Pháp Luật Plus - Vì sao “ông trùm” tội phạm vùng biên Dũng mặt sắt được tại ngoại?

Vì sao “ông trùm” tội phạm vùng biên Dũng "mặt sắt" được tại ngoại?

0
Theo luật sư Vi Văn Diện - Văn phòng Luật sư Thiên Minh, việc Dũng “mặt sắt” (Hà Tuấn Dũng, ở Móng Cái, Quảng Ninh) được tại ngoại cũng không có gì khó hiểu, Dũng hiện đang bị các cơ quan tiến hành tố tụng tiến hành các hoạt động điều tra, truy tố, xét xử sau khi Dũng đã đầu thú với tội danh “Buôn lậu” trong quá trình điều tra.
Các bị cáo trong đường dây buôn lậu của Dũng
Các bị cáo trong đường dây buôn lậu của Dũng "mặt sắt" bị TAND tỉnh Quảng Ninh đưa ra xét xử với tội danh “Buôn lậu và vận chuyển trái phép hàng hóa qua biên giới”.

Theo luật sư Vi Văn Diện - Văn phòng Luật sư Thiên Minh: "Tại ngoại là hình thức cho đối tượng điều tra trong một vụ án hình sự nhưng không bị tạm giam. Trên phương diện pháp luật thì điều kiện để bị can, bị cáo được tại ngoại thì đối tượng phải thông qua việc được “bảo lĩnh” hoặc “đặt tiền để bảo đảm” khi đáp ứng các điều kiện cụ thể của pháp luật.

"Đối với trường hợp bảo lĩnh thì căn cứ vào tính chất mức độ nguy hiểm cho xã hội của hành vi và nhân thân của bị can, bị cáo mà cơ quan nhà nước có thẩm quyền quyết định cho bị can, bị cáo được bảo lĩnh theo quy định tại Điều 121 Bộ Luật Tố tụng hình sự 2015. Bị can, bị cáo và cá nhân tổ chức thực hiện bảo lĩnh (đủ điều kiện bảo lĩnh theo pháp luật) phải đưa ra những chứng cứ, cơ sở chứng minh đủ điều kiện để được bảo lĩnh của bị can, bị cáo, chẳng hạn như hành vi phạm tội không gây nguy hại lớn cho xã hội, thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải, có nơi cư trú rõ ràng, không bỏ trốn…" 

Liên quan đến việc Dũng "mặt sắt" (Hà Tuấn Dũng, ở Móng Cái, Quảng Ninh) được tại ngoại, phóng viên Pháp luật Plus đã trao đổi với một vị cán bộ VKSND TP Móng Cái thì được biết: “Vụ việc thuộc thẩm quyền của Bộ, chứ không thuộc thẩm quyền của địa phương, nên những thông tin liên quan đến vấn đề này phía địa phương không có thẩm quyền trả lời, cũng như thông tin”.

Ông Nguyễn Văn Phước - Chủ tịch UBND phường Trà Cổ, TP Móng Cái, tỉnh Quảng Ninh nơi thường trú của Hà Tuấn Dũng cho biết: “Việc Hà Tuấn Dũng được tại ngoại là có thật, tuy nhiên tôi cũng không nắm được sau khi tại ngoại, Dũng có về địa phương hay không”.

Dũng “mặt sắt” được biết đến với tên tuổi của một tên tội phạm nguy hiểm với vai trò là kẻ cầm đầu trong đường dây buôn lậu hơn 500 xe ô tô từng làm xôn xao tại mảnh đất vùng biên cũng như tại nhiều địa phương.

"Bị can, bị cáo được cơ quan nhà nước có thẩm quyền xem xét thay đổi biện pháp ngăn chặn tạm giam bằng biện pháp đặt tiền để bảo đảm theo quy định tại Điều 122 Bộ Luật Tố tụng hình sự 2015 khi đáp ứng các điều kiện sau: bị can, bị cáo phạm tội lần đầu; có nơi cư trú rõ ràng; thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải, có khả năng về tài chính; Có căn cứ xác định, sau khi được tại ngoại, bị can, bị cáo sẽ có mặt theo giấy triệu tập của cơ quan tiến hành tố tụng và không tiêu huỷ, che giấu chứng cứ hoặc có hành vi khác cản trở việc điều tra, truy tố, xét xử; có căn cứ xác định cho bị can, bị cáo tại ngoại không gây ảnh hưởng đến an ninh, trật tự. Mức tiền bảo đảm theo quy định của pháp luật".

Do đó, để được tại ngoại, bi can, bị cáo phải được cá nhân, tổ chức đủ điều kiện bảo lĩnh thực hiện bảo lĩnh hoặc đặt tiền bảo đảm thể thay thế biện pháp tạm giam và được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền chấp nhận việc bảo lĩnh hoặc đặt tiền bảo đảm khi đáp ứng các điều kiện theo quy định pháp luật. 

Luật sư Vi Văn Diện (Văn phòng Luật sư Thiên Minh) cũng bày tỏ quan điểm việc Dũng “mặt sắt” (Hà Tuấn Dũng, ở Móng Cái, Quảng Ninh) được tại ngoại cũng không có gì khó hiểu.

Theo lý giải của luật sư thì Dũng hiện đang bị các cơ quan tiến hành tố tụng tiến hành các hoạt động điều tra, truy tố, xét xử sau khi Dũng đã đầu thú với tội danh “Buôn lậu” trong quá trình điều tra, truy tố cơ quan tiến hành tố tụng cần cân nhắc xem xét việc khởi tố, truy tố dối với bị can là cá nhân hay pháp nhân vì tình thần quy định mới của Bộ luật hình sự sẽ xem xét hình phạt bằng tiền nên việc tước đi quyền tự do của bị can trong tuỳ trường hợp xét thấy không cần thiết thì có thể xem xét cho bị can được tại ngoại.  

Theo quy định tại Điều 121 Bộ luật tố tụng hình sự 2015: Bảo lĩnh là biện pháp ngăn chặn trong tố tụng hình sự để thay thế biện pháp tạm giam căn cứ vào mức độ nguy hiểm của hành vi phạm tội và nhân thân của bị can, bị cáo.

Điều kiện và thủ tục như sau:

"1. Thẩm quyền quyết định cho bị can, bị cáo được bảo lĩnh: tùy vào giai đoạn điều tra,

truy tố hoặc xét xử mà Cơ quan điều tra, Viện kiểm sát, Tòa án có thể quyết định cho bị can,

bị cáo được bảo lĩnh.

2.  Người nhận bảo lĩnh:

a) Cơ quan, Tố chức: nhận bảo lĩnh cho bị can, bị cáo là người của cơ quan, tổ chức

mình.

b) Cá nhân: có ít nhất 2 người (đủ 18 tuổi trở lên, nhân thân tốt, thu nhập ổn định, nghiêm

chỉnh chấp hành pháp luật và có điều kiện quản lý người được bảo lĩnh) và là người thân

thích của bị can, bị cáo (vợ, chồng, cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi; ông

nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại, anh ruột, chị ruột, em ruột; cụ nội, cụ ngoại; bác ruột, chú

ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột; cháu ruột mà họ là bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột

của bị can bị cáo)

3. Thủ tục bảo lĩnh:

a) Cá nhân bảo lĩnh: nộp giấy cam đoan của 2 bên bao gồm cá nhân và bị can bị cáo (xác

nhận của chính quyền địa phương nơi người đó cư trú hoặc cơ quan tổ chức nơi người đó

làm việc) tới cơ quan có thẩm quyền quyết định cho bị can, bị cáo được bảo lĩnh.

b) Cơ quan, tổ chức: nộp giấy cam đoan của 2 bên bao gồm cơ quan, tổ chức và bị can,

bị cáo (xác nhận người đứng đầu cơ quan, tổ chức) tới cơ quan có thẩm quyền quyết định

cho bị can, bị cáo được bảo lĩnh.

4. Nghĩa vụ của bị can, bị cáo được bảo lĩnh:

a) Có mặt theo giấy triệu tập, trừ trường hợp vì lý do bất khả kháng hoặc do trở ngại khách

quan;

b) Không bỏ trốn hoặc tiếp tục phạm tội;

c) Không mua chuộc, cưỡng ép, xúi giục người khác khai báo gian dối, cung cấp tài liệu sai

sự thật; không tiêu hủy, giả mạo chứng cứ, tài liệu, đồ vật của vụ án, tẩu tán tài sản liên

quan đến vụ án; không đe dọa, khống chế, trả thù người làm chứng, bị hại, người tố giác tội

phạm và người thân thích của những người này.

- Trường hợp bị can, bị cáo vi phạm nghĩa vụ cam đoan quy định thì bị tạm giam.

- Cơ quan, tổ chức, cá nhân nhận bảo lĩnh để bị can, bị cáo vi phạm nghĩa vụ đã cam đoan

thì tùy tính chất, mức độ vi phạm mà bị phạt tiền theo quy định của pháp luật".

Khuê Lâm

Loading...

Bình luận

Loading...

Theo dõi Pháp Luật Plus

Tin đọc nhiều

Malaysia triệu tập dàn nhập tịch hùng hậu gặp tuyển Việt Nam

HLV Tan Cheng Hoe đã công bố 25 cầu thủ Malaysia cho trận đấu với đội tuyển Việt Nam ở vòng loại World Cup 2022. Trong đó, nhiều cầu thủ nhập tịch.

Khách Việt hoang mang, đòi hủy tour nếu Bali cấm “ở chung phòng trước kết hôn”

Dù mới là dự luật, chưa thông qua nhưng quy định cấm các cặp đôi chưa kết hôn quan hệ hoặc ở cùng nhau tại đảo Bali khiến nhiều người hoang mang.

HLV Park Hang Seo tiết lộ thông tin bất ngờ về hợp đồng với VFF

HLV Park Hang Seo bất ngờ nói về hợp đồng của mình trong buổi họp báo với truyền thông Việt Nam sáng ngày 23/9.

HLV Park Hang Seo triệu tập Văn Đức và Đình Trọng lên đội tuyển Việt Nam

Bất ngờ khi gọi Phan Văn Đức và Trần Đình Trọng hội quân cùng đội ở đợt tập trung thứ 3 chuẩn bị cho trận gặp Malaysia vòng loại World Cup 2022.