Pháp Luật Plus - Vạch trần thủ đoạn của dân đòi nợ thuê: Những bản hợp đồng hắc ám

Vạch trần thủ đoạn của dân đòi nợ thuê: Những bản hợp đồng "hắc ám"

0
50-50, 60-40, 70-30 là những tỉ lệ ăn chia của các bản hợp đồng đòi nợ. Tùy vào số tiền nợ, món nợ có khó đòi hay không, khả năng của con nợ thế nào, nơi sinh sống của con nợ xa hay gần, quan hệ giữa chủ nợ và bên đòi nợ thuê lạ hay quen mà mỗi bản hợp đồng sẽ có tỉ lệ ăn chia khác nhau.

"Cáp đòi nợ" là tiếng lóng mà những đối tượng giang hồ, dân xã hội dùng để gọi những bản hợp đồng đòi nợ thuê. Đi sâu tìm hiểu có thể thấy được hiện nay các băng nhóm hoạt động đòi nợ thuê 1 cách rất chuyên nghiệp và bài bản, thậm chí với quy mô lớn, giữa các băng nhóm cũng có sự liên kết chặt chẽ.

Nhóm đối tượng bắt cóc chị N để đòi nợ bị CQCA bắt giữ.
Nhóm đối tượng bắt cóc chị N để đòi nợ bị CQCA bắt giữ.

Ngày càng đắt khách

Như đã phản ánh ở bài trước, thông thường mỗi cơ sở "tín dụng đen" đều có 1 "đội quân" làm nhiệm vụ thu tiền và đòi nợ.

Khi lợi nhuận từ "tín dụng đen" không còn dồi dào như trước, nhìn thấy nguồn lợi khổng lồ, các đối tượng cầm đầu đã nhanh chóng tổ chức lại "đội quân", sắp xếp thành những băng nhóm chuyên đi đòi nợ với thành viên là các đối tượng xăm trổ ngổ ngáo có nhiệm vụ chính là "ăn với đi đòi nợ".

Món nợ càng lớn và khó đòi thì mẫu thuẫn giữa chủ nợ và con nợ càng tăng cao. Và khi giữa 2 bên không thể thống nhất được với nhau, nợ xấu thì đó là lúc các chủ nợ tìm đến các dịch vụ đòi nợ thuê.

Khách hàng của các băng nhóm này rất đa dạng, từ các doanh nghiệp tầm cỡ đến cửa hàng kinh doanh nhỏ, các cá nhân thuộc đủ mọi thành phần xã hội, thậm chí nhiều khi là cả các tổ chức tín dụng cho dù chi phí dịch vụ có khi lên đến 50% khoản nợ.

Kinh tế những năm quá khó khăn, tình trạng chiếm dụng vốn của nhau hay phá sản mất khả năng thanh toán, chây ỳ không trả nợ gia tăng đáng kể khiến khách hàng tìm đến các dịch vụ đòi nợ thuê cũng ngày càng nhiều. Vì thế các hoạt động đòi nợ thuê cũng càng có đất để phát triển và trở nên phức tạp hơn bao giờ hết.

Đòi được nợ mới thu phí dịch vụ

PV có dịp được ngồi với anh T. (Giám đốc 1 DN tại Hải Phòng) khi anh đang có mặt ở Hà Nội để đòi món nợ từ phía đối tác của mình.

Anh T chia sẻ: "Bên phía đối tác chây ỳ không chịu trả khoản nợ lớn từ quá lâu rồi, tiền đọng lại 1 chỗ khiến các hoạt động kinh doanh của tôi bị đình trệ. Tôi đã dùng nhiều cách và mất nhiều thời gian để đòi nợ nhưng không được, qua một đối tác khác giới thiệu, tôi tìm đến một công ty thu nợ ở Hà Nội, mới làm việc với họ sáng nay, bây giờ chỉ ngồi đợi tiền về thôi".

"Chi phí cho họ có cao không anh?" - PV thắc mắc. "Tôi thỏa thuận được tỉ lệ 60-40 vì đối tác giới thiệu có mối quan hệ khá tốt với chủ của công ty thu nợ".

Khi PV hỏi anh có biết về cách thức họ sẽ thu nợ như thế nào không, anh T trả lời: "Tôi không hỏi nhưng được một số đối tác đã từng làm việc thành công với các công ty thu nợ chia sẻ thì đã là dân chuyên nghiệp họ không thiếu gì mánh khóe để buộc con nợ phải trả tiền”.

“Thời đại này không ai đi đòi nợ theo kiểu chửi bới đánh đập hay đập phá, siết nợ tài sản nữa rồi, cách làm phổ biến nhất mà lại có hiệu quả cao hiện nay là cho người đi theo con nợ và người thân 24/24 đến khi nào trả tiền mới thôi, họ cứ đi theo, đến cơ quan hay nơi làm việc, gây phiền phức và khủng bố tinh thần, ép con nợ trả tiền bằng được thì thôi".

Anh T cho biết thêm: "Đã để các công ty thu nợ vào cuộc thì không trả không được, nhất là khi đã động vào xã hội đen, chi phí cao nhưng đi kèm với khả năng thu hồi nợ gần như 100%. Thay vì mất trắng và mệt mỏi trong việc đòi nợ, tôi làm việc với họ cho nhanh.

Chỉ cần gặp gỡ, thỏa thuận chi phí, cung cấp thông tin và giấy tờ liên quan đến con nợ và khoản nợ, ký kết vào bản hợp đồng đòi nợ thuê, viết 1 giấy ủy quyền nhận nợ.

Sau đó về nhà đợi đến ngày họ chuyển tiền cho mình số tiền đã ăn chia theo thỏa thuận, vậy là xong chứ không cần đưa trước đồng nào hết". Cũng theo anh T, tiền nợ trong các giao dịch làm ăn phần lớn là dân sự, kéo nhau ra tòa rất phiền phức, tốn thời gian.

Không những thế, con nợ còn thuê luật sư bào chữa, gây khó khăn bội phần trong việc tòa xét xử, khả năng thu hồi nợ là không cao. Đó là chưa kể tòa tuyên chủ nợ thắng kiện, nhưng đơn vị thi hành án không xác minh được tài sản của con nợ, thì xem như chủ nợ mất trắng tiền, trong khi đó con nợ thì vẫn bình yên vô sự.

Chính vì vậy, khi mâu thuẫn vay nợ xảy ra, một bộ phận không nhỏ người dân nhờ đến các băng nhóm giang hồ núp bóng các công ty thu hồi nợ...trợ giúp.

Làm mọi cách để đòi được nợ

Hiếu (37 tuổi, ngụ quận Đống Đa - Hà Nội), một đàn anh từng có thời gian dài hoạt động "tín dụng đen" đã “gác kiếm” tiết lộ, khác với các băng nhóm đâm thuê chém mướn hay chơi trò bẩn như hăm dọa, đánh đập, thậm chí giết người diệt khẩu;

Các băng nhóm đòi nợ thuê hiện nay hoạt động chuyên nghiệp hơn, đối với khách hàng họ tận tình chu đáo, phương thức đòi nợ được cải tiến như: Nói nhẹ nhàng với con nợ, theo con nợ từ sáng đến chiều, đến trường học có con cái của con nợ đợi đi cùng.

Kiểu tra tấn tinh thần như vậy khiến nạn nhân còn hoảng sợ hơn rất nhiều. Theo tìm hiểu, các băng nhóm đòi nợ thuê hiện nay luôn có những nguyên tắc hoạt động nhất định. Họ chia ra địa bàn hẳn hoi, hoạt động phải có sự tôn trọng, tránh tối đa việc giẫm chân nhau.

Nếu con nợ nằm ngoài địa bàn hoạt động thì "nước sông không phạm nước giếng”, sẽ nhờ các băng nhóm “cai quản” ở địa bàn đó đòi hộ, hai bên thống nhất chia “chiến lợi phẩm”. Ranh giới giữa dịch vụ đòi nợ hợp pháp và bất hợp pháp vốn rất dễ bị xóa nhòa, nó lại càng mong manh hơn nếu quy định pháp luật thiếu rõ ràng, cụ thể.

Chính vì vậy, theo các chuyên gia, nếu thực sự muốn ngăn chặn những hậu quả đáng tiếc từ các kiểu đòi nợ mang tính chất côn đồ, hung hãn, các vụ khủng bố tinh thần con nợ... rất cần thiết phải đưa ra những nghiên cứu, đánh giá kinh nghiệm, từ đó đúc rút lại thành các quy định thật chuyên nghiệp, cụ thể, rõ ràng. Nếu không tình trạng đòi nợ thuê theo kiểu "xã hội đen" gây mất an ninh trật tự, khiến dư luận bức xúc sẽ vẫn còn tiếp diễn và không có dấu hiệu dừng lại.

20 côn đồ Sài Gòn mang hung khí đi ô tô xuống Đồng Nai đòi nợ Tối 8/8, Cảnh sát 113 Công an tỉnh Đồng Nai đã khống chế, bắt giữ 8 người và thu giữ nhiều hung khí trong vụ ẩu đả giữa 2 nhóm người xảy ra ở khu vực phường Long Bình, TP Biên Hòa.

Theo điều tra ban đầu, lúc 19h cùng ngày, Nguyễn Kim Tuấn (34 tuổi, quê Đắk Lắk, tạm trú TP.HCM) cùng 20 người khác đi trên 3 ôtô từ TP.HCM đến nhà ông Nguyễn Viết Khuông (75 tuổi, ngụ khu phố 1, phường Long Bình, TP Biên Hòa, Đồng Nai).

Trước khi đi, nhóm của Tuấn chuẩn bị sẵn dao, tuýp sắt, bình xịt hơi cay. Khi tới nhà ông Khuông, cả nhóm xông vào đập phá bàn ghế, nhiều vật dụng. Lúc này, một nhóm thanh niên sống cạnh nhà ông Khuông thấy vậy liền xông vào đánh nhau với nhóm của Tuấn.

Vụ ẩu đả gây náo loạn cả khu phố. Nhận tin báo, Cảnh sát 113 Công an Đồng Nai tổ chức bao vây, khống chế 8 người và thu giữ nhiều hung khí.

Tại cơ quan điều tra, bước đầu Nguyễn Kim Tuấn khai, có người tên Hoàn vay người thân của anh ta số tiền 100 triệu đồng nhưng không trả. Khi biết Hoàn đang xây dựng nhà cho gia đình ông Khuông nên gọi thêm người, chuẩn bị hung khí, đi trên 3 ô tô xuống Đồng Nai “tính sổ” với Hoàn. Hiện Cơ quan công an đang truy bắt những người liên quan còn lại để phục vụ điều tra.

Thùy Chi

Loading...

Bình luận

Loading...

Đón Tết đa sắc màu văn hóa tại Sun World – tại sao không?

Du khách có thể vừa thỏa sức vui chơi, vừa trải nghiệm, khám phá mọi giá trị văn hóa, từ truyền thống dân tộc đến không gian châu Âu rực rỡ.

U23 Hàn Quốc lần đầu vô địch U23 châu Á

Jeong Tae-Wook ghi ở phút 113, U23 Hàn Quốc đã giành chiến thắng 1-0 trước U23 Saudi Arabia ở trận chung kết U23 châu Á 2020, qua đó giành ngôi vô địch.

Man Utd "chơi tennis" với đội bóng hạng 3 ở FA Cup

Mặc dù Man Utd vẫn dễ dàng giành chiến thắng tới 6-0 trước Tranmere ở vòng 4 FA Cup. Có tới sáu cầu thủ ghi bàn cho “Quỷ đỏ”.

Phong tục đón năm mới độc đáo của người Pu Péo và Khơ Mú

Tuy số người Pu Péo còn lại rất ít nhưng những phong tục mà họ giữ lại rất độc đáo, trong đó phải kể tới tục “Cướp giọng gà ngày Tết”.

Link liên kết