Vụ B5 Cầu Diễn: Bị can Châu Thị Thu Nga và kế toán tiêu tiền vô tội vạ

0
Chiều 19/9, sau nhiều ngày nghị án kéo dài TAND TP Hà Nội đã đưa ra các phán quyết đối với các bị cáo trong vụ B5 Cầu Diễn.

Được biết, vụ án liên quan tới bà Châu Thị Thu Nga – nguyên Đại biểu Quốc hội, Tổng giám đốc Công ty Cổ phần Tập đoàn Đầu tư Xây dựng nhà đất – Housing Group hầu tòa với tư cách người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan.

Trước đó, vào ngày 15/9, trong phiên xét xử HĐXX  khẳng định căn cứ vào lời khai nhận hành vi của các bị cáo, lời khai của những người liên quan cùng tài liệu có trong hồ sơ vụ án, có đủ cơ sở kết luận Nguyễn Văn Tuẫn và đồng phạm đã phạm vào tội “Cố ý làm trái quy định của nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng”.

Trong phiên xét xử, bị can Châu Thị Thu Nga hầu tòa với tư cách người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan
Trong phiên xét xử, bị can Châu Thị Thu Nga hầu tòa với tư cách người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan

Trong phần tuyên án chiều 19/9, HĐXX quyết định tuyên phạt:

Nguyễn Văn Tuẫn (SN 1958, trú ở phường Cổ Nhuế 2, Bắc Từ Liêm, Hà Nội) – nguyên Chủ tịch HĐTV, kiêm Tổng giám đốc Công ty TNHH một thành viên Xuất nhập khẩu và đầu tư xây dựng phát triển Hà Nội (gọi tắt là Công ty HAIC) 18 năm tù về tội “Cố ý làm trái quy định của nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng”, theo Điều 165-BLHS.

Bùi Mạnh Hà (SN 1963, ở phường Nhân Chính, quận Thanh Xuân) – nguyên Kế toán trưởng của Công ty HAIC cũng bị tuyên phạt 13 năm tù cùng tội danh trên. Về dân sự, Tòa án Hà Nội quyết định thu hồi toàn bộ số tiền mà HAIC đã chuyển cho một số đối tác để khắc phục hậu quả của vụ án.

Được biết, vụ án xảy ra tại dự án B5 Cầu Diễn vào năm 2008, các bị đưa ra xét xử Nguyễn Văn Tuẫn (SN 1958, trú ở phường Cổ Nhuế 2, Bắc Từ Liêm, Hà Nội) - nguyên Chủ tịch HĐTV, kiêm Tổng giám đốc Công ty TNHH một thành viên Xuất nhập khẩu và đầu tư xây dựng phát triển Hà Nội (gọi tắt là Công ty HAIC) về tội “Lạm quyền trong khi thi hành công vụ”, theo Điều 282-BLHS.

Đồng phạm với Tuẫn còn có Bùi Mạnh Hà (SN 1963, ở phường Nhân Chính, quận Thanh Xuân) - Nguyên Kế toán trưởng của Công ty HAIC.

Đặc biệt, trong vụ án còn có liên quan đến bà Châu Thị Thu Nga - nguyên Đại biểu Quốc Hội. Tuy nhiên, do bà Nga đang bị cơ quan tố tụng xem xét ở một hành vi tội phạm khác nên chỉ tham dự phiên tòa với tư cách người liên quan.

Theo nội dung truy tố cho thấy Nguyễn Văn Tuẫn vốn là chủ tịch HĐTV kiêm tổng giám đốc Công ty TNHH MTV Xuất nhập khẩu và Đầu tư xây dựng phát triển Hà Nội (gọi tắt là Công ty HAIC); còn Bùi Mạnh Hà nguyên là kế toán trưởng của doanh nghiệp này.

Vào tháng 1/2008, HAIC do Tuẫn đứng đầu và Công ty Cổ phần Đầu tư xây dựng nhà đất (hiện đổi thành Công ty CP Tập đoàn đầu tư xây dựng nhà đất - HOUSING GROUP) do bà Châu Thị Thu Nga làm đại diện đã cùng nhau ký kết một biên bản thỏa thuận hợp tác đầu tư.

Cụ thể, hai bên cùng triển khai dự án xây dựng công trình khu chung cư và biệt thự nhà vườn tại phường Phú Diễn, quận Bắc Từ Liêm (hay còn gọi là Dự án B5) với tổng diện tích hơn 22.300 m2, tổng mức đầu tư khoảng 279 tỉ đồng. HAIC sau đó lập tờ trình và được cho phép liên kết với HOUSING GROUP làm đồng chủ đầu tư dự án.

Từ tháng 5/2010, Tuẫn đã chủ trì cuộc họp với các bộ phận chủ chốt của doanh nghiệp và ra thông báo huy động vốn của các cá nhân, tổ chức. Tuẫn hứa hẹn khi nộp tiền, người góp vốn không chỉ hưởng lãi suất mà còn được ưu tiên mua căn hộ.

Với sự tính toán và ma mảnh của mình, tính đến tháng 3/2012, Tuẫn đã chỉ đạo Bùi Mạnh Hà huy động được số tiền lên tới 263,3 tỉ đồng của hàng trăm cá nhân, tổ chức.

Tiền đã thu nhưng Dự án B5 vẫn không thể triển khai vì chưa hoàn thiện thủ tục. Sẵn tiền trong tay, Tuẫn đã tiêu tiền "vô tội vạ", dùng tới hơn 4,6 tỷ đồng để chi trả cho việc quản lý doanh nghiệp, trả lương nhân viên, hỗ trợ mất việc làm hoặc nghỉ hưu.

Khi nhà máy gạch ở Hải Dương gặp khó khăn, Tuẫn quyết định điều ngay 30,5 tỷ đồng cho chi nhánh. Đồng thời, trích tới 33,6 tỷ đồng cho việc mua sắm tài sản cố định, trả tiền thuê đất, trả lãi vay ngân hàng và cho vay lại.

Ngoài ra, Tuẫn còn dùng tiền vào làm nhiều việc khác, không liên quan đến dự án, nghiêm trọng nhất là dùng 55 tỷ đồng để góp vốn vào một dự án nhà ở khác. Cũng theo tài liệu truy tố, Tuẫn đã chỉ đạo cấp dưới sử dụng 57,2 tỷ đồng huy động đầu tư ra ngoài công ty, vượt 7,7 lần vốn điều lệ.

Duy Khương

Loading...

Bình luận

Loading...

Quảng Nam: Phát hiện Linga-Yoni liền khối thế kỷ IX lớn nhất Việt Nam

Trong quá trình khai quật tại đền A10 khu thánh địa Mỹ Sơn (Quảng Nam) đã phát hiện một đài thờ sa thạch với Linga-Yoni liền khối còn khá nguyên vẹn.

Văn Quyết, người cống hiến bị lãng quên?

Chơi ấn tượng trong CLB, từng là đội trưởng đội tuyển Việt Nam tại AFF Cup 2018, nhưng từng ấy chưa đủ để Văn Quyết có một giải thưởng danh giá.

Công diễn “Hoa sen lửa” - vở kịch về hình tượng người chiến sĩ công an

Vở diễn là tiếng nói phản ánh chân thực cuộc sống đầy thử thách của những chiến sĩ Công an nhân dân.

Đà Nẵng: Tổ chức Âm nhạc và Vũ hội đường phố dịp cuối tuần

Các hoạt động nghệ thuật sẽ diễn ra định kỳ vào lúc 19h30' tối thứ bảy và Chủ nhật hàng tuần tại Khu phố du lịch An Thượng.

Xem thêm