Vì hám tiền anh họ lừa bán em họ sang Trung Quốc

0
Tin lời người anh họ, hai thiếu nữ đã bị lừa bán sang phía bên kia biên giới để làm vợ nơi xứ người, chịu cảnh tủi nhục.

Ngày 30/8, thông tin từ phòng CSHS Công an tỉnh Nghệ An cho biết, cơ quan CSĐT Công an Nghệ An vừa ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Vi Văn Toán (SN 1992, trú tại xã Hữu Kiệm, huyện Kỳ Sơn, Nghệ An) và Moong Thị Búa (SN 1994, trú tại xã Nậm Căn, huyện Kỳ Sơn, Nghệ An) về tội “Mua bán trẻ em”.

Hai đối tượng Toán và Búa đã bị bắt giữ sau đó.
Hai đối tượng Toán và Búa đã bị bắt giữ sau đó.

Trước đó, vào năm 2013, Toán và Búa cùng làm ăn ở Trung Quốc, giữa hai người nảy sinh tình cảm yêu đương. Thấy “thị trường” ở đây có nhiều người đàn ông Trung Quốc cần mua phụ nữ Việt Nam làm vợ. Nên khi Toán về Việt Nam đã bàn với Búa lừa những thiếu nữ này sang Trung Quốc bán để kiếm tiền.

Khoảng tháng 8/2013, Vi Văn Toán đến nhà M. T. Q (SN 1998) trú cùng xã và cho Q. xem ảnh nhà cửa và cuộc sống bên Trung Quốc. Sau đó Toán nói với em Q. nếu muốn sang Trung Quốc lấy chồng thì Toán đưa đi và sẽ được nhận 35 triệu đồng. Nghĩ số tiền lớn này sẽ giúp được gia đình, cùng với niềm tin vào người anh họ nên Q đã đồng ý. Toán tiếp tục đến nhà V. T. P. (SN 1996) để mồi chài, rủ rê P. sang Trung Quốc lấy chồng và được P. đồng ý.

Sau khi Q và P đồng ý, Toán điện thoại cho tình nhân của mình là Moong Thị Búa khi Búa đang làm ăn bên Trung Quốc để đưa sang. Ngay sau đó, Búa về Việt Nam, hẹn người yêu để đưa Q. và P. xuống thị trấn Diễn Châu, Diễn Châu, tiến hành gặp gỡ tại. Búa cùng Q. và P. vượt biên theo đường tiểu ngạch để sang Trung Quốc.

Hai nạn nhân Q. và P. đã được bán làm vợ người ta. Q. bị bán với giá 6,8 vạn nhân dân tệ, còn P. bị bán với giá 6,5 vạn nhân dân tệ. Búa được nhận số tiền bán Q., còn người phụ nữ môi giới nhận số tiền bán P. Năm 2015, Búa và Toán cùng trở về nước kết hôn và sinh sống ở Việt Nam.

Sau khi bị bán làm vợ cho người Trung Quốc thì Q. và P. mới vỡ mộng, trái ngược với những gì anh họ miêu tả. Cuộc sống của 2 em nơi đất khách quê người phải chịu đựng không ít nỗi khổ nhục, bị dày vò về cả thể xác và tinh thần.

Gần 4 năm sống nơi xứ người, Q. âm thầm tìm cách trốn chạy khỏi nhà chồng ở Trung Quốc. Ngày 28/2, Q. trốn được về Việt Nam và tìm được đường về nhà, tại đây em viết đơn tố cáo các đối tượng. Nhưng Toán và Búa đã đe dọa Q nên em hoảng sợ lại quay về sống ở nhà chồng bên Trung Quốc.

Khi quay trở lại bản xứ, Q. bị gia đình chồng hành hạ vì dám bỏ trốn. Ngày 14/8, em tiếp tục bỏ trốn về Việt Nam và viết đơn tố cáo Vi Văn Toán và Moong Thị Búa lên cơ quan CSĐT Công an Nghệ An.

Nhận được tin báo, Cơ quan CSĐT Công an Nghệ An đã xác lập chuyên án mang bí số 817N đấu tranh làm rõ. Ngày 17/8/2017, Cơ quan CSĐT Công an Nghệ An đã ra lệnh bắt khẩn cấp 2 đối tượng trên.

Hiện vụ án đang được Công an Nghệ An tiếp tục điều tra mở rộng.

Quang Phong

Bình luận

Theo dõi Pháp Luật Plus

Phát động cuộc thi vẽ tranh thiếu nhi “Vì môi trường tương lai” lần thứ 2

Ngày 15/6, tại TP HCM, Tạp chí điện tử Môi trường và Đô thị Việt Nam tổ chức họp báo phát động cuộc thi vẽ tranh thiếu nhi.

Du ký - du hành

Khái niệm du ký đã xuất hiện từ lâu qua những áng văn tuyệt vời về những chuyến hành trình đến những vùng đất mới, gặp gỡ những con người mới...

Bí ẩn chưa lời đáp về số phận Căn phòng Hổ phách

Được ví là Kỳ quan thứ 8 của thế giới vì giá trị và tính nghệ thuật của nó nhưng số phận của Căn phòng Hổ phách lại vô cùng “long đong”...

Phương Mai đeo trang sức cưới hơn 1,4 tỷ đồng trong hôn lễ

Tiệc cưới của Phương Mai và ông xã Marcin người Ba Lan diễn ra vào tối 15/6 tại khách sạn Mariott tràn ngập cảm xúc.