Vụ án 9 người chết khi chạy thận tại Hòa Bình: Nỗi cay đắng "có bệnh nhưng không chết vì bệnh"

0
Tại phiên tòa, người nhà các nạn nhân vụ tai biến y khoa tại BVĐK tỉnh Hòa Bình bày tỏ mong muốn sau 3 năm xảy ra sự cố đau lòng sẽ tập kết chung hài cốt các nạn nhân lại làm mộ tập thể, coi đây là “chỉ dấu” để ngành y rút kinh nghiệm.

Nguyện vọng “nhắc nhở” ngành y

Ngày 21/5, HĐXX phiên tòa xét xử bác sỹ Hoàng Công Lương đã yêu cầu đại diện gia đình các nạn nhân kê khai chi tiết các chi phí và yêu cầu bồi thường.

Ông Đinh Văn Tính, bố đẻ nạn nhân Đinh Thị Thu Hằng (trú tại xã Sủ Ngòi, thành phố Hòa Bình, tỉnh Hòa Bình) tỏ ra bức xúc với Bệnh viện đa khoa (BVĐK) tỉnh Hòa Bình về cách ứng xử của lãnh đạo bệnh viện trong thời gian xảy ra sự cố.

Đại diện gia đình nạn nhân trả lời xét hỏi tại tòa.
Đại diện gia đình nạn nhân trả lời xét hỏi tại tòa.

Ông Tính cho biết con gái ông đã phải chạy thận hơn 10 năm, trước đó gia đình đưa đi chạy thân tại Bệnh viện Bạch Mai, một tuần 3 lần chạy thận, lúc đầu thì chạy ở Bạch Mai, sau đó chuyển về Hòa Bình, nhưng sau khi BVĐK tỉnh Hòa Bình được trang bị máy chạy thận (năm 2010) thì gia đình chuyển về điều trị tại BVĐK tỉnh Hòa Bình.

“Con gái tôi có bệnh nhưng không chết vì bệnh”, ông Đinh Văn Tính nói. Sau khi kê khai các khoản chi phí bồi thường, bao gồm chi phí mai táng, hỗ trợ tổn thất về tinh thần và chi phí nuôi con nhỏ của nạn nhân, ông Đinh Văn Tính không yêu cầu các bị cáo bồi thường mà yêu cầu đích danh BVĐK tỉnh Hòa Bình phải bồi thường cho gia đình ông.

Ông Tính cho biết sau khi xảy ra sự cố, BVĐK tỉnh Hòa Bình đã hỗ trợ gia đình 10 triệu đồng. Gia đình bị cáo Trần Văn Sơn và Bùi Mạnh Quốc đã đến thắm hương, xin lỗi gia đình ông, kèm theo 10 triệu đồng.

Người nhà các nạn nhân cũng bày tỏ mong muốn sau khi cải táng các nạn nhân (3 năm sau) sẽ tiến hành quy tập cả 9 nạn nhân tử vong về một ngôi mộ tập thể tại một nghĩa trang trong tỉnh Hòa Bình. Mục đích của việc này là để các gia đình cùng tưởng niệm nạn nhân xấu số, đồng thời cũng là “biểu tượng” nhắc nhở ngành Y tế.

Ông Nguyễn Hữu Cường, đại diện cho gia đình nạn nhân Nguyễn Thị Bích Nguyên (huyện Lương Sơn, tỉnh Hòa Bình) nói: 9 gia đình chúng tôi đã thống nhất và mong muốn sau 3 năm sẽ tập kết chung lại làm mộ tập thể, coi đây là chỉ dấu để ngành Y rút kinh nghiệm. Chúng tôi thống nhất sau 3 năm sẽ chuyển về 1 chỗ.

Trong thời gian tới chúng tôi sẽ tiến hành việc này, theo báo giá của nghĩa trang là 148 triệu đồng/suất. “Tôi thay mặt các gia đình đề nghị HĐXX xem xét điều tra đối với Trương Quý Dương và Đỗ Anh Tuấn (Giám đốc Công ty Thiên Sơn - PV).

Sau sự cố, hai bị cáo Bùi Mạnh Quốc và Trần Văn Sơn cũng đã đến thắp hương cho chị gái tôi, số tiền hai bị cáo thắp hương là 10 triệu đồng mỗi người”, ông Cường cho biết thêm.

Về phần trách nhiệm dân sự, gia đình các nạn nhân không yêu cầu bị cáo phải bồi thường mà yêu cầu Bệnh viện đa khoa (BVĐK) tỉnh Hòa Bình có trách nhiệm bồi thường cho gia đình các nạn nhân gồm tiền mai táng phí và các chi phí liên quan đến đám tang, bồi thường tổn thất về mặt tinh thần theo quy định của pháp luật, thậm chí cả tiền làm mộ tập thể của 8 nạn nhân.

Ngoài chi phí đám tang, mỗi gia đình nạn nhân yêu cầu bồi thường 100 tháng lương cơ bản theo quy định tại khoản 2 Điều 191 Bộ luật Dân sự, tương đương 130 triệu đồng/1 nạn nhân.

Theo luật sư phía bị hại, gia đình 8 nạn nhân còn ủy quyền cho 1 người đại diện để lập một ngôi mộ tập thể cho cả 8 nạn nhân trong vụ chạy thận. Theo báo giá, chi phí cho mỗi ngôi mộ là 148.750.000 đồng/người.

Tuy nhiên, đây mới chỉ là “báo giá” ban đầu và ý tưởng là sẽ thực hiện sau 3 năm cải táng cho các nạn nhân. Về nội dung này, HĐXX cho biết vẫn chấp nhận khi xem xét các khoản chi hợp lý, kể cả không có hóa đơn chứng từ.

Vấn đề là các gia đình phải kê khai ra những khoản nào hợp lý. Ngoài tiền mai táng phí, tiền xây mộ, tiền bồi thường tổn thất tinh thần, các gia đình còn yêu cầu được nhận tiền chi phí làm cỗ trong 3 ngày diễn ra đám tang, chi phí làm cỗ cúng 10 ngày, 49 ngày và 100 ngày,...

Theo Cáo trạng số 05/CT-VKS-P2 của Viện Kiểm sát Nhân dân tỉnh Hòa Bình (VKS), đại diện 8 gia đình bệnh nhân tử vong đã kê khai tiền mai táng phí với tổng số tiền là 1.029.100.000 đồng, ngoài ra còn yêu cầu bồi thường về dân sự theo quy định của pháp luật.

Cụ thể: - Gia đình bị hại Đinh Thị Thu Hằng (SN 1981, trú tại xã Sủi Ngòi, thành phố Hòa Bình, tỉnh Hòa Bình) yêu cầu bồi thường mai táng phí với tổng số tiền là 157.000.000 và đề nghị bồi thường về dân sự theo quy định của pháp luật.

Ngoài ra còn yêu cầu trợ cấp nuôi con và trả nợ ngân hàng chính sách xã hội 30.000.000 đồng. - Gia đình bị hại Bùi Văn Chính (SN 1967, trú tại xã An Lạc, huyện Lạc Thủy, tỉnh Hòa Bình) yêu cầu bồi thường mai táng phí với số tiền là 78.600.000 đồng và đề nghị bồi thường về dân sự theo quy định của pháp luật;

- Gia đình bị hại Lê Thị Chung (SN 1959, trú tại phường Tân Hoa, thành phố Hòa Bình, tỉnh Hòa Bình) yêu cầu bồi thường mai táng phí với số tiền là 111.500.000 đồng và đề nghị bồi thường về dân sự theo quy định của pháp luật;

- Gia đình bị hại Nguyễn Thị Minh (SN 1953, trú tại phường Đồng Tiến, thành phố Hòa Bình, tỉnh Hòa Bình) yêu cầu bồi thường mai táng phí số tiền là 122.500.000 đồng và đề nghị bồi thường về dân sự theo quy định của pháp luật;

- Gia đình bị hại Bùi Văn Huyển (SN 1971, trú tại xã Tân Phong, huyện Cao Phong, tỉnh Hòa Bình) yêu cầu bồi thường mai táng phí với tổng số tiền là 75.000.000 đồng và yêu cầu bồi thường về vật chất theo quy định của pháp luật;

- Gia đình bị hại Quách Thị Phượng (SN 1948, trú tại xã Hợp Thanh, huyện Lương Sơn, tỉnh Hòa Bình) yêu cầu bồi thường mai táng phí với tổng số tiền là 121.150.000 đồng;

- Gia đình bị hại Bùi Văn Pơi (SN 1956, trú tại xã Địch Giáo, huyện Tân Lạc, tỉnh Hòa Bình) yêu cầu bồi thường tổng số tiền 128.000.000 đồng;

- Gia đình bị hại Nguyễn Thị Bích Nguyên (SN 1972, trú tại thị trấn Lương Sơn, huyện Lương Sơn, tỉnh Hòa Bình) yêu cầu bồi thường với số tiền là 147.600.000 đồng.

Ngoài việc phải bồi thường cho 8 gia đình nạn nhân nói trên, các nạn nhân được cấp cứu, điều trị đã phục hồi cũng yêu cầu bồi thường.

Cụ thể, 3 nạn nhân Bùi Thị Vân, Bùi Thị Rấm và Phạm Ngọc Chung đều có đơn đề nghị bồi thường thiệt hại về sức khỏe, tinh thần với tổng số tiền là 70.000.000 đồng; 7 nạn nhân được cấp cứu, điều trị đã phục hồi còn lại cũng đều có đơn đề nghị bồi thường tổn hại sức khỏe sau sự cố y khoa ngày 29/5/2017 theo quy định của pháp luật.

Ngoài yêu cầu BVĐK tỉnh Hòa Bình bồi thường, gia đình các nạn nhân cũng đề nghị HĐXX tuyên bác sĩ Hoàng Công Lương vô tội bởi trong suốt quá trình các bệnh nhân điều trị chạy thận và sau khi xảy ra sự cố ngày 29/5/2017, bác sĩ Lương đã hết lòng tận tụy, cấp cứu, chạy chữa, chăm sóc sức khỏe các bệnh nhân.

Bên cạnh đó, người nhà các nạn nhân còn yêu cầu HĐXX giảm nhẹ hình phạt cho 2 bị cáo còn lại để họ sớm được trở lại cống hiến cho xã hội.

Ông Đinh Văn Tính, bố đẻ nạn nhân Đinh Thị Thu Hằng nói: “Với bác sỹ Lương, chúng tôi nhận thức được rằng bác sỹ chỉ khám và điều trị cho bệnh nhân. Còn quản lý trang thiết bị, vật tư không phải là nhiệm vụ của bác sỹ.

Nguồn nước này (nguồn nước máy chạy thận - PV) của phòng vật tư, nguồn gốc của sự cố là bản hợp đồng do ông Trương Quý Dương (nguyên Giám đốc BVĐK tỉnh Hòa Bình) ký với đối tác.

Do vậy, chúng tôi xin HĐXX xem xét giảm hình phạt cho bị cáo Quốc và bị cáo Sơn, đồng thời tuyên vô tội với bác sỹ Lương”. Ông Đinh Văn Tính cũng đề nghị HĐXX xét xử đúng quy định của pháp luật, không bỏ lọt tội phạm, đúng người đúng tội.

Tình tiết bất ngờ

Tình tiết bất ngờ xuất hiện cuối giờ chiều 21/5 khi ông Đinh Tiến Công - điều dưỡng trưởng Khoa Hồi sức tích cực xác nhận có việc ghi thêm vào sổ giao ban nội dung phân công bác sỹ Hoàng Công Lương phụ trách đơn nguyên Thận nhân tạo sau khi có sự cố.

Ông Công khai việc “bổ sung” này diễn ra ngay sau khi sự cố tai biến y khoa xảy ra (ngày 29/5/2017), mục đích là để hoàn thiện các thủ tục hành chính, quy trình chuyên môn. Ông Công khẳng định thông tin sau sự cố, cả khoa chưa biết nguyên nhân do đâu nhưng cần phải hoàn thiện các thủ tục hành chính.

“Trưởng khoa và Phó khoa phân công tôi làm việc này. Trực tiếp ai chỉ đạo thì tôi không nhớ nhưng phải có sự bàn bạc của Trưởng và Phó khoa. Tôi viết thêm ở mục cuối cùng của biên bản, đoạn phân công nhiệm vụ. Lúc đó chưa có chữ ký của đồng chí nào.

Sau khi bổ sung vào thì mới ký sau”, ông Đinh Tiến Công nói. “Về nội dung cuộc họp 2015, sau sự cố, Khoa thường xuyên họp và thống nhất. Tôi được Trưởng khoa Hoàng Đình Khiếu chỉ đạo viết thêm. Năm 2016 thì ghi nội dung phân công không thay đổi so với năm 2015”.

Ông Công khẳng định lại một lần nữa, sau khi sự cố xảy ra mới ghi thêm. Thực tế năm 2015 KHÔNG phân công bác sỹ Hoàng Công Tình phụ trách đơn nguyên Hồi sức tích cực, bác sỹ Lương phụ trách đơn nguyên Thận nhân tạo vào trong biên bản mà chỉ phân công bằng miệng.

Trước đó, mỗi lần được HĐXX hỏi, ông Công khẳng định nội dung ghi trong biên bản cuộc họp được ông ghi ngay sau các cuộc họp. Đối chất với lời khai này, ông Hoàng Công Khiếu, nguyên Trưởng khoa Hồi sức tích cực, Phó Giám đốc Bệnh viện nói năm 2015 đã phân công các bác sỹ theo đúng như ông khai, nhưng “không nhớ phân công tại cuộc họp nào”.

“Tôi không biết sổ giao ban đó ở đâu, khi được Cơ quan CSĐT cho xem sổ giao ban thì tôi xác nhận chữ ký của tôi. Tôi khẳng định không chỉ đạo bất cứ ai sửa chữa nội dung cuộc họp.

Tôi không hiểu anh Công ghi lúc nào và làm những gì. Như tôi đã nói, khi họp xong thì tôi ký ngay, từ đó đến nay tôi chưa được ký chữ ký nào”, ông Hoàng Đình Khiếu nói.

Huyền Ngọc

Loading...

Bình luận

Theo dõi Pháp Luật Plus

Tin đọc nhiều

Đội tuyển Việt Nam: Không có Đặng Văn Lâm, Bùi Tiến Dũng

Trong đợt dịch Covid-19 thì thủ thành đang có phong độ rất tốt là Bùi Tiến Dũng cũng không được triệu tập lên đội tuyển Việt Nam lần này.

Nghệ thuật ẩm thực Nyotaimory thưởng thức trên cơ thể người phụ nữ

Nyotaimory là một trong những nghệ thuật của ẩm thực Nhật Bản. Nó là sự kết hợp tài tình của nghệ thuật sắp đặt và đường cong gợi cảm của phụ nữ.

Dũng 'lò vôi' và các đại gia Việt sắm xế sang tặng vợ: Bất ngờ với giá tiền

Nhiều đại gia bạo tay chi tiền "khủng" tặng vợ siêu xe giá vài tỷ, thậm chí vài chục tỷ khiến bao người ngưỡng mộ.

Man Utd, Inter Milan xác định xong đối thủ ở bán kết Europa League

Man Utd ở vòng bán kết Europa League. Trong khi đó, Shakhtar Donetsk xuất sắc hạ Basel 4-1 và sẵn sàng cho cuộc so tài cùng Inter Milan.

Xem thêm