Pháp Luật Plus - Vụ 800m2 đất đền bù chưa nổi 200 triệu đồng: Đề nghị hủy bỏ quyết định thu hồi

Vụ 800m2 đất đền bù chưa nổi 200 triệu đồng: Đề nghị hủy bỏ quyết định thu hồi

0
Đó là yêu cầu của các hộ dân bị thu hồi 800m2 đất tại tổ dân phố 11, khu Ao Cửa Sông, đường Thanh Bình, Quận Hà Đông, Hà Nội bởi họ cho rằng nguồn gốc đất này có từ trước những năm 90 và nộp thuế đất đầy đủ.

Các hộ dân chia sẻ: “Nay chúng tôi yêu cầu UBND quận Hà Đông ra quyết định hủy bỏ quyết định thu hồi đất ngày 7/12/2012 với các hộ dân chúng tôi. Và theo Nghị định số 01/2017/NĐ-CP thì các hộ dân chúng tôi đủ điều kiện được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất”.

Các hộ dân vẫn đang chờ được giải quyết thỏa đáng.
Các hộ dân vẫn đang chờ được giải quyết thỏa đáng.

Mâu thuẫn trong câu nói của chính quyền

Công văn số 1442/UBND-GPMB của UBND quận Hà Đông về việc trả lời đơn đề nghị của một số hộ dân tại tổ dân phố 11, khu Ao Cửa Sông, đường Thanh Bình, phường Mộ Lao, Quận Hà Đông, TP Hà Nội đã nêu rõ lịch sử thửa đất:

Theo bản đồ năm 1985, thửa đất hộ gia đình bà Bùi Như Phong hiện đang sử dụng thuộc thửa đất số 3, tờ bản đồ số 6 xã Văn Yên, diện tích 12352 m2 là loại đất Cơ quan Lâm sản đứng tên đăng ký kê khai.

Những sự mâu thuẫn nằm trong công văn này khẳng định “toàn bộ diện tích của các hộ gia đình nằm trong quy hoạch dự án là đất lấn chiếm sử dụng cho mục đích công cộng, đất chuyên dụng, đất  tổ chức, đất chưa sử dụng nên không đủ điều kiện bồi thường, hỗ trợ về đất”.

Công văn vừa cho biết đây “là loại đất Cơ quan Lâm sản đứng tên đăng ký kê khai có từ 1985” nhưng lại cũng khẳng định là “đất lấn chiếm”.

Bà Phong mua đất này từ 2003 và lịch sử đất đã có từ năm 1985 như khẳng định của công văn số 1442/UBND-GPMB của UBND quận Hà Đông nên chuyện lấn chiếm là không thể. Gia đình bà chỉ mua lại đất đã hình thành từ trước đó chứ không có chuyện “lấn chiếm” ở đây?!

Các hộ gia đình bà Nguyễn Thị Hoa, Bùi Thu Giang và Bùi Như Phong đã làm đơn gửi các cơ quan chức năng cho rằng, việc UBND quận Hà Đông ra quyết định thu hồi đất vào ngày 7/12/2012 mà không có phương án hỗ trợ bồi thường về đất cũng như tài sản trên đất, khiến họ có nguy cơ “không chốn dung thân”.

“Chúng tôi thấy quá trình lập dự án và thu hồi đất của UBND quận Hà Đông có nhiều khuất tất, không minh bạch như: tự ý lập các biên bản kiểm kê tài sản, không tổ chức các cuộc họp và nhiều thủ tục trong việc thu hồi đất. Dân gửi đơn lên phường, quận nhiều lần nhưng không có hồi âm” – một người dân nói.

Cũng theo chia sẻ của những hộ dân này, qua tìm hiểu họ được biết diện tích đất của mình không thuộc vào dự án KĐT Mộ Lao và dự án quá 3 năm chưa thực hiện thì quyết định đó hết hiệu lực.

Được biết, các hộ dân đã từng gửi đơn lên Thanh tra Chính phủ, Tổng Thanh tra Chính phủ cũng đã có văn văn gửi quận Hà Đông yêu cầu nếu quy hoạch dự án thì phải làm đúng thủ tục trình tự, nhưng không được quận này thực hiện, và thỉnh thoảng lại “yêu cầu giải phóng mặt bằng” khiến người sống trong bất an.

Dự án “treo” gần chục năm trời

Ngày 20/6/2006, UBND tỉnh Hà Tây (cũ) có Quyết định số 1081/QĐ-UBND thu hồi 602.997,8m2 đất thuộc địa bàn phường Văn Mỗ, giao cho BQL Dự án KĐT Mỗ Lao thực hiện Dự án xây dựng KĐT mới Mỗ Lao.

Tuy nhiên, 5 hộ dân không nhận được văn bản nào về việc họ bị thu hồi đất và phải hơn 6 năm sau, ngày 7/12/2012 họ mới nhận được quyết định thu hồi đất và BQL Dự án KĐT Mỗ Lao mới có bản đồ quy hoạch.

Tuy nhiên, người dân nghi ngờ thiếu minh bạch, nên đã khiếu nại nhưng không nhận được câu trả lời thỏa đáng.

 “Theo quy định của Luật Đất đai và Nghị định của Chính phủ thì diện tích đất ghi trong kế hoạch sử dụng đất đã được công bố phải thu hồi để thực hiện dự án, công trình hoặc phải chuyển mục đích sử dụng đất mà sau ba năm không thực hiện theo kế hoạch thì cơ quan nhà nước có thẩm quyền xét duyệt kế hoạch đó phải điều chỉnh hoặc hủy bỏ...

Trong khi dự án đã “treo” gần chục năm trời khiến người dân chúng tôi sống không yên ổn… ”, một người dân bức xúc chia sẻ.

Nghị định số 01/2017/NĐ-CP của Chính phủ về sửa đổi, bổ sung một số nghị định quy định chi tiết thi hành Luật Đất đai cho phép những trường hợp người dân mua bán nhà đất bằng giấy tờ tay từ ngày 1/7/2004 đến trước ngày 1/1/2008 được hợp thức hóa, cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (hay còn gọi là “sổ đỏ”).

Tuấn Ngọc

Loading...

Bình luận

Loading...
Chung tay vì an toàn người bệnh

Chung tay vì an toàn người bệnh

0
Bộ Y tế đã phối hợp với Tổ chức Y tế thế giới (WHO) tổ chức lễ mít tinh hưởng ứng Ngày “An toàn nguời bệnh thế giới lần thứ nhất”.
Giảm phí qua trạm BOT trên quốc lộ 3

Giảm phí qua trạm BOT trên quốc lộ 3

0
Hoàn vốn cho Dự án đầu tư xây dựng tuyến đường Thái Nguyên-Chợ Mới (Bắc Kạn) và nâng cấp, mở rộng QL3 đoạn Km75-Km100 theo hình thức BOT.

Reus đá hỏng phạt đền, Barcelona may mắn cầm hòa Dortmund

Với lợi thế sân nhà, Dortmund đã chơi có phần lấn lướt Barcelona nhưng chỉ giành kết quả hòa 0-0 tại Signal Iduna Park ở bảng F UEFA Champions League.

Làng cổ Đường Lâm được công nhận là điểm du lịch

UBND Thành phố Hà Nội Quyết định công nhận điểm du lịch Làng cổ ở xã Đường Lâm, thị xã Sơn Tây.

Sports Seoul vẫn khẳng định VFF gây áp lực cho ông Park

Tờ báo Sports Seoul của Hàn Quốc tiết lộ thông tin VFF giao cho HLV Park Hang-seo dẫn dắt đội tuyển vào chơi trận chung kết Asian Cup 2023 là chính xác.

Ông Hải "lơ": Văn Hậu sẽ ăn đứt Công Phượng ở châu Âu

HLV Lê Thuỵ Hải tin tưởng Đoàn Văn Hậu hoàn toàn có thể thành công ở giải VĐQG Hà Lan, trong màu áo Heerenveen.