Pháp Luật Plus - Ủy thác thu BHXH để đa dạng hóa các phương thức thu, nộp

Ủy thác thu BHXH để đa dạng hóa các phương thức thu, nộp

0
Buổi họp thảo luận về “Ủy thác thu bảo hiểm xã hội” vừa được Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam tổ chức tại Hà Nội.
Tin nên đọc
Phó Tổng Giám đốc Trần Đình Liệu chủ trì buổi làm việc.

Phó Tổng Giám đốc Trần Đình Liệu chủ trì buổi làm việc.

“Ủy thác thu BHXH” - là việc cơ quan BHXH ủy thác cho đơn vị (có tư cách pháp nhân) nhận ủy thác thực hiện thu các khoản BHXH bắt buộc (BHXH, bảo hiểm y tế (BHYT), BH thất nghiệp, BH tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp) và BHXH tự nguyện của tổ chức, cá nhân sử dụng lao động, người lao động, người tham gia BHXH do cơ quan BHXH quản lý thu theo quy định của pháp luật, thông qua văn bản ủy thác hoặc hợp đồng ủy thác.

Theo đánh giá của các chuyên gia, việc ủy thác thu nhằm đa dạng hóa các phương thức thu, nộp BHXH để phục vụ người tham gia BHXH ngày càng tốt hơn và mở rộng đối tượng tham gia BHXH theo tinh thần Nghị quyết số 125/NQ-CP, Nghị quyết số 28-NQ/TW. Đồng thời, đảm bảo công tác quản lý thu BHXH đúng, đủ, kịp thời, minh bạch cho việc thu BHXH tại các địa phương, giảm thiểu được tình trạng trốn đóng, chậm đóng BHXH, đóng chưa đầy đủ số người thuộc diện phải tham gia BHXH.

Bên cạnh đó, việc Ủy thác thu BHXH còn góp phần cải cách thủ tục hành chính trong lĩnh vực thu, nộp BHXH, nâng cao hiệu quả quản lý, giúp ngành BHXH tập trung đốc thu, giảm nợ BHXH, tăng cường thanh tra, kiểm tra về BHXH. Xây dựng Quy chế hoạt động ủy thác thu BHXH bắt buộc và BHXH tự nguyện áp dụng đối với cơ quan BHXH, đơn vị nhận uỷ thác thu, đơn vị sử dụng lao động, người lao động và người tham gia BHXH tự nguyện.

Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Trần Đình Liệu cho biết: Ủy thác thu không phải ủy thác cả quá trình thực hiện, mà chỉ uỷ thác một phần hoạt động thu trong quy trình thực hiện công tác thu. Trong đó, BHXH Việt Nam là đầu mối thực hiện và có trách nhiệm thu, quản lý thu, giải quyết các chế độ, đảm bảo mọi quyền lợi của các đối tượng tham gia BHXH theo đúng quy định của pháp luật.

Tại buổi làm việc, đại diện lãnh đạo các đơn vị trực thuộc BHXH Việt Nam, các bộ, ngành đã thảo luận, tham gia ý kiến, đề xuất các phương án thực hiện như đề xuất các nhóm đối tượng cần thiết ủy thác thu BHXH, các loại nợ có thể uỷ thác, quy trình đôn đốc thu nợ ủy thác…

Theo đó, Phó Tổng Giám đốc Trần Đình Liệu đã giao Ban Thu, BHXH Việt Nam làm đầu mối tiếp thu, tổng hợp các ý kiến, đề xuất các khó khăn, vướng mắc về vấn đề ủy thác thu BHXH trình lãnh đạo ngành xem xét, chỉ đạo để có báo cáo chính thức trình Thủ tướng Chính phủ.

Minh Anh

Loading...

Bình luận

Loading...
GM giới thiệu dòng SUV Chevrolet Equinox 2021

GM giới thiệu dòng SUV Chevrolet Equinox 2021

0
Chevrolet Equinox cho năm 2021 đi kèm một số nâng cấp về ngoại hình cho thế hệ thứ 3 vừa được GM giới thiệu chính thức tại thị trường quê nhà.

Hành động bất ngờ của tiếp viên trên chuyến bay chi viện tâm dịch COVID-19

Hồ Bắc, một nữ tiếp viên hàng không đã dành tặng điều bất ngờ cho những người mà cô xem là ân nhân của quê nhà.

Lee Nguyễn và Công Phượng 10 năm trước, có ai nhận ra?

Bức ảnh ngôi sao Việt kiều Lee Nguyễn đứng sau cầu thủ trẻ Công Phượng trong một trận đấu cách đây hơn 10 năm đã thu hút đông đảo cộng đồng mạng.

MC Hoàng Linh công khai 'dằn mặt' bạn gái cũ thường nhắn tin cho chồng

MC Hoàng Linh gây bất ngờ khi đăng tải bài viết mang tính “dằn mặt” bạn gái cũ của chồng vì thường nhắn tin “thả thính” anh trên trang cá nhân.

Tiền vệ Tuấn Anh lên tiếng về chấn thương, HAGL và thầy Park thở phào

Tiền vệ Tuấn Anh đã khẳng định chỉ bị chấn thương nhẹ và không quá nghiêm trọng nên không cần phải lo lắng.

Thế giới Facebook

Link liên kết