Pháp Luật Plus - Vĩnh Phúc: Mua đất qua đấu giá, nhưng bị “găm” 2 năm không làm được sổ đỏ?

Vĩnh Phúc: Mua đất qua đấu giá, nhưng bị “găm” 2 năm không làm được sổ đỏ?

0
Mua đất đấu giá do ngân hàng bán phát mại, nhưng khi đem hồ sơ đi đăng ký quyền sử dụng đất thì bị “găm” 2 năm không được làm sổ.

Mua đất đấu giá

Tòa soạn Pháp Luật Plus nhận được đơn thư của ông Trần Hữu Định (SN 1981, Khu 4, xã Tam Phúc, huyện Vĩnh Tương, tỉnh Vĩnh Phúc) phản ánh về việc mua đất trúng đấu giá nhưng gặp khó khăn trong việc đăng ký quyền sử dụng đất.

Thửa đất ông Định đã mua trúng đấu giá khi Ngân hàng bán phát mại (Ảnh: Đào Tấn)
Thửa đất ông Định đã mua trúng đấu giá khi Ngân hàng bán phát mại (Ảnh: Đào Tấn)

Theo đơn thư, ông Định cho biết: “Tháng 11/2015, tôi có mua tài sản do Công ty Cổ phần đầu tư đấu giá Thăng Long tổ chức bán đấu giá. Tài sản mua bán là: Quyền sử dụng đất diện tích 1.458m2 (gồm 300m2 đất ở và 1.185m2 đất vườn) tại thửa đất số 88, tờ bản đồ 19 theo giấy chứng nhận QSD đất số AP 407192 đứng tên bà là Phan Thị Thi do UBND huyện Bình Xuyên cấp GCNQSDĐ ngày 28/9/2009. Địa chỉ thửa đất tại thôn Giữa, xã Quất Lưu, huyện Bình Xuyên, tỉnh Vĩnh Phúc.

Nguồn gốc đất, là tài sản bà Phạm Thị Thi thế chấp tại Ngân hàng TMCP Công Thương Việt Nam – Chi nhánh Bình Xuyên. Ngân hàng xử lý tài sản thế chấp theo thỏa thuận để thu hồi nợ. (Theo Hợp đồng mua bán tài sản bán đấu giá số 1811/2015/HĐ-MB ngày 18/11/2015).

Sau khi nộp đủ tiền mua tài sản, nhận tài sản do Ngân hàng và đơn vị bán đấu giá bàn giao, tôi làm thủ tục xin cấp giấy chứng nhận QSD đất nộp tại UBND xã Quất Lưu. Tuy nhiên đến này 16/5/2016 Tôi nhận được công văn số 47/HC-UBND và UBND xã Quất Lưu về việc tạm dừng cấp giấy chứng nhận QSD đất cho tôi với lý do “Trong quá trình giải quyết hồ sơ, UBND xã Quất lưu nhận được giấy báo khởi kiện số 36/2016/CB-TA ngày 22/4/2016 của Tòa án nhân dân thành phố Vĩnh Yên. Để đảm bảo quyền lời và các bên liên quan, UBND xã Quất Lưu sẽ tạm dừng hồ sơ đề nghị cấp GCN QSD đất của ông Trần Hữu Định đến khi vụ việc được Tòa án nhân dân thành phố Vĩnh Yên giải quyết xong”.

Chủ cũ của mảnh đất không trả nợ và bàn giao đất cho ngân hàng (Ảnh: Đào Tấn)
Chủ cũ của mảnh đất không trả nợ và bàn giao đất cho ngân hàng (Ảnh: Đào Tấn)

Ngày 18/07/2017 tòa án nhân dân thành phố Vĩnh yên ra quyết định số 38/QĐST-DS ngày 18/07/2017 về việc đình chỉ giải quyết vụ án dân sự. Do quá trình điều tra vụ việc xét thấy việc tổ chức đấu giá tài sản của công ty cổ phần đấu giá Tài sản Thăng Long là đúng qui trình.

"Căn cứ quyết định số 38/QĐST-DS ngày 18/07/2017 về việc đình chỉ giải quyết vụ án dân sự trên. Tôi mang hồ sơ đến UBND Xã Quất Lưu huyện Bình Xuyên làm thủ tục đề nghị cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. UBND Xã Quất Lưu đã làm thủ tục xác nhận đề nghị cấp giấy chứng nhận quyến sử dụng đất cho tôi.

Ngày 08/08/2017, tôi nộp hồ sơ đề nghị cấp giấy chứng nhận quyến sử dụng đất tại bộ phận một cửa của văn phòng đăng ký đất đai chi nhánh Bình Xuyên. (Mọi thủ tục hồ sơ gốc đề nghị cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất tôi đã nộp tại Văn phòng đăng ký đất đai chi nhánh Bình Xuyên hiện đang quản lý).

Ngày 06/09/2017 tôi nhận được thông báo số 02/TB-VPĐK của văn phòng đăng ký đất đai chi nhánh Bình Xuyên thông báo về tạm dừng thủ tục đề nghị cấp cấp cấp giấy chứng nhận quyến sử dụng đất với lý do là tài sản trúng đấu giá của tôi mang tên bà Phạm Thị Thi đang có tranh chấp", đơn thư ông Định có nêu.

“Găm” hồ sơ 2 năm không giải quyết?

Qua tìm hiểu được biết, tài sản ông Định  mua qua đấu giá là tài sản do Ngân hàng phát mại, thủ tục mua bán công khai, minh bạch; tài sản bị phát mại đứng tên trên GCN QSD đất là cá nhân bà Phạm Thị Thi, không liên quan đến người thứ ba.

Dù mua trúng đất đấu giá nhưng 2 năm nay hồ sơ ông Định bị
Dù mua trúng đất đấu giá nhưng 2 năm nay hồ sơ ông Định bị "găm" tại Văn phòng đăng ký đất đai huyện Bình Xuyên (Ảnh: Đào Tấn)

Trao đổi với Pháp Luật Plus, ông Trần Hữu Định bức xúc: "Chị Ngô Thị Ngân, địa chỉ cư trú  P302-B6 Phương Thanh Xuân Bắc, Quận Thanh Xuân, thành phố Hà Nội đề nghị tạm dừng sang tên cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho ông Định là sai. Vì bà Ngân là  người không liên quan đến tài sản và  đề nghị Tòa án hủy kết quả mua tài sản bán đấu giá của ông Định là không có căn cứ  pháp lý.

Thủ tục cấp giấy chứng nhận QSD đất cho tôi do văn phòng đăng ký đất đai tạm dừng như vậy là đúng hay sai ? Tài sản trúng đấu giá của tôi là tài sản được đấu giá công khai minh bạch, được đăng tải trên thông tin đại chúng và báo Vĩnh phúc trước khi đem tài sản đấu giá.

Đồng thời đã được chủ hộ là Bà Phạm Thị Thi, Ngân hàng công thương chi nhánh Bình Xuyên, UBND xã Quất Lưu, Văn phòng đăng ký đất đai chi nhánh Bình xuyên xác nhận.  Sau đó, dán công khai niêm yết tại UBND Xã Quất Lưu, Văn phòng đăng ký đất đai chi nhánh Bình Xuyên, Công ty cổ phần  đấu giá tài sản Thăng Long”.

Liên quan đến nội dung phản ánh của ông Định, PV đã nhiều lần liên hệ với bà Phạm Thị Phương – Giám đốc Văn phòng đăng ký đất đai huyện Bình Xuyên để có câu trả lời thỏa đáng. Thế nhưng sau nhiều lần lien hệ làm việc, bà Phương từ chối vì lý do “chị đang bận đi học”?

Vì sao việc mua đất đấu giá của ông Định là hoàn toàn đúng với quy định của pháp luật nhưng không được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất? Việc “găm” hồ sơ 2 năm không giải quyết là đúng hay sai?

Phải chăng phía sau câu chuyện “găm” hồ sơ còn điều gì mờ ám khiến người đi làm hồ sơ luôn bị gây khó khăn?

Pháp Luật Plus sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc.

Đào Tấn

Bình luận

Loading...

Đan Trường từng bị hỏi giấy chứng minh khi vào bar vì quá trẻ

Đan Trường tự tin chia sẻ bí quyết giữ gìn sắc vóc trẻ trung trước khán giả.

Xuất hiện "ngôi sao" Minh Hằng 7 tuổi sở hữu giọng hát "khủng" khiến Phạm Quỳnh Anh "chặn" Hương Giang

Tối ngày 20/7, tập 1 The Voice Kids - Giọng hát Việt nhí 2019 đã lên sóng truyền hình VTV3.

Bị lạnh nhạt, vợ nghi chồng ngoại tình, nào ngờ sự thật còn kinh hoàng hơn

Tôi thuê người theo dõi anh gần một tháng trời. Lạ lùng, thám tử không phát hiện ra điều gì khác thường ở anh.

Thanh Hằng, H’Hen Niê, Lệ Hằng diễn vedette tại Pink Summer Fashion Kids

Chiều ngày 19/7/2019, sự kiện “Pink Summer Fashion Kids” diễn ra tại trung tâm hội nghị Chloe Gallery.