Pháp Luật Plus

“Vẽ” ra giấy khám sức khỏe giả, hai cựu sinh viên lãnh án

0
Bằng thủ đoạn photocopy giấy khám sức khỏe của Bệnh viện GTVT, làm giả con dấú, cùng tên bác sỹ. Các đối tượng đua nhau mở "đại lý" giấy khám sức khỏe trên mạng để rao bán và thu lời bất chính với số tiền lớn.

Ngày 20/1, TAND TP Hà Nội mở phiên tòa xét xử sơ thẩm đối với các bị cáo Vũ Văn Đề (SN 1991, trú ở xã Quang Thiện, Kim Sơn, Ninh Bình) về tội “Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan tổ chức” Đề được xem là người đứng đầu, chủ mưu của vụ án.

Cùng tham gi đường dây cùng với Đề còn có các đối tượng Dương Văn Mạnh (SN 1991, ở xã Úc Kỳ, Phú Bình, Thái Nguyên), Đặng Thị Tuyết (SN 1995, trú tại xã Thụy Hương, huyện Chương Mỹ, Hà Nội), Nguyễn Thị Thương (SN 1995, ở xã Tân Dân, huyện Khoái Châu) và Đinh Quang Tùng (SN 1991, trú tại xã Cửu Cao, huyện Văn Giang, cùng tỉnh Hưng Yên) cùng về tội danh như trên.

Các bị cáo trước vành móng ngựa.
Các bị cáo trước vành móng ngựa.

Trong vụ án này được biết Đề và Mạnh cùng đang là sinh viên của một học viện có tiếng trên địa bàn Thủ đô.

Chỉ vì ham lợi, hai đối tượng này đã nảy ra “sáng kiến” làm giả giấy khám sức khỏe của các bệnh viện trên địa bàn Hà Nội để bán, thu lời bất chính.

Đầu năm 2015, do thấy nhu cầu khám chữa bệnh tăng cao nên Đệ đã nghĩ cách làm giả giấy khám sức khỏe bằng thủ đoạn photocopy giấy khám sức khỏe của Bệnh viện Giao thông Vận tải Trung ương, làm giả con dấu khắc tên bác sỹ, con dấu bệnh viện rồi rao bán trên mạng xã hội Facebook.

Khách nào có nhu cầu đặt mua giấy khám sức khỏe sẽ liên hệ giao dịch trực tiếp với Đề qua số điện thoại di động được đăng trên Facebook.

Bằng thủ đoạn đơn giản nêu trên, Đề đã bán trót lọt hàng trăm giấy khám sức khỏe giả và thu lời bất chính hàng chục triệu đồng. Trung bình, mỗi giấy khám sức khỏe giả, Đề thu của khách 40.000 đồng.

Sau đó Dương Văn Mạnh thấy việc làm ăn của bạn mình khá dễ dàng nên cũng tham gia vào đường dây trên.

Mạnh mua lại số giấy tờ giả do Đề sản xuất, lập trang Facebook “Giấy khám sức khỏe”, đăng số điện thoại cá nhân lên rao bán giấy khám sức khỏe với giá 50 nghìn đồng/tờ, chuyển cho khách có nhu cầu hưởng tiền chênh lệch từ 10.000 đồng đến vài chục nghìn đồng.

Không dừng lại ở đấy, Dương Văn Mạnh còn tự nghĩ cách làm giả các loại giấy tờ như: giấy ra viện, giấy khám sức khỏe và giấy chứng nhận sức khỏe của Bệnh viện Giao thông Vận tải để rao bán.

Chỉ trong một thời gian ngắn bán giấy tờ giả trên mạng Internet, ngoài 200 giấy khám sức khỏe mua lại từ Đề, Mạnh đã tự sản xuất và tiêu thụ trót lọt hàng trăm giấy tờ giả liên quan, thu lời bất chính hơn 20 triệu đồng.

Trong số những khách hàng thường xuyên mua giấy tờ giả từ Mạnh, Đặng Thị Tuyết cũng bị cuốn vào việc kinh doanh phạm pháp này.

Tuyết lập Facebook có tên “Kendi Thu” cùng số điện thoại, rồi rao bán các loại giấy tờ về sức khỏe với giá từ 50.000 đồng đến 200.000 đồng/giấy.

Khi có khách hàng cần mua, Tuyết lại liên lạc với Mạnh để nhanh chóng có “hàng”. Để tăng cường cho việc phát triển cho đường dây của mình. Tuyết còn thuê Đinh Quang Tùng là người thường xuyên đi giao hàng cho khách.

Tương tự, Nguyễn Thị Thương, Đinh Quang Tùng đã nhận làm 'đại lý cấp dưới" để rao bán các giấy tờ giả này để ăn chênh lệch. Ngày 21/4/2015, tại phố Nguyễn Du, quận Hai Bà Trưng, giữa lúc các đối tượng đang nhận 3 giấy ra viện giả từ tay một chị “xe ôm” do Mạnh thuê cầm đến thì bị lực lượng CATP Hà Nội bắt quả tang.

Tại phiên tòa hôm này, cả 5 bị cáo đều thành khẩn khai nhận hành vi phạm tội của mình, mong HĐXX xem xét các tình tiết giảm nhẹ để sớm có cơ hội trở về bên gia đình, xã hội.

Tòa tuyên phạt Vũ Văn Đề 36 tháng tù giam về tội “Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan tổ chức”.

Cùng tội danh đó, Mạnh (42 tháng), Tuyết (18 tháng), Thương (15 tháng). Riệng bị cáo Tùng 12 tháng, cho hưởng án treo.

Duy Khương

Loading...

Bình luận

Chuyện tình cổ tích của nhạc sỹ Đức Huy với người vợ kém 44 tuổi

Anh Huy là người ba tôi rất thích, tôi mon men đến gặp anh xin đĩa, gặp nhau khi cả hai đang độc thân, mến nhau một cách tự nhiên.

Giải mã lý do MV ‘Có chắc yêu là đây’ của Sơn Tùng M-TP lọt top 4 lượt xem công chiếu thế giới

Với hơn 900k lượt xem công chiếu, Sơn Tùng M-TP đã vượt Ariana Grande đồng thời chiếm vị trí top 4 MV có lượt xem công chiếu cao nhất thế giới.

Bí ẩn về bộ bài Tây: Ý nghĩa đặc biệt của những lá bài J - Q – K

Trong bộ bài Tây, các quân "J, Q, K” bao gồm 12 quân bài tượng trưng cho 12 tháng trong năm.

Nhật ký những chuyến đi

Cuốn sách “Nhật kí những chuyến đi” ghi lại những cảm nghĩ và trải nghiệm của Angelina Jolie trong những chuyến đi tới những “điểm nóng” của thế giới.

Xem thêm