Vạch trần thủ đoạn của dân đòi nợ thuê: Cận cảnh "kỹ nghệ" ép con nợ không trả tiền đừng hòng sống yên ổn

0
Tuấn chia sẻ, khi đi đòi nợ, nếu làm quá tay rất dễ vướng vào lao lý nhưng nếu làm không đủ mạnh thì con nợ sẽ không biết sợ.

Là 1 người rất uy tín trong giới xã hội làm "tín dụng đen" ở Hà Nội, Tuấn "Ka cơ" chia sẻ: "Tiền mình bỏ ra khác gì thả lợn ra đuổi, nhiều vụ bị mất trắng lắm rồi, gần như tất cả những trường hợp phải đi đòi đều là dạng chày bửa, có khi đứa vay vỡ nợ rồi vì vậy muốn đòi được cũng phải có những cách đặc biệt".

Biện pháp
Biện pháp "gieo tang tóc".

Không đe dọa nhưng ai cũng sợ

Quản lý cả 1 hệ thống "cho vay nóng" ở Hà Nội, Tuấn "Ka cơ" , 45 tuổi, ở khu Thanh Lương, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội khẳng định: "Bây giờ đi đòi tiền khác trước nhiều lắm, "đội xăm trổ" vẻ ngoài hung tợn đến đòi tiền chưa chắc đã ăn thua mà phải có những biện pháp "đặc biệt" thì may ra mới lấy được tiền về...".

Bản thân Tuấn "Ka cơ" đã làm trong lĩnh vực "tín dụng đen" hơn chục năm nay nên những "ngón đòn" đòi nợ thuê là thứ không thể thiếu trong công việc. Tuy nhiên, dù là kẻ có "số má" nhất nhì khu vực nhưng Tuấn "Ka cơ" đôi khi cũng gặp phải những truờng hợp "quái đản".

Theo lời Tuấn chia sẻ, khi đi đòi nợ, nếu làm quá tay rất dễ vướng vào lao lý nhưng nếu làm không đủ mạnh thì con nợ sẽ không biết sợ, thậm chí "nhờn". Chính vì lý do này, bản thân Tuấn cũng như những anh em ở trong hệ thống phải nghĩ ra những cách thức "không giống ai".

Tuấn cho biết thêm, cách đây 5-7 năm, giới đòi nợ thuê ở Hà Nội thường hay áp dụng biện pháp "dọa dẫm", thậm chí là "xử đẹp" con nợ nhưng bây giờ không ai còn làm thế nữa. Lý giải chuyện này, Tuấn “Ka cơ” cho biết, anh em đi đòi nợ để vi phạm pháp luật, "xộ khám" thì cũng dở vì vậy phải có cách làm sao vừa không phạm pháp mà vẫn khiến con nợ cũng như gia đình cảm thấy sợ hãi phải trả tiền.

Nói về những "độc chiêu" đòi nợ, Tuấn "Ka cơ" tiết lộ, cốt lõi của việc đi đòi nợ là khiến con nợ biết sợ. Ví dụ có trường hợp chỉ cần 1 tin nhắn vào máy điện thoại dạng như "Con mày đang học ở lớp A...tầm 4h30 chiều tan học đúng không? Để tao đón nó hộ mày nhé?".

Nhiều trường hợp chỉ cần đọc được tin nhắn này, con nợ đã rất sợ hãi rồi. 1 trong những chiêu thức khác cũng thường hay được áp dụng là việc khiến cho gia đình con nợ không dám đi đâu, vì cứ bước chân ra khỏi nhà là sẽ gặp “giang hồ” chắn ngõ.

Đã rất nhiều lần Tuấn phải cho tiền đàn em mua bia, mực nướng, 1 số món nhậu khô đến truớc cửa nhà con nợ ngồi...nhậu. Dĩ nhiên việc nhậu chỉ là phụ, quan sát mới là chính vì bất cứ trường hợp nào ra, vào nhà đều bị "hỏi thăm cẩn thận". Tuy vậy, cách thức này chỉ có thể áp dụng với những con nợ đã bỏ trốn hoặc gia đình "cố thủ" trong nhà không chịu ra.

"Chiêu thức mang loa phóng thanh bôi nhọ con nợ bây giờ cũng ít người dùng vì dễ bị công an "sờ gáy" do gây ồn ào, mất an ninh trật tự", Tuấn “Ka cơ” cho biết. Cũng là 1 trong những chiêu thức khiến con nợ cảm thấy lạnh gáy đó là "gieo tang tóc".

Cách làm này có tốn kém 1 chút khi những người đi đòi nợ phải tìm ra số điện thọai của người thân và nhà con nợ, sau đó sẽ mang 1 vòng hoa tang đến đặt trước cửa rồi điện thoại báo cho người thân con nợ là "nhà có người chết".

Lợi dụng việc "nghĩa tử là nghĩa tận", kèm theo đó là việc không muốn có cảm giác tang tóc suốt ngày mà nhiều gia đình con nợ đã phải ngậm ngùi...trả tiền. Cũng theo Tuấn "Ka cơ" thì việc ném "bom bẩn", vẽ sơn đỏ lên nhà con nợ giờ đã "xưa hơn diễm", thậm chí có làm thì cũng chẳng mang lại tác dụng gì.

Cũng có lẽ vì nhận ra điều này mà 3 năm nay, Tuấn chẳng bao giờ sai đàn em đi làm mấy việc như vậy nữa, vì thực tế hiệu quả đòi nợ không cao.

Những độc chiêu... chẳng giống ai

Mặc dù có những công ty đòi nợ chuyên nghiệp nhưng những băng nhóm họat động bí mật, theo các đơn đặt hàng "không giấy tờ" thì buộc phải có những độc chiêu để làm tròn công việc.

Như trường hợp Hải "cá chép" - cầm đầu 1 nhóm chuyên đòi nợ thuê ở khu vực Cầu Diễn, Mỹ Đình, Hoài Đức (Hà Nội), với những trừơng hợp con nợ "bễ" rồi, không đòi không được, mà đã đòi phải thành công, chính vì vậy sử dụng biện pháp "mềm mỏng" không được thì cần phải sử dụng biện pháp đặc biệt.

Theo Hải "cá chép", hầu hết ai cũng có phương tiện đi lại, có thể là ô tô hoặc xe máy, chỉ cần đi theo con nợ khi họ ra đường, chọn thời điểm họ dừng đỗ xe ở đâu đó, mang sợi dây xích đã chuẩn bị sẵn từ trước, rồi... xích phương tiện đó lại.

Không cần biết đấy là xe của con nợ hay xe đi muợn nhưng cứ xích lại đã rồi tính tiếp. Cách đòi nợ này được áp dụng khi có những giấy tờ bằng chứng vay mượn rõ ràng, nếu không có thể gây phản tác dụng và gây hại cho những người đi đòi nợ.

Đơn giản như việc bôi nhọ danh dự con nợ cũng là 1 biện pháp rất hữu hiệu. Đánh vào điểm yếu là cái tôi, sự sĩ diện của con nợ với bạn bè, đồng nghiệp... dân đòi nợ đến tận nơi làm việc, lên thẳng công ty con nợ, và yêu cầu được gặp mặt với lý do đòi nợ, lỳ lợm hơn có thể sẽ ngồi đó vài ngày.

Con nợ sẽ vì xấu hổ trước những ánh mắt săm soi, xì xào chĩa vào họ mà phải lo tiền trả bằng đủ. Cao thủ hơn, đối với những con nợ là chủ cửa hàng, giám đốc doanh nghiệp, các đối tượng đi đòi nợ lại lân la đến tận cửa hàng hoặc trụ sở công ty của họ, rồi tìm cách trò chuyện với chính các khách hàng, cho biết phải túc trực ở đây để lấy tiền nợ của ông/bà chủ, nhiều con nợ vì phải giữ “chữ tín” với khách hàng, đối tác mà phải nhanh chóng trả nợ "ngay và luôn".

Tiếp cận rồi "bắn thông tin" cho người thân cũng là 1 biện pháp mang lại hiệu quả cao được dân chuyên đòi nợ áp dụng rất nhiều. Với những trường hợp sau khi dùng đủ mọi cách mà con nợ vẫn không chịu trả tiền, các đối tượng đòi nợ sẽ đến gặp bố mẹ, vợ, chồng của con nợ đó.

Cuộc gặp này cũng rất nhẹ nhàng, lịch sự, thậm chí còn phải rất tình cảm và thuyết phục nữa. Nếu không giải quyết được thì vài đối tuợng sẽ lại "ăn chực nằm chờ" nhiều ngày ở nhà con nợ, khiến hàng xóm láng giềng nhòm ngó, gia đình con nợ để tránh phiền phức mà phải trả nợ cho con em mình. Họ sẽ gom góp tiền mang trả cho xong để đổi lấy 2 chữ bình yên...

Thùy Chi

Bình luận

Khai mạc giải thể thao TRI-Factor Việt Nam 2021

Giải thể thao ba môn phối hợp TRI-Factor Việt Nam 2021 lần II đã tổ chức khai mạc, thu hút hơn 360 vận động viên tham gia.

Angelina Jolie trở lại màn ảnh rộng với “bom tấn” giật gân

Chia tay thế giới cổ tích của “Maleficent” hay “Come Away”, mùa hè này, Angelina Jolie sẽ trở lại màn ảnh rộng trong tác phẩm giật gân “Those Who Wish Me Dead”

Phim mới của nữ chính “50 sắc thái” sắp cập bến Việt Nam

“Our Friend” có sự góp mặt của 3 diễn viên thực lực là Jason Segel, Casey Affleck và Dakota Johnson, hé lộ câu chuyện cảm xúc về một tình bạn có thật.

'Mở kho' tư liệu quý về văn hóa Việt - Pháp

Sau gần 2 năm triển khai (từ 2019-2020), dự án Cổng thông tin Pháp - Việt: Thư viện Hoa Phượng Vĩ đã cơ bản hoàn thành.

Xem thêm