Pháp Luật Plus - Vụ ăn chặn tiền công của nhân dân Hà Giang: Khởi tố, bắt tạm giam thêm 2 bị can

Vụ ăn chặn tiền công của nhân dân Hà Giang: Khởi tố, bắt tạm giam thêm 2 bị can

0
Công an tỉnh Hà Giang cho biết, cơ quan này vừa bắt thêm 2 bị can liên quan đến vụ cán bộ ăn chặn tiền công của nhân dân.

Theo đó, ngày 11/1, Phòng Cảnh sát Điều tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu Công an tỉnh Hà Giang đã khởi tố bị can Nguyễn Thị Kiêm (SN 1969), trú tại tổ 12, thị trấn Việt Quang, huyện Bắc Quang, tỉnh Hà Giang.

Bà Kiêm nguyên là Phó trưởng Phòng nông nghiệp và phát triển nông thôn , kiêm Phó trưởng ban Quản lý dự án Bảo vệ và Phát triển rừng huyện Bắc Quang. Cùng ngày, ông  Ma Văn Chái (SN 1979), trú tại thôn Xuân Thành, xã Đức Xuân, huyện Bắc Quang, tỉnh Hà Giang , nguyên là Phó Chủ tịch UBND xã Đức Xuân cũng bị bắt giam về tội lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản.

Cơ quan điều tra khám xét nơi ở của bà Kiêm. (ảnh: Công an tỉnh Hà Giang).
Cơ quan điều tra khám xét nơi ở của bà Kiêm. (ảnh: Công an tỉnh Hà Giang).

Kết quả điều tra cho thấy, vụ án Lạm dụng chức vụ quyền hạn, chiếm đoạt tài sản xảy ra tại huyện Bắc Quang, tỉnh Hà Giang  bắt đầu từ việc thực hiện Chủ trương của Chính phủ về Chương trình mục tiêu phát triển lâm nghiệp bền vững giai đoạn 2016 – 2020.

Trong hai năm 2016 – 2017, Ban quản lý dự án Bảo vệ và Phát triển rừng (BQLDABV và PTR) huyện Bắc Quang đã phối hợp với Ủy ban nhân dân các xã, triển khai ký hợp đồng giao khoán bảo vệ rừng tự nhiên với các hộ dân thuộc các xã của huyện Bắc Quang.

Quá trình thực hiện BQLDABV và PTR huyện Bắc Quang thực hiện không đúng theo quy trình thực hiện dự án, từ khâu khảo sát, thiết kế, giao khoán; đặc biệt là khi giải ngân các đối tượng đã lợi dụng chức vụ được giao để thực hiện hành vi chiếm đoạt tiền của các hộ dân.

Cơ quan CSĐT đọc lệnh bắt ông Chái. (ảnh: Công an tỉnh Hà Giang).
Cơ quan CSĐT đọc lệnh bắt ông Chái. (ảnh: Công an tỉnh Hà Giang).

Trong 2 năm 2016-2017, tại một số xã, Ban quản lý dự án bảo vệ và Phát triển rừng huyện Bắc Quang đã phối hợp với UBND các xã trong huyện thống nhất giữ lại tiền công bảo vệ rừng của các hộ dân để chiếm đoạt. Số tiền các đối tượng đã chiếm giữ lại của các xã là từ 30 đến 40% tổng số tiền mà lẽ ra các hộ dân được nhận.

Hành vi của các đối tượng đã phạm tội “lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản”,  quy định tại khoản 3, điều 355 Bộ luật hình sự nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam.

Để điều tra, làm rõ Công an tỉnh Hà Giang đã khởi tố bị can và bắt tạm giam 4 tháng để tiếp tục mở rộng điều tra.

P. Họ

Bình luận

Theo dõi Pháp Luật Plus

Tin đọc nhiều

Những hoạt động ý nghĩa trong chiến dịch “Mùa hè xanh” của Đại học Văn hóa Hà Nội

Mới đây, Đoàn tình nguyện Trường Đại học Văn Hóa Hà Nội đến thăm hỏi, động viên các gia đình chính sách, gia đình có công với cách mạng huyện Chi Lăng.

Thấy gì từ việc người trẻ làm giàu bằng homestay giá rẻ?

Mô hình kinh doanh homestay giá rẻ vì cho rằng mức đầu tư thấp và tiềm năng lợi nhuận cao. Liệu homestay có phải một hướng khởi nghiệp dễ dàng cho họ?

Tân Hiệp Phát: 20 năm gắn bó với giải đua xe đạp nữ toàn quốc mở rộng

Nước uống vận động Number 1 Active Chanh Muối thuộc Tập đoàn Tân Hiệp Phát tiếp tục là nhà tài trợ chính của giải.

Á hậu Lệ Hằng diện kimono dạo phố cổ Tokyo

Mới đây, Lệ Hằng còn thích thú khi dạo thành cổ Osaka và Kyoto.