Vụ án Lê Thảo Nguyên tại Nghi Sơn, Thanh Hóa: Bị cáo phản ứng gay gắt vì không triệu tập bị hại và nhân chứng

0
Ông Hà Trọng Tân tiếp tục vắng mặt, 2 bộ hồ sơ xin việc là chứng cứ quan trọng nhưng HĐXX không làm rõ mà tách ra thành vụ án khác?

Với 22 lệnh tạm giam, 05 lần xét xử, 27 tháng bị giam giữ đối với bị cáo Lê Thảo Nguyên (nguyên cán bộ giảng dạy trường Đào tạo bồi dưỡng cán bộ Thông tin và Truyền thông), cơ quan tố tụng Thị xã Nghi Sơn chưa đưa ra được căn cứ thuyết phục để cáo buộc bị cáo Nguyên phạm tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Sáng ngày 15/1/2021, TAND Thị xã Nghi Sơn xét xử lại vụ án Lê Thảo Nguyên can tội “lừa đảo chiếm đoạt tài sản”, phiên tòa nhận được sự quan tâm đặc biệt của nhiều cơ quan báo chí.

Mở đầu phiên tòa, bị cáo Lê Thảo Nguyên đã phản ứng gay gắt và đề nghị HĐXX hoãn phiên tòa vì không triệu tập ông Hà Trọng Tân, cũng như 02 nhân chứng quan trọng là anh Lê Doãn Lục và Lương Ngọc Hải.

Trước đó, ngày 8/6/2020, TAND tỉnh Thanh Hóa đã tuyên hủy bản án sơ thẩm số 142, để điều tra làm rõ 02 bộ hồ sơ xin việc (được cho là hồ sơ giả - theo đơn ông Lê Trương Ngọc tố cáo tới cơ quan chức năng) và lời khai tại phiên tòa của anh Lê Doãn Lục, Lương Ngọc Hải, bà Mai Thị Tuyết, anh Hà Phương cần phải được đối chất.

Tuy nhiên, tại phiên sơ thẩm ngày 15/1/2021, TAND Thị xã Nghi Sơn lại tách sự kiện pháp lý là 02 bộ hồ sơ xin việc của anh Hà Phương thành vụ án khác.

Vị đại diện thực hành quyền công tố tại tòa đưa ra cáo buộc bị cáo Nguyên đã có hành vi gian dối về “khả năng” xin việc cho anh Hà Phương (tức con trai của bị hại). Thế nhưng, lại cho rằng không cần xem xét đến 02 bộ hồ sơ xin việc mang tên Hà Phương.

Mặc dù phiên sơ thẩm và phúc thẩm trước đó, bị cáo Nguyên cũng như các luật sư bào chữa cho bị cáo đã đề nghị HĐXX khởi tố ngay tại tòa liên quan 02 bộ hồ sơ xin việc, được cho là giả. Hồ sơ giả là một chứng cứ quan trọng nhưng Cơ quan tố tụng Thị xã Nghi Sơn lại không đưa vào để giải quyết vụ án. Đây là điều dư luận đặt câu hỏi về tính khách quan của Cơ quan tố tụng Thị xã Nghi Sơn.

Vì sao bị hại là ông Hà Trọng Tân được cơ quan pháp luật bảo vệ nhưng lại không dám đối chất với người đã lừa đảo mình?

Cơ quan tố tụng Thị xã Nghi Sơn cáo buộc đối với Lê Thảo Nguyên là giấy nhận tiền 300 triệu đồng mà Nguyên nhận của ông Hà Trọng Tân và bà Mai Thị Tuyết, với nội dung để “lo việc cho anh Hà Phương”. Tuy nhiên, tại phiên tòa này ông Hà Trọng Tân tiếp tục vắng mặt. Như vậy, phiên sơ thẩm lần này HĐXX chưa làm rõ hết yêu cầu của vị chủ tọa tại phiên phúc thẩm của TAND tỉnh Thanh Hóa.

Tại phiên tòa, viện kiểm sát không đưa ra được căn cứ chứng minh bị cáo Nguyên có hành vi gian dối, các nhân chứng quan trọng đều vằng mặt. Như vậy, căn cứ buộc tội đối với bị cáo Nguyên là gì? Câu trả lời thuộc trách nhiệm và sự công tâm của HĐXX sơ thẩm.

Vì tính chất phức tạp của vụ án, HĐXX đã quyết định nghị án kéo dài và tuyên án vào sáng ngày 18/1/2021. Pháp luật plus sẽ tiếp tục đưa tin về vụ án.

Hà My - Ly Ly

Bình luận

Người giữ hồn tượng nhà mồ Tây Nguyên

Mỗi bước tượng mang hình thù, kiểu dáng khác nhau. Theo thời gian, thế hệ nghệ nhân lớn tuổi tạc tượng nhà mồ dần khuất núi.

NSND Trần Hạnh và những vai diễn khắc khổ trên màn ảnh

Ở tuổi 90. Ngày ngày, ông ngồi góc cổng khu B Ga Hà Nội bán xăng và rất nhiều thứ lặt vặt khác để mưu sinh cùng gia đình.

Giai thoại về mỹ nhân khiến Hắc – Bạch công tử đốt tiền nấu trứng

Tất cả nam nhi thời đó mê mẩn, sẵn sàng làm mọi thứ để có được nụ cười của nàng. Đó chính là cô Ba Trà – Trần Ngọc Trà.

Đề nghị cho cầu thủ đội tuyển Việt Nam tiêm vaccine Covid-19

Tổng cục TDTT đã đề trình Chính phủ cho đội tuyển Việt Nam được tiêm vaccine phòng Covid-19.

Xem thêm