Viện KSNDTC nói gì sau vụ nữ tử tù "bỗng dưng" có thai?

0
Liên quan đến vụ việc nữ tử tù Nguyễn Thị Huệ đang bị biệt giam nhưng bỗng có thai một cách đầy bất ngờ, dư luận quan tâm đòi hỏi cần phải làm rõ vai trò, trách nhiệm đối với các cán bộ có liên quan. Cục điều tra (Viện Kiểm sát nhân dân tối cao) đã chính thức lên tiếng về vụ việc này.

Theo cáo buộc, Nguyễn Thị Huệ (42 tuổi ở huyện Cao Lộc, tỉnh Lạng Sơn) phạm tội mua bán trái phép chất ma túy.

Toà phúc thẩm (Toà án nhân dân tối cao) đã tuyên phạt bị cáo Nguyễn Thị Huệ án tử hình. Thế nhưng, những ngày qua, sự việc nữ tử tù này được phát hiện đã có thai khoảng 4-5 tháng khi đang bị biệt giam tại trại tạm giam Công an tỉnh Quảng Ninh đã "gây bão", khiến dư luận ngỡ ngàng, xôn xao.

Tuy nhiên, trước vụ việc này, một vị phó giám đốc Công an tỉnh Quảng Ninh xác nhận thực tế Huệ không được giam trong khu biệt giam khi vụ việc xảy ra do khu biệt giam không đủ chỗ. Trại giam phải bố trí các tử tù kèm với khu giam giữ các phạm nhân đang thi hành án với các mức án khác nhau. 

Khi xảy ra vụ việc xin tinh trùng và mang thai, tử tù Nguyễn Thị Huệ được giam giữ trong phòng dành cho các bị án bị kỷ luật tại khu nhà C5 của trại tạm giam. Khu giam giữ này cũng không có camera giám sát thường xuyên. 

Trong một diễn biến có liên quan, ngày 15/2, cơ quan chức năng đã đình chỉ công tác 4 cán bộ quản giáo thuộc trại tạm giam nơi đang giam giữ nữ tử tù Nguyễn Thị Huệ.

Nhằm có thêm thông tin về những diễn tiến mới, phóng viên Phapluatplus.vn đã có cuộc trao đổi với ông Lại Viết Quang - Phó Thủ trưởng Cơ quan điều tra của Cục điều tra (Viện kiểm sát nhân dân tối cao). 

Ông Lại Viết Quang - Phó thủ trưởng Cơ quan điều tra (Viện kiểm sát nhân dân tối cao).
Ông Lại Viết Quang - Phó thủ trưởng Cơ quan điều tra (Viện kiểm sát nhân dân tối cao).

Ông Lại Viết Quang cho biết, ngay sau khi nhận được tin báo, Cục điều tra đã cử điều tra viên phối hợp với Cơ quan điều tra Công an tỉnh Quảng Ninh, Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Quảng Ninh để tiến hành xác minh làm rõ.

Việc nữ tử tù có thai khi đang bị giam giữ là sự kiện hy hữu trong lịch sử tố tụng của pháp luật Việt Nam. Tuy nhiên, đây không phải là trường hợp đầu tiên nữ từ tủ có thai trước khi ra pháp trường.

Theo Luật sư Nguyễn Việt Cường (Đoàn luật sư Hà Nội) cho biết: Pháp luật quy định không thi hành án tử hình đối phạm nhân nữ trong giai đoạn có thai và đang nuôi con dưới 36 tháng tuổi.

Vấn đề đặt ra là việc phòng ngừa không để xảy ra những trường hợp tương tự, cùng đó là công tác đánh giá, xử lý trách nhiệm của những cán bộ có liên quan như thế nào để đảm bảo sự nghiêm minh của pháp luật.

Phapluatplus.vn sẽ tiếp tục thông tin tới bạn đọc khi có kết luận chính thức của Cục điều tra (Viện kiểm sát nhân dân tối cao).

Huy Trung - Lương Liễu

Bình luận

"Tôn Ngộ Không" có cuộc sống hạnh phúc sau 33 năm kết hôn

Lục Tiểu Linh Đồng đóng vai chính trong "Tây du ký" phiên bản năm 1986 có cuộc sống hạnh phúc cùng vợ sau 33 năm kết hôn.

Những nữ cầu thủ hấp dẫn nhất thế giới

Bóng đá thế giới chứng kiến nhiều nữ cầu thủ xinh đẹp, hấp dẫn và có sức hút lớn với các cổ động viên túc cầu.

Khai mạc giải thể thao TRI-Factor Việt Nam 2021

Giải thể thao ba môn phối hợp TRI-Factor Việt Nam 2021 lần II đã tổ chức khai mạc, thu hút hơn 360 vận động viên tham gia.

Angelina Jolie trở lại màn ảnh rộng với “bom tấn” giật gân

Chia tay thế giới cổ tích của “Maleficent” hay “Come Away”, mùa hè này, Angelina Jolie sẽ trở lại màn ảnh rộng trong tác phẩm giật gân “Those Who Wish Me Dead”

Xem thêm