Vụ án thương binh bị tấn công tổn hại 80% sức khoẻ: Gia đình nạn nhân sẽ khiếu nại

0
Nạn nhân bị tấn công chấn thương sọ não, tụ máu màng cứng, sống thực vật gần 3 năm nhưng các bị cáo không bị truy tố tội giết người.

Sau nhiều lần hoãn phiên tòa, ngày 24/2/2021, TAND tỉnh Thanh Hóa xét xử phúc thẩm vụ án "Cố ý gây thương tích" đối với 3 bị cáo Nguyễn Bá Quang, Nguyễn Bá Hùng và Nguyễn Văn Trường (các bị cáo đều trú tại huyện Thọ Xuân, Thanh Hóa), nạn nhân là ông Phạm Văn Hiền - thương binh 1/4.

Bản kết luận trưng cầu giám định của viện Khoa học Hình sự (Bộ Công an) xác định, nạn nhân Phạm Văn Hiền bị các đối tượng tấn công gây chấn thương sọ não, vỡ xương chẩm trái, tụ máu màng cứng vùng chẩm trái, tụ máu dưới màng cứng liền đại não, tổn thương 80% sức khỏe. Đây là một vụ án có tính chất đặc biệt nghiêm trọng, chỉ vì những sự việc không đáng có mà các bị cáo có hành vi trái pháp luật, xâm phạm nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe của ông Phạm Văn Hiền, khiến ông Hiền tổn hại 80% sức khỏe, bị liệt hoàn toàn, không còn khả năng nhận thức.

Hành vi của các bị cáo là vô cùng côn đồ, nguy hiểm, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến trật tự trị an, gây hoang mang dư luận, gây mất mát, tổn thất rất lớn cho gia đình người bị hại. Tuy nhiên, cơ quan tố tụng huyện Thọ Xuân, Thanh Hóa chỉ xử lý các bị cáo về tội “Cố ý gây thương tích”.

154792269_433441907877941_1605595824599618107_n

Ông Hiền bị tấn công tổn hại 80% sức khỏe, hiện đang sống đời sống thực vật đã 3 năm.

Tại phiên tòa này, bà Pha - vợ của nạn nhân đã đề nghị HĐXX truy tố kẻ chủ mưu vẫn đang nhởn nhơ ngoài vòng pháp luật và 3 bị cáo nói trên về tội giết người. Đồng thời bà Pha cũng nhấn mạnh, bà đã có đơn đề nghị HĐXX triệu tập các nhân chứng, những người chứng kiến cảnh chồng bà bị các đối tượng tấn công bằng hung khí nguy hiểm xảy ra năm 2018.

Trong tiếng nấc nghẹn, bà Pha trình bày: “ông Nguyễn Văn Sơn là kẻ chủ mưu đã giết chồng tôi, vì ông Sơn lấy cát trong khu vực chồng tôi đã thầu. Khi ông Sơn tự tiện lấy cát, chồng tôi nhắc nhở ông Sơn nên đã xảy ra cãi lộn, chồng tôi không mâu thuẫn với Hùng, Quang và Trường.  Sau đó, ông Sơn cùng các đối tượng dùng hung khí tấn công chồng tôi bất tỉnh. Tiếp đến, ông Sơn đã chủ động mang tiền sang đề bồi thường gia đình tôi. Tại sao Tòa lại không truy tố ông Sơn?" - bà Pha đặt câu hỏi.

154509550_253168729676744_8982547519226619440_n

Bà Pha, vợ ông Hiền nói trong uất nghẹn tại phiên xử phúc thẩm.

Khi vị chủ tọa lần lượt hỏi các bị cáo Hùng, Trường và Quang về hành vi cố ý gây thương tích cho nạn nhân Hiền thì cả 3 bị cáo đều trả lời: "có đánh nạn nhân nhưng không dùng hung khí nguy hiểm mà chỉ dùng tay đấm vào mặt nạn nhân" - câu trả lời của các bị cáo khiến bà Pha vợ nạn nhân và những người chứng kiến phiên tòa bức xúc.

Vị đại diện Viện kiểm sát cũng thừa nhận và nêu, "Kết luận giám định xác định ông Hiền bị dập não, tụ máu màng cứng, thương tích 80%, nằm liệt giường, sống đời sống thực vật đã 03 năm nay, nhưng không đủ căn cứ để truy tố bị cáo về tội “Giết người”, vì nạn nhân… chưa chết"?. 

LS Giang Hồng Thanh, người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho nạn nhân đã lên tiếng bằng những căn cứ và lập luận sắc bén, phản bác lại quan điểm của vị đại diện viện kiểm sát. Cụ thể: "các bị cáo dùng xẻng, bình xịt hơi cay, xịt vào mắt để nạn nhân không nhìn thấy rồi tấn công vào vùng trọng yếu trên cơ thể nạn nhân, gây chấn thương sọ não...   Với những viện dẫn nêu trên, tôi cho rằng có đủ căn cứ để truy tố các bị cáo tội giết người". Đồng thời, LS Giang Thanh khẳng định, "việc cơ quan tố tụng bỏ qua nhân vật Nguyễn Văn Sơn, là bỏ lọt tội phạm. Vì sao ông Sơn lại chủ động đền bù tiền cho gia đình nạn nhân, trong khi ông Sơn cho rằng, mình không tham gia tấn công nạn nhân?"- LS Giang Hồng Thanh đặt câu hỏi. 

Trả lời câu hỏi của phóng viên Pháp Luật Plus về toàn bộ  nội dung vụ án, LS Đặng Văn Cường, Đoàn LS Hà Nội cho biết: “Mặc dù đến nay đã trải qua 2 phiên tòa xét xử sơ thẩm và mới đây nhất là phiên tòa xét xử phúc thẩm vào ngày 24/02/2021, tôi nhận thấy vụ án vẫn còn có dấu hiệu bỏ lọt tội phạm khi các cơ quan tiến hành tố tụng chưa đấu tranh, làm rõ về hành vi của đối tượng Nguyễn Văn Sơn.

Cụ thể, căn cứ vào các tài liệu, chứng cứ có trong hồ sơ vụ án thể hiện các bị cáo Nguyễn Bá Hùng, Nguyễn Bá Quang và Nguyễn Văn Trường nhiều lần khai nhận Nguyễn Văn Sơn có tham gia hành hung ông Phạm Văn Hiền bằng xẻng. Thậm chí trong rất nhiều biên bản lấy lời khai từ giai đoạn tháng 10 năm 2018, đến tháng 8 năm 2019, các bị cáo cũng cùng khẳng định nội dung Nguyễn Văn Sơn dùng xẻng tấn công ông Hiền và không đứng giữ xe trâu như đối tượng này khai.

Toàn bộ nội dung này đều là các lời khai từ những giai đoạn đầu khi chưa khởi tố vụ án, thậm chí các bị cáo chưa bị khởi tố hình sự...

Căn cứ vào diễn biến tại phiên tòa sơ thẩm và phiên tòa phúc thẩm cho thấy, 3 bị cáo không có mâu thuẫn với gia đình bị hại mà người mâu thuẫn trực tiếp với gia đình người bị hại là Nguyễn Văn Sơn. Đồng thời, đại diện người bị hại trình bày tại phiên tòa rằng Nguyễn Văn Sơn cũng nhiều lần đến nhà bị hại để xin bồi thường. Như vậy, có thể thấy đây đều là các tình tiết quan trọng thể hiện đối tượng này có liên quan đến vụ án.

Tuy nhiên, qua các phiên tòa xét xử thể hiện cơ quan tố tụng đều bỏ qua các tình tiết, chứng cứ quan trọng và không xem xét trách nhiệm hình sự đối với Nguyễn Văn Sơn trong vụ án này là có dấu hiệu bỏ lọt tội phạm, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến kết quả giải quyết vụ án, không đảm bảo quyền lợi hợp pháp cho người bị hại” - LS Cường phân tích.

Tội giết người có cấu thành hình thức nên hậu quả có làm chết người hay không không phải là dấu hiệu bắt buộc, chỉ cần hành vi của người phạm tội có mục đích nhằm làm chấm dứt sự sống của người khác hay làm cho người khác chết được xem là phạm tội Giết người.

Được biết, sau phiên toà này, gia đình nạn nhân sẽ có đơn khiếu nại lên toà án cấp cao hơn.

Pháp Luật Plus tiếp tục đưa tin về vụ án này.

Theo cáo trạng của VKSND huyện Thọ Xuân, sáng 27/10/2018, ông Nguyễn Văn Sơn (SN 1962), trú tại thôn 4, xã Xuân Hòa cùng với em ruột là Nguyễn Văn Trường (SN 1969), trú tại thôn Thượng Vôi, xã Xuân Hòa điều khiển xe trâu ra bãi sông Chu để lấy cát.

Khi cả hai đang xúc cát lên xe thì xảy ra cãi vã với ông Phạm Văn Hiền. Hùng dùng gậy gỗ đánh liên tiếp 2 cái vào sườn bên trái của ông Hiền. Quang về gọi người ra tới nơi thấy Hùng và Trường đang đuổi theo đánh ông Hiền nên cùng tham gia. Quang dùng viên gạch ném trúng ngực trái, khiến ông Hiền loạng choạng, ngã đập đầu xuống đường bê tông.

Sau khi ông Hiền bị ngã, Trường chạy lại dùng tay bóp vào mặt, dằn đầu ông Hiền xuống đường và đấm ông này 2 cái vào mặt. Hùng cầm theo xẻng chạy đến, nhưng khi cách ông Hiền 3m thì dừng lại. Do thấy ông Hiền nằm im thì cả nhóm bỏ lại nạn nhân nằm giữa đường rồi đi về nhà. Ông Hiền được gia đình đưa tới bệnh viện cấp cứu trong tình trạng nguy kịch.

Kết quả trưng cầu giám định của viện Khoa học Hình sự (Bộ Công an) xác định, ông Phạm Văn Hiền bị chấn thương sọ não, vỡ xương chẩm trái, tụ máu màng cứng vùng chẩm trái, tụ máu vùng màng cứng thái dương phải, tụ máu dưới màng cứng liền đại não, phù xung quanh, tụ máu não thất … Ông Phạm Văn Hiền bị các đối tượng đánh tổn thương 80% sức khỏe...

Ly Ly- Hà My

Bình luận

Tối 13/6, có thêm 103 ca nhiễm Covid-19

Tối 13/6, có thêm 103 ca nhiễm Covid-19

0
Thei bản tin dịch Covid-19 tối 13/6 của Bộ Y tế, có thêm 103 ca mắc Covid-19, trong đó TP Hồ Chí Minh nhiều nhất với 44 trường hợp.

Bí mật về nghĩa trang "khủng" của các Pharaoh nổi tiếng Ai Cập

Thung lũng các vị vua là nơi các Pharaoh và những viên quan Ai Cập có quyền lực lớn an nghỉ. Nơi đây được coi là di sản thế giới...

Chủ tịch nước, Thủ tướng, Chủ tịch Quốc hội chúc mừng đội tuyển Việt Nam

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc, Thủ tướng Phạm Minh Chính, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã gửi lời chúc mừng đội tuyển.

Huấn luyện viên Park Hang Seo khẳng định “Việt Nam sẽ thắng UAE"

"Chúng tôi đang dẫn đầu bảng nhưng về kỹ thuật và thể lực thì UAE đang ở nhóm đứng đầu châu Á. Tuy nhiên chúng tôi sẽ giữ vững chiến thuật và...".

Gục ngã đau đớn trước tuyển Việt Nam, Malaysia thừa nhận sự thật phũ phàng

Giới truyền thông của Malaysia đã thừa nhận đội nhà bị ám ảnh thực sự trước đội tuyển Việt Nam sau thất bại 1-2 tại sân Al Maktoum.

Xem thêm