Pháp Luật Plus

Vụ án có dấu hiệu oan sai ngồi tù gần một thập kỉ - Kỳ 2: "Không chứng kiến, chỉ nghe kể lại"

0
“Tôi không phải là người đầu tiên ở hiện trường và trực tiếp cứu giúp các nạn nhân mà đều nghe người cứu giúp kể lại…” ông Hằng người làm chứng nói.

Liên quan đến vụ anh Phạm Văn Hương (SN 1970, thị trấn Tiền Hải, huyện Tiền Hải, Thái Bình) cho rằng anh bị xử án oan và phải thụ án 10 năm tù ở trại giam Thanh Phong (Nông Cống, Thanh Hóa) về tội “Vi phạm quy định về điều khiển phương tiện giao thông đường bộ” theo các bản án: Bản án hình sự sơ thẩm số 259/2006/HSST ngày 05/10/2006 của TAND tỉnh Thanh Hóa và Bản án hình sự phúc thẩm số 228/2007/HSPT ngày 20/3/2007 của Tòa Phúc thẩm TAND tối cao tại Hà Nội.

Miền kí ức đau thương…chợt ùa về

Vào một buổi chiều cuối tháng 5/2019, Phóng viên báo Pháp luật Việt Nam cùng với anh Phạm Văn Hương di chuyển về Quảng Trung, Quảng Xương, Thanh Hóa nơi cách đây 15 năm về trước đã xảy ra vụ tai nạn thảm khốc, khiến nhiều người bị tử vong.

Và cũng từ đây, cuộc đời anh Hương rẽ sang một ngã khác, ngã rẽ đầy oan nghiệt và cay đắng.

65768581_635663063584535_5706938619193720832_n-1057

Anh Phạm Văn Hương - người được cho là có dấu hiệu ngồi tù oan sai 10 năm.

Trên suốt hành trình của chuyến đi, anh Hương kể vô số chuyện cho PV nghe, nhưng mỗi khi nhắc đến vụ tai nạn năm xưa anh lại thấy anh rùng mình, rồi mặt đỏ hoe, lại có lúc nghẹn ngào, rồi nấc lên từng đợt…có lẽ tôi hiểu được cảm giác của anh.

Nỗi oan khuất của anh phải hứng chịu suốt 10 năm trong lao tù,  thực sự chúng ta đều biết: “Nhất nhật tại tù, thiên thu tại ngoại” đằng này sự chịu đựng của anh trong 10 năm lao tù thì khổ cực đến mức nào?

Rồi dường như cả một miền kí ức đẹp đẽ quyện lẫn đau thương bỗng ùa về, hiện hữu rõ nét ngay trước mắt người hàm oan. Giọng anh Hương nghẹn lại, lạc đi trong quá trình tâm sự với PV.

Anh Hương cho biết: “15 năm về trước, ở cái tuổi ngoài 30, cái tuổi đẹp nhất của cuộc đời, cái tuổi mang nhiều hoài bão, nhiều dự định tương lai nhất.

Lúc bấy giờ, tôi cũng như bao thanh niên trai tráng khác, lấy vợ rồi đi làm muốn xây dựng tổ ấm riêng cho mình thật hạnh phúc, là người đàn ông ai cũng muốn lo toan cho vợ con được sung túc nhất, nên lao vào lao động để kiếm tiền.

Ấy vậy mà, bỗng nhiên mọi dự định đều tan biến, bầu trời sự sụp đổ đè lên người tôi. Không phải là người lái xe gây ra vụ tai nạn, nhưng chỉ vì sự tắc trách của cơ quan chức năng khiến tôi phải ngồi tù 10 năm. Cuộc sống của tôi lúc bấy giờ như rơi vào địa ngục”.

Nói về dự định tương lai, anh Hương cay đắng cho biết: “10 năm ở tù, bao cay đắng trên đời tôi đều đã nếm trải, khi ra tù với cái chân tàn (chân anh Hương bị gãy trong vụ tai nạn), và trên người mang đủ thứ bệnh, hầu như tôi chẳng làm được việc năng nữa.

Những năm đầu mới ra tù, tôi trở thành gánh nặng của gia đình. Một mình vợ tôi gánh vác công to việc lớn, nuôi dạy con cái, bản thân tôi ốm đau nên chỉ phụ giúp được phần nào”.

“Giờ đây, tôi chỉ mong đợi vào Đảng, Nhà nước, vào các cấp chính quyền xem xét lại toàn bộ vụ án, để bản thân tôi lấy lại được công bằng, được minh oan, tìm ra người gây tai nạn thật sự của vụ án năm xưa”, anh Hương cho biết.

Nhân chứng thừa nhận chỉ nghe kể lại

Câu chuyện của anh Hương và PV dừng lại khi có tiếng bác tài thông báo đã đến địa điểm mà chúng tôi cần đến.

Bước xuống xe, mà chân anh Hương run run, người cứ vã mồ hôi ra.

Có lẽ những hình ảnh thảm khốc của vụ tai nạn năm xưa qua từng phiên tòa chợt ùa về khiến anh cảm thấy lạnh người khi nghĩ về nó.

Rất nhanh chóng, chúng tôi đã tìm về nhà ông Nguyễn Văn Hằng (thôn Ngọc Trà 1, xã Quảng Trung, Quảng Xương, Thanh Hóa), là người chứng kiến đầu tiên sau khi xe ô tô 14L-1837 gây tai nạn đâm vào móng nhà của ông vào 3g30 ngày 16/3/2004 khiến 5 người tử vong, 10 người khác bị thương.

67593131_864462767267973_8708320752719364096_n

Hiện trường hiện tại, nơi xảy ra vụ tai nạn thảm khốc khiến nhiều người tử vong.

Chia sẻ lại sự việc cách đây 15 năm, ông Nguyễn Văn Hằng cho hay, gia đình ông xây nhà ở mặt đường nhưng thật không may, vị trí nhà ông thường xảy ra tai nạn giao thông.

Vào sáng sớm ngày 16/3/2004, vợ chồng ông Hằng đang ngủ trong nhà thì nghe tiếng động lớn.

Thấy vậy, ông dậy và đi ra nhưng trời rất tối, mưa phùn. Sau đó, ông vào trong nhà dùng dây điện kéo bóng đèn ra thắp sáng.

Vào thời điểm ông Hằng thắp đèn thì thấy móng nhà bị hư hỏng, xe ô tô bị lật nghiêng xuống ao không có nước, bên lái xe bị móp méo.

Nhìn ra thì thấy một số người trong khu vực đã đến cứu giúp chiếc xe ô tô bị nạn.

Ông Hằng cho biết thêm, thời điểm xảy ra vụ tai nạn giao thông, ông đang chữa trị thoát vị đĩa đệm và không làm được việc nặng nhọc.

Ông thấy một số người bị thương được đưa đi trạm xá gần đó để cấp cứu, một số người tử vong vẫn còn ở lại.

“Tôi nghe mọi người nói là lái xe bị kẹt trong cabin nên mọi người hô hoán. Lúc này, người đàn ông đó vẫn tỉnh và nói: “Anh ơi, cứu em với”.

Sau đó, ông bạn lính của tôi có về nhà lấy xà beng đẩy vô lăng đưa lái xe bị gãy chân ra ngoài.

Khi đưa người đàn ông đó lên thềm nhà, tôi trực tiếp lấy ghế băng cho ngồi trước khi đưa đi trạm xá cấp cứu”, ông Hằng kể lại.

Khi được hỏi, trong phiên xét xử sơ thẩm lần 1 ngày 10/1/2005, ông với tư cách là người chứng kiến đầu tiên sau khi xe ô tô 14L-1837 gây tai nạn, ông có khẳng định rằng, người lái xe ô tô là người mặc áo trắng, quần bò màu tím, bị gãy chân.

Ông có trực tiếp chứng kiến ai lái xe hay không? Ông Hằng cho hay, do ông bị thoát vị đĩa đệm nên không cứu giúp được ai trong vụ tai nạn.

Người trực tiếp cứu giúp những nạn nhân vụ tai nạn là hai người ở gần nhà ông và thời điểm công an cần lấy lời khai nhân chứng thì hai người đó đi bệnh viện chữa bệnh nên không đứng ra làm chứng vụ án.

Do đó, công an đã đến nhà lấy lời khai của ông và mời ông lên UBND xã để lấy lời khai.

“Tôi không phải là người đầu tiên ở hiện trường và trực tiếp cứu giúp các nạn nhân mà đều nghe những người cứu giúp kể lại.

Khi cơ quan công an lấy lời khai, tôi chỉ thuật lại theo lời kể của những người ở hiện trường chứ không chứng kiến.

Về thông tin ai là người lái xe thì tôi cũng không biết, không biết ai là chủ xe, ai là phụ xe nhưng mọi người nói người gãy chân, mặc áo trắng là người lái và chủ xe ngồi sau nên tôi cũng kể lại như vậy”, ông Hằng cho hay.

Theo ông Hằng, vụ tai nạn xảy ra rồi xe lật nghiêng nên người sau đè lên người trước hay ngồi sau bật lên phía trước thì ông không biết được.

Ông Hằng khẳng định, hôm xảy ra tai nạn, người bị mắc kẹt ở vô lăng xe vẫn tỉnh táo.

“Khi cán bộ điều tra đến nhà viết biên bản rồi bảo tôi ký xác nhận đến đây điều tra thì tôi ký chứ cũng không đọc nội dung văn bản”, ông Hằng nói.

Luật sư Đặng Xuân Cường, luật sư thuộc Công ty luật TNHH Trương Anh Tú, Đoàn luật sư thành phố Hà Nội cho biết: Theo quy định tại Điều 10 của BLTTHS năm 2003 thì trách nhiệm chứng minh tội phạm thuộc về các cơ quan tiến hành tố tụng.

Do đó, Cơ quan điều tra, Viện kiểm sát và Toà án phải áp dụng mọi biện pháp hợp pháp để xác định sự thật của vụ án một cách khách quan, toàn diện và đầy đủ, làm rõ những chứng cứ xác định có tội và chứng cứ xác định vô tội.

Điều 64 của BLTTHS cũng quy định chứng cứ của vụ án được xác định bằng: Vật chứng; Lời khai của người làm chứng, người bị hại, nguyên đơn dân sự, bị đơn dân sự, người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan đến vụ án, người bị bắt, người bị tạm giữ, bị can, bị cáo; Kết luận giám định; Biên bản về hoạt động điều tra, xét xử và các tài liệu, đồ vật khác.

Trong vụ án này, do có sự mâu thuẫn lời khai giữa chủ xe và phụ xe nên để xác định chính xác ai là người trực tiếp lái xe gây ra vụ tai nạn thì 03 loại tài liêu, chứng cứ vô cùng quan trọng buộc phải thu thập được đó là: Bệnh án của anh Hương và Bùi Văn Tuận; Bản kết luận Giám định pháp y về thương tích của anh Hương và Bùi Văn Tuận; Biên bản thực nghiệm điều tra để làm rõ thành thương tích của người cầm lái khi xe ô tô xảy ra tai nạn… Thiếu một trong các tài liệu chứng cứ kể trên thì việc giải quyết vụ án sẽ không đảm bảo được sự khách quan, toàn diện… thậm chí có thể dẫn tới oan sai.

 

 

Duy Khương

Bình luận

Công viên Châu Á trở lại sau tạm dừng vì dịch Covid-19

Công viên Châu Á mở cửa trở lại từ ngày 2/7 cùng diện mạo, trải nghiệm mới, hứa hẹn trở thành điểm vui chơi về đêm ấn tượng bậc nhất Đà Nẵng.

Gợi ý hành trình khám phá Sa Pa xịn xò trong mùa kích cầu

Sa Pa là địa điểm hút khách nhất để du khách thỏa cơn khát du lịch sau thời gian bức bí, với tiết trời mát lịm và chi phí hợp hầu bao

West Ham vs Chelsea: Công nghệ Var từ chối bàn thắng

Chelsea đã phải ra về trắng tay khi đến làm khách của đội bóng cùng thành phố West Ham tại vòng 32 Ngoại hạng Anh.

Diễn viên "Lựa chọn số phận" nhớ đến hết đời về cảnh diễn

Diễn viên Phan Anh nói vì đóng phim đã buộc phải tát và bóp cổ hai bạn diễn nữ mà theo anh họ "sẽ nhớ đến hết đời luôn".

Xem thêm