Pháp Luật Plus - Vụ án có số lượng kỷ lục luật sư bào chữa miễn phí: TAND cấp cao tuyên hủy toàn bộ bản án sơ thẩm

Vụ án có số lượng kỷ lục luật sư bào chữa miễn phí: TAND cấp cao tuyên hủy toàn bộ bản án sơ thẩm

0
Ngày 21/8, TAND Cấp cao tại TP HCM đã tuyên hủy toàn bộ bản án sơ thẩm vụ bị cáo Trần Thị Tuyết (34 tuổi, ngụ huyện Chợ Gạo, tỉnh Tiền Giang) bị cáo buộc phạm tội Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản.
Anh226.

Bị cáo Tuyết tiếp tục bị tạm giam.

Vụ án này đã kéo dài 5 năm, trải qua nhiều cấp tòa, bị cáo Tuyết liên tục kêu oan, là vụ án có số lượng luật sư tham gia bào chữa cho một bị cáo lớn nhất từ trước đến nay, cùng nhiều tình tiết “lạ”… 

Theo bản án sơ thẩm, Tuyết làm thủ quỹ của Công ty TNHH Dịch vụ Bảo vệ - Vệ sĩ Thiên Long từ năm 2007. Năm 2008, Công ty Thiên Long đổi tên thành Công ty TNHH Dịch vụ Bảo vệ - Vệ sĩ Bảo Định, Tuyết tiếp tục làm thủ quỹ. Quá trình hoạt động, công ty nhiều lần thay đổi giám đốc và kế toán. 

Từ tháng 7/2010 đến tháng 5/2012, Giám đốc công ty chỉ đạo Tuyết cùng kế toán lập, quản lý hai hệ thống sổ theo dõi quỹ tiền mặt, trong đó một sổ gồm các hoạt động có hóa đơn, chứng từ; sổ còn lại quản lý tiền mặt gồm các hoạt động không có hóa đơn, chứng từ.

Ngày 11/4/2013, Tuyết xin nghỉ việc. Các giám đốc sau này có đơn yêu cầu xử lý hình sự với Tuyết vì cho rằng tồn quỹ tiền mặt trên sổ quỹ số một là 716 triệu đồng nhưng Tuyết báo tồn quỹ âm 15 triệu.

Sau đó, bà Nguyễn Thu Cúc (Giám đốc Bảo Định) đứng đơn tố cáo Tuyết chiếm đoạt 732 triệu đồng. Tháng 5/2014, Tuyết bị bắt tạm giam với cáo buộc lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt 732 triệu của Bảo Định.

TAND tỉnh Tiền Giang xử sơ thẩm lần 1, tuyên bị cáo Tuyết 12 năm tù giam. Bị cáo Tuyết kháng cáo kêu oan và cấp phúc thẩm sau đó tuyên hủy án.

Tháng 4/2018, TAND tỉnh Tiền Giang xử sơ thẩm lần 2 tiếp tục tuyên bị cáo Tuyết 12 năm tù, đồng thời bồi thường 732 triệu đồng cho Bảo Định. Bị cáo Tuyết tiếp tục kháng cáo kêu oan.

Tại phiên tòa phúc thẩm lần 2 này, HĐXX xét hỏi nhiều vấn đề chưa được làm rõ tại phiên tòa sơ thẩm. Đại diện VKS trong phần phát biểu quan điểm giải quyết vụ án cũng đề nghị hủy bản án sơ thẩm, trả hồ sơ về cấp sơ thẩm điều tra lại để làm rõ nhiều vấn đề, đồng thời đề nghị bị cáo Tuyết được tại ngoại.

Các luật sư bào chữa cho Tuyết đưa ra nhiều quan điểm, chứng cứ chứng minh bị cáo không có hành vi phạm tội và đề nghị tòa căn cứ theo Điều 13 Bộ luật Tố tụng Hình sự để tuyên bị cáo vô tội vì vụ án kéo dài, đã trả hồ sơ điều tra bổ sung, điều tra lại nhiều lần nhưng CQĐT vẫn không thu thập được chứng cứ chứng minh tội phạm.

HĐXX đã chấp nhận một phần quan điểm của các luật sư và quan điểm của đại diện VKS, tuyên hủy bản án sơ thẩm, nhưng không cho bị cáo tại ngoại, mà tiếp tục tạm giam bị cáo Tuyết để phục vụ điều tra. 

Hoàng Quý

Loading...

Bình luận

Loading...

Theo dõi Pháp Luật Plus

Tin đọc nhiều

Thủ môn Bùi Tiến Dũng đốn tim các em học sinh bằng câu trả lời không thể tinh tế hơn

Trường THCS Nguyễn Trường Tộ, quận Đồng Đa, Hà Nội, chương trình “Strong Vietnam” số thứ 3 do Tập đoàn T&T Group và CLB bóng đá Hà Nội tổ chức.

NSND Công Lý và Á hậu Thụy Vân, mối quan hệ "chị vợ - em rể"

Nếu xét theo vai vế đằng nhà vợ, NSND Công Lý phải gọi Á hậu Thụy Vân là chị.

Một nửa đội hình tuyển Việt Nam đấu Thái Lan có nguy cơ đá hạng Nhất mùa sau

HAGL và Viettel cung cấp nhiều tài năng cho ĐTQG, nhưng lại đang chật vật với cuộc chiến trụ hạng ở V-League.

Thanh Hóa lâm nguy

Trận tiếp đón Than Quảng Ninh vào chiều tối qua là rất quan trọng cho Thanh Hóa trong việc tự cứu mình nhưng họ lại thua với tỷ số đậm 3-1.