Vụ bà Lê Thị Bích Dung bị hành hung: Cần điều tra có đối tượng đứng sau giật dây hay không?

0
Căn cứ vào các chuẩn đoán do viện Quân y 103, bà Lê Thị Bích Dung bị sưng nề, tụ máu dưới da, chấn thương phần mềm phần ngực, bụng...

Làm rõ sự việc xảy ra ở Cục thi hành án Hà Nội: Ai sai sẽ xử lý người đó

Liên quan đến vụ việc xảy ra tại Cục Thi hành án dân sự Hà Nội vào sáng ngày 23/3, trong buổi họp báo ngày 2/4 tại Bộ Tư Pháp, ông Nguyễn Văn Sơn, Phó tổng cục trưởng Tổng cục Thi hành án dân sự (Bộ Tư pháp), cho biết, Tổng cục đã nắm bắt toàn bộ nội dung sự việc và đang phối hợp với cơ quan chức năng giải quyết.

Ông Nguyễn Văn Sơn, Phó tổng cục trưởng Tổng cục Thi hành án dân sự (Bộ Tư pháp)

Ông Nguyễn Văn Sơn, Phó tổng cục trưởng Tổng cục Thi hành án dân sự (Bộ Tư pháp)

Theo lãnh đạo Tổng cục Thi hành án dân sự, do địa bàn Hà Nội rất gần nên đã nắm bắt toàn bộ diễn biến vụ việc xảy ra tại Cục Thi hành án dân sự Hà Nội, đồng thời đã có 3 chỉ đạo rõ ràng, gồm: yêu cầu Cục Thi hành án dân sự Hà Nội ổn định cơ quan, tiếp tục phối hợp với Công an TP.Hà Nội xử lý vụ việc theo đúng quy định pháp luật.

Bên cạnh đó, đã chỉ đạo Cục Thi hành án dân sự Hà Nội phải rà soát toàn bộ việc giải quyết khiếu nại, tiếp công dân của đơn vị để báo cáo; yêu cầu nơi tổ chức thi hành án của Chi cục Thi hành án dân sự Q.Bắc Từ Liêm báo cáo toàn bộ quá trình giải quyết vụ việc, trên cơ sở đó đảm bảo thi hành án đúng quy định.

Trước đó, ngày 30/11/2020, TAND thành phố Hà Nội ra bản án Phúc thẩm số 215/2020/KDTM-PT. Về cơ bản, bản án phúc thẩm, gần như giữ nguyên quyết định của bản án sơ thẩm số 27/2019/KDTM-ST ngày 25/11/2019, của TAND quận Bắc Từ Liêm.

Ngày 4/3/2021, Tòa án nhân dân Cấp cao tại Hà Nội đã ra Thông báo số 24/TB-TANDCC-KDTM ngày 4/3/2021, về việc không có căn cứ kháng nghị theo thủ tục Giám đốc thẩm đối với Bản án phúc thẩm số 215/2020/KDTM-PT ngày 30/11/2020 của TAND thành phố Hà Nội làm cơ sở cho việc tiếp tục thi hành bản án dứt điểm.

Ngày 16/3/2021, chi cục thi hành án dân sự quận Bắc Từ Liêm ra thông báo cưỡng chế thi hành án số 546/TB-CCTHADS thi hành bản án phúc thẩm số 215/2020/KDTM-PT của TAND thành phố Hà Nội. Lịch cưỡng chế là 8h sáng ngày 24/3/2021. Tuy nhiên, lịch cưỡng chế đã có nhưng không hiểu vì lí do gì mà buổi cưỡng chế không được thực hiện.

Một nhóm thanh niên lực lưỡng hành hung bà già 62 tuổi?

Theo bà D.T.H. và bà L.T.B.H. - Phụ huynh học sinh của trường Newton cho biết, khoảng 8h30 sáng ngày 23/3/2021, đại diện Trường Newton và một số phụ huynh học sinh giáo viên Trường Newton có đến Cục thi hành án dân sự thành phố Hà Nội để liên hệ làm việc.

Phó Chủ tịch HĐQT trường Newton bà Lê Thị Bích Dung bị đối tượng lạ hành hung.

Phó Chủ tịch HĐQT trường Newton bà Lê Thị Bích Dung bị đối tượng lạ hành hung.

Lúc này có một cán bộ Cục Thi hành án dân sự nói, cần xin ý kiến của lãnh đạo Cục. Bà Lê Thị Bích Dung đại diện cho Trường Newton và đại diện phụ huynh đã đi vào phía phòng lãnh đạo cục. Đến nơi, thì có nhóm người đàn ông ngăn cản bà Dung.

Ngay lập tức có một người thanh niên mặc áo kẻ sáng màu khoảng ngoài 30 tuổi có những lời lẽ xúc phạm và đối tượng này lao vào tấn công bà Dung, dùng 2 tay ghì thật chặt để nhóm thanh niên cùng có mặt đấm liên tiếp vào mặt, vào đầu, vào bụng bà Dung. Khiến bà Dung bất tỉnh tại chỗ và được đi cấp cứu ở Bệnh viện Quân y 103.

Căn cứ vào các chuẩn đoán do viện Quân y 103 cho thấy, bệnh nhân Lê Thị Bích Dung 62 tuổi, bị sưng nề, tụ máu dưới da tại thái dương phải, chấn thương phần mềm phần ngực, chấn thương phần mềm phần bụng.

Đặc biệt, chẩn đoạn ở phiếu khám bệnh vào ngày 23/3, còn cho rằng bà Lê Thị Bích Dung bị chấn thương não do bị đánh.

ket qua 1
Phiếu khám bệnh theo chuẩn đoạn của Bệnh viện Quân y 103.

Phiếu khám bệnh theo chẩn đoạn của Bệnh viện Quân y 103.

Sau hơn nửa tháng điều trị tại Bệnh viện Quân y 103, hiện sức khoẻ của bà Dung còn yếu những vết thương trên vùng đầu vẫn còn tụ máu, sinh hoạt cá nhân đều không thể thực hiện, mà phụ thuộc hoàn toàn vào người khác.

Trao đổi với PV, bà Lê Thị Bích Dung cho biết: "Tôi với nhóm người hành hung tôi không có làm ăn với nhau, cũng như không có mâu thuẫn gì, tại sao nhóm người này lại hành hung tôi, phải chăng có người đứng sau giật dây để họ hành hung tôi".

"Tôi mong các cơ quan chức năng từ Công an Hà Nội, Viện KSND TP Hà Nội, Công an và Viện KSND quận Hà Đông vào cuộc điều tra, làm rõ xem có đối tượng nào chủ mưu trong vụ việc này hay không", bà Dung đề nghị.

Liên quan đến sự việc này, Luật sư Đỗ Anh Thắng - Giám đốc Công ty Luật TNHH Asem Việt Nam phân tích: Trong trường hợp này, Những ggười hành hung bà Dung trường Newton sẽ bị áp dụng Điều 134 Bộ luật hình sự năm 2015.

“ Người nào cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khoẻ của nguời khác mà tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 11% đến 30% hoặc dưới 11% thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 3 năm hoặc bị phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm.

Ngoài ra tùy theo tỷ lệ thương tật của bà Dung cũng như những người hành hung bà Dung không kịp thời cấp cứu cho bà Dung khi bà Dung bị bất tỉnh hay không, có động viên thăm hỏi chăm sóc hay đền bù cho bà Dung trong thời gian điều trị hay không… thì những người hành hung bà Dung có thể bị áp dụng mức phạt cao nhất được quy định tại Điều 134 Bộ luật hình sự năm 2015 là tù chung thân”.

a789be8c2c8fded1879e-1121

Sau nhiều ngày điều trị bà Lê Thị Bích Dung sức khoẻ vẫn yếu, sinh hoạt cá nhân phụ thuộc hoàn toàn vào người khác.

Thiết nghĩ, Bộ Công an, Cơ quan cảnh sát điều tra Viện kiểm sát nhân dân tối cao cũng như Tổng cục Thi hành án dân sự cần nhanh chóng vào cuộc điều tra, xem xét.

Ai sai sẽ xử lý người đó như lời của Phó tổng cục trưởng Tổng cục Thi hành án dân sự nói vào buổi chiều họp báo ngày 2/4.

Sáng ngày 23/3/2021, đại diện Trường Newton và một số phụ huynh học sinh giáo viên Trường Newton có đến Cục thi hành án dân sự thành phố Hà Nội để liên hệ làm việc. Tại đây, Cục thi hành án dân sự Hà Nội đã ký Công văn số 1722/CTHADS yêu cầu Chi cục hoãn thi hành toàn bộ bản án với lý do nhận được đơn tố cáo về Quyết định 511/QĐ-CCTHADS của Chi cục Bắc Từ Liêm.

Theo Luật sư Đỗ Anh Thắng - Giám đốc Công ty Luật TNHH Asem Việt Nam: Trong trường hợp này, Cục Thi hành án dân sự Hà Nội yêu cầu dừng thi hành án để giải quyết khiếu nại.

Đúng ra trong trường hợp này, Cục Thi hành án dân sự Hà Nội cần ra thông báo không chấp nhận khiếu nại .

Bởi, người khiếu nại phải là bên được thi hành án hay bên phải thi hành án trong Quyết định 511/QĐ-CCTHADS của Chi cục. Cũng như nếu việc tố cáo thì phải được giải quyết theo Luật tố cáo, còn khiếu nại thì mới đước áp dụng Luật Thi hành án dân sự.

Việc Cục Thi hành án dân sự Hà Nội căn cứ điểm b khoản 1 Điều 145, Luật Thi hành án dân sự để ban hành công văn yêu cầu tạm dừng thi hành án với Quyết định 511/QĐ-CCTHADS của Chi cục trong thời gian giải quyết khiếu nại, tố cáo của người khiếu nại để dừng toàn bộ bản án là không đúng”, LS Thắng nhấn mạnh.

“Bởi vậy, trong trường hợp này, Tổng Cục trưởng Tổng Cục Thi hành án dân sự, cần yêu cầu Cục trưởng Cục Thi hành án dân sự Hà Nội khắc phục sai phạm, phải thu hồi Công văn số 1722/CTHADS yêu cầu Chi cục hoãn thi hành án Quyết định 511/QĐ-CCTHADS nêu trên”, LS Thắng bày tỏ.

Pháp luật Plus sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc này.

 

Duy Khương

Bình luận

Những bài hát hay nhất về Chủ tịch Hồ Chí Minh

Nhân kỷ niệm 131 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890-19/5/2021), chúng ta cùng lắng nghe những ca khúc hay nhất ca ngợi Người.

Bình Định: Thí điểm các hoạt động trò chơi thể thao trên biển Quy Nhơn

UBND tỉnh Bình Định phê duyệt việc tổ chức thí điểm các hoạt động trò chơi thể thao trên biển Quy Nhơn để phục vụ du khách từ tháng 6 đến 8/2021.

Khi ... nhà vua trở lại

“Vua" sân đất nện Rafael Nadal vẫn là một thử thách rất lớn với bất cứ đối thủ nào trên mặt sân sở trường.

MV của Emily: Vấn đề có nằm ở nhạc 18+ và hình ảnh gợi dục?

“Hâm nóng” của Emily là một ca khúc nói về tình dục. Sòng phẳng nhìn nhận, tình dục không phải là đề tài dung tục, đáng lên án, vấn đề chỉ là...

Xem thêm

Quốc tế