Vụ án Đường "Nhuệ" đánh người ngay trụ sở công an: Để phục hồi điều tra cần những điều kiện gì?

0
Theo Luật sư Đặng Xuân Cường: “Cần phải làm rõ có hay không hành vi bao che cho "Đường Nhuệ" từ phía người có thẩm quyền.

Mới đây, cơ quan Cảnh sát điều tra Công an thành phố Thái Bình đã ra quyết định phục hồi điều tra vụ án số 01, hủy Quyết định tạm đình chỉ điều tra vụ án hình sự số 10/QĐ ngày 5/7/2015 của Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an thành phố Thái Bình đối với vụ án hình sự "Cố ý gây thương tích", xảy ra ngày 18/11/2014, tại trụ sở Công an phường Trần Lãm, thành phố Thái Bình để tiến hành điều tra.

Hiện, Công an tỉnh Thái Bình đang tiếp tục chỉ đạo Công an thành phố Thái Bình phối hợp chặt chẽ Viện KSND thành phố tiến hành điều tra, xử lý vụ án theo quy định của pháp luật.

LS Cường: “Cần phải làm rõ để trả lời cho công luận việc có hay không hành vi bao che cho Đường Nhuệ từ phía người có thẩm quyền. Nếu có thì việc xử lý sẽ tiến hành ra sao?”.

Luật sư Đặng Xuân Cường: “Cần phải làm rõ để trả lời cho công luận việc có hay không hành vi bao che cho Đường "Nhuệ" từ phía người có thẩm quyền. Nếu có thì việc xử lý sẽ tiến hành ra sao?”.

Được biết, vụ án này có liên quan đến băng nhóm xã hội đen Đương “Nhuệ”, vốn đang gây xôn xao dư luận cả nước thời gian qua.

Nạn nhân trong vụ án này là bà Đinh Thị Lý (SN 1964) và con trai là Mai Thế Duy ( SN 1988), cùng ngụ tại phường Trần Lãm, TP Thái Bình.

Một dấu hỏi lớn, mà cần cơ quan chức năng của tỉnh Thái Bình nhanh chóng vào cuộc đó chính là: Các cơ quan có thẩm quyền cần phải điều tra làm rõ tất cả những hành vi vi phạm pháp luật mà Nguyễn Xuân Đường và đồng bọn đã thực hiện.

Bên cạnh đó cũng cần phải làm rõ để trả lời cho công luận việc có hay không hành vi bao che cho Đường "Nhuệ" từ phía người có thẩm quyền.

Nếu có thì việc xử lý sẽ tiến hành ra sao? Đây là vấn đề được công luận hết sức quan tâm, chờ đợi?.

Liên quan đến vấn đề trên, PV báo Pháp luật Việt Nam đã có cuộc trao đổi với Luật sư Đặng Xuân Cường, Trưởng Ban Hình sự - Công ty Luật TAT Law firm.

Luật sư Đặng Xuân Cường, Trưởng Ban Hình sự - Công ty Luật TAT Law firm.

Luật sư Đặng Xuân Cường, Trưởng Ban Hình sự - Công ty Luật TAT Law firm.

PV: Để phục hồi điều tra vụ án đã được đình chỉ từ năm 2015 thì phải đáp ứng được những điều kiện gì thưa luật sư?

Luật sư Đặng Xuân Cường: Vụ án kể trên xảy ra vào năm 2014, được khởi tố điều tra vào ngày 05/1/2015, và được tạm đình chỉ điều tra vào ngày 5/7/2015 do vậy có thể nhận định CQCSĐT Công an tỉnh Thái Bình đã căn cứ vào khoản 1 của Điều 160 BLTTHS năm 2003 để ra quyết định đình chỉ điều tra khi nhận định vụ án thuộc trường hợp: “Chưa xác định được bị can trong khi đã hết thời hạn điều tra”.

Để có thể phục hồi điều tra một vụ án được tạm đình chỉ theo quy định tại điểm khoản 1 Điều 160 BLTTHS thì mặc dù Điều 235 BLTTHS hiện hành không nói rõ nhưng có thể hiểu rằng căn cứ để phục hồi điều tra phải gồm 2 điều kiện đó là: CQĐT đã xác định được bị can thực hiện hành vi phạm tội đồng thời chưa hết thời hiệu truy cứu trách nhiệm hình sự.

duong-nhue-anh-1-quang-the-2-1read-only-1587083939438522026663

Bà Đinh Thị Lý (SN 1964) và con trai là Mai Thế Duy ( SN 1988), cùng ngụ tại phường Trần Lãm, TP Thái Bình. Ảnh: Quang Thế

Mặt khác, căn cứ vào Điều 27 của Bộ luật Hình sự năm 2015 được sửa đổi bổ sung năm 2017 thì có thể khẳng định rằng, với một vụ án được phục hồi điều tra sau hơn 05 năm kể từ ngày xảy ra hành vi phạm tội thì tội phạm mà các bị can đã thực hiện với mẹ con bà Đinh Thị Lý sẽ phải thuộc một trong ba trường hợp đó là tội phạm nghiêm trọng, tội phạm rất nghiêm trọng hoặc tội phạm đặc biệt nghiêm trọng chứ không thể thuộc trường hợp tội phạm ít nghiêm trọng.

PV: Dù phục hồi điều tra nhưng vẫn do Cơ quan CSĐT - Công an TP Thái Bình thụ lý. Trước đó, chính cơ quan này khởi tố vụ án và ra quyết định đình chỉ vụ án. Vậy phục hồi điều tra vụ án lần này liệu có đúng quy định của pháp luật không? - Vụ án xảy ra tại trụ sở công an phường Trần Lãm, vậy có cần thiết chuyển vụ án lên cấp cao hơn thụ lý điều tra, đảm bảo khách quan hay không?

LS Đặng Xuân Cường: Trước đây vụ án “Cố ý gây thương tích” xảy ra tại trụ sở Công an phường Trần Lãm được CQCSĐT Công an TP Thái Bình khởi tố, điều tra, sau một thời gian thì CQĐT ra quyết định tạm đình chỉ điều tra và gần đây lại ra quyết định phục hồi điều tra.

Các hoạt động nếu chỉ nhìn đơn thuần ở góc độ pháp luật thì hoàn toàn phù hợp với quy định của pháp luật.

Untitled-1-7565-1587042946

Bị can Nguyễn Xuân Đường.

​Liên quan tới vấn đề có hay chăng chuyển vụ án lên cấp cáo hơn thì lý điều tra, tôi cho rằng với những điều bất thường trong hoạt động giải quyết vụ án trước đây, sau khi CQCSĐT Công an TP Thái Bình phục hồi điều tra CQCSĐT Công an tỉnh Thái Bình cần rút vụ án để điều tra.

Bởi lẽ: Sự việc mẹ con bà Đinh Thị Lý bị hành hung, gây thương tích xảy ra tại Trụ sở Công an phường Trần Lãm, những đối tượng thực hiện hành vi phạm tội được mẹ con bà Lý tố cáo đã rất rõ ràng, cụ thể thì việc CQCSĐT Công an TP Thái Bình đưa ra nhận định rằng “chưa xác định được bị can” quả là một điều hết sức vô lý.

Việc “xã hội đen” gây thương tích cho mẹ con bà Lý ngay tại trụ sở công an phường quá sức tưởng tượng của người dân cũng như bản thân người làm công tác pháp luật.

Do vậy, nếu CQCSĐT Công an TP Thái Bình tiếp tục giải quyết vụ án thì có ai dám chắc cơ quan này không nhiều thì ít sẽ đưa ra hướng giải quyết nhằm bảo vệ quan điểm trước đây của mình hay không? Tại sao một thời gian dài không phục hồi điều tra mà chỉ khi vợ chồng Đường Nhuệ đã bị bắt, các cơ quan báo chí truyền thông tiếp tục thông tin về những khuất tất của vụ án thì mới phục hồi điều tra vụ án.

Mặt khác việc CQCSĐT Công an tỉnh Thái Bình rút vụ án để trực tiếp điều tra cũng là cần thiết bởi điều này cũng nhằm tránh sự phức tạp, khó xử cho các cán bộ khác thuộc CQCSĐT công an TP Thái Bình khi được phân công giải quyết vụ án.

PV: Dù được phục hồi điều tra nhưng người tố cáo vẫn lo sợ bị trả thù do Đường "Nhuệ" là xã hội đen, chuyên bảo kê đấu thầu đất tại địa phương, có nhiều đàn em. Vây, xin luật sư cho biết quy định bảo vệ người bị hại trong vụ án được luật định thế nào?

Người tố cáo cần làm gì để đảm bảo an toàn cho bản thân và gia đình? Cơ quan tố tùng phải làm gì để bảo vệ nhân chứng?

Luật sư Đặng Xuân Cường: Trong vụ án này, bà Đinh Thị Lý và con trai được xác định tư cách tham gia tố tụng là người bị hại và sẽ thực hiện các quyền và nghĩa vụ của mình theo quy định tại Điều 62 BLTTHS.

Liên quan tới hoạt động bảo vệ người bị hại thì điểm l của khoản 1 Điều 62 BLTTHS đã có quy định hết sức chi tiết, rõ ràng.

Theo đó, để bảo vệ tính mạng, sức khỏe của mình thì người bị hại có quyền: “Yêu cầu cơ quan có thẩm quyền tiến hành tố tụng bảo vệ tính mạng, sức khỏe, danh dự, nhân phẩm, tài sản, quyền và lợi ích hợp pháp khác của mình, người thân thích của mình khi bị đe dọa”.

Do vậy, bản thân người bị hại cần phải nắm chắc quyền và nghĩa vụ của mình theo luật định để đưa ra yêu cầu đúng đắn, kịp thời đối với các cơ quan có thẩm quyền tiến hành tố tụng nhằm bảo vệ an toàn tính mạng cho sức khỏe của bản thân.

Còn về phía các cơ quan chức năng, người tiến hành tố tụng cũng cần tuân thủ đúng quy định của pháp luật, kịp thời trấn áp, xử lý nghiêm những hành vi có dấu hiệu trả thù đối với người tố cáo (người bị hại) qua đó đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp của người bị hại, đảm bảo sự tôn nghiêm của pháp luật.

PV: Đây là vụ án được dư luận đặc biệt quan tâm vì có liên quan tới việc nhóm bảo kê, thâu tóm đấu thầu đất tại Thái Bình (Hiện Cơ quan CSĐT - Công an tỉnh Thái Bình cũng đã khởi tố, bắt nhiều cán bộ trung tâm quỹ đất) Luật sư có nhìn nhận, quan điểm thế nào?

Luật sư Đặng Xuân Cường: Qua nắm bắt các thông tin được các cơ quan báo chí, truyền thông đăng tải thời gian vừa qua, tôi thấy rằng các vụ việc, vụ án liên quan tới vợ chồng đối tượng là Nguyễn Xuân Đường đều là những vụ án, vụ việc hết sức nghiêm trọng, phức tạp.

Hành vi vi phạm pháp luật mà các đối tượng đã thực hiện trong một thời gian dài nhưng đã không bị xử lý. Nguyễn Xuân Đường và đồng bọn hoạt động theo phương thức tội phạm có tổ chức, băng nhóm kiểu “xã hội đen”.

Khi thực hiện các hành vi vi phạm pháp luật, các đối tượng này đã thể hiện thái độ coi thường, thách thức pháp luật một cách cao độ nhưng trong một thời gian dài đã không bị xử lý.

Hành vi vi phạm pháp luật của các đối tượng không những xâm phạm nghiêm trọng tới tính mạng, sức khỏe, tài sản của người dân mà còn xâm phạm trực tiếp tới quyền và lợi ích của Nhà nước.

Tệ hại hơn nữa, nhiều hành vi mà băng nhóm này thực hiện đã thể hiện sự trái luân thường đạo lý từ đó gây bức xúc, phẫn nộ trong quần chúng nhân dân trên địa bàn tỉnh Thái Bình cũng như dư luận cả nước.

Do vậy, thời gian tới đây, các cơ quan có thẩm quyền cần phải điều tra làm rõ tất cả những hành vi vi phạm pháp luật mà Nguyễn Xuân Đường và đồng bọn đã thực hiện.

Bên cạnh đó cũng cần phải làm rõ để trả lời cho công luận việc có hay không hành vi bao che cho Đường "Nhuệ" từ phía người có thẩm quyền.

Nếu có thì việc xử lý sẽ tiến hành ra sao? Đây là vấn đề được công luận hết sức quan tâm, chờ đợi.

Duy Khương

Loading...

Bình luận

Theo dõi Pháp Luật Plus

Tin đọc nhiều

Khi người trẻ “khắc cốt ghi tâm” với sử Việt

Với sự nghiêm túc, tỉ mỉ, đam mê sử Việt, Youtuber Tuấn mong muốn truyền tải một cách tiếp cận lịch sử mới mẻ, không hề khô khan đối với giới trẻ.

Tuyển Việt Nam vỡ kế hoạch, thầy Park có ngay phương án B

V-League phải tạm dừng lần thứ 2, kéo theo kế hoạch tuyển Việt Nam bị lỡ dở buộc thầy Park phải sử dụng phương án mở.

5 điểm đến của Việt Nam giành giải thưởng Travelers' Choice Adwards 2020

Hà Nội, TP HCM, Đà Nẵng, Phú Quốc, Hội An là những thành phố của Việt Nam vừa có tên trong các giải thưởng của Travelers' Choice Adwards 2020.

MC Nguyễn Cao Kỳ Duyên thả dáng với áo tắm nuột nà khó cưỡng

Nhiều người hâm mộ ưu ái cho rằng MC Nguyễn Cao Kỳ Duyên sở hữu vóc dáng “vạn người mê”.

Xem thêm