Pháp Luật Plus - Vạch trần mưu ma lừa chạy chế độ thương binh cho gần 1.000 người, chiếm đoạt 13 tỷ đồng

Vạch trần "mưu ma" lừa chạy chế độ thương binh cho gần 1.000 người, chiếm đoạt 13 tỷ đồng

0
“Nổ” mình có khả năng chạy chế độ thương binh để hưởng trợ cấp hàng tháng, Tạ Thị Vân cùng đồng phạm đã lừa đảo hơn 1000 người tại hai tỉnh Nghệ An và Hà Tĩnh. Tuy nhiên, chỉ có 321 trường hợp làm đơn tố cáo với tổng số tiền bị trục lợi gần 13 tỷ đồng

Chiêu trò lừa đảo của nữ quái Tạ Thị Vân (SN 1962), trú tại TP Vinh (Nghệ An) là bộ đội phục viên, có chồng công tác tại Ban chỉ huy quân sự 1 huyện thuộc tỉnh Nghệ An. Sau đó, ông này được chuyển đến công tác tại Tỉnh đội Nghệ An.

tuyennvuchaytb

Các bị cáo tại phiên tòa.

Lấy gia thế của gia đình, Vân “nổ” có quen biết nhiều người làm chế độ chính sách từ Trung ương đến địa phương, có thể “chạy” nâng hạng thương binh, chế độ thương binh, chất độc da cam. Lợi dụng nhiều cựu chiến binh, thanh niên xung phong có nguyện vọng được làm thủ tục hưởng trợ cấp hàng tháng (thương binh, nhiễm chất độc hóa học) nhưng bị mất, thất lạc giấy tờ, hồ sơ, Vân đứng ra hứa sẽ “giúp đỡ”.

Trước sự ăn nói thuyết phục cùng tin tưởng Vân có chồng công tác trong quân đội, nhiều cựu chiến binh đã đưa tiền cho người đàn bà này. Với mỗi trường hợp, Vân thu từ 12-30 triệu đồng, tùy loại chế độ trợ cấp hàng tháng.

Để việc lừa đảo của mình được dễ dàng, Vân câu kết với Hồ Thanh Tùng (SN 1958), trú xã Hưng Phú, huyện Hưng Nguyên (Nghệ An) đứng ra thu tiền của các cựu chiến binh, cựu TNXP. Các tay chân của Vân đã tích cực đi tìm “con mồi” để thực hiện việc lừa đảo.

Để những người này tin tưởng giao hồ sơ và tiền, Vân và Tùng hẹn họ đến bệnh viện Quân y 4 khám thực thể để làm chế độ thương binh, làm chế độ chất độc da cam thì đến bệnh viện Ba Lan (cũ) để khám nhưng thực chất chỉ khám sức khỏe bình thường. Cả hai cam đoan trong vòng 6 tháng đến 1 năm sẽ có quyết định hưởng chế độ.

Tuy nhiên, trên thực tế hai người này sau khi thu hồ sơ, tiền của các cựu chiến binh và đưa họ đi khám thì không làm gì cả. Biết Vân và Tùng không có khả năng làm chế độ thương binh, chất độc da cam nhưng Nguyễn Phúc Hồng (SN 1954), trú xã Nam Thái, huyện Nam Đàn (Nghệ An) vẫn đứng ra gom hồ sơ của các cá nhân có nhu cầu về cho hai người này.

Hồng còn nâng giá tiền thu của các cựu chiến binh để hưởng phần chênh lệch. Tin tưởng vào đường dây chạy thương binh này, hơn 1.000 cựu chiến binh hai tỉnh Nghệ An, Hà Tĩnh đã nộp hồ sơ, tiền để mong hưởng chế độ trợ cấp hàng tháng. Trong đó có 5 cá nhân đứng ra gom hồ sơ, tiền của những người có nhu cầu nộp lại cho Tạ Thị Vân, Hồ Thanh Tùng hoặc Nguyễn Phúc Hồng.

Tuy nhiên, theo cơ quan điều tra chỉ có 321 cựu chiến binh làm đơn tố cáo hành vi của nhóm đối tượng này ra cơ quan cảnh sát điều tra. Cơ quan điều tra xác định, từ năm 2012 - 2014, nhóm bị cáo này đã lừa đảo chiếm đoạt gần 13 tỉ đồng của các cựu chiến binh, cựu TNXP. Trong đó, Tạ Thị Vân phải chịu trách nhiệm hình sự đối với số tiền chiếm đoạt gần 10,5 tỉ đồng; Hồ Thanh Tùng phải chịu trách nhiệm hình sự đối với số tiền gần 13 tỉ đồng; Nguyễn Phúc Hồng phải chịu trách nhiệm hình sự đối với số tiền hơn 5,5 tỉ đồng.

Lĩnh án

Sau khi lừa đảo tiền tỷ của nhiều người, biết sự việc được cơ quan chức năng phát giác, Vân liền bỏ trốn khỏi địa phương. Ngày 20/10/2016, Tạ Thị Vân bị bắt giữ khi đang lẩn trốn tại Hà Nội. Cơ quan chức năng tỉnh Nghệ An đã tách hành vi của Tạ Thị Vân thành một vụ án và đưa ra xét xử vào ngày 5/2/2018. Với tội lừa đảo chiếm đoạt của 95 nạn nhân với số tiền 3,7 tỉ đồng, Vân bị tuyên phạt 14 năm tù.

Trong số hơn 300 người nộp tiền, hồ sơ cho Tạ Thị Vân, Hồ Thanh Tùng, Nguyễn Phúc Hồng có 5 người đứng ra thu hộ. Khi sự việc bị vỡ lỡ, 5 người này bị sức ép từ các cựu chiến binh, cựu TNXP nên phải xoay tiền trả nợ. Đến ngày 8/3/2018, Hồ Thanh Tùng bị bắt giữ theo lệnh truy nã.

Tháng 10/2018, Nguyễn Phúc Hồng cũng sa lưới. Từ lời khai của Tùng và Hồng cũng như các chứng cứ thu thập được, cơ quan cảnh sát điều tra Công an tỉnh Nghệ An tiếp tục khởi tố Tạ Thị Vân về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.”

Tại phiên tòa, một người đứng ra thu hộ tiền cho Vân kể khổ, “vì tin tưởng vào công việc và khả năng của chồng Vân nên đã đứng ra thu tiền của nhiều cựu chiến binh. Đến khi sự việc bị vỡ lỡ, tôi là người đứng ra chịu sào trách nhiệm.

Để có tiền trả lại cho người dân, tôi phải bán xe, bán nhà, trong khi đó việc bà Vân không hoàn trả lại khoản tiền đó khiến tôi lâm vào cảnh khốn đốn. Không những bị mất tiền, tôi còn cảm thấy muối mặt với bà con lối xóm vì việc làm của mình.

Đây là bài học đắt giá trong cuộc đời tôi. Vì tin tưởng Vân, tôi đã mất tất cả”. Đại diện những bị hại tham dự phiên tòa yêu cầu các bị cáo phải hoàn trả lại số tiền đã lừa đảo. Họ cho rằng, vì tin tưởng và thiếu hiểu biết, chúng tôi đã vay mượn tiền bạc để đưa cho Vân và đồng bọn.

Việc đó khiến gia đình lâm vào cảnh khốn khổ, cuộc sống bị đảo lộn. Sau nhiều ngày nghị án, mới đây TAND tỉnh Nghệ An đã ra phán quyết cuối cùng đối với đường dây chạy chế độ thương binh lớn nhất tỉnh này.

Xem xét vai trò, vị trí của từng bị cáo trong vụ án, HĐXX tuyên phạt Tạ Thị Vân 13 năm tù, tổng hợp bản án đang thi hành, bị cáo phải chịu mức án 27 năm tù; Hồ Thanh Tùng 19 năm tù; Nguyễn Phúc Hồng 12 năm tù về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. HĐXX cũng buộc các bị cáo phải bồi hoàn toàn bộ số tiền đã chiếm đoạt cho các cựu chiến binh, cựu TNXP nói trên.

Việc làm giả hồ sơ thương binh diễn ra khá công khai

Tại báo cáo của Bộ trưởng Bộ LĐTB&XH tại phiên chất vấn của UBTVQH nêu rõ, tính đến 4/2017, kết quả thanh tra tại 5 quân khu và 29 địa phương đã phát hiện 1.800 hồ sơ giả mạo. Qua phản ánh của cử tri, thì việc làm giả hồ sơ thương binh diễn ra khá công khai. Hiện tượng “cò mồi” xuất hiện nhiều, và không khó để liên hệ với những đối tượng này.

Những người có nhu cầu tìm đến đối tượng “cò mồi”, điền vào hồ sơ họ cung cấp, và nộp một khoản tiền. Số tiền phải nộp tùy thuộc vào loại thương binh và loại giấy tờ cần làm giả. Thậm chí, các đối tượng cò mồi còn giá tiền cụ thể tuỳ theo mức độ thương tật. Nhiều hành vi làm giả đã được tiến hành trắng trợn, gây bức xúc trong xã hội.

Ví dụ như, có những đối tượng chưa một ngày phục vụ trong quân ngũ nhưng cũng nghiễm nhiên trở thành thương binh; có trường hợp vết thương do tai nạn lao động, giao thông cũng đi giám định thương tật để hưởng chế độ với người có công; có những trường hơp chiến đấu ở cuộc chiến tranh biên giới phía Bắc nhưng lại làm giả hồ sơ nhiễm chất độc da cam…

Trong khi đó, thực tế, còn nhiều trường hợp người có công, vì nhiều những nguyên nhân khách quan (không giữ được giấy tờ gốc, có người làm chứng) nên chưa công nhận được, đang làm chúng ta rất day dứt.

Từ thực tế đó, cử tri đặt câu hỏi: Bản thân các đối tượng giả mạo có tự làm được hồ sơ không? Tại sao quy trình xác nhận thương binh rất chặt chẽ, trải qua nhiều khâu, được nhiều cơ quan xác nhận những vẫn có hàng trăm hồ sơ thương binh giả mạo có thể trot lọt? Có hay không có sự câu kết với cán bộ có thẩm quyền? Nếu có thì ai đã tiếp tay cho những đối tượng này cần được làm rõ.

 

Kim Long

Bình luận

Góc nhìn tích cực “sự cố”

Góc nhìn tích cực “sự cố”

0
Câu chuyện nữ ca sĩ Kacey Musgraves diện áo dài Việt phản cảm, không ít người có góc nhìn tích cực gợi mở về cơ hội quảng bá hình ảnh Việt Nam.

Cục diện bảng G: Thái Lan đặt đội tuyển Việt Nam và UAE vào thế quyết đấu

Thái Lan đang dẫn đầu bảng với 7 điểm và chiếm nhiều lợi thế. Trong khi tuyển Việt Nam phải quyết đấu với Các tiểu vương quốc Ả rập thống nhất (UAE).

Thua tuyển Việt Nam, cổ động viên Indonesia chặn xe, đòi sa thải HLV McMenemy

Các cổ động viên (CĐV) Indonesia đã không giữ được bình tĩnh sau trận thua. Họ đã chặn xe và đòi sa thải HLV Simon McMenemy.

Việt Nam 3 - 1 Indonesia: Chiến thắng vang dội

3-1, chiến thắng xứng đáng giành cho tuyển Việt Nam trước đối thủ Indonesia.

Bốc thăm SEA Games: U22 Việt Nam sẵn sàng chào bảng "tử thần"

Với tư cách đương kim á quân U23 châu Á, U22 Việt Nam nằm bảng đấu nào thì đó được xem là bảng "tử thần".