Pháp Luật Plus - Vân Phong, Khánh Hòa: Ồ ạt phá rừng, chiếm đảo

Vân Phong, Khánh Hòa: Ồ ạt phá rừng, chiếm đảo

0
Dù đề án Đặc khu Kinh tế Vân Phong chưa được phê duyệt nhưng giá đất tại đây tăng chóng mặt. Nhiều nhà đầu tư đổ tiền về chờ hưởng lợi.
Rừng ở Vân Phong đang bị phá để lấy đất.
Rừng ở Vân Phong đang bị phá để lấy đất.

Sáng 12/4, tại cuộc họp báo tình hình KT-XH quý I năm 2018, ông Huỳnh Ngọc Bông, Chánh Văn phòng UBND tỉnh Khánh Hòa cho biết tỉnh sẽ siết chặt việc quản lý đất tại Vân Phong.

Tại Vân Phong, nhiều “cò đất” móc nối, hối thúc người dân rao bán đất, đẩy giá đất lên trời. Tình hình xấu hơn khi xuất hiện đội quân phá rừng trên đảo, chiếm đất và tình trạng người dân tách thửa bán đất, đợi đền bù. Đáng báo động các vụ phá rừng chiếm đất có dấu hiệu buông lỏng quản lý của UBND xã Vạn Thạnh, Vạn Thọ, Vạn Hưng.

Không dừng tay ở các khu rừng xã Vạn Thạnh, lưỡi rìu của nhóm người phá rừng còn tàn phá các đảo Hòn Ngang, Hòn Đỏ, Hòn Trì. Đồi cây ở đây bị chặt chém nham nhở. Khi thấy lực lượng kiểm tra xuất hiện,  họ lập tức bỏ chạy. Nhưng ngay hôm sau lại tiếp tục phá. “Khi đoàn đến là tất cả bỏ chạy hết. Không ai đứng ra chịu trách nhiệm, chúng tôi chưa xử lý được”- ông Trần Kim Bảo, Chủ tịch UBND huyện Vạn Ninh cho hay. Thị trường mua bán đất bát nháo đã trực tiếp gây ra “thảm sát” những khu rừng, hòn đảo - “linh hồn” của đất, biển Khánh Hòa.

Ông Hoàng Đình Phi, Trưởng Ban Quản lý Khu kinh tế Vân Phong cho biết: Khi tỉnh Khánh Hòa dự kiến lấy toàn bộ huyện Vạn Ninh làm đơn vị Hành chính – Kinh tế đặc biệt Bắc Vân Phong, khiến tình trạng người ở địa phương khác đến mua bán, sang nhượng đất đai rầm rộ, làm cho giá đất tăng mạnh. “Tại địa phương đã xuất hiện tình trạng phá rừng, chiếm đất trên đảo và số vụ tranh chấp đất đai tại địa phương cũng tăng vọt. Việc phá rừng, chiếm đất trên các đảo là trái qui định pháp luật phải bị cơ quan chức năng xử lý nghiêm. Riêng việc tách thửa tại huyện Vạn Ninh, cơ quan chức năng huyện đánh giá kỹ, tránh tình trạng tách thửa để nhận đất tái định cư khi qui hoạch đặc khu”, ông Phi kiến nghị.

Chính quyền bị động

“Huyện Vạn Ninh cần rà soát đối tượng mua bán đất, nếu người mua đất nông nghiệp phải tiến hành kiểm tra xem họ có nhu cầu sử dụng đất nông nghiệp không hoặc có nhu cầu nuôi trồng thủy sản không. Cần rà soát kỹ đối tượng nhận chuyển nhượng khi có dấu hiệu bất thường”- ông Võ Tấn Thái, Giám đốc Sở Tài nguyên- Môi trường tỉnh Khánh Hòa nêu quan điểm.

Trước đó Sở đã có công văn kiến nghị với tỉnh về việc quản lý đất đai tại huyện Vạn Ninh. Đối với đất công nếu có người đến lấn chiếm, phát rẫy tạo giấy tờ giả phải xử lý ngay và nghiêm, không nhân nhượng vì đây là các đối tượng làm trái pháp luật.

UBND tỉnh Khánh Hòa nhận định công tác quản lý nhà nước về đất đai còn nhiều mặt hạn chế, một số vi phạm chậm khắc phục, xử lý hành chính vi phạm pháp luật còn bị động. Đặc biệt, sau khi triển khai đề án xây dựng đặc khu xuất hiện người trong và ngoài tỉnh đến nhận chuyển nhượng đất đai trái pháp luật, tình trạng lấn chiếm, tự ý chuyển mục đích sử dụng đất đai, xây dựng công trình trái phép… có xu hướng gia tăng.

Tỉnh yêu cầu huyện Vạn Ninh tăng cường phổ biến pháp luật về đất đai nhằm nâng cao ý thức cho người dân; chỉ đạo các xã áp dụng các biện pháp nhằm phát hiện, ngăn chặn và xử lý các hành vi vi phạm pháp luật về đất đai.

Lâm Chiêu Tranh  -  Theo Tiền Phong

Loading...

Bình luận

Loading...
Stress - nỗi ám ảnh của thời hiện đại

Stress - nỗi ám ảnh của thời hiện đại

0
Trong xã hội hiện đại ngày nay, stress là căn bệnh khá phổ biến bắt nguồn từ những lo nghĩ, áp lực về công việc, gia đình, sức khỏe, tài chính…
Bệnh trầm cảm nguy hiểm thế nào?

Bệnh trầm cảm nguy hiểm thế nào?

0
Người dân mắc bệnh trầm cảm ở nước ta liên tục tăng. Có khoảng 30% dân số Việt Nam mắc các bệnh rối loạn tâm thần, tỉ lệ trầm cảm chiếm 25%.

Pretzel là gì mà Google vinh danh bánh này trên trang chủ?

Hôm nay, trên trang chủ Google, xuất hiện hình ảnh, clip loại bánh.

La Hán Tiếu Sư phóng hạ đồ đao, hộ trì Phật pháp, hóa độ chúng sanh

Vị La Hán này trước đây là một người thợ săn, sau được một vị Hòa thượng cảm hóa, xuất gia làm tăng, giữ giới không sát hại các loài sinh vật.

Ưu đãi giá vé cáp treo Bà Nà cho riêng người dân Miền Trung - Tây Nguyên

Từ ngày 20/9 đến hết 5/10, giá vé cáp treo tại Bà Nà - Đà Nẵng được ưu đãi giảm chỉ còn 300.000 đồng/vé người lớn và 200.000 đồng/vé trẻ em.

Toan tính của HLV Park Hang Seo với các tiền đạo đội tuyển Việt Nam

Ngoài tiền đạo Hà Minh Tuấn có tên ở lần tập trung gần nhất, HLV Park Hang Seo còn triệu tập thêm 2 tiền đạo Mạc Hồng Quân và Nguyễn Công Thành.