Pháp Luật Plus - Vì sao cụ ông 77 tuổi dâm ô trẻ em ở Vũng Tàu được hưởng án treo?

Vì sao cụ ông 77 tuổi dâm ô trẻ em ở Vũng Tàu được hưởng án treo?

0
Để rộng đường dư luận, phóng viên Pháp luật Plus đã trao đổi đối với luật sư Đặng Văn Cường - Đoàn luật sư TP Hà Nội về vấn đề này.

Ngày 11/5, TAND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu xử phúc thẩm vụ án dâm ô trẻ em ở Vũng Tàu và tuyên giảm án cho bị cáo Nguyễn Khắc Thủy từ 3 năm tù xuống 18 tháng tù treo. Dư luận cho rằng mức án này quá nhẹ và không đủ răn đe, công lý chưa được thực thi đúng nghĩa.

Bị cáo Nguyễn Khắc Thủy.
Bị cáo Nguyễn Khắc Thủy.

Để rộng đường dư luận, phóng viên Pháp luật Plus đã có cuộc trao đổi đối với luật sư Đặng Văn Cường - Đoàn luật sư TP Hà Nội về vấn đề này.

Luật sư Đặng Văn Cường nhận định, việc điều tra, truy tố, xét xử phải được thực hiện theo một trình tự, thủ tục luật định. Việc chứng minh tội phạm (buộc tội) phải được thực hiện theo một quy trình chặt chẽ, khách quan, khoa học để đảm bảo tính khách quan, tránh oan sai nhưng cũng không bỏ lọt tội phạm.

Trong đời sống xã hội xuất hiện nhiều hành vi quấy rối tình dục, xâm hại tình dục, có những hành vi có dấu hiệu tội phạm.

Tuy nhiên việc phát hiện và xử lý loại tội phạm này gặp rất nhiều khó khăn như, người bị xâm hại tình dục thường là phụ nữ và trẻ em, đôi khi bị dâm ô, bị xâm hại tình dục mà không biết là mình đã bị xâm hại, khi bị xâm hại thì người bị hại hay xấu hổ, không dám nói với ai, không dám tố cáo, sợ tố cáo nhiều người biết sẽ ảnh hưởng đến đời sống, tương lai, hạnh phúc gia đình...

Với loại tội phạm xâm hại tình dục trẻ em, đặc biệt là hành vi dâm ô thì những chứng cứ rất khó thu thập, đặc biệt là thường không để lại dấu vết hoặc khi giám định thì dấu vết không còn.

Nhiều vụ việc để lại hậu quả nặng nề đối với nạn nhân, gây hoang mang trong xã hội. Thường thì một kẻ biến thái sẽ xâm hại tình dục đối với nhiều người, nhiều lần. Vì vậy những người sống xung quanh, gần khu vực có kẻ biến thái sẽ luôn ở trong tình trạng nguy hiểm.

Chính vì thế nên cộng đồng rất dị ứng với loại tội phạm này, nhiều người căm ghét, muốn xử lý những người phạm tội thật nghiêm minh trước pháp luật.

Luật sư Đặng Văn Cường.
Luật sư Đặng Văn Cường.

Khi có người tố cáo một ai đó có hành vi dâm ô hoặc hiếp dâm với trẻ em thì dư luận có thể tin ngay và mong muốn sớm trừng phạt đối tượng (nghi phạm) bằng pháp luật, với các chế tài nghiêm khắc nhất.

Tuy nhiên dưới góc độ pháp lý, luật sư Đặng Văn Cường cho rằng, để buộc tội một người thì phải chứng minh hành vi của họ thỏa mãn các dấu hiệu cấu thành tội phạm, việc chứng minh đối với loại tội phạm xâm hại tình dục lại rất khó khăn.

Bộ luật tố tụng hình sự quy định trách nhiệm chứng minh tội phạm thuộc về các cơ quan tiến hành tố tụng, vì vậy cơ quan tiến hành tố tụng chứng minh được tội phạm đến đâu thì xử lý đến đó, tránh oan sai nhưng cũng không được phép bỏ lọt tội phạm.

Trong vụ án Nguyễn Khắc Thủy, dư luận rất bất ngờ khi bản án sơ thẩm chấp nhận kháng cáo của ông Thủy, giảm hình phạt và còn cho ông Thủy được hưởng án treo.

Luật sư Đặng Văn Cường cho biết, dưới góc độ pháp lý thì đây là câu chuyện chứng minh tội phạm, trách nhiệm của cơ quan buộc tội và những thay đổi trong chính sách hình sự, khiến kết quả vụ án thay đổi.

Việc ông Thủy được giảm mức hình phạt ở tòa án cấp phúc thẩm là do hai lý do, thứ nhất là do vấn đề “chứng minh tội phạm”. Theo đánh giá của hội đồng xét xử phúc thẩm thì Cơ quan buộc tội là Viện kiểm sát tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu chỉ chứng minh được là ông thủy phạm tội với một người nên chưa đủ cơ sở để áp dụng khoản 2, điều 116 Bộ luật hình sự. Lý do thứ hai là do những điểm mới tiến bộ, nhân đạo của bộ luật hình sự 2015.

Theo đó điều kiện để hưởng án treo là bị kết án không quá 03 năm, có nơi cư trú rõ ràng, có từ 2 tình tiết giảm nhẹ theo điều 51 BLHS, không có tình tiết tăng nặng và điều kiện cuối cùng là có khả năng tự cải tạo.

Ngoài việc trách nhiệm chứng minh tội phạm, mức độ chứng minh tội phạm trong vụ án này thì những điểm mới và chính sách nhân đạo trong Bộ luật hình sự 2015, và bộ luật tố tụng hình sự 2015, sửa đổi bổ sung 2017 đã giúp ông Thủy thoát án tù giam. Nội dung này nằm ở nguyên tắc suy đoán vô tội, nguyên tắc chứng minh tội phạm, nguyên tắc tranh tụng và các nguyên tắc cơ bản khác trong tố tụng hình sự.

Ngoài ra, căn cứ vào các quy định cụ thể như quy định tại khoản 2, điều 38 BLHS là không áp dụng hình phạt tù với tội phạm ít nghiêm trọng có nơi cư trú rõ ràng; tình tiết người già 70 tuổi là tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự... quy định tại điểm O điều 51 Bộ luật hình sự cũng là tình tiết có lợi cho ông Thủy để ông này có đủ điều kiện để được hưởng án treo...

Theo cáo trạng, ông Thủy đã có hành vi dâm ô với 4 trẻ em tại khu chung cư Lakeside (phường Nguyễn An Ninh, TP Vũng Tàu).

Vào tháng 7/2016, chị Thủy (37 tuổi) tố cáo ông Thủy về hành vi ông dâm ô với con gái 8 tuổi của mình. Chị này cũng tố cáo ông xâm hại tình dục nhiều bé gái khác.

Qua điều tra, Công an TP Vũng Tàu xác định ông Thủy dâm ô với 4 bé gái. Trong đó, 2 bé có đủ chứng cứ buộc tội ông Thủy, 2 trường hợp còn lại đang được điều tra.

Ngày 11/5, tại phiên phúc thẩm, TAND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu nhận định các bằng chứng cho thấy ông Thủy có hành vi dâm ô với 1 bé gái, bé còn lại không có đủ căn cứ nên tòa chấp nhận một phần bản kháng cáo của bị cáo.

HĐXX tuyên giảm án cho bị cáo Nguyễn Khắc Thủy từ 3 năm tù giam xuống 18 tháng tù treo về tội Dâm ô với trẻ em.

Nguyễn Xinh

Loading...

Bình luận

Loading...
Bị bắt tạm giam vì hiếp dâm vợ

Bị bắt tạm giam vì hiếp dâm vợ

0
Níu kéo vợ từ bỏ ý định ly hôn, quay về chung sống không thành, Lý Văn Quang đã mang dao đe dọa rồi thực hiện hành vi hiếp dâm vợ mình.

Yên Tử giảm giá vé cáp treo, lắp đặt máy kiểm tra thân nhiệt từ xa

Giá vé cáp treo Yên Tử 1 chặng lên hoặc xuống còn 100.000 đồng; riêng vé cáp treo khứ hồi 2 tuyến từ 350.000 đồng vé xuống 200.000 đồng...

Những siêu anh hùng được kỳ vọng “đại náo” phòng vé quốc tế năm 2020

Bệt đội Dị nhân nói lời từ biệt, và Angelina Jolie cuối cùng cũng gia nhập đội ngũ Marvel... Đó là đôi nét về phim siêu anh hùng trong năm 2020.

Việt Anh đắc ý vì "cảnh nóng diễn 4 lần" với Quỳnh Nga "cá sấu chúa"

Trên sóng giờ vàng của phim "Sinh tử", Việt Anh thể hiện nhân vật có nhiều cảnh quay mưu mô.

HLV Mai Đức Chung 'lên tiếng' sau lùm xùm VFF chậm trả lương

HLV Mai Đức Chung đã chia sẽ như vậy với giới truyền thông sau khi có thông tin VFF chậm trả lương cho ông.

Thế giới Facebook

Link liên kết