Pháp Luật Plus - Vụ án “Cướp đò trên sông Ka Long”: Bị hại là người hay là ma?

Vụ án “Cướp đò trên sông Ka Long”: Bị hại là người hay là "ma"?

0
Vừa bắt đầu ngày xét xử thứ 3, bị cáo Bùi Mạnh Giáp đã xin HĐXX cho bị cáo biết người “bị hại Tống Ân Hoa là người hay là ma” mà lại có nhiều “ẩn số” đến như vậy.
Bị cáo Bùi Mạnh Giáp đề nghị HĐXX cho bị cáo biết bị hại
Bị cáo Bùi Mạnh Giáp đề nghị HĐXX cho bị cáo biết bị hại "là người hay là ma"?

Hôm nay (18/04/2019), ngày xét xử thứ 3 TAND TP Móng Cái xét xử vụ án cướp đò trên sông Ka Long. Khi chủ tọa vừa tuyên bố tiếp tục phiên xử, bị cáo Bùi Mạnh Giáp đã nhanh chóng đề nghị HĐXX cho bị cáo biết người bị hại Tống Ân Hoa trong vụ án này là ai, người bị hại này là người hay là ma mà lại có đến 4 ông Tống Ân Hoa đến như vậy.

Theo bị cáo Giáp, qua nhiều phiên xử thì bị cáo được biết hồ sơ vụ án có đến 4 người bị hại tên Tống Ân Hoa chứ không phải một người theo như cáo trạng của VKSND TP Móng Cái. Trong đó, một người biết tiếng việt, một người biết tiếng Hoa (Trung Quốc), một người không biết chữ (điểm chỉ trong hồ sơ), một người ký vào biên bản bắt người phạm tội quả tang.

Khi bị cáo đang đề nghị thì HĐXX ngắt lời và cho biết đến thời điểm hiện tại trình tự vụ án đang đến giai đoạn tranh tụng, giai đoạn này luật sư của bị cáo sẽ tranh tụng với quan điểm buộc tội của VKS sau đó bị cáo sẽ được tranh tụng với công tố viên. 

Luật sư Cường chỉ ra nhiều điểm mâu thuẫn và vô lý trong vụ án.
Luật sư Cường chỉ ra nhiều điểm mâu thuẫn và vô lý trong vụ án.

Trình bày tại phiên tòa sơ thẩm lần hai, LS Đặng Văn Cường – Trưởng VP LS Chính Pháp cho biết, bản cáo trạng của VKSND TP Móng Cái không có điểm gì mới so với cáo trạng của lần xét xử sơ thẩm lần trước mà đã bị HĐXX cấp phúc thẩm TAND tỉnh Quảng Ninh hủy án.

Trong hồ sơ vụ án có đến 964 bút lục, trong đó có đến hơn 700 bút lục thể hiện các bị cáo bị oan và chỉ có một phần nhỏ trong vụ án này buộc tội bị cáo. Vậy mà không hiểu lý do, động cơ, mục đích nào mà vị đại diện VKSND TP Móng Cái lại đưa ra quan điểm buộc tội bị cáo Bùi Mạnh Giáp từ 7 đến 8 năm tù.

“Tính đến thời điểm hiện tại, vụ án này có đến 11 người đang bị VKSND TP Móng Cái buộc tội, và cả 11 người này đang một mực kêu oan. Có lẽ đây là một vụ án đầu tiên trong lịch sử tố tụng Việt Nam khi có nhiều người kêu oan như vậy”, Luật sư Cường đưa ra quan điểm ngay tại tòa.

Hiện phiên tòa vẫn đang tiếp tục./.

Cáo trạng xác định vụ án xảy ra vào khoảng 2h ngày 16/12/2012, tại khu vực Cổ Ngỗng bờ sông biên giới thuộc khu 4, phường Hải Hòa, thành phố Móng Cái, tỉnh Quảng Ninh, Bùi Mạnh Giáp chỉ đạo Nguyễn Quốc Cường, Bùi Văn lâm, Lê Đình Đáng, Nguyễn Ngọc Tùng và Hồ Văn Trung mang theo ống tuýp sắt, kiếm đe dọa chiếm đoạt số hàng hóa điện tử, máy vi tính cũ trên đò chở hàng hóa của anh Tống Ân Hòa trị giá 3.500.000 đồng thì bị bắt quả tang. Do đó, có đủ căn cứ để xác định bị can Bùi Mạnh Giáp đã phạm tội “Cướp tài sản” theo quy định tại điểm d khoản 2 Điều 168 Bộ luật hình sự 2015

Nguyên Vũ

Loading...

Bình luận

Loading...
Bắt giữ kẻ tàng trữ ma túy

Bắt giữ kẻ tàng trữ ma túy

0
Ngày 22/2, công an huyện Long Thành, Đồng Nai đang tiếp tục xác minh, điều tra làm rõ vụ phát hiện một đối tượng tàng trữ trái phép chất ma túy.
Luyện quân giữa biển trời Tổ quốc

Luyện quân giữa biển trời Tổ quốc

0
“Thao trường đổ mồ hôi, chiến trường bớt đổ máu”; quyết tâm bảo vệ vững chắc Trường Sa và những “cột mốc sống” thiêng liêng trên thềm lục địa của Tổ quốc.
Hoa bưởi xuống phố

Hoa bưởi xuống phố

0
Cứ vào độ cuối tháng 2 những xe hoa thơm ngát, trắng ngà lại xuống phố làm nên nét chấm phá rất riêng cho Thủ đô nghìn năm văn hiến.

Hoa bưởi xuống phố

Cứ vào độ cuối tháng 2 những xe hoa thơm ngát, trắng ngà lại xuống phố làm nên nét chấm phá rất riêng cho Thủ đô nghìn năm văn hiến.

Nhạc sỹ Phạm Hồng Sơn - Khúc hát con đường

Nhạc sỹ Phạm Hồng Sơn, gây cho tôi một tò mò không hề nhỏ...

Đã là phụ nữ, 5 thứ quan trọng không được phép thiếu

Đã là phụ nữ, dù nghèo đến mức nào, có 5 thứ quan trọng không được phép thiếu mới có thể khẳng định được giá trị của bạn.

Đôi tình nhân quyên sinh dưới gốc cây và chuyện 'cây tử thần' ở Sài Gòn

Người bạn đưa chúng tôi đi ngang qua một tường rào cũ kỹ. Anh chỉ một cây cao bên trong bức tường rồi cho biết, đó là cây củ chi sao.