Pháp Luật Plus - Vụ bị can lừa đảo ở Phú Xuyên, Hà Nội kêu cứu: Nhiều điểm cần làm rõ

Vụ bị can lừa đảo ở Phú Xuyên, Hà Nội kêu cứu: Nhiều điểm cần làm rõ

0
Ông Khắc cho rằng mình cùng một số người là bị hại trong vụ án chạy việc tại huyện Phú Xuyên nhưng lại cũng đang vướng vòng lao lý.

Vụ việc một bị can bị khởi tố về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản gửi đơn kêu cứu ở Phú Xuyên, Hà Nội đang làm xôn xao dư luận.

Ông Nguyễn Xuân Khắc (trú xã Hồng Minh, huyện Phú Xuyên, Hà Nội) cho rằng ông cùng một số người là bị hại trong vụ án chạy việc tại huyện Phú Xuyên nhưng ông cũng đang vướng vòng lao lý.

Theo đơn của ông Nguyễn Xuân Khắc, sau khi bà Phạm Thị Mỳ (trú xã Hoàng Long, huyện Phú Xuyên, Hà Nội), là bạn học cùng cấp 3 với ông Khắc cho biết cần xin việc cho các con, ông Khắc giới thiệu bà Đỗ Thị Mạc (sinh năm 1960, trú xã Đông Minh, huyện Khoái Châu, tỉnh Hưng Yên) cho bà Mỳ.

Giấy biên nhận tiền khi ông Khắc trả tiền cho gia đình bà Mỳ.
Giấy biên nhận tiền khi ông Khắc trả tiền cho gia đình bà Mỳ.

Bà Mỳ đưa số tiền 100 triệu xin việc cho con gái vào trường mầm non làm 2 lần, 50 triệu bà Mạc giữ, 50 triệu còn lại do ông Khắc giữ.

Sau đó, bà Mỳ tiếp tục nhờ bà Mạc xin học cho con trai bà là anh Ngô Quang Huy đi học lớp an ninh hàng không. Cũng theo ông Khắc trình bày, số tiền này được bà Mỳ chuyển cho bà Mạc, ông Khắc là người chuyển hộ.

Sau khi nhập học tại TP HCM, anh Huy có quyết định đi xuất khẩu lao động nên gia đình bà Mỳ không muốn xin học cho con nữa và yêu cầu ông Khắc trả lại số tiền 250 triệu, con gái bà Mỳ là chị Ngô Thị Thu Hà cũng đề nghị lấy lại số tiền 100 triệu đồng xin vào trường mầm non vì hoàn cảnh khó khăn, không muốn xin việc nữa.

Liên hệ bà Mạc để lấy lại tiền nhưng không được, ông Khắc đã vay mượn số tiền trên trả cho gia đình bà Mỳ. Cơ quan chức năng cũng đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can để điều tra vụ việc này.

Để rộng đường dư luận, phóng viên Pháp luật Plus đã có cuộc trao đổi với Cơ quan cảnh sát điều tra Công an huyện Phú Xuyên.

Ông Nguyễn Đình Chiến, trưởng Công an huyện Phú Xuyên cho biết, "vụ việc đang trong quá trình điều tra, chưa xác định việc bị can Nguyễn Xuân Khắc có tội hay vô tội. Khi nào có kết quả điều tra sẽ thông tin đến báo chí sau".

Trao đổi với phóng viên, bà Phạm Thị Mỳ, người đã nhờ ông Khắc và bà Mạc xin việc cho biết, "tôi và ông Khắc là bạn bè học cùng, khi sự việc xảy ra, ông Khắc đã mang tiền trả cho tôi.

Gia đình tôi cũng đã làm đơn xin rút đơn kiện trước đó đối với ông Khắc và hứa không kiện cáo gì thêm, tôi mong cơ quan chức năng xem xét".

Được biết, ngày 17/5, Viện kiểm sát nhân dân huyện Phú Xuyên đã ra thông báo trả hồ sơ đối với vụ án này để điều tra bổ sung.

Thông báo trả hồ sơ điều tra bổ sung vụ án.
Thông báo trả hồ sơ điều tra bổ sung vụ án.

Liên quan đến vấn đề này, phóng viên cũng có cuộc trao đổi với luật sư Trần Anh Minh - Đoàn luật sư TP Hà Nội. Luật sư Trần Anh Minh nhận định, về mặt khách quan của tội phạm thì hai dấu hiệu đặc trưng của tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản là hành vi gian dối và hành vi chiếm đoạt.

Nếu như ông Nguyễn Xuân Khắc vì đã từng được bà Đỗ Thị Mạc xin học, xin việc hộ thành công cho nhiều người, nên giới thiệu bà Mạc là người trực tiếp xin việc cho bà Mỳ, thì đây là tình tiết quan trọng cần xem xét.

Luật sư Trần Anh Minh.
Luật sư Trần Anh Minh.

"Nếu ông Khắc không hề hay biết hành vi gian dối của bà Mạc mà chỉ giới thiệu bà Mỳ và bà Mạc thì có thể thấy rằng ông Khắc không có thủ đoạn gian dối và cũng không có hành vi chiếm đoạt tiền của các nạn nhân" - Luật sư Trần Anh Minh nói.

Vụ việc đang được cơ quan chức năng tiếp tục điều tra, làm rõ. Pháp luật Plus sẽ tiếp tục thông tin.

Diệu Nhi

Loading...

Bình luận

Loading...

Những nhân vật đi từ đời vào phim

Nhiều nhân vật điện ảnh đã trở nên sống động, gần gũi và thậm chí trở thành hình tượng kinh điển trong lòng nhiều tín đồ điện ảnh.

Đại học Văn hóa Hà Nội ra mắt MV “Tế Covid”, khát khao chiến thắng dịch bệnh

MV “Tế Covid” là một sản phẩm do giảng viên, sinh viên Trường Đại học Văn hóa Hà Nội thực hiện, mang lại niềm tin dịch bệnh sẽ sớm được dập tắt.

Văn Hậu lỡ cơ hội giành danh hiệu đầu tiên tại Hà Lan

Liên đoàn bóng đá Hà Lan quyết định hủy bỏ giải đấu trẻ. Điều đó có nghĩa rằng Văn Hậu không còn cơ hội giành danh hiệu cùng đội trẻ Heerenveen.

'Những ngày không quên' - Phim truyền hình đầu tiên về dịch bệnh Covid-19

Hàng triệu người không thể đi làm, trẻ em không thể đến lớp và những gặp gỡ giao tiếp hàng ngày bị giới hạn.