Pháp Luật Plus - Vụ án cố ý gây thương tích ở Hoàng Mai: Nhiều tình tiết quan trọng bị “bỏ quên” ngoài hồ sơ?

Vụ án cố ý gây thương tích ở Hoàng Mai: Nhiều tình tiết quan trọng bị “bỏ quên” ngoài hồ sơ?

0
Trong quá trình, điều tra, truy tố các bị cáo trong vụ việc cố ý gây thương tích xảy ra tại bảo tàng, nhiều tình tiết quan trọng đã có dấu hiệu bị “bỏ lọt”, không được đưa vào hồ sơ vụ án.

Mâu thuẫn giữa lời khai của bị cáo và bị hại!

Sáng ngày 26/11, TAND quận Hoàng Mai đã mở phiên toà xét xử sơ thẩm vụ án hình sự đối với hai bị cáo Nguyễn Tạ Chiến và ông Nguyễn Ngọc K trú tại số 298 phố Trần Điền, phường Định Công, quận Hoàng Mai, TP Hà Nội bị Viện KSND quận Hoàng Mai truy tố về tội cố ý gây thương tích theo khoản 1, Điều 134 Bộ luật hình sự năm 2015 (sửa đổi, bổ sung năm 2017).

Theo cáo của VKSND quận Hoàng Mai cho biết: “Chiều ngày 31/08/2019, ông Vũ Văn Qúy gọi điện cho ông K.(xin được giấu tên).

Biết ông K. đang ở nhà (phốTrần Điền, Hoàng Mai, Hà Nội, đây là nơi lưu giữ tiền cổ của bảo tàng TTVN do ông K. làm giám đốc), ông Quý đã nhờ con rể chở tới.

Lúc sau, khi được Quý gọi điện, Dương Hồng Hưng (là chồng của bà Nguyễn Thị Đan May – người đang sử dụng đất, tài sản có tranh chấp giữa Công ty của ông K. với HTX Việt Trung tại Đầm Bầu trong một vụ án khác) và một người tên Cường cùng đi xe máy đến nhà ông K.

a1(2).

Cáo trạng của Viện kiểm sát nhân dân quận Hoàng Mai.

Khoảng 17h17, con trai ông K. thấy to tiếng nên mở cửa chính đi vào nhưng bị ông đẩy ra. Sau đó, ông K. có dùng khóa chữ U khóa cửa chính để không cho người ngoài vào.

Khi cả 3 “vị khách” đang ngồi bàn uống nước thì Nguyễn Tạ Chiến cùng vợ là Nguyễn Lan Anh (là bảo vệ của bảo tàng và con ông K.) đi vào phòng khách từ cửa sau và hai bên xảy ra xô xát đánh nhau. Chiến, Lan Anh và Cường có tát vào mặt nhau. Lúc đó, ông K. đi vào tắt điện phòng khách.

“Ngay sau đó, ông Quý cầm bình trà giữ nhiệt đang để trên bàn đánh về phía bảo vệ Chiến. Anh Chiến dùng tay trái đỡ lại và tay phải đấm về phía mặt ông Quý. Ông này tiếp tục cầm bình nước giơ về phía trước mặt anh Chiến”.

Tại phiên toà, bị cáo K cho biết: “Bản thân không hề quen biết hay có quan hệ họ hàng hay làm ăn gì với anh Quý.

Chiều hôm xảy ra sự việc tôi có thấy 3 cuộc điện thoại số lạ gọi liên tục vào số điện thoại của tôi, đến cuộc thứ 3 tôi mới nghe máy giới thiệu tên là Quý đến nhà tôi chơi để giải quyết vụ việc tranh chấp hợp đồng giữa tôi và anh Dương Hồng Hưng. 

Trụ sở bảo tàng TTVN nơi xảy ra sự việc xô xát.

Trụ sở bảo tàng TTVN nơi xảy ra sự việc xô xát.

Đến 17h, ông Quý đến tự ý đẩy cửa vào phòng khách rồi đập bàn, đập ghế rồi vu oan cho tôi cùng gia đình xuống khu vực Đầm Bầu gây thiệt hại về kinh tế, yêu cầu tôi bồi thường 100 triệu đồng, nhưng tôi trả lời tôi cùng gia đình không làm, hơn nữa bản thân tôi không hề quen biết hay hợp tác làm ăn gì với ông nên tôi không đồng ý...”.

HĐXX tiếp tục đặt câu hỏi sau khi Dương Hồng Hưng và Triệu Tiến Cường đến nhà bị cáo thì sự việc lúc đó diễn ra như thế nào?

Lúc này, bị cáo K khai nhận: “Họ đến tôi vẫn rót nước mời họ uống không có xảy ra xô xát gì. Được một lúc sau thì anh Quý, Hưng, Cường lời qua tiếng lại rồi chửi tôi ầm ĩ. Thấy vậy con trai tôi là T.K chạy vào cửa trước tôi đẩy ra và khoá cửa lại vì không muốn con trai tôi vào.

Sau đó Chiến và Lan Anh đi từ cửa sau vào để phân trần sự việc thì bất ngờ bị Triêụ Tiến Cường tát Lan Anh.

Thấy vợ mình bị tát nên Chiến mới đẩy Triệu Tiến Cường ra sau đó ông Quý mới cầm cái phích nước đập vào đầu Chiến...Sau khi Quý bị ông Hưng đẩy ngã Quý vẫn còn dùng tay đấm vào bộ hạ của anh Chiến con rể cũng là bảo vệ của bảo tàng...Khi thấy ông Quý và anh Hưng nằm ở sàn tôi còn lấy nước lạnh đổ vào mặt thì cả hai đều tỉnh và đứng dậy.

Khi cơ quan Công an đến thì ông Quý vẫn cầm điếu thuốc hút bình thường còn đòi đấm tôi nhưng cơ quan Công an can ngăn.

Sau đó ông Quý, anh Hưng, anh Cường xông vào nhà chỗ bảo tàng tư nhân của tôi làm mất đi 3 đồng tiền cổ ở trong phòng của gia đình tôi...”.

11

Toàn cảnh phiên toà xét xử sơ thẩm vụ án cố ý gây thương tích ngày 26/11 tại Toà án nhân dân quận Hoàng Mai.

Tại phiên toà bị cáo K đề nghị TAND quận Hoàng Mai làm rõ động cơ mục đích của anh Quý là gì khi tự dưng đến nhà bị cáo.

Đồng thời bị cáo K cũng nhất trí quan điểm cần phải làm rõ việc ai gây ra thương tích cho anh Dương Hồng Hưng. Hơn nữa việc ông Hưng đập vào ngón tay của tôi và việc anh Cường đập phá đồ đạc trong nhà tôi cũng chưa được các cơ quan chức năng làm rõ...”.

Trả lời HĐXX về việc tại sao lại có sự việc xảy ra, bị cáo Chiến cho biết: “Tôi đang ở phía sau nhà thì nghe thấy to tiếng ở trong phòng khách tôi cùng vợ đi vào thì bất ngờ Triệu Tiến Cường tát vợ tôi, thấy vậy tôi có đẩy anh Cường và xảy ra xô xát. Sau đó ông Quý lấy phích nước đập vào đầu tôi khiến tôi choáng váng...”.

Để làm rõ các tình tiết có trong cáo trạng và hành vi của bị cáo Chiến và bị cáo K, HĐXX tiếp tục hỏi người bị hại?

Tại toà, ông Vũ Văn Quý cho biết: “ Tôi không có quan hệ gì với hai bị cáo, tôi đến nhà ông Khôi uống nước...”.

Trước câu trả lời của ông Quý, ngay lập tức Thẩm phán, Chủ toạ phiên toà ngắt lời cho rằng ông Quý không trung thực và nhắc lại câu hỏi đối với ông Quý?

Trả lời HĐXX ông Quý cho biết: “Đầu tiên tôi gọi điện cho ông Khôi để nói chuyện về việc đập phá một số cây cảnh của anh Hưng ở Đầm Bầu thôi do tôi và anh Hưng có quen biết nhau cùng trong hội chơi cây cảnh... Sự việc hôm đó xảy ra như thế nào bây giờ tôi cũng không nhớ rõ bởi vì tôi bị đau đầu, bị choáng tôi xin phép ngồi...”.

HĐXX cho ông Quý ngồi và tiếp tục đặt câu hỏi thế sau khi sự việc xảy ra ông đi nằm viện từ ngày nào và ra viện ngày nào?

Ông Quý cho biết: “Tôi nằm viện khoảng chục ngày, bắt đầu nằm từ ngày nào hay ra ngày nào tôi không nhớ việc này trong hồ sơ cơ quan Công an có rồi nên tôi đề nghị Toà xử theo đúng quy định của pháp luật...”.

Tại phiên toà lần này, cũng triệu tập một số người có quyền và nghĩa vụ liên quan có mặt chứng kiến sự việc?

Trước toà anh Hưng cho biết: “Tôi thấy ông Quý điện cho tôi hỏi tôi đang đi đến đâu hãy quay về nhà ông K để giải quyết việc ở Đầm Bầu.

Sau đó tôi cùng anh Cường quay xe trở lại nhà ông K thì có ông Quý ở đó, khi sự việc xô xát xảy ra tôi đã ôm ông Quý và can ngăn mọi người khi tôi ôm ông Quý thì thấy có người cầm gậy đánh tôi....”.

Trả lời câu hỏi của HĐXX về việc ông bị tổn hại sức khoẻ 12% thì ông nằm viện bao nhiêu ngày?

Ông Hưng cho biết: “Sự việc xảy ra chiều ngày 31/8/2019 tôi nằm viện đến chiều ngày hôm sau tôi đã xin ra viện sớm về điều trị tại nhà vì nhà có mẹ già và con nhỏ... Mãi sau này cơ quan cảnh sát điều tra mới hẹn tôi cùng ông Quý, anh Cường để đưa ba người chúng tôi đi giám định.

Tôi đề nghị làm rõ việc tôi bị khoảng 10 người cầm gậy đánh tôi, tôi từ bị hại lại trở thành người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan...”.

Trước toà, chị Lan Anh con gái ông K cũng là người chứng kiến sự việc cho biết: “Thời gian xảy ra sự việc tôi đang làm việc ở phía bên trong bảo tàng vì tôi là nhân viên bảo vệ của bảo tàng.

Gia đình tôi có danh dự chưa bao giờ có tiền án tiền sự vậy mà hôm nay lại lâm vào tình cảnh này. Tôi đề nghị HĐXX công khai toàn bộ clip xảy ra sự việc mà gia đình tôi đã cung cấp cho điều tra viên là Phùng Thị Tố Uyên công khai tại phiên toà và dựng lại hiện trường vụ việc... như vậy là khách quan nhất.

Hơn nữa sự việc xô xát xảy ra ở nhà tôi là 17h21 phút thế nhưng trong hồ sơ y bạ (hồ sơ bệnh án) của ông Quý và ông Hưng lại nhập viện lúc 16h30 điều này thể hiện việc gì cần được làm rõ.

Hơn nữa cơ chế hình thành vết thương cho là vật tày thì vật tày là gì? Tại sao cơ quan điều tra cũng như Viện kiểm sát không tiến hành làm rõ.

Nhiều tình tiết quan trọng không được đưa vào hồ sơ vụ án, không được làm rõ?

Tại toà, luật sư bào chữa cho các bị cáo không đồng ý với tội danh và hình phạt như đại diện VKS đề nghị.

Bởi lẽ, theo luật sư Diệp Năng Bình, Trưởng Văn phòng luật sư Tinh Thông Luật cho rằng, trong vụ án này có nhiều điểm mờ chưa được làm rõ trong hồ sơ vụ án có dấu hiệu vi phạm tố tụng nghiêm trọng, bởi đến thời điểm tại phiên tòa hôm nay đã không hề có bất cứ một hồ sơ bệnh án nào của bị hại Hưng và Quý.

Luật sư Diệp Năng Bình, Trưởng văn phòng luật sư Tinh Thông Luật, người bảo vệ quyền lợi cho các bị cáo bị truy tố về tội cố ý gây thương tích ở Hoàng Mai.

Luật sư Diệp Năng Bình, Trưởng văn phòng luật sư Tinh Thông Luật, người bảo vệ quyền lợi cho các bị cáo bị truy tố về tội cố ý gây thương tích ở Hoàng Mai.

Chính luật sư đã đến Bệnh viện Bưu điện ngày 29/10/2020 để tìm đọc hồ sơ bệnh án và xin sao chụp thì được biết ngày 20/3/2020 điều tra viên Phùng Thị Tố Uyên đã được Cơ quan cảnh sát điều tra quận Hoàng Mai cấp giấy giới thiệu để đến Bệnh viện Bưu điện sao chụp hồ sơ bệnh án, thế nhưng không hiểu vì lý do gì mà Điều tra viên Phùng Thị Tố Uyên sau khi đi sao chụp về đã không đưa vào hồ sơ bệnh án?

Luật sư Bình tiếp tục viện dẫn: “Tại hồ sơ bệnh án đang lưu trữ tại Bệnh viện thể hiện bị hại Quý bị đánh lúc 16h30 ngày 31/8/2019 thế nhưng các đoạn Clip đều thể hiện 17h30.

Như vậy có sự chênh lệch khoảng một tiếng đồng hồ. Có phải vì phát hiện ra sự mâu thuẫn này mà điều tra viên đã không đưa hồ sơ bệnh án vào vụ án hay không...”?

Tại Toà luật sư Bình nêu quan điểm: “Không có căn cứ để khởi tố hành vi của ông Nguyễn Ngọc K như cơ quan điều tra và Viện KSND quận Hoàng Mai đã truy tố bởi cáo trạng cho rằng bị cáo K dùng chân đạp vào người Quý.

Tuy nhiên lại không làm rõ được ông K đạp vào đâu trên mặt. Nếu ông K có hành vi đạp vào mặt thì việc đạp này cũng không thể nào gây nên thương tích cho ông Quý.

Bởi lẽ vết thương giám định là nằm bên trái của não chứ không phải ở phía mặt ( bao gồm các vùng miệng, mũi, má, mắt)

Mặt khác tại biên bản ghi lời khai ngày 01/10/2019 ông Cường cũng thừa nhận rằng: “Tại thời điểm xảy ra sự việc tôi không thấy ông Khôi có hành vi đánh ai”.

Từ những phân tích trên, luật sư Diêp Năng Bình đề nghị Hội đồng xét xử sơ thẩm trả hồ sơ để điều tra bổ sung về việc: để làm rõ đoạn clip nào điều tra viên đã cho các bị cáo, người có quyền lợi liên quan xem trong quá trình điều tra, đoạn clip nào đã đưa đi giám định, đoạn clip nào đang nằm trong hồ sơ vụ án và hồ sơ bệnh án, bản chụp phim CT lưu trữ tại bệnh viện hiện đang ở đâu?

Mặt khác, cần phải làm rõ việc bị hại Quý bị đánh vào lúc 16h30 là do ai đánh và một nhóm người khoảng 10 người đã dùng hung khí nguy hiểm tấn công ông Quý đến bất tỉnh là ai?

Từ những căn cứ và phân tích nêu trên, luật sư Diệp Năng Bình đã đề nghị Hội đồng xét xử tuyên bố các bị cáo Chiến, K không phạm tội cố ý gây thương tích theo K1, Điều 134 Bộ Luật hình sự năm 2015, sửa đổi bổ sung năm 2017. 

Sau khi nghe ý kiến cũng như phần tranh luận của luật sư, bị cáo với Viện Kiểm sát do vụ án có nhiều tình tiết phức tạp, HĐXX tuyên bố sẽ nghị án kéo dài và sẽ mở lại phiên toà vào 14h ngày 27/11/2020.

Dư luận đang mong chờ, Tòa án nhân dân quận Hoàng Mai sẽ có một phán quyết công tâm và khách quan để làm rõ những tình tiết, không gây oan sai và cương quyết không để bỏ lọt tội phạm, lấy lại lòng tin cho nhân dân cũng như đảm bảo kỷ cương pháp luật.

Báo Pháp luật Việt Nam sẽ tiếp tục thông tin.

Quốc Bảo

Loading...

Bình luận

Theo dõi Pháp Luật Plus

Tin đọc nhiều

Giới trẻ và trào lưu “quay xe” tìm về thức uống tuổi thơ

Không chỉ là thức uống mang hương vị thơm ngon, sữa đậu nành còn là cả một vùng trời tuổi thơ đầy thương nhớ của biết bao bạn trẻ.

Sam Son Motor Festival 2022 hứa hẹn “dậy sóng” thành phố biển Sầm Sơn ngày cuối tuần

Sam Son Motor Festival lần đầu tiên đem dàn phân khối lớn uy mãnh cùng những màn biểu diễn môtô đẳng cấp đến từ các tay lái hàng đầu.

Resort của Việt Nam nằm trong danh sách Resort cho gia đình tốt nhất thế giới

Holidays With Kids gợi ý khu nghỉ dưỡng 5 sao của Việt Nam là 1 trong những điểm đến hàng đầu trên thế giới dành cho các gia đình có trẻ nhỏ.

SEA Games 31 và cơ hội phát triển du lịch

SEA Games 31 như lời thông báo du lịch Việt Nam đã sẵn sàng mở cửa trở lại với bạn bè quốc tế.

Xem thêm

Thế giới Facebook