Vĩnh Phúc: Doanh nghiệp nổ mìn khai thác đá gây nứt nhà dân

0
Doanh nghiệp nổ mìn khai thác đá khiến nhiều ngôi nhà bị rạn nứt, người dân nơm nớp lo trước tình trạng môi trường bị ô nhiễm, tiếng ồn…

Sống trong sợ hãi

Núi Thằn Lằn (hay còn gọi là đồi Phượng Hoàng) thuộc ranh giới giữa xã Ngọc Thanh, xã Cao Minh và phường Xuân Hòa - là dãy núi cao duy nhất của Thị xã Phúc Yên.

Xung quanh núi địa hình bằng phẳng và trống trải rất thuận lợi cho phòng thủ quân sự nhưng một phần khu vực chân núi này đã và đang bị khai thác cả ngày lẫn đêm.

Công trường khai thác đá nằm ngay sát nhà dân (Ảnh Đào Tấn).
Công trường khai thác đá nằm ngay sát nhà dân (Ảnh Đào Tấn).

Pháp Luật Plus nhận được Đơn của các hộ dân thuộc Tổ dân phố số 8, phường Xuân Hòa, Thị xã Phúc Yên, tỉnh Vĩnh Phúc phản ánh về việc: “Trong thời gian gần đây công trường xây dựng tạo mặt bằng và khai thác đá bên cạnh, phía sau trụ sở làm việc UBND phường Xuân Hòa thường xuyên dùng mìn phá đá với khối lượng càng ngày càng lớn trong khoảng thời gian từ 11 giờ 30 đến 12 giờ 30 và từ 17h30 đến 19h hàng ngày làm ảnh hưởng nghiêm trọng các hộ dân”.

Anh Nguyễn Văn Khôi, người dân sống gần khu vực mỏ đá cho biết: “Do lượng thuốc nổ mìn lớn nên mỗi lần nổ mìn ảnh hưởng của chấn động là rất mạnh. Các hộ chúng tôi, mỗi lần nổ mìn các cửa kính đều rung lắc mạnh thậm chí còn kêu rất rõ. Mỗi khi nằm trong nhà mọi người đều rất lo sợ nhà bị sập bất cứ lúc nào”.

 Quá trình khai thác đá gây tiếng ồn và rung chấn rất lớn.

"Đi làm về mệt mỏi, muốn ngủ trưa một lúc nhưng bên ngoài doanh nghiệp cho nổ mìn lại tỉnh giấc. Con cái bật khóc vì bị giật mình trong khi bên ngoài đất đá văng lên trời, tiếng thuốc nổ, tiếng máy, tiếng hò hét ầm ầm cả trưa chẳng tài nào chợp mắt”, anh Khôi cho biết thêm.

Người dân trong khu dân cư đều rất lo sợ mỗi khi nổ mìn do thời gian nổ mìn và thời điểm các thành viên gia đình thường tập trung đông đủ ở nhà nếu nhà có hiện tượng sập thì ảnh hưởng đến toàn bộ tính mạng của các thành viên trong gia đình.

Các cháu nhỏ khi đang chơi mỗi khi nổ mìn đều run sợ và chạy đến ôm chầm lấy bố mẹ, nếu vào ngày nghỉ gia đình có khác mà nghe thấy nổ mìn và chấn động ở trong nhà khách đều tìm lý do để ra về do lo sợ nhà bị sập.

Nhiều ngôi nhà xuất hiện những vết nứt kéo dài (Ảnh Đào Tấn).
Nhiều ngôi nhà xuất hiện những vết nứt kéo dài (Ảnh Đào Tấn).

Anh Phùng Duy Du, người dân Tổ dân phố số 8 bức xúc: “Vào buổi trưa nếu công trường tiến hành nổ đá muộn vào lúc các cháu nhỏ đã đi ngủ thì rất nhiều cháu giật nẩy mình, hoảng hốt tỉnh dậy và la khóc không thể tiếp tục ngủ được nữa. Do khu nổ mìn cạnh khu dân cư, không có che chắn đảm bảo an toàn, vào buổi chiều các cháu chơi dạo rất dễ bị các mảnh đá bắn vào người".

Cơ quan chức năng nói gì?

Theo phản ánh, một số hộ dân xây nhà được 3 năm hiện nay đã bị nứt gẫy nghiêm trọng mặc dù nhà xây có thiết kế và đã được cấp phép xây dựng. Do lo ngại ngôi nhà là tài sản rất lớn của mỗi gia đình nên thời gian qua một số gia đình bị nứt nặng đã tiến hành gia cố nhà bằng cách xây thêm cột chống nhà hoặc gia cố thêm để chống đỡ rung lắc mỗi khi nổ mìn.

Người dân địa phương cho biết, doanh nghiệp khai thác đá tại khu vực phường Xuân Hòa là Công ty TNHH Vạn Lộc có địa chỉ tại huyện Đông Anh, thành phố Hà Nội. Doanh nghiệp này đã khai thác đá từ nhiều năm nay trên địa bàn, cơ sở cũng như các thiết bị khai thác đã quá cũ kỹ không đảm bảo an toàn lao động.

Vết nứt xuất hiện ở cột nhà 3 tầng khiến người dân lo lắng (Ảnh Đào Tấn).
Vết nứt xuất hiện ở cột nhà 3 tầng khiến người dân lo lắng (Ảnh Đào Tấn).

Không những vậy, rất nhiều lần công trường nổ mìn do không đảm bảo được an toàn nên đá đã bắn vào nhà dân. Các thiết bị khai thác đá của công trường hầu hết là cũ kỹ và lạc hậu gây tiếng ồn rất lớn cộng với thời gian khai thác đá có hôm rất khuya và rất sớm ảnh hưởng rất lớn đến công việc học tập của các cháu và sinh hoạt của các hộ dân cư.

Trả lời về vấn đề này, bà Nguyễn Thị Thanh – Chủ tịch UBND phường Xuân Hòa cho biết: “Nội dung này, nhiều cử tri đã có ý kiến rồi, công trình mỏ đá đang thi công là khâu giải phóng mặt bằng cho Trung tâm hành chính của phường Xuân Hòa. Trung tâm hành chính bao gồm UBND xã, Trường học, Công an, Trạm y tế, Sân vận động. Mặt bằng của khu vực này rất nhiều đá đá xanh và đá rất cứng, đơn vị thi công là Công ty TNHH Vạn Lộc. Sau khi người dân có ý kiến, UBND đã yêu cầu phía công ty giảm lượng thuốc nổ xuống mức thấp tối đa để không ảnh hưởng tới người dân”.

“Về thời gian nổ mìn của công ty đã thực hiện đúng theo cam kết đối với các cơ quan chức năng đó là buổi trưa từ 11h – 13h, buổi chiều từ 17h – 18h30. Việc nổ mìn nó gây ra rung chấn, một số hộ dân lo lắng khi thấy hiện tượng nứt nhà, phía ủy ban cũng đã nhắc nhở phía Công ty giảm thiểu tối đa rung chấn”, bà Thanh cho biết thêm.

Pháp Luật Plus sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc.

Đào Tấn

Bình luận

Năm Covid-19 và “mùa vàng” Olympic

Năm Covid-19 và “mùa vàng” Olympic

0
Đón nhận Huân chương Lao động của Nhà nước, Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ, Bằng khen của Bộ trưởng Bộ GD&ĐT…
Ăn Tết văn minh, xin đừng quá chén

Ăn Tết văn minh, xin đừng quá chén

0
Sau những tiệc nhậu vui là những nỗi buồn, đau khôn kể xiết mà cả người tham gia ăn nhậu lẫn người nhà phải gánh chịu.

"Cụ thị" gốc chục người ôm không xuể sống qua 8 thế kỷ ở Ninh Bình

Trải qua 8 thế kỷ sinh sống, hiện nay cây vẫn xanh tốt trường tồn với thời gian và đã được công nhận là "Cây Di sản Việt Nam".

Cơn sốt vé xem Kiatisuk ở sân Thống Nhất xuất hiện trên báo Thái Lan

Người rồng rắn xếp hàng ở sân Thống Nhất, chờ mua vé vào xem đội bóng của Kiatisuk, truyền thông Thái Lan cũng nhanh không kém.

Hoa hậu Việt Nam Tiểu Vy bất ngờ rút khỏi chương trình Táo Xuân vào phút chót

Chương trình lại trùng với ngày cưới của Á hậu Thúy An nên Tiểu Vy quyết định xin rút khỏi danh sách diễn viên tham gia "Táo Xuân".

“Đối thủ tưới nước để phá hỏng chiến thuật của chúng tôi“

HLV Chu Đình Nghiêm cho rằng phía CLB Nam Định đã tưới nước trước trận đấu dẫn đến lối chơi của CLB Hà Nội phá sản.

Xem thêm