Vì sao vụ án buôn bán và làm giả nhãn hiệu sơn KOVA vẫn chưa có kết quả điều tra?

0
Đã hơn nửa năm trôi qua, kể từ khi khởi tố vụ án, khởi tố bị can liên quan đến hành vi vận chuyển và buôn bán sơn giả nhãn hiệu KOVA nhưng Công an thị xã Kinh Môn (Hải Dương) vẫn chưa có kết quả điều tra cụ thể?

Ngày 14/10/2020 sau khi nhận tin tố giác tội phạm, Công an phường Phạm Thái (Thị xã Kinh Môn, Hải Dương) đã nhanh chóng triển khai kế hoạch bắt quả tang hai đối tượng đang thực hiện hành vi đưa hàng chục thùng sơn giả nhãn hiệu KOVA đến tiêu thụ tại một đại lý sơn trên địa bàn phường Phạm Thái.

Tại hiện trường, Công an phường Phạm Thái tạm thu giữ tang vật gồm: 1 xe ô tô bán tải Ford Ranger mang BKS 29C-291.16 cùng 1 lô sơn có giá trị khoảng 100 triệu đồng.

Sau khi lấy lời khai ban đầu của các đối tượng có hành vi vận chuyển, buôn bán sơn giả nhãn hiệu KOVA, Công an phường Phạm Thái đã chuyển giao toàn bộ hồ sơ, tang vật cho Đội điều tra tổng hợp, Công an thị xã Kinh Môn thụ lý giải quyết.

doi-tuong-9527.jpg

Đối tượng viết lời khai tại Công an phường Phạm Thái.

Ngay say đó, Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an huyện Kinh Môn đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can để điều tra làm rõ. Tuy nhiên, kể từ khi khởi tố đến nay vẫn chưa có kết quả điều tra cụ thể.

Ông Đồng Tiến Dũng - Phó Trưởng Công an thị xã Kinh Môn cho biết: "Đến nay, cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an thị xã Kinh Môn đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can, nhưng hiện vẫn đang trong quá trình điều tra, chưa có kết quả cụ thể”.

“Tiến độ và thời hạn điều tra vẫn đang đảm bảo theo quy định của pháp luật”, ông Dũng cho biết thêm.

Phân tích sự việc dưới lăng kính pháp luật, luật sư Vũ Văn Biên – Giám đốc Công ty Luật TNHH An Phước cho biết, thời hạn điều tra vụ án quy định tại Điều 172 Bộ luật tố tụng hình sự quy định không quá 02 tháng đối với tội phạm ít nghiêm trọng, không quá 03 tháng đối với tội phạm nghiêm trọng, không quá 04 tháng đối với tội phạm rất nghiêm trọng và tội phạm đặc biệt nghiêm trọng kể từ khi khởi tố vụ án cho đến khi kết thúc điều tra.

Trường hợp cần gia hạn điều tra do tính chất phức tạp của vụ án thì chậm nhất là 10 ngày trước khi hết thời hạn điều tra, Cơ quan điều tra phải có văn bản đề nghị Viện kiểm sát gia hạn điều tra. Việc gia hạn điều tra được quy định theo từng loại tội phạm từ ít nguy hiểm đến đặc biệt nghiêm trọng.

anh-1-3913

Chiếc xe tang vật của vụ án.

“Đối với tội buôn bán hàng giả có giá trị hàng hóa từ 100 triệu đồng đến 200 triệu đồng thì bị phạt tù từ 05 năm đến 10 năm, thuộc tội phạm rất nghiêm trọng. Do đó, tùy theo tính chất phức tạp của vụ án, thời hạn điều tra tối đa trong giai đoạn này là 12 tháng.

Khi hết thời hạn nêu trên, nếu có đủ căn cứ để xác định một người hoặc pháp nhân đã thực hiện hành vi mà Bộ luật hình sự quy định là tội phạm thì Cơ quan điều tra ra quyết định khởi tố bị can.

Khi kết thúc điều tra, Cơ quan điều tra phải ra bản kết luận điều tra. Trong thời hạn 02 ngày kể từ ngày ra bản kết luận điều tra, Cơ quan điều tra phải giao bản kết luận điều tra đề nghị truy tố hoặc bản kết luận điều tra kèm theo quyết định đình chỉ điều tra cùng hồ sơ vụ án cho Viện kiểm sát cùng cấp; giao bản kết luận điều tra đề nghị truy tố hoặc quyết định đình chỉ điều tra cho bị can hoặc người đại diện của bị can; gửi bản kết luận điều tra đề nghị truy tố hoặc quyết định đình chỉ điều tra cho người bào chữa; thông báo cho bị hại, đương sự và người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của họ.

anh-2-2386

Lô sơn mang nhãn mác KOVA - tang vật của vụ án.

Như vậy, thời gian điều tra trong giai đoạn này tối đa là 12 tháng”, luật sư Biên nói.

Về thời hạn quyết định việc truy tố, luật sư Biên cũng cho biết: “Theo điều 240 Bộ luật hình sự 2015 trong thời hạn 30 ngày đối với tội phạm rất nghiêm trọng kể từ ngày nhận hồ sơ vụ án và bản kết luận điều tra, Viện kiểm sát phải ra một trong các quyết định: Truy tố bị can trước Tòa án; Trả hồ sơ để yêu cầu điều tra bổ sung; Đình chỉ hoặc tạm đình chỉ vụ án; đình chỉ hoặc tạm đình chỉ vụ án đối với bị can”.

Luật sư Vũ Văn Biên cũng đưa ra nhận định rằng: “Như vậy, theo quy định, đối với vụ án nêu trên, thời gian để giải quyết từ thời điểm nhận tin tố giác đến thời điểm Viện kiểm sát truy tố, gửi bản cáo trạng đến Tòa án nhân dân có thẩm quyền tối đa là 17,5 tháng.

Tuy nhiên, qua thực tiễn các vụ án có tính chất tương tự như trên thường chỉ mất khoảng 5 - 6 tháng sẽ có kết quả điều tra và tiến hành các thủ tục tố tụng tiếp theo”.

Trao đổi với PLVN, đại diện doanh nghiệp bị xâm phạm nhãn hiệu cũng bày tỏ quan điểm: "Chúng tôi rất tin tưởng vào các cơ quan chức năng đang tiến hành điều tra vụ việc này. Nếu vụ án này sớm được làm rõ sẽ là điểm nhấn trong công tác phòng chống hàng giả, hàng nhái trong ngành sơn nói riêng và các ngành hàng hóa khác, góp phần làm trong sạch thị trường, bảo vệ doanh nghiệp và người tiêu dùng, giữ vững tinh thần thượng tôn pháp luật."

Văn Hùng

Bình luận

Phong tặng NSND, NSƯT lần thứ 10: Đừng để danh ảo, bão hòa danh hiệu

Quy định cởi mở hơn về tiêu chí xét danh hiệu NSƯT, NSND có thể không bỏ sót nghệ sĩ xứng đáng, nhưng cũng khiến số lượng tăng vọt.

Tỉnh táo khi làm từ thiện trên mạng

Hiện rất nhiều tổ chức, cá nhân đang chung tay hỗ trợ cộng đồng. Nhưng không ít kẻ lợi dụng lòng tốt của cộng đồng để lừa đảo, kiếm lợi lúc này.

Lại tranh cãi nghệ sĩ phát ngôn “vô cảm”

Trong lúc nhiều nghệ sĩ đang nỗ lực hỗ trợ công tác phòng chống dịch, có những nghệ sĩ lại phát ngôn gây tranh cãi, bị dư luận phản ứng.

Đảo muối kỳ lạ nổi bồng bềnh ở Biển Chết

Đảo Muối là hòn đảo được tạo thành hoàn toàn từ muối trắng. Nó nằm ở trung tâm của Biển Chết.

Xem thêm