Vụ án lừa đảo tại Dự án Metropolital: Giải pháp nào để bảo đảm quyền lợi cho bị hại?

0
Vào cuối tháng 7 vừa qua, VKSNDTC đã có cáo trạng truy tố 4 lãnh đạo của Công ty CP địa ốc An Khang (TP Vũng Tàu , tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu) và một số cán bộ TP Vũng Tàu do có sai phạm liên quan đến việc triển khai dự án, bán đất nền tại Dự án Metropolital (Trung tâm thương mại và nhà ở cao cấp tại phường 11, TP Vũng Tàu).
Bị tạm dừng triển khai, các hạng mục công trình của dự án Metropolital bị xuống cấp nghiêm trọng.
Bị tạm dừng triển khai, các hạng mục công trình của dự án Metropolital bị xuống cấp nghiêm trọng.

nhiên, điều quan tâm của hầu hết các bị hại trong vụ án này là thiệt hại của họ sẽ được khắc phục như thế nào và dự án Metropolital sẽ bị “treo” đến bao giờ? 

Hơn 300 khách hàng “sập bẫy” 

Theo quy hoạch chi tiết 1/500 được UBND TP Vũng Tàu phê duyệt thì Dự án Metropolitan có quy mô 43ha, dân số 8.000 người, có bốn phân khu chức năng chính gồm: Khu ở (diện tích 23ha), công trình dịch vụ thương mại và công cộng (5,86ha), công viên cây xanh và mặt nước (3ha), đường giao thông (gần 11ha).

Quá trình thực hiện dự án, Công ty CP địa ốc An Khang (Cty An Khang) mới chỉ có quyền sử dụng đất khoảng 20/43ha, chưa đủ vốn theo qui định. Đầu năm 2011, Cty này đã làm lễ khởi công và tiến hành huy động vốn của khách hàng dưới hình thức ký hợp đồng góp vốn nhưng đây thực chất là bán nền đất ở (nền liền kề và biệt thự).

VKSNDTC cho rằng, dù chưa được cấp giấy chứng nhận đầu tư, chưa có giấy phép xây dựng, chưa có quyền sử dụng đất đối với 43ha trong dự án nhưng Cty An Khang đã dùng các thủ đoạn gian dối thông qua hoạt động quảng cáo và truyền thông, các sàn giao dịch bất động sản của công ty để làm cho khách hàng tin vào dự án có đầy đủ điều kiện huy động vốn.

Từ đó, lãnh đạo Cty này đã ký 316 hợp đồng huy động vốn trái phép với khách hàng để chiếm đoạt 410 tỷ đồng.  4 lãnh đạo của Cty An Khang đã bị truy tố về tội  “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. Một số cán bộ của TP Vũng Tàu thì bị truy tố về tội “Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng”.

Khảo sát thực tế tại dự án cho thấy, nhiều hạng mục như hệ thống đường giao thông, thoát nước, điện - chiếu sáng,... đã tiến hành xây dựng cho thấy, tổng vốn của Cty An Khang đã đầu tư vào dự án (kể cả tiền mua đất) lên tới hàng trăm tỷ đồng.

Tuy nhiên, trong suốt quá trình Cơ quan CSĐT - Bộ Công an khởi tố, điều tra từ tháng 2/2014 đến nay, Dự án Metropolitan đã bị dừng triển khai. Các hạng mục công trình này đều xuống cấp nghiêm trọng. Hàng chục ha đất ở trong cảnh hoang hóa. Điều đó đồng nghĩa với việc hàng trăm tỷ đồng của nhà đầu tư và quyền lợi hợp pháp của hàng trăm cá nhân góp vốn vào dự án đã và đang bị thiệt hại?

Bị hại đề nghị tái khởi động dự án để sớm khắc phục hậu quả

Băn khoăn của những bị hại đến thời điểm này vẫn là, quyền lợi của người góp vốn sẽ được giải quyết thế nào? bao giờ họ được nhận lại tiền hoặc đất nền?. Nhiều người lao động phải vay mượn tiền để đầu tư đất nền thì nay đang đứng trước nguy cơ “trắng tay”…

Anh T.V.H  (phường 10, TP Vũng Tàu)- một trong những cá nhân góp vốn cho Cty An Khang có quan điểm, việc xác định hành vi phạm tội của các cá nhân liên quan trong dự án này là việc của các cơ quan tiến hành tố tụng. Tuy nhiên, để đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp của nhà đầu tư, sớm khắc phục được thiệt hại trong vụ án này thì cơ quan chức năng cần tạo điều kiện để khởi động lại dự án. 

Cùng quan điểm với anh H, anh C (ở phường Thắng Nhất, TP Vũng Tàu), cho hay, chúng tôi đi qua khu vực Dự án Metropolitan đều rất xót xa khi thấy hàng chục ha đất dự án để hoang cho cỏ mọc. Hiện tuyến quốc lộ 51b đi qua khu vực dự án đã hoàn thành. Nếu dự án tiếp tục được triển khai thì đây sẽ là điểm nhấn về một khu đô thị kiểu mẫu, văn minh và hiện đại của TP Vũng Tàu.

Được biết, ngày 13/4/2016, UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã có văn bản gửi các cơ quan chức năng xem xét, tháo gỡ khó khăn cho Cty An Khang trong việc triển khai thực hiện Dự án Metropolitan. Phúc đáp nội dung này ngày 23/5/2016, Cục CSĐT tội phạm về kinh tế và tham nhũng (Bộ Công an) có văn bản cho biết, “Việc tạo điều kiện cho Cty An Khang tiếp tục thực hiện dự án sẽ giúp khắc phục hậu quả, các nhà đầu tư đã bỏ vốn vào dự án này được hưởng quyền lợi chính đáng, góp phần ổn định xã hội tại địa phương”. 

Hiện nhiều cá nhân góp vốn mong muốn dự án tiếp tục được triển khai để quyền lợi của họ khả thi được bảo đảm. Thiết nghĩ, quyền lợi chính đáng của những bị hại này cần phải được bảo vệ và có biện pháp sớm khắc phục những thiệt hại này. 

Phạm Hùng

Loading...

Bình luận

Cô gái dân tộc Giáy giành huy chương Vàng Cử tạ thế giới

Hoàng Thị Duyên - cô gái dân tộc Giáy đạt được cú hat-trick lịch sử cho đội tuyển Việt Nam tại cuộc thi Cúp Cử tạ thế giới Roma 2020.

Hé lộ bí mật về vụ ly hôn giữa Song Hye Kyo và Song Joong Ki

Luật sư và phóng viên có tiếng của Hàn Quốc bất ngờ tiết lộ những thông tin liên quan tới vụ ly hôn giữa Song Hye Kyo và Song Joong Ki.

Ngày Phụ nữ Việt Nam - Tôn vinh Nam Phương Hoàng hậu trên sân khấu

Thu Phương sẽ có tiết mục đặc biệt trong dự án về Nam Phương Hoàng Hậu trong show diễn nhân dịp 20/10 tại Hà Nội mang tên "Thu và Tình yêu".

Nhiều nghệ sĩ tham gia đêm nhạc thiện nguyện “Thương về miền Trung” tại Huế

Đêm nhạc “Thương về miền Trung” như một lời kêu gọi sẻ chia, kêu gọi sự chung tay để động viên, hỗ trợ đồng bào miền Trung vượt qua bão lũ.

Xem thêm