếu có tranh chấp về tiền mai táng phí mà tòa án giải quyết thì tòa án sẽ căn cứ vào phong tục địa phương để ấn định một mức bồi thường với khoản này, thường là trên, dưới 20 triệu đồng.

Vụ án này là vụ án "đặc biệt", bởi những người trong cuộc có quan hệ về hôn nhân và gia đình. Người gây thiệt hại là ông Nam - cha vợ của nạn nhân, vì vậy, con gái ông Nam (vợ của nạn nhân) là người đại diện của bị hại có quyền yêu cầu ông Nam (bố đẻ) phải bồi thường thiệt hại về các khoản như tiền mai táng, tiền cấp dưỡng cho con và tiền bù đắp tổn thất về tinh thần.

Tuy nhiên, trong trường hợp mà bố mẹ của nạn nhân là người trực tiếp đứng ra thực hiện thủ tục mai táng, bỏ các chi phí mai táng và đau buồn mà người vợ chồng yêu cầu bồi thường thì  cha mẹ của nạn nhân vẫn có quyền khởi kiện để yêu cầu bồi thường các khoản tiền mà họ đã chi trả cho việc mai táng và yêu cầu bồi thường về tổn thất tinh thần đối với họ.

Tuy nhiên, hoàn cảnh của chị con gái là hôn nhân không hạnh phúc, phải sống ly thân, trông cậy vào gia đình bố mẹ đẻ... Việc ông Nam giết con rể cũng một phần xuất phát từ thương con gái. Nếu hôn nhân đổ vỡ, chấm dứt, không có yêu cầu bồi thường theo quy định pháp luật thì có lẽ gia đình ông Nam cũng sẽ giúp đỡ, cưu mang con gái và các cháu của mình.

Câu chuyện yêu cầu bồi thường thiệt hại, tranh chấp về việc bồi thường thiệt hại trong vụ án này có lẽ sẽ không xảy ra. Con gái ông Nam liền lúc phải chịu nhiều nỗi đau mà người trông cậy, chỗ dựa chỉ còn là bố mẹ đẻ mình. Nỗi đau lớn nhất của người phụ nữ này có lẽ là tổn thất về tinh thần chứ không phải là tiền bạc.

Hơn nữa, về mặt đạo đức thì có lẽ sẽ không có người con nào lại đòi cha mình phải bồi thường thiệt hại cho mình trong hoàn cảnh này, cũng khó có chuyện bố mẹ nạn nhân khởi kiện yêu cầu đòi bồi thường.

Mong sao ông Nam sẽ phải chịu một mức án phù hợp, đủ để ông nhìn nhận lại những sai phạm của mình và tạo cơ hội cho ông sớm trở về với đời sống xã hội để thực hiện tiếp bổn phận của mình, của người làm cha, làm ông... để bù đắp cho con gái và những đứa cháu tội nghiệp.

Nguyễn Xinh

Loading...

Bình luận

Loading...

Điểm mặt những "mỹ nữ" vướng vào scandal lộ clip nóng gây rúng động showbiz' Việt

My Sói, Ngân 98, Trâm Anh, Phi Huyền Trang, Bích Phương là 4 hot girl Việt lộ clip nóng gây ồn ào làng Showbiz Việt.

'Đỏ mặt' nhìn Khloe Terae sexy với áo tắm 2 mảnh nhỏ xíu

Khloe Terae vừa khiến fan "bỏng mắt" với loạt ảnh áo tắm bé xíu trên biển ở Miami (Mỹ).

HLV Park Hang Seo đặt mục tiêu khiêm tốn ở giải U23 châu Á

Chia sẻ với báo giới Hàn Quốc, HLV Park Hang Seo đã tiết lộ mục tiêu của U23 Việt Nam ở vòng chung kết giải U23 châu Á.

Lịch thi đấu vòng chung kết U23 châu Á 2020

Đoàn quân HLV Park Hang Seo nằm ở bảng D với UAE, Jordan, Triều Tiên và quyết tâm giành 3 vị trí đầu để giành vé đến Olympic Tokyo 2020.

Link liên kết