Vụ án tàng trữ trái phép chất ma túy: Cần công tâm minh bạch khi tuyên án, tránh oan sai cho người vô tội

0
TAND tỉnh Bắc Ninh cần xem xét khách quan bản án phúc thẩm trong vụ ông Nguyễn Đình Khải bị truy tố về tội "Tàng trữ trái phép chất ma túy" vì còn nhiều mâu thuẫn giữa các nhân chứng cần được điều tra, làm rõ.

Bị cáo liên tiếp kêu oan

Theo bản án sơ thẩm ngày 28/11/2018 của Tòa án nhân dân (TAND) huyện Gia Bình Bắc Ninh, khoảng 11h30 ngày 10/9/2018, tại đường làng thôn Thiên Đức, xã Thái Bảo. Tổ công tác Công an huyện Gia Bình phối hợp với Công an xã Thái Bảo bắt quả tang đối tượng Nguyễn Đình Khải (sinh năm 1963) có hành vi "Tàng trữ trái phép chất ma túy".

Bản kết luận giám định số 971/KLGĐ-PC54, ngày 10/9/2018 của Phòng Kỹ thuật hình sự Công an tỉnh Bắc Ninh kết luận: Chất bột màu trắng bên trong 2 ống nhựa màu xanh được hàn kín hai đầu trên tay ông Khải là heroin có trọng lượng 0,1466g. Từ cơ sở này, Viện Kiểm sát nhân dân huyện Gia Bình ra quyết định truy tố bị cáo về tội “Tàng trữ trái phép chất ma túy” theo điểm C, khoản 1, Điều 249, Bộ Luật hình sự.

Trong phiên xét xử sơ thẩm, bị cáo Nguyễn Đình Khải kêu oan, không nhận tội. Tuy nhiên, TAND huyện vẫn tuyên bị cáo Nguyễn Đình Khải 15 tháng tù giam.

Toàn cảnh phiên xét xử ông Nguyễn Đình Khải tại tòa án nhân dân tỉnh Bắc Ninh.
Toàn cảnh phiên xét xử ông Nguyễn Đình Khải tại tòa án nhân dân tỉnh Bắc Ninh.

Ngay sau khi bản án sơ thẩm, ông Nguyễn Đình Khải làm đơn kháng cáo toàn bộ bản án gửi TAND tỉnh Bắc Ninh cho rằng mình bị oan. Sau khi xem xét hồ sơ, ngày 19/4/2019, TAND tỉnh đã đưa ra xét xử phúc thẩm vụ án.

Tại phiên phúc thẩm, ông Khải cho rằng, hành vi bắt phạm tội quả tang trên đường làng của Công an xã Thái Bảo là hoàn toàn sai sự thật. Bởi ngày 10/9/2018, ông cùng với ông Trần Đình Soan, Trần Đình Vân ngồi tại nhà uống nước thì bị một nhóm người xông vào nhà xưng hô là Công an xã Thái Bảo bắt giữ. Nhóm người gồm ông Biên - Phó trưởng công an xã, 2 công an viên lao vào bắt ông Khải và thu giữ điện thoại, 5 triệu đồng để trên bàn uống nước. Ngay sau đó, nhóm người này có gọi điện báo cho Trưởng công an xã và Trưởng thôn Thiên Đức đến làm chứng. Đồng thời còng tay ông Khải và ông Xoan dẫn giải lên trụ sở xã.

Tại đây, ông Khải cho rằng bản thân bị Phó trưởng công an xã - Phạm Công Biên ép cung theo điều hướng vừa đi mua 200 nghìn đồng ma túy trên đê Đại Hà về tới đường làng của thôn, đang cầm trên tay thì gặp công an xã bắt quả tang. Ghi xong, ông Biên đề nghị ký vào rồi thả về.

Để làm rõ sự việc, TAND tỉnh Bắc Ninh đã triệu tập ông Nguyễn Hữu Phượng - Công an viên xã Thái Bảo là người làm chứng việc bắt quả tang, ông Trần Đình Xoan - người ngồi cùng ông Khải tại nhà và nhiều người khác chứng kiến vụ việc.

Sau khi xét hỏi, nhận thấy nhiều tình tiết còn mâu thuẫn như lời khai của các nhân chứng, lời khai của bị cáo và công an xã, công an huyện Gia Bình...TAND tỉnh Bắc Ninh quyết định chưa đưa ra phán quyết cuối cùng để xem xét một cách khách quan vụ việc.

Nhiều lời khai mâu thuẫn của nhân chứng cần được làm rõ

Tại phiên tòa phúc thẩm, ông Nguyễn Hữu Phượng, công an xã Thái Bảo khai nhận: Khoảng 11h30 trên đường đi làm về qua địa phận thôn Thiên Đức thì gặp 3 người công an xã đang bắt giữ một mình Nguyễn Đình Khải tại đường làng. Trên tay ông Khải đang cầm ống nhựa màu xanh, bột màu trắng. Tuy nhiên, khi được tòa cho hỏi thì ông Trần Đình Soan khẳng định: Ngày 10/9/2019, Công an xã Thái Bảo đã đến nhà riêng của ông Khải thu giữ tiền và điện thoại. Sau đó, công an xã còn dùng còng số 8 còng tay ông và ông Khải bắt đưa lên UBND xã Thái Bảo, sau đó công an xã đã phải đưa ông về nhà.

Nhân chứng Nguyễn Hữu Phượng khai báo tại tòa với nhiều lời khai mâu thuẫn cần được HĐXX làm rõ.
Nhân chứng Nguyễn Hữu Phượng khai báo tại tòa với nhiều lời khai mâu thuẫn cần được HĐXX làm rõ.

Tại tòa, ông Lê Đình An, người đầu tiên chạy vào nhà ông Khải lúc xảy ra vụ việc cũng cho rằng: Khoảng 11h trưa ngày 10/9/2018, Công an xã Thái Bảo xông vào nhà ông Khải, dùng còng số 8 còng tay ông Soan và ông Khải bắt đưa lên UBND xã Thái Bảo là hoàn toàn đúng sự thật. Tại nhà ông Khải, ông Nho còn nhìn thấy có mặt của ông Vàng - Trưởng công xã và ông Nguyễn Đức Cường - Trưởng thôn Thiên Đức chứng kiến vụ việc.

Không những thế, gần chục nhân chứng khác như ông Lê Đình Nho, Nguyễn Đình Huế, Nguyễn Cẩm Thủy...khi được hỏi đều khẳng định: Công an xã Thái Bảo bắt giữ ông Khải và ông Soan tại nhà là có thật, không hề gian dối.

Tại phiên phúc thẩm, luật sư Phương Hữu Tuyến (người bào chữa cho bị cáo Nguyễn Đình Khải) cho rằng: Căn cứ vào các lời khai của các nhân chứng thì có thể thấy Công an xã Thái Bảo vào nhà riêng của ông Khải, còng ông Khải và ông Soan bắt đưa lên UBND xã làm việc, không có bắt tại đường là đúng sự thật. Khi đó có sự chứng kiến của trưởng thôn Thiên Đức và nhiều người dân tại địa phương. Hồ sơ vụ án này là giả mạo, không khách quan.

Đồng thời, theo luật sư Tuyến, ông Phượng là người chứng kiến không bảo đảm khách quan. Bởi ông Phượng đã làm tại Công an xã Thái Bảo từ ngày 01/12/2013 đến nay, nhưng trong hồ sơ lại ghi ông Phượng là người có việc vô tình đi qua thấy đám đông dừng lại, công an mời làm người chứng kiến.

Như vậy, chính công an xã Thái Bảo lại đứng ra chứng kiến cho việc công an xã Thái Bảo bắt ông Khải là không khách quan, vi phạm khoản 2 Điều 67 Bộ Luật tố tụng Hình sự quy định về người chứng kiến.

Bên cạnh đó, việc lập hồ sơ vụ án có nhiều điểm không hợp lý bởi biên bản bắt người phạm tội quả tang được lập từ 11h50 đến 13h ngày 10/9/2018 có nêu hai ống nhựa đã được đưa vào phong bì thư niêm phong theo đúng quy định. Trên mép dán của phong bì thư có chữ ký xác nhận của Khải và những người tham gia tố tụng.

Như vậy, tại thời điểm này, hai ống nhựa chứa bột đã được niêm phong. Vậy nhưng biên bản niêm phong đồ vật, tài liệu lại thể hiện thời giam tiến hành niêm phong trong khoảng thời gian từ 13h10 ngày 10/9/2018, kết thúc vào 13h25 (Tức là sau thời điểm lập biên bản bắt người phạm tội quả tang).

Ông Phạm Công Bình – cán bộ công an huyện Gia Bình tại phiên tòa.
Ông Phạm Công Bình – cán bộ công an huyện Gia Bình tại phiên tòa.

Mặt khác, theo biên bản phạm tội quả tang thể hiện: “Khoảng 11h30 ngày 10/9/2018 tại đường làng thôn Thiên Đức, Thái Bảo, Gia Bình, Bắc Ninh tổ công tác của công an huyện Gia Bình phối hợp với công an xã Thái Bảo bắt gặp quả tang đối tượng Nguyễn Đình Khải có hành vi tàng trữ chất ma túy”. Như vậy, thể hiện chính tổ công tác công an huyện Gia Bình là đơn vị trực tiếp bắt quả tang ông Khải. Tuy nhiên, tại phiên tòa hôm nay anh Nguyễn Hữu Phượng là công an Viên xã Thái Bảo, anh Phạm Công Biên – Phó trưởng công an xã Thái Bảo và ông Phạm Công Bình – Cán bộ công an huyện Gia Bình là những người trực tiếp lập biên bản phạm tội quả tang ngày 10/9/2018 đều trả lời cho Hội đồng xét xử biết: Chỉ có công an xã Thái Bảo bắt quả tang ông Khải tàng trữ chất ma túy, không có sự tham gia của công an huyện. Khi bắt quả tang ông Khải xong thì công an xã Thái Bảo mới điện công an huyện Gia Bình về làm việc. Như vậy, biên bản phạm tội quả tang nêu trên do công an huyện Gia Bình lập công an huyện phối hợp bắt quả tang ông Khải tàng trữ chất ma túy là không khách quan, không đúng sự thật.

Ngoài ra, ông Nguyễn Kim Triệu điều tra viên, lập biên bản niêm phong đồ vật, tài liệu thể hiện được lập từ 13h10 đến 13h25 cùng ngày 10/9/2018. Tuy nhiên, cũng chính ông này lại bắt đầu lấy lời khai bị can Khải từ 13h20. “Như vậy, cùng một thời gian 5 phút, ông Triệu và ông Khải đã thực hiện cùng một lúc lập biên bản niêm phong đồ vật, tài liệu và lập biên bản ghi lời là không thể”.

Đồng thời Luật sư Tuyến còn cho biết thêm: Trong hồ sơ vụ án này không hề có hình ảnh chụp vật chứng trước khi chưa niêm phong, không có hình ảnh vật chứng sau niêm phong và không có hình ảnh vật chứng sau khi giám định, vi phạm điều 105 – Bộ luật tố tụng hình sự quy định về thu thập vật chứng.

Từ các tình tiết trên, Luật sư Tuyến đã đề nghị Hội đồng xét xử phúc thẩm chấp nhận kháng cáo của ông Nguyễn Đình Khải, hủy toàn bộ bản án sơ thẩm, chuyển hồ sơ vụ án để điều tra lại theo quy định của pháp luật. Còn chúng tôi rất mong nhận được sự công tâm của hội đồng xét xử khi tuyên án.

Báo Pháp luật Việt Nam sẽ tiếp tục thông tin đến vụ việc khi tòa án nhân dân tỉnh Bắc Ninh tiến hành tuyên án vào ngày 22/4 tới đây.

Đình Quyết

Loading...

Bình luận

Giấc mộng trời Âu với cầu thủ Việt Nam

Công Phượng, Văn Hậu đã giã từ môi trường bóng đá đắng cấp nhất thế giới. Qua họ, có thể thấy chất lượng của bóng đá Việt Nam đang ở đâu...

Lee Byung Hun - Nam tài tử “lắm tài nhiều tật” của giới giải trí Hàn Quốc

Là vết nhơ không thể xóa nhòa của Lee Byung Hun. Trước làn sóng phẫn nộ của công chúng, nam diễn viên buộc phải cúi đầu xin lỗi.

Dàn trai xinh gái đẹp của game show 18+ Too Hot to Handle hiện ra sao?

Giúp đỡ nhau khá nhiều trong công việc và cuộc sống. Bên cạnh đó, đời tư của dàn sao cũng luôn thu hút sự quan tâm của cư dân mạng.

Dàn người đẹp bốc lửa cuối tuần

Dàn người đẹp đình đám thế giới đang đi nghỉ cuối tuần và đua nhau tung ảnh áo tắm gợi cảm.

Xem thêm