Pháp Luật Plus - Vụ án “Chủ tịch Trường Tiểu học Lômônôxốp chém người gây thương tích”: Bao giờ kết thúc điều tra?

Vụ án “Chủ tịch Trường Tiểu học Lômônôxốp chém người gây thương tích”: Bao giờ kết thúc điều tra?

0
Kể từ khi ban hành Quyết định số 73/CANTL (ĐTTH) khởi tố vụ án hình sự “cố ý gây thương tích”, xảy ra vào ngày 07/01/2016 tại phường Mễ Trì, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội; vậy nhưng, tính tới ngày 27/7/2016 (tức sau gần 7 tháng vụ án được khởi tố), Cơ quan Cảnh sát điều tra (CQCSĐT) Công an quận Nam Từ Liêm vẫn đang tiến hành điều tra vụ án.
Hiện trường nơi xảy ra vụ án nạn nhân Nguyễn Đoàn Bộ bị chém trọng thương.
Hiện trường nơi xảy ra vụ án nạn nhân Nguyễn Đoàn Bộ bị chém trọng thương.

Trước đó, vào khoảng 14 giờ 30 phút ngày 07/01/2016, tại khu đất trên ô đất có ký hiệu TH, tại phường Mễ Trì, quận Nam Từ Liêm, thành phố Hà Nội, ông Nguyễn Vinh Tâm - Chủ tịch Hội đồng quản trị Trường Tiểu học Lômônôxốp cùng một số người đang tiến hành chuẩn bị cho lễ khởi công xây dựng trường vào ngày 08/01.

Khi ông Tâm đang tiến hành công việc thì ông Nguyễn Đoàn Bộ là nhân viên bảo vệ cùng một số lãnh đạo và nhân viên Công ty TNHH Quản lý nhà và đô thị CTP 6 (là công ty trực thuộc Công ty CP Tu tạo và Phát triển nhà) vào ngăn cản, không cho thi công với cái cớ là do Công ty CP Tu tạo và Phát triển nhà đang quản lý khu đất TH; chưa bàn giao cho Trường Tiểu học Lômônôxốp.

Ông Nguyễn Vinh Tâm và hai bên có hành vi xô đẩy khiến ông Tâm bị ngã. Sau đó, ông Tâm đã đứng dậy chạy về phía khu vực dựng sân khấu nhặt một con dao bằng kim loại quay lại chém gây thương tích ngón giữa bàn tay trái ông Nguyễn Đoàn Bộ.

Quyết định số 73/CANTL (ĐTTH) khởi tố vụ án hình sự cố ý gây thương tích xảy ra vào ngày 07/01/2016 tại phường Mễ Trì, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội.
Quyết định số 73/CANTL (ĐTTH) khởi tố vụ án hình sự cố ý gây thương tích xảy ra vào ngày 07/01/2016 tại phường Mễ Trì, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội.

Ngày 14/01/2016, Thượng tá Nguyễn Văn Lân, Phó Thủ trưởng Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an quận Nam Từ Liêm đã ký Quyết định số 73/CANTL (ĐTTH) khởi tố vụ án hình sự số cố ý gây thương tích.

Và ngày 25/2/2016, cơ quan này đã tống đạt Quyết định khởi tố bị can số 173 đối với Chủ tịch HĐQT Trường Tiểu học Lômônôxốp Nguyễn Vinh Tâm. Sau đó, VKSND quận Nam Từ Liêm đã phê chuẩn Quyết định khởi tố bị can đối với ông Nguyễn Vinh Tâm.

Cơ thể ông Nguyễn Đoàn Bộ chịu tổn thương 12% sau hành vi do ông Nguyễn Vinh Tâm gây ra cho nạn nhân.
Cơ thể ông Nguyễn Đoàn Bộ chịu tổn thương 12% sau hành vi do ông Nguyễn Vinh Tâm gây ra cho nạn nhân.
  Ông Nguyễn Đoàn Bộ được cấp cứu tại Bệnh viện Việt Đức.

Ông Nguyễn Đoàn Bộ được cấp cứu tại Bệnh viện Việt Đức.

Giấy chứng thương của bệnh viện nơi ông Nguyễn Đoàn Bộ được điều trị.
Giấy chứng thương của bệnh viện nơi ông Nguyễn Đoàn Bộ được điều trị.

Theo kết quả giám định thương tật mà Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an quận Nam Từ Liêm cho biết, ông Bộ có tỷ lệ thương tật là 12%.

Liên quan đến diễn biến vụ án khi VKSND quận Nam Từ Liêm phê chuẩn quyết định khởi tố bị can đối với ông Nguyễn Vinh Tâm, ông Nguyễn Đoàn Bộ - người bị hại của vụ án này cho biết: “Quá trình CQCSĐT Công an quận Nam Từ Liêm thực hiện hoạt động điều tra, tôi có được cho đi giám định tỷ lệ tổn thương do hành vi của ông Tâm gây ra, kết quả cơ quan giám định pháp y kết luận tỷ lệ tổn thương cơ thể của tôi là 12%. Tính từ khi vụ án được khởi tố đến nay đã được  gần 7 tháng nhưng tôi chưa rõ kết quả điều tra. Tôi không hiểu vì lý do gì mà quá trình điều tra lại kéo dài tới vậy”.

Văn bản số 2158/CQĐT (ĐTTH) ngày 27/7/2016, CQCSĐT Công an quận Nam Từ Liêm trả lời VPLS Trương Anh Tú. Theo nội dung văn bản này thì cơ quan điều tra vẫn chưa kết thúc điều tra.
Văn bản số 2158/CQĐT (ĐTTH) ngày 27/7/2016, CQCSĐT Công an quận Nam Từ Liêm trả lời VPLS Trương Anh Tú. Theo nội dung văn bản này thì cơ quan điều tra vẫn chưa kết thúc điều tra.

Để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, ông Nguyễn Đoàn Bộ có mời các luật sư thuộc Văn phòng Luật sư Trương Anh Tú thuộc Đoàn Luật sư thành phố Hà Nội bảo vệ cho mình.

Đánh giá về thời gian thực tế mà CQĐT giải quyết vụ án này, luật sư Trương Anh Tú - người tham gia bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho ông Bộ cho biết: “Nhận thấy việc điều tra vụ án bị kéo dài một cách bất thường, VPLS Trương Anh Tú đã có nhiều văn bản đề nghị CQĐT có văn bản thông báo kết quả giải quyết vụ án cho người bị hại cũng như người bảo vệ quyền lợi của đương sự được biết. Ngày 27/7/2016, CQCSĐT Công an quận Nam Từ Liêm đã có văn bản số 2158/CQĐT (ĐTTH) trả lời VPLS Trương Anh Tú. Theo nội dung văn bản này thì cơ quan điều tra vẫn chưa kết thúc điều tra”.

Thực nghiệm hiện trường vụ án liên quan tới nghi phạm là Chủ tịch Hội đồng quản trị Trường Tiểu Học Lômônôxốp cố ý gây thương tích xảy ra vào ngày 07/01/2016 gây bàng hoàng và thu hút sự quan tâm lớn của dư luận xã hội.
Thực nghiệm hiện trường vụ án liên quan tới nghi phạm là Chủ tịch Hội đồng quản trị Trường Tiểu Học Lômônôxốp cố ý gây thương tích xảy ra vào ngày 07/01/2016 gây bàng hoàng và thu hút sự quan tâm lớn của dư luận xã hội.

Phân tích về thời hạn điều tra đối với vụ án này, ông Tú đưa ra nhận định: Với tỷ lệ tổn thương cơ thể của ông Bộ lên tới 12%, kết hợp với việc khi gây án, bị can đã sử dụng hung khí nguy hiểm thì hành vi của đối tượng đã phạm vào Khoản 2 Điều 104 của Bộ luật Hình sự.

Đối chiếu với khái niệm về tội phạm quy định tại Điều 8 của Bộ luật Hình sự thì tội phạm được quy định tại Khoản 2 Điều 104 quy định là một tội nghiêm trọng. Về thời hạn điều tra, theo quy định tại Điều 172 Bộ luật Tố tụng hình sự thì thời hạn điều tra đối với tội nghiêm trọng không vượt quá 03 tháng.

Trường hợp cần gia hạn điều tra do tính chất phức tạp của vụ án thì cũng không quá 02 lần (lần thứ nhất không quá 03 tháng và lần thứ hai không quá 02 tháng). Và như vậy, thời gian tối đa mà CQĐT thực hiện trong vụ án này không vượt quá 07 tháng.

Với tư cách là những người tham gia bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho ông Bộ ngay từ khi vụ án chưa được khởi tố, luật sư Tú đánh giá rằng mọi tình tiết của vụ án như: Đối tượng gây án, hung khí gây án, thương tích của người bị hại... đều đã rõ ràng, sáng tỏ, do vậy không có gì phức tạp mà phải khiến cơ quan điều tra lại cần đến 02 lần.

Trước diễn biến bất thường của vụ việc trên, dư luận mong muốn Giám đốc Công an TP Hà Nôi, Thanh tra Bộ Công an khẩn trương chỉ đạo điều tra quyết liệt vụ việc này để sớm đưa đối tượng phạm tội ra ánh sáng.

Điều 104. Tội cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khoẻ của người khác

1. Người nào cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ thương tật từ 11% đến 30% hoặc dưới 11% nhưng thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ sáu tháng đến ba năm:

a) Dùng hung khí nguy hiểm hoặc dùng thủ đoạn gây nguy hại cho nhiều người;

….

2. Phạm tội gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ thương tật từ 31% đến 60% hoặc từ 11% đến 30%, nhưng thuộc một trong các trường hợp quy định tại các điểm từ điểm a đến điểm k khoản 1 Điều này, thì bị phạt tù từ hai năm đến bảy năm.

Điều 172. Thời hạn điều tra

1. Thời hạn điều tra vụ án hình sự không quá 02 tháng đối với tội phạm ít nghiêm trọng, không quá 03 tháng đối với tội phạm nghiêm trọng, không quá 04 tháng đối với tội phạm rất nghiêm trọng và tội phạm đặc biệt nghiêm trọng kể từ khi khởi tố vụ án cho đến khi kết thúc điều tra.

2. Trường hợp cần gia hạn điều tra do tính chất phức tạp của vụ án thì chậm nhất là 10 ngày trước khi hết thời hạn điều tra, Cơ quan điều tra phải có văn bản đề nghị Viện kiểm sát gia hạn điều tra.

Việc gia hạn điều tra được quy định như sau:

a) Đối với tội phạm ít nghiêm trọng có thể được gia hạn điều tra một lần không quá 02 tháng;

b) Đối với tội phạm nghiêm trọng có thể được gia hạn điều tra hai lần, lần thứ nhất không quá 03 tháng và lần thứ hai không quá 02 tháng;

Công Lý

Loading...

Bình luận

Loading...

[Clip]: Cầu thủ bất tỉnh nhân sự sau khi bị đối phương "giơ chân" trúng mặt

Tình huống xảy ra trong trận đấu giữa Dimano Bucarest và Steaua Bucarest tại giải VĐQG Romania rạng sáng 17/2 (giờ Hà Nội). 

Điều tra 8 cầu thủ Myanmar vì nghi bán độ

Hai tổ chức bóng đá FIFA và AFC phải vào cuộc điều tra sau trận thua đậm 0-7 của Myanmar trước Kyrgyzstan ở Vòng loại World Cup.

Người hùng Munich, huyền thoại Harry Gregg của Man United qua đời

Harry Gregg – Thủ môn huyền thoại Manchester United, đội tuyển Bắc Ireland và người hùng của thảm họa hàng không Munich năm 1958 đã qua đời ở tuổi 87.

Cuộc sống Ngọc Lan sau khi ly hôn Thanh Bình

Thông tin Ngọc Lan – Thanh Bình ly hôn vào cuối năm 2019 khiến dư luận xôn xao bởi lẽ họ từng là một gia đình lý tưởng của showbiz Việt.

Thế giới Facebook

Link liên kết