Vụ án vợ bác sĩ Chiêm Quốc Thái thuê người chém chồng: Tòa yêu cầu làm rõ có hay không vai trò đồng phạm

0
Tòa có quyết định dẫn giải bà Trần Hoa Sen đến tòa nhưng đến hôm nay, phía Công an vẫn chưa có phản hồi về việc dẫn giải bà Sen. Vì sao?

Ngày 6/3, TAND cấp cao tại TP HCM xét xử vụ án bác sĩ Chiêm Quốc Thái bị chém gây trọng thương trên phố đi bộ Nguyễn Huệ (quận 1, TP HCM).

Trước đó, TAND TP HCM xét xử 7 bị can về tội cố ý gây thương tích, gồm: Vũ Thụy Hồng Ngọc (sinh năm 1978, vợ cũ ông Thái), Phan Nguyễn Duy Thanh (sinh năm 1981, Giám đốc công ty Vệ sĩ S.T., trụ sở quận Tân Phú, TP HCM), Nguyễn Thanh Phong (sinh năm 1978, quê Trà Vinh), Phạm Văn Ngôn (sinh năm 1985, ngụ quận Tân Phú), Nguyễn Trần Thanh Tuấn (sinh năm 1990, ngụ quận Tân Phú), Chống Thín Sáng (sinh năm 1987, quê Đồng Nai) và Danh Tiến (sinh năm 1992, quê Sóc Trăng). TAND TP HCM tuyên phạt Ngọc 1 năm 6 tháng tù, Thanh 1 năm 3 tháng tù, các bị cáo còn lại 1 năm 4 tháng tù.

873825391989588078756054668147838889230336-n-1583474850497

Bị cáo Vũ Thụy Hồng Ngọc.

Sau bản án sơ thẩm, một số bị cáo kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt. Viện KSND TP HCM kháng nghị tăng hình phạt đối với bị cáo đầu vụ Nguyễn Duy Thanh. Viện KSND cấp cao tại TP HCM kháng nghị hủy án sơ thẩm vì có dấu hiệu bỏ lọt tội phạm đối với bà Trần Hoa Sen (là bác sĩ tại quận 5). Ngoài ra, ông Chiêm Quốc Thái cũng kháng cáo đề nghị cấp phúc thẩm xem xét vai trò đồng phạm của bà Trần Hoa Sen.

Trong phần thủ tục phiên tòa phúc thẩm, bị cáo Vũ Thị Hồng Ngọc trình bày do đã chấp hành xong hình phạt nên rút kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt. Chủ tọa phiên tòa thông báo phía Tòa đã ra quyết định dẫn giải bà Trần Hoa Sen đến Tòa nhưng đến hôm nay, phía Công an vẫn chưa có phản hồi về việc dẫn giải bà Trần Hoa Sen. HĐXX chỉ nhận được đơn xin xét xử vắng mặt của bà Trần Hoa Sen vì bị sốt, theo yêu cầu của bác sĩ phải điều trị, theo dõi 3 ngày.

Về việc vắng mặt của bà Trần Hoa Sen, người bị hại là ông Chiêm Quốc Thái đề nghị tiếp tục hoãn phiên tòa để dẫn giải bà Trần Hoa Sen ra tòa nhằm được đối chất, làm rõ vai trò của bà Trần Hoa Sen trong vụ án này. Ngoài ra, tại tòa sáng nay, ông Chiêm Quốc Thái cũng cung cấp cho HĐXX một chứng cứ mới liên quan.

Luật sư bào chữa cho các bị cáo đề nghị HĐXX tiếp tục xét xử, bà Sen là nhân chứng và đã có lời khai trong hồ sơ vụ án. Tuy nhiên, đại diện Viện KSND cấp cao tại TP HCM cho rằng, bà Sen là nhân chứng nhưng qua nghiên cứu hồ sơ cho thấy bà Trần Hoa Sen có dấu hiệu đồng phạm trong vụ án, đồng thời ông Chiêm Quốc Thái cung cấp chứng cứ mới về vai trò đồng phạm của bà Trần Hoa Sen. Vì vậy, sự có mặt bà Sen là rất cần thiết tại phiên tòa để các bên đối chất.

Sau khi hội ý xem xét chứng cứ mà ông Chiêm Quốc Thái cung cấp và ý kiến của nhiều bên liên quan, HĐXX thông báo hoãn phiên xét xử phúc thẩm.

Theo bản án sơ thẩm, do có nhiều mâu thuẫn trong đời sống vợ chồng, Vũ Thụy Hồng Ngọc đã thuê côn đồ chém ông Thái với giá 1 tỉ đồng. Ngọc đưa tiền cho bác sĩ Trần Hoa Sen nhờ bà Sen đưa cho Phan Nguyễn Duy Thanh (giám đốc Công ty vệ sĩ Song Thanh) để tổ chức chém ông Thái.

TAND TP HCM đã tuyên phạt Ngọc 18 tháng tù, Thanh 15 tháng tù về tội cố ý gây thương tích. Bản án này bị Viện KSND TP.HCM và Viện KSND cấp cao tại TP HCM kháng nghị vì có quá nhiều mâu thuẫn chưa được làm rõ, mức hình phạt đối với các bị cáo chưa tương xứng với hành vi phạm tội, không đủ tác dụng giáo dục răn đe, phòng ngừa.

Một trong những vấn đề còn bỏ ngỏ trong vụ án là vai trò của bà Trần Hoa Sen. Bà Sen là người nhiều lần được triệu tập hợp lệ nhưng không đến tòa. Do đó, ông Thái đề nghị tòa phải có biện pháp áp giải nếu bà Sen cứ vắng mặt. VKSND cấp cao tại TP HCM cho rằng tòa án cấp sơ thẩm có dấu hiệu bỏ lọt tội phạm đối với vai trò của bà Sen trong vụ án.

Lý do, tại cơ quan điều tra, bị cáo Ngọc khai bà Sen biết việc Ngọc thuê Thanh chém ông Thái với giá 1 tỉ đồng. Sau đó hai bị cáo đã thay đổi lời khai rằng bà Sen không biết gì. Tuy nhiên viện kiểm sát cho rằng tài liệu chứng cứ có trong hồ sơ vụ án đã thể hiện bà Sen là người gọi điện thoại cho Ngọc và Thanh đến nhà.

Đồng thời bà Sen còn tạo điều kiện cho Ngọc và Thanh vào phòng ngủ để bàn bạc thỏa thuận việc chém ông Thái. Sau khi Thanh chém ông Thái xong, chính bà Sen đã xác định với Ngọc là Thanh đã "làm xong việc". Những vấn đề còn mâu thuẫn nêu trên sẽ được TAND cấp cao làm rõ tại tòa.

Ly Ly

Loading...

Bình luận

Thay đổi cách nhìn để phát triển nghệ thuật công cộng

Quan niệm chưa đúng về nghệ thuật công cộng là rào cản lớn với nghệ sĩ đã, đang và muốn mang tác phẩm của mình góp sức cho không gian kiến trúc...

Quỳnh Kool lên tiếng về tin đồn ‘phim giả tình thật’ với Thanh Sơn

Mối tình thầy trò lãng mạn, ngọt ngào cùng với diễn xuất nhập vai trong phim “Đừng bắt em phải quên” khiến Quỳnh Kool dính tin đồn “phim giả tình thật”.

Bí ẩn lăng mộ Tần Thủy Hoàng (Kỳ 1): Đội quân đất nung nghìn năm

Triều đại hưng suy thay đổi, nhân gian vật đổi sao dời, nhưng dưới lòng đất, lăng mộ ngầm ngàn năm của Tần Thủy Hoàng trải qua phong sương...

Trung Dũng: 'Diễn viên không phải ca sĩ mà hết thời!'

Nam diễn viên “Gạo nếp, gạo tẻ” khẳng định, nghề diễn giống như nuôi dưỡng một đứa con, thậm chí 100 tuổi vẫn còn phải lo lắng vì nó.

Xem thêm