Vụ 9 bệnh nhân chạy thận tử vong: Mong muốn một phiên tòa công tâm, thượng tôn pháp luật

0
Luật sư Đinh Hương: "Mong muốn có một phiên tòa công tâm, các cơ quan tiến hành tố tụng Hòa Bình truy tố, xét xử trên tinh thần thượng tôn pháp luật".

Sáng nay (14/1), TAND TP Hòa Bình mở phiên tòa xét xử bị cáo cáo Hoàng Công Lương (bác sĩ BVĐK tỉnh Hòa Bình) cùng 6 bị cáo khác trong vụ án "chạy thận tử vong" xảy ra tại BVĐK tỉnh Hòa Bình.

7 bị cáo bị đưa ra xét xử tại phiên tòa này gồm: Hoàng Công Lương, Bùi Mạnh Quốc (cựu Giám đốc Công ty TNHH xử lý nước Trâm Anh) cùng bị truy tố về tội "Vô ý làm chết người"; Hoàng Đình Khiếu (Phó Giám đốc BVĐK tỉnh Hòa Bình), Trương Quý Dương (cựu Giám đốc BVĐK tỉnh Hòa Bình), Đỗ Anh Tuấn (Giám đốc Công ty Cổ phần Dược phẩm Thiên Sơn), Trần Văn Thắng (Trưởng phòng quản lý Vật tư BVĐK tỉnh Hòa Bình) cùng bị truy tố về tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”.

Các bị cáo đưa ra xét xử trong phiên tòa sáng 14/1.
Các bị cáo đưa ra xét xử trong phiên tòa sáng 14/1.

Ngay trước phiên tòa, PV đã có cuộc phỏng vấn ngắn với Luật sư Nguyễn Thị Đinh Hương- người bào chữa cho bị cáo Đỗ Anh Tuấn cũng là người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho công ty cổ phần dược phẩm Thiên Sơn.

Mặc dù trong phiên tòa diễn ra ngày 29/5/2018, luật sư Đinh Hương rất kín tiếng với báo chí. Tuy nhiên, trước thềm phiên tòa này, khi được hỏi mong muốn của Luật sư trong phiên tòa này là gì? Luật sư Đinh Hương chia sẻ: "Tôi mong muốn các cơ quan tiến hành tố tụng tỉnh Hòa Bình áp dụng Luật của Nước cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam để truy tố, xét xử trên tinh thần thượng tôn pháp luật và đại diện Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Hòa Bình tại phiên tòa sẽ tranh luận sòng phẳng với Luật sư bằng các điều luật".

Liên quan đến việc định tội danh và khởi tố đối với ông Đỗ Anh Tuấn- Giám đốc công ty cổ phẩn dược phẩm Thiên Sơn, Luật sư Đinh Hương nêu quan điểm: "Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Hòa Bình truy tố ông Đỗ Anh Tuấn về tội danh thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng với lập luận rằng Công ty Thiên Sơn cho Bệnh viện ĐK tỉnh Hòa Bình thuê máy chạy thận (Hợp đồng kinh tế giữa hai pháp nhân) từ đó cho rằng ông Tuấn (đại diện công ty Thiên Sơn) thực hiện công vụ cùng với Bệnh viện đa khoa tỉnh Hòa Bình và do vậy ông Tuấn thỏa mãn chủ thể là "người có trách nhiệm".

Luật sư Nguyễn Thị Đinh Hương- người bào chữa cho bị cáo Đỗ Anh Tuấn cũng là người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho Công ty cổ phần dược phẩm Thiên Sơn.
Luật sư Nguyễn Thị Đinh Hương- người bào chữa cho bị cáo Đỗ Anh Tuấn cũng là người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho Công ty cổ phần dược phẩm Thiên Sơn.

Nếu lập luận như vậy thì tất cả các doanh nghiệp cho thuê hoặc bán trả góp tài sản cho các cơ quan, tổ chức nhà nước đều được coi là đang thực hiện công vụ và nếu cá nhân của cơ quan tổ chức nhà nước đó sử dụng tài sản thuê mua theo hình thức trên phạm tội thì các giám đốc doanh nghiệp cũng đều phạm tội. Đây là nhận thức sai lầm cả về lý luận và thực tiễn pháp luật."

Cũng theo Luật sư Đinh Hương, sự cố dấn đến việc các bệnh nhân tử vong là hậu quả của sự cẩu thả thiếu trách nhiệm của các cá nhân thực hiện nhiệm vụ của bệnh viện đa khoa tỉnh Hòa Bình đã tự ý đưa hệ thống nước RO2 đang trong quá trình sửa chữa chưa có nghiệm thu, bàn giao vào chạy thận, đây là hành vi nguy hiểm dẫn đến hậu quả  tử vong bệnh nhân.

Công ty cổ phần dược phẩm Thiên Sơn ký hợp đồng sửa chữa hệ thống nước RO2 cho bệnh viện bằng một Hợp đồng kinh tế có điều khoản rõ ràng.

Nội dung của hợp đồng quy định rõ phải thực hiện xét nghiệm sinh hóa theo tiêu chuẩn của Hiệp hội thiết bị y tế công nghệ cao Hoa Kỳ (Association for the Advancement of Medical Instrumentation) gọi tắt là tiêu chuẩn AAMI.

Bộ Y tế cũng có công văn gửi cơ quan tố tụng tỉnh Hòa Bình xác định nước dùng cho chạy thận phải đạt tiêu chuẩn AAMI theo hợp đồng.

Việc chạy thận phải sử dụng nguồn nước an toàn đạt tiêu chuẩn AAMI thì những người có chuyên môn khám chữa bệnh trong lĩnh vực thận nhân tạo buộc phải biết.

Chính vì vậy Bệnh viện đa khoa tỉnh Hòa Bình mới phải đưa nội dung xét nghiệm là nội dung bắt buộc trong Hợp đồng sửa chữa hệ thống RO2, đây là nhận thức đầy đủ của bênh viện.

Theo hồ sơ vụ án, ngày 28/5/2017, Công ty CPDP Thiên Sơn thực hiện sửa chữa hệ thống RO2 theo yêu cầu của Bệnh viện.

Trong khi đang tiến hành sửa chữa, chưa kịp xét nghiệm nước theo tiêu chuẩn AAMI theo hợp đồng hai bên ký kết, chưa có bất cứ nghiệm thu bàn giao nào cho bệnh viện thì 7h sáng ngày 29/5/2017. Đơn nguyên thận của Bệnh viện đã đưa vào sử dụng chỉ dựa vào lời nói của một điều dưỡng (nói chung chung tại khoa, không nói riêng với ai) và điều dưỡng này lại nhận thông tin không phải từ công ty Thiên Sơn.

Hợp đồng 315 giữa Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hoà Bình và Công ty Thiên Sơn quy định về thời gian sửa chữa hệ thống RO2 này là Quý II/2017.

Duy Khương

Bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

Theo dõi Pháp Luật Plus

Tin đọc nhiều

Loan Vương khoe thần thái kiêu sa, sang chảnh khi diện trang phục của Trisha Vũ 

Bộ ảnh được thực hiện trong chuyến công tác tại Singapore cách đây 1 tháng của Hoa hậu quý bà Loan  Vương.

Từ phim 'Vợ ba' - Đừng đưa trẻ ra làm 'mồi' câu view'

Bộ phim như “Vợ ba” có thể vi phạm quyền trẻ em, tăng nạn quấy rối, xâm hại tình dục trẻ em, đã bị cấm chiếu trên toàn quốc từ tối 20/5.

TTTM Sun Plaza Thụy Khuê – Điểm đến hấp dẫn cho gia đình dịp Quốc tế thiếu nhi

Sun Plaza Thụy Khuê trở thành lựa chọn hàng đầu của các gia đình với nhiều ưu đãi hấp dẫn cùng không gian lý tưởng để tụ họp, vui chơi.

Bộ VHTTDL kiểm tra các công trình vi phạm tại vùng lõi vịnh Hạ Long

Sáng 25.5, Thanh tra Bộ Văn hoá Thể thao - Du lịch đi kiếm tra một số công trình xây dựng tại vùng lõi vịnh Hạ Long và Bái Tử Long