Vụ án tranh chấp đất đai ở quận Ninh Kiều: Nhiều tình tiết bất ngờ

0
Tình tiết bất ngờ nhất trong vụ án này đó là bà Nguyễn Thị Tha từng viết tờ cam kết không có tranh chấp với ông Hưng khi li hôn.
Tin nên đọc

Như Pháp luật Plus đã thông tin ở bài viết trước, với đơn khởi kiện của bà Nguyễn Thị Tha, các cấp Tòa án (TAND quận Ninh Kiều; TAND TP Cần Thơ và TAND Cấp cao tại TP HCM) đã đưa ra kết luận giống nhau trong các bản án.

Cụ thể, với bản án 47/2016/DSST của TAND quận Ninh Kiều, bản án dân sự phúc thẩm số 78/2017/DSPT của TAND TP Cần Thơ và quyết định giám đốc thẩm số 26/2019/DS-GĐT ngày 28/2/2019 của TAND Cấp cao tại TP HCM, kết luận chung được đưa ra như sau: Hủy hợp đồng do ông Nguyễn Văn Hưng kí tặng cho mẹ là bà Phạm Thị Sửu quyền sử dụng đất diện tích 267,55m2 nằm ở phường An Khánh, quận Ninh Kiều; đề nghị UBND qụận Ninh Kiều thu hồi sổ đỏ cấp cho bà Phạm Thị Sửu ngày 17/8/2010.

 Nhà đất diện tích 267,55m2 tại thửa đất số 65, tờ bản đồ số 15 (khu vực 2, phường An Khánh Quận Ninh Kiều, TP Cần Thơ)

 Nhà đất diện tích 267,55m2 tại thửa đất số 65, tờ bản đồ số 15 (khu vực 2, phường An Khánh Quận Ninh Kiều, TP Cần Thơ)

 

Bà Nguyễn Thị Cúc (người đã mua nhà của bà Sửu vào năm 2012) nói: "Sơ thẩm thì tôi không biết, đến khi phúc thẩm thì tôi có đơn vào để tham gia tố tụng bởi là người có nghĩa vụ liên quan thì Tòa vẫn không cho tôi vào. Tòa nói rằng tôi được quyền khởi kiện, yêu cầu thu hồi GCNQSDĐ của bà Sửu để làm giấy cho ông Hưng. Khi có bản án thu hồi GCNQSDĐ của bà Sửu, bên Tài nguyên và Môi trường cấp lại giấy GCNQSDĐ cho ông Hưng với lý do dựa trên bản án. Sau đó, tôi có làm Đơn khởi kiện, đóng tiền án phí, Tòa đã thụ lý hồ sơ rồi nhưng đã từ năm 2017 đến giờ, tôi vẫn chưa được làm việc một lần nào".

Bà Cúc cũng cho biết, gần đây, TAND quận Ninh Kiều mới ra quyết định tạm đình chỉ vụ án. Sau đó, TAND Tối cao trả lại hồ sơ cho bà để chờ xét xử. Tuy nhiên, dù đã chủ động liên lạc nhiều lần, nhưng bà Cúc chưa nhận được câu trả lời cuối cùng của TAND quận Ninh Kiều.

Bàn luận về tính pháp lý trong vụ án này, theo Luật sư Diệp Năng Bình (Trường Văn phòng luật sư Tinh Thông Luật - Đoàn Luật sư TP HCM): Thời hạn chuẩn bị xét xử các loại vụ án, trừ các vụ án được xét xử theo thủ tục rút gọn hoặc vụ án có yếu tố nước ngoài, được quy định cụ thể tại Điều 203 Bộ luật Tố tụng dân sự năm 2015 như sau:

Thời hạn là 04 tháng, kể từ ngày thụ lý vụ án đối với các vụ án tranh chấp về dân sự được quy định tại Điều 26 và các vụ án tranh chấp về hôn nhân và gia đình được quy định tại Điều 28 của Bộ luật Tố tụng dân sự năm 2015.

Thời hạn là 02 tháng, kể từ ngày thụ lý vụ án đối với các vụ án tranh chấp về kinh doanh, thương mại được quy định tại Điều 30 và các vụ án tranh chấp về lao động được quy định tại Điều 32 của Bộ luật Tố tụng dân sự năm 2015.

Đối với vụ án có tính chất phức tạp hoặc do sự kiện bất khả kháng, trở ngại khách quan:

– Chánh án Tòa án có thể quyết định gia hạn thời hạn chuẩn bị xét xử nhưng không quá 02 tháng đối với vụ án được quy định tại Điều 26 và Điều 28 của Bộ luật.

– Chánh án Tòa án có thể quyết định gia hạn thời hạn chuẩn bị xét xử nhưng không quá 01 tháng đối với vụ án được quy định tại Điều 30 và Điều 32 của Bộ luật.

Trường hợp có quyết định tạm đình chỉ việc giải quyết vụ án thì thời hạn chuẩn bị xét xử được tính lại kể từ ngày quyết định tiếp tục giải quyết vụ án của Tòa án có hiệu lực pháp luật".

Một chi tiết cần được nhấn mạnh lại trong vụ án là ngày 29/7/2011, bà Nguyễn Thị Tha đã viết tờ cam kết không có tranh chấp có nội dung cụ thể: “Tôi xin cam kết với UBND phường An Khánh và các cơ quan ban, ngành có liên quan đến tài sản của tôi và anh Hưng. Trước đây tôi có tranh chấp với anh Hưng và bà Sửu, nay tôi Tha và anh Hưng đã thỏa thuận li hôn tại TAND quận Ninh Kiều, tự chia tài sản đã xong. Nay tôi không có tranh chấp về tài sản có liên quan đến tôi. Nay tôi làm cam kết này gửi UBND phường An Khánh và các cơ quan có liên quan tạo điều kiện cho anh Hưng và bà Sửu tiếp tục làm hồ sơ chuyển nhượng hoặc thủ tục có liên quan về tài sản bình thường, nếu sau này tôi có tranh chấp tôi hoàn toàn chịu trách nhiệm trước cơ quan và pháp luật...”.

Mặt khác, ông Nguyễn Văn Hưng không tham dự tại tòa sơ thẩm, tòa phúc thẩm, nên sau khi hai cấp xét xử xong, ông Hưng dã có đơn kiến nghị viết tay ngày 3/7/2017, có Đại tá Đinh Thị Chức - Phó Giám thị Trại giam Châu Bình kí xác nhận văn bản nội dung.

Trong đơn, ông Hưng kháng nghị hai bản án, vì không đúng ý chí của ông và yêu cầu giữ nguyên hợp đồng tặng cho giữa anh Hưng với bà Sửu; yêu cầu tiếp tục kí hợp đồng chuyển nhượng QSDĐ từ bà Sửu cho bà Cúc, theo đúng tinh thần thỏa thuận ngày 26/6/2012, mà các bên đã kí kết”.

Pháp luật Plus sẽ tiếp tục thông tin.

Nhã An

Bình luận

NSND Rơ Chăm Phiang: “Giọng hát, năng khiếu, hình thức” là ba tiêu chí của một thí sinh mà tôi quan tâm

Vừa qua, NSND Rơ Chăm Phiang đã có cuộc trò chuyện với PV Báo PLVN về những thông tin liên quan đến Liên hoan “Tiếng hát Đại ngàn” toàn quốc Lần thứ Nhất.

Bình yên sẽ trở lại

Với lời thơ lay động con tim mà Hoàng Trang đã viết, Nhạc sĩ Trần Cường đã hòa âm phối khí thành công ca khúc "Bình yên sẽ trở lại"...

Brazil 3-0 Venezuela: Neymar kiến tạo và ghi bàn trên chấm phạt đền

Trận ra quân, chủ nhà Brazil rất thuận lợi khi họ dễ dàng giành chiến thắng với tỷ số 2-0 trước đối thủ Venezuela rạng sáng nay (14/6).

Bí mật về nghĩa trang "khủng" của các Pharaoh nổi tiếng Ai Cập

Thung lũng các vị vua là nơi các Pharaoh và những viên quan Ai Cập có quyền lực lớn an nghỉ. Nơi đây được coi là di sản thế giới...

Xem thêm