Vì sao 10 lãnh đạo, cán bộ Sở Y tế tỉnh Đắk Lắk bị khởi tố, bắt giam?

0
Theo một lãnh đạo Công an tỉnh Đắk Lắk, hiện đơn vị đã bắt tạm giam 6 bị can, 4 được tại ngoại nhưng áp dụng biện pháp ngăn chặn.
hinh

Có 10 cán bộ bị khởi tố, trong đó, có 5 bị can nguyên là lãnh đạo, cán bộ tại Sở Y tế tỉnh Đắk Lắk.

Sáng 28/4, Viện KSND tỉnh Đắk Lắk cho biết đã phê chuẩn các quyết định khởi tố hình sự, bắt tạm giam các bị can liên quan vụ án đấu thầu mua thuốc chữa bệnh xảy ra tại Sở Y tế Đắk Lắk, và Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Đắk Lắk vừa thi hành các Quyết định này.

Có 10 cán bộ bị khởi tố, trong đó, có 5 bị can nguyên là lãnh đạo, cán bộ tại Sở Y tế tỉnh Đắk Lắk bị khởi tố, gồm: Doãn Hữu Long (nguyên Giám đốc), Nguyễn Hữu Huyên (Trưởng phòng Nghiệp vụ y), Nguyễn Đình Quân (Chánh thanh tra), Nguyễn Đình Diệm (Phó trưởng Phòng Nghiệp vụ dược) và Nguyễn Xuân Hải (nguyên cán bộ Phòng Nghiệp vụ y).

Ngoài ra, có 5 bị can khác đang công tác tại các bệnh viện và cơ sở y tế trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk cũng bị khởi tố gồm: Nguyễn Sỹ, Lê Thị Thanh Bình, Tô Thị Hà, Lê Na Tơr và Mai Xuân Vinh.

Theo một lãnh đạo Công an tỉnh Đắk Lắk, hiện đơn vị đã bắt tạm giam 6 bị can trong thời hạn 3 tháng, gồm: Doãn Hữu Long, Nguyễn Hữu Huyên, Nguyễn Đình Quân, Nguyễn Đình Diệm, Nguyễn Sỹ và Lê Thị Thanh Bình.

Các bị can: Nguyễn Xuân Hải, Tô Thị Hà, Lê Na Tơr và Mai Xuân Vinh được tại ngoại nhưng áp dụng biện pháp ngăn chặn cấm đi khỏi nơi cư trú, tạm hoãn xuất nhập cảnh.

Ngày 19/6/2014, Sở Y tế tỉnh Đắk Lắk có tờ trình số 166/TTr-SYT, đề nghị duyệt kế hoạch đấu thầu mua thuốc khám chữa bệnh trong các cơ sở công lập năm 2014-2015 do Sở Y tế tỉnh làm chủ đầu tư với tổng số vốn hơn 517 tỉ đồng từ nguồn ngân sách nhà nước. Thời gian thực hiện 365 ngày, hình thức lựa chọn nhà thầu qua đấu thầu rộng rãi.

Theo đó, Sở Y tế đề xuất đưa các loại thuốc Calcium Gluconolactat + Calcium Carbonat 0,3g + 2,94g; Cefuroxim 125mg; Meloxicam 15ml; Paracetamol 80mg và Paracetamol 250mg lựa chọn thuộc nhóm 2 và Paracetamol 150mg; Vitamin C 1000mg lựa chọn thuốc nhóm 2 và 3.

Trong quá trình chấm thầu các mặt hàng gói thầu thuốc theo tên Generic, Tổ chuyên gia đã sai khi đề xuất 7 mặt hàng nhóm 3 được trúng thầu vào nhóm 2, chưa đúng quy định tại Điều 3 Thông tư số 36/2013/TTLT-BYT-BTC. Tổ thẩm định sai khi thống nhất chấm sai nhóm 6/7 mặt hàng thuốc này với tổ chuyên gia, dù không đồng ý với tổ chuyên gia về 361 mặt hàng thuốc khác, trong đó có mặt hàng Meloxicam Stada 15mg.

Tổ giúp việc được thành lập để rà soát 361 mặt hàng mà 2 tổ trên bất đồng, đã đồng ý cho mặt hàng Meloxicam Stada 15mg trúng thầu nhóm 2 cùng 56 mặt hàng khác, cũng sai so với Điều 3 Thông tư số 36/2013. Từ hướng dẫn của Hội đồng giám định Bộ Y tế, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Đắk Lắk xác định giá trị thiệt hại riêng 2 mặt hàng Paracetamol 150mg và Vitamin C 1g chấm sai nhóm là 559.165.200 đồng.

Hồ sơ ghi nhận năm 2017 Sở Y tế Đắk Lắk đã đối chiếu với Công ty TNHH Dược phẩm Hoàng Vũ (Cty Hoàng Vũ) về khoản “tổng chênh lệch” 7 mặt hàng chấm sai nhóm, và Cty Hoàng Vũ đã nộp trả hơn 2,8 tỷ đồng này vào ngân sách nhà nước.

Theo cơ quan điều tra, sai phạm nêu trên thuộc trách nhiệm của giám đốc Sở Y tế Đắk Lắk, các chuyên gia giúp việc cho giám đốc Sở Y tế và có dấu hiệu của tội "thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng".

Ngày 24/6/2019, Bí thư Tỉnh ủy Đắk Lắk đã đồng ý cho ông Doãn Hữu Long thôi chức giám đốc Sở Y tế, để Cơ quan điều tra thực hiện các bước tiếp theo.

Trước đó, ngày 6/6/2016, Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Lắk Phạm Ngọc Nghị ký bản Kết luận Thanh tra số 4365 về đấu thầu thuốc và mua sắm trang thiết bị y tế, đã yêu cầu Thanh tra chuyển hồ sơ một số vụ việc sang Cơ quan Điều tra, “để xem xét xử lý theo quy định pháp luật”. Tiến trình điều tra kéo quá dài, Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Đắk Lắk và cơ quan điều tra cho rằng, bởi có nhiều vấn đề phát sinh, vướng mắc ở khâu giám định của Bộ Y tế, và việc tính mức thiệt hại của Sở Tài chính, nên Kiểm sát-Công an Đắk Lắk đã phải gửi báo cáo “kêu” tận các cơ quan phòng chống tham nhũng Trung ương.

Nguyễn Hưng

Loading...

Bình luận

“Loay hoay” phân loại rác thải

“Loay hoay” phân loại rác thải

0
Nhằm giảm thiểu ô nhiễm môi trường và tái sử dụng nguồn thải. Nhưng cả chục năm trôi qua, mô hình này vẫn chưa thể đi vào đời sống.

Báo Thái Lan "choáng" khi CLB TPHCM mua hai ngôi sao Costa Rica

Ký hợp đồng với bộ đôi tiền đạo tuyển thủ quốc gia Costa Rica là Jose Ortiz và Ariel Rodriguez, nhiều tờ báo Thái Lan đồng loạt xem đây là sự kiện.

Cầu thủ Việt Nam và bài học xuất ngoại từ Công Phượng, Văn Hậu

Đoàn Văn Hậu ra nước ngoài rồi thất bại, Công Phượng cũng vậy, nhưng không có nghĩa là các cầu thủ nội không nên ra nước ngoài.

Khi người trẻ “khắc cốt ghi tâm” với sử Việt

Với sự nghiêm túc, tỉ mỉ, đam mê sử Việt, Youtuber Tuấn mong muốn truyền tải một cách tiếp cận lịch sử mới mẻ, không hề khô khan đối với giới trẻ.

Tuyển Việt Nam vỡ kế hoạch, thầy Park có ngay phương án B

V-League phải tạm dừng lần thứ 2, kéo theo kế hoạch tuyển Việt Nam bị lỡ dở buộc thầy Park phải sử dụng phương án mở.

Xem thêm